maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Lạm phát là gì? Lạm phát ảnh hưởng thế nào đến việc làm?

Lạm phát là gì? Lạm phát ảnh hưởng thế nào đến việc làm?

Một khi lạm phát xảy ra, những tác động tiêu cực đến nền kinh tế sẽ luôn nhiều hơn là điều tích cực. Trong số những tác động đó, người lao động là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, điển hình là ảnh hưởng về công ăn việc làm. Để hiểu rõ hơn lạm phát ảnh hưởng thế nào đến việc làm, bài viết của quân sư TalentBold dưới đây sẽ là nguồn thông tin mà bạn đang muốn cập nhật.

MỤC LỤC:
1 - Lạm phát là gì?
2 – Lạm phát ảnh hướng thế nào đến việc làm?
   2.1. Giảm quy mô sản xuất
   2.2. Lương thực tế giảm
   2.3. Chi phí sản xuất tăng
3. Giải pháp giảm bớt khó khăn cho người lao động khi lạm phát tăng
   3.1. Hỗ trợ doanh nghiệp duy trì việc làm
   3.2. Giảm gánh nặng chi tiêu trong cuộc sống
   3.3. Thu hút nhân lực qua những ngành cần tuyển thêm lao động

Tuyển cấp cao

1 - Lạm phát là gì?                         

Lạm phát là tình trạng mức giá chung của hàng hóa, dịch vụ tăng liên tục theo thời gian, kèm theo đó là sự mất giá của một loại tiền tệ nào đó trong nền kinh tế vĩ mô.

Để mua cùng một loại hàng hóa, dịch vụ, người tiêu dùng phải chi ra nhiều tiền hơn so với thời điểm trước đó. Do đó, sức tiêu dùng cũng giảm theo, hàng hóa/ dịch vụ tiêu thụ chậm lại.

Các nhà nghiên cứu kinh tế chia lạm phát thành 03 nhóm mức độ

  • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

  • Lạm phát phi mã: 10 – dưới 1000%

  • Siêu lạm phát: trên 1000%

Hầu như tất cả các năm, tất cả các quốc gia đều sẽ xuất hiện lạm phát. Mức độ lạm phát càng cao, tình hình kinh tế và tình hình cuộc sống của người dân sẽ càng khó khăn.

lạm phát là gì
>>>> Lạm phát là gì? Những nguyên nhân dẫn đến lạm phát?

2 – Lạm phát ảnh hướng thế nào đến việc làm? 

Những việc làm hấp dẫn

KẾ TOÁN TỔNG HỢP

Hà nội Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Kế Toán Trưởng (Xây Dựng)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Xây dựng

Lạm phát tác động đến rất nhiều khía cạnh trong nền kinh tế, mà đều là tác động tiêu cực nhiều hơn. Trong phạm vi bài viết này, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ những ảnh hưởng của lạm phát đến khía cạnh việc làm của người lao động

2.1. Giảm quy mô sản xuất 

Khi tỷ lệ lạm phát cao (từ hai con số trở lên) nền kinh tế sẽ xuất hiện những bất ổn. Tiêu biểu là tình trạng lượng cung hàng hóa/ dịch vụ ít hơn nhu cầu về hàng hóa dịch vụ đó, dẫn đến giá cả tăng cao. Do đó, người dân sẽ không sẵn lòng chi trả nhiều tiền hơn cho những hàng hóa/ dịch vụ không thật sự thiết yếu. Kết quả lượng tiêu thụ sản phẩm giảm xuống, đơn đặt hàng sản xuất giảm xuống, doanh nghiệp sản xuất sẽ thu hẹp phạm vi sản xuất, hoặc giảm biên chế.

2.2. Lương thực tế giảm 

Người có tiền nhàn rỗi họ sẽ đầu cơ mua hàng hóa về trữ sẵn, vì biết giá hàng hóa chắc chắn sẽ lên. Hành động này càng khiến nguồn cung bị eo hẹp, dẫn đến tăng càng tăng nhanh hơn, mặc dù hàng hóa không thiếu. Thu nhập của người lao động khó lòng tăng nhanh trong thời gian ngắn nên việc thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu sẽ tăng cao. Người giàu càng giàu thêm, người nghèo càng nghèo thêm. Để giảm bớt khó khăn này, doanh nghiệp sẽ tiến hành tăng lương, nhưng chỉ là lương danh nghĩa vì chỉ tăng về mặt con số, còn thực chất với khoản lương tăng thấp hơn tỷ lệ lạm phát đó, lượng hàng hóa/ dịch vụ người lao động mua được vẫn ít hơn so với trước lạm phát.

lạm phát ảnh hưởng tới lương thực tế

2.3. Chi phí sản xuất tăng 

Việt Nam có lợi thế về giá thành sản xuất thấp, nhân công giá rẻ, nhưng một khi lạm phát, những ưu thế này sẽ không thể duy trì tiếp được. Giá thành sản xuất tăng lên, lượng đơn đặt hàng ít hơn. Khi đó, doanh nghiệp cũng khó lòng duy trì đội ngũ lao động đông đảo như trước.

Trường hợp lạm phát xảy ra ở nước ngoài thì cũng tác động nhiều đến những quốc gia mà gia công được xem là thế mạnh như Việt Nam. Bởi lẽ khi đó nhu cầu tiêu thụ của các nước đặt gia công cũng giảm, dù chi phí sản xuất không tăng trong nước, nhưng không có đơn hàng, doanh nghiệp cũng sẽ phải tính đường giảm bớt số lượng lao động.

Với 03 yếu tố trên, chúng ta có thể thấy, lạm phát khiến hoạt động sản xuất tốn nhiều chi phí hơn, hoạt động tiêu thụ lại giảm lượng tiêu thụ, kết quả người lao động rất dễ bị giảm biên chế, thất nghiệp, tăng khoảng cách phân hóa giàu nghèo. Người nào được giữ lại làm việc thì cũng phải chấp nhận đảm nhận số lượng việc nhiều hơn, tăng ca liên tục, trong khi lương danh nghĩa tăng không bao nhiêu.

Tình trạng lạm phát càng kéo dài, thị trường lao động càng trở nên rối ren. Chính phủ muốn giải quyết việc làm để ổn định tình hình thì phải có chính sách hỗ trợ sản xuất, hoặc đầu tư công, nhưng nếu không khéo léo xử lý, vô tình có thể lại bơm thêm tiền vào thị trường, càng khiến tình trạng lạm phát nặng nề hơn.

3. Giải pháp giảm bớt khó khăn cho người lao động khi lạm phát tăng 

Đảm bảo an sinh xã hội luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi quyết sách kinh tế. Đứng trước tình trạng lạm phát cao, nguy cơ thất nghiệp tăng mạnh, Nhà nước với công cụ điều tiết nền kinh tế trong tay có thể triển khai những giải pháp sau:

3.1. Hỗ trợ doanh nghiệp duy trì việc làm 

Cứu doanh nghiệp cũng chính là cứu hàng trăm nghìn người lao động đang gắn kết cùng các doanh nghiệp.

Giải pháp cho lạm phát
>>>> >>>> Lương hưu là gì? Quy định về tuổi nghỉ hưu

3.1.1. Giảm thuế quan nhập khẩu

Nguồn nguyên vật liệu sản xuất tại Việt Nam đa phần vẫn phải nhập từ nước ngoài. Sự phụ thuộc này một phần do doanh nghiệp trong nước chưa đủ nguồn tài chính và năng lực công nghệ để đầu tư những dây chuyền sản xuất lớn như các nước phát triển. Với tình hình lạm phát trên thế giới hiện nay, giá bán nguyên vật liệu cũng tăng theo. Ta cứ tính trung bình giá nguyên vật liệu tăng 1% thì giá sản xuất tăng 2,6%.

Nếu được Nhà nước hỗ trợ giảm thuế quan xuất nhập khẩu doanh nghiệp sẽ giảm bớt khoản chi phí cho nguyên liệu đầu vào. Giá thành sản xuất được giữ ổn định, phục vụ tốt nhu cầu chi tiêu trong nước và cả cạnh tranh xuất khẩu. Như vậy, hoạt động sản xuất được duy trì ổn định, người lao động an tâm làm việc.

3.1.2. Ưu tiên nguồn vốn vay cho hoạt động sản xuất

Thời gian qua tình trạng phân lô bán nền, vay đầu tư bất động sản tăng mạnh, lượng tiền ngân hàng thương mại giải ngân cho các dự án bất động sản luôn chiếm tỷ trọng lớn, nhưng hiện tại mức độ tỷ lệ nợ xấu ở các nhà đầu tư bất động sản cũng chiếm tỷ trọng cao.

Do đó, Ngân hàng nhà nước nên có chính sách siết chặt nguồn vốn cho vay đầu tư bất động sản. Thay vào đó, hãy cung cấp lãi suất vay ưu đãi và giải ngân nhanh cho các ngành sản xuất. Vì về lâu về dài, sản xuất vẫn là nền móng phát triển chủ chốt của mỗi quốc gia.

bình ổn giá xăng dầu

3.2. Giảm gánh nặng chi tiêu trong cuộc sống 

3.2.1. Bình ổn giá xăng dầu

  • Mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh trong cuộc sống đều có liên quan đến xăng dầu

  • Mọi hàng hóa, dịch vụ cung cấp đều có tính phí vận chuyển trong giá thành

Chỉ cần giá xăng dầu tăng, mọi mặt hàng trên thị trường đều tăng. Báo hiệu chuỗi thời gian khó khăn đối với cuộc sống của người dân. Chính phủ cần duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu, xem xét giảm thuế cho mặt hàng này để có thể duy trì định mức chi phí nhiên liệu ổn định cho mọi ngành hàng. Góp phần giảm lạm phát, giảm gánh nặng chi tiêu cho người dân.

3.2.2. Chống tình trạng thiếu hàng, ghim hàng, thổi giá

Nhà nước cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý thị trường, đảm bảo nguồn cung ổn định từ số lượng, chất lượng, giá bán đến địa điểm phân phối. Có thể thông qua hệ thống siêu thị phân phối lớn như Coop Mart, Go BigC, Vinmart… Không để xuất hiện tình trạng thiếu hàng hóa, nhất là những nhóm hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men…

Ngoài ra, trong những tình huống xuất hiện tình trạng trục lợi, đầu cơ, thổi giá cao, cơ quan quản lý thị trường cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý đúng luật để người dân an tâm trong những lúc phải đối mặt nhiều khó khăn khác do lạm phát.

lạm phát
>>>> Hợp đồng lao động điện tử là gì? Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp?

3.3. Thu hút nhân lực qua những ngành cần tuyển thêm lao động 

Có ngành phải giảm lao động nhưng cũng sẽ có những ngành nghề thiếu lao động. Có thể những người thất nghiệp không có tay nghề chuyên môn hoàn toàn phù hợp với ngành nghề đang cần lao động đó, nhưng chắc chắn họ sẽ có những sở trường phù hợp.

Thông qua những trung tâm giới thiệu việc làm được nhà nước chỉ định, người lao động sẽ được tư vấn và kiểm tra năng lực để bố trí việc làm phù hợp nhất. Nhà nước nên hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí trong giai đoạn này để giảm thiểu càng nhiều người lao động thất nghiệp càng tốt vì thường số lượng nhân công bị giảm biên chế cùng một lúc sẽ khá lớn.

Lạm phát ảnh hưởng đến việc làm dễ thấy nhất chính là tình trạng gia tăng lượng người lao động thất nghiệp, tác động đến nguồn thu nhập, làm tăng khoảng cách phân hóa giàu nghèo. Không chỉ người lao động làm thuê cho các doanh nghiệp mà cả những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ bị tác động, vì sức mua giảm. Theo cập nhật của quân sư TalentBold, tỷ lệ lạm phát tại nước ta năm 2022 vào khoảng 3,9% tuy không cao nhưng cũng là một dấu hiệu báo động, rất cần những hành động điều chỉnh tích cực từ cấp vĩ mô trong thời gian sớm nhất.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng