maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Làm sao để phụ nữ không bị thiệt thòi khi đàm phán lương

Làm sao để phụ nữ không bị thiệt thòi khi đàm phán lương

Mặc dù quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã dần bị xóa bỏ trong xã hội Việt Nam nhưng trong mắt nhà tuyển dụng, khả năng cống hiến của phụ nữ vẫn bị đánh giá yếu hơn nam giới. Chính vì vậy, cùng một nhiệm vụ, cùng một vị trí nhưng mức lương nhân viên nữ vẫn có thể thấp hơn nhân viên nam. Nhằm góp phần xóa bỏ cách nhìn nhận này, TalentBold sẽ chia sẻ phụ nữ trong cách đàm phán lương ngay sau đây.

I. Những điểm yếu của phụ nữ khi ứng tuyển trong mắt nhà tuyển dụng

Không phải tất cả phụ nữ đều mắc phải những điểm yếu này nhưng đa phần đều sẽ như vậy. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vì vậy, hiểu rõ điểm yếu chung của đại đa số phụ nữ cũng chính là bước đi quan trọng đầu tiên.

 • Phụ nữ lập gia đình, sẽ thực hiện thiên chức làm mẹ, như vậy, phải nghỉ thai sản 6 tháng theo luật lao động.

 • Sức khỏe phụ nữ vốn dĩ không mạnh bằng nam giới, phụ nữ sau sinh sức khỏe càng yếu hơn.

 • Phụ nữ có thiên hướng lựa chọn gia đình, rất có thể không gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

 • Việc giao tiếp đối tác, tiệc tùng thường xuyên đa phần không phải là thế mạnh của phụ nữ.

 • Một số phụ nữ làm việc thường để tình cảm chi phối, trong khi nam giới ít hơn….

Đây là những quan niệm mà rất nhiều nhà tuyển dụng nghĩ đến khi phỏng vấn ứng viên nữ, nhất là những vị trí quản lý quan trọng.

phu-nu-khong-bi-thiet-thoi-khi-dam-phan-luong>>>> Xem thêm: Những ngành nghề giúp phụ nữ sở hữu mức lương cao

II. Làm sao để phụ nữ không bị thiệt thòi khi đàm phán lương

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Bên cạnh việc xóa tan những quan niệm thiên vị nam giới thì ứng viên nữ còn phải khẳng định năng lực cùng những thế mạnh mà bạn vượt trội hơn các ứng viên nam

1. Nắm bắt tình hình lương thực tế

Để không bị đề xuất mức lương thấp, trước khi tham gia phỏng vấn, ứng viên nữ cần tìm hiểu thị trường lương và tự đề ra khoảng lương mà mình có thể chấp nhận được.

Cách tìm hiểu thị trường lương phổ biến nhất là thông qua:

 • Bảng tổng kết mức lương trung bình hằng năm

 • Mức lương tuyển dụng tại những vị trí tương đương trên các trang tuyển dụng trực tuyến uy tín.

 • Hỏi các đồng nghiệp tại các diễn đàn ngành nghề để có cái nhìn khách quan hơn…

phu-nu-khong-bi-thiet-thoi-khi-dam-phan-luong

2. Ghi nhớ những tấm gương phụ nữ thành đạt

Để có một minh chứng thuyết phục về năng lực của người phụ nữ, ứng viên hãy tìm thông tin về một hoặc hai tấm gương thành đạt trong cùng vị trí mà mình đang ứng tuyển. Nếu đó là người trong nước thì càng tốt, còn nếu là người nước ngoài cũng không sao, thậm chí còn có tác dụng thuyết phục tốt hơn cho những ứng viên ứng tuyển vị trí quản lý cấp cao.

Hãy ghi nhớ và giữ những thông tin này như một đòn “phản pháo” vào những phút cuối phỏng vấn, điển hình là cho câu hỏi “hãy thuyết phục chúng tôi tại sao nên tuyển dụng bạn trong khi còn rất nhiều ứng viên khác?”

3. Bám sát nhiệm vụ mà nhà tuyển dụng đã đăng tuyển

Khi phỏng vấn, bạn có quyền yêu cầu bảng mô tả công việc cụ thể. Nếu nhà tuyển dụng không có sẵn thì thật thiếu chuyên nghiệp nhưng tình huống này vẫn xảy ra, người phỏng vấn có thể sẽ nói “những nhiệm vụ đã nêu rõ trong tin đăng tuyển dụng”. Lúc này, bạn không cần phải ngại ngần, nếu thấy cần thiết hãy lấy điện thoại truy cập lại bản tin tuyển dụng, hoặc chuẩn bị trước đó bằng cách chụp hình hoặc tải bản tin tuyển dụng về máy điện thoại.

Dựa theo những nhiệm vụ cụ thể để nêu bật những thế mạnh về kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng đem lại lợi nhuận cao nhất cho công ty. Ứng viên chỉ cần tập trung vào 03 – 04 nhiệm vụ đầu tiên, không cần trình bày tất cả, đảm bảo vừa súc tích, vừa có trọng tâm.

phu-nu-khong-bi-thiet-thoi-khi-dam-phan-luong
>>>> Có thể bạn quan tâm: Ưu điểm của lao động nữ trong quá trình đàm phán lương

4. Xóa bỏ những định kiến về phụ nữ trong mắt nhà tuyển dụng

Người phỏng vấn có thể nói ra những nghi ngại của họ khi cân nhắc tuyển dụng một ứng viên nữ, bạn đừng tỏ ra khó chịu vì sự rõ ràng này đang giúp buổi phỏng vấn trở nên thẳng thắn, tốt hơn nhiều so với thái độ mập mờ, thiếu dứt khoát.

Và quan trọng nhất, sự thẳng thắn đó thể hiện xác suất mong muốn tuyển dụng bạn của nhà tuyển dụng đang ở mức cao đấy. Điều quan trọng lúc này là hãy thuyết phục họ những nghi ngại đó chẳng phải là điểm yếu của bạn

 • Tôi đã lập gia đình và có một bé trai, hai vợ chồng quyết định sẽ duy trì số lượng thành viên và tập trung ổn định cuộc sống kinh tế.

 • Kế hoạch của tôi là lập gia đình sau năm 30 tuổi, do vậy, những năm tháng hiện tại, tôi sẽ tập trung cho công việc.

 • Hằng tuần tôi dành 03 buổi cho các lớp yoga và cuối tuần chạy bộ tại công viên, với tôi có sức khỏe mới có thể cống hiến và tập trung 100% năng lực cho công việc.

 • Tôi đã từng làm việc tại phòng kinh doanh của công ty…, việc giao tiếp, hẹn gặp đối tác là nhiệm vụ mỗi ngày. Sau hơn 01 năm công tác, tôi được đề bạt trưởng bộ phận, quản lý hơn 10 nhân viên…

Dù trong bất kỳ tình huống nào, ứng viên nữ chỉ cần ghi nhớ “giữ vững phong thái tự tin, nhẹ nhàng phủ định mọi ý nghĩ thiên vị nam giới của nhà tuyển dụng” – đây chính là trọng điểm làm sao để phụ nữ không bị thiệt thòi khi đàm phán lương mà TalentBold muốn gửi đến bạn hôm nay. Chúc bạn luôn thành công chinh phục mức lương như mong muốn.
 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng