maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Làm sao lồng ghép công việc và xây dựng các mối quan hệ

Làm sao lồng ghép công việc và xây dựng các mối quan hệ

Ngày nay, muốn phát triển sự nghiệp tốt thì các mối quan hệ được xem là nền tảng hỗ trợ đắc lực. Hiểu được vậy nhưng đôi khi thời gian dành cho công việc đã chiếm lượng lớn thời gian, muốn xây dựng nhiều mối quan hệ cũng khó thực hiện. Nếu không thể tách rời thì quân sư TalentBold khuyên bạn nên nỗ lực đan xen thời gian của hai khía cạnh này cùng nhau. Làm sao lồng ghép công việc và xây dựng các mối quan hệ thuận lợi nhất, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.


MỤC LỤC
1. Những lợi ích mà mối quan hệ mang đến cho công việc
2. Các nhóm mối quan hệ cần xây dựng
3. Làm sao lồng ghép công việc và xây dựng các mối quan hệ
    3.1. Mở rộng kiến thức để linh hoạt chủ đề
    3.2. Tận dụng công nghệ thông tin hỗ trợ liên lạc
    3.3. Phát triển nhiều mối quan hệ thông qua một mối quan hệ
    3.4. Lựa chọn hình thức kết nối dựa trên tính chất mối quan hệ


Tuyển cấp cao

1. Những lợi ích mà mối quan hệ mang đến cho công việc 

Các mối quan hệ tốt sẽ hỗ trợ rất đắc lực cho quá trình hoàn thành công việc – đây là khẳng định chắc chắn dù là thời đại thủ công hay thời đại công nghiệp hóa siêu tốc. Với mỗi mối quan hệ tốt đẹp, bạn sẽ có thêm nguồn lực để ứng phó nhiều tình huống khó khăn:

1.1. Tìm thấy nguồn thông tin nhanh, chuẩn xác

Đứng trước những khó khăn, bạn có thể nghĩ ra giải pháp nhưng để triển khai giải pháp đó thì lại không thành thạo do thuộc một chuyên môn khác. Nhưng bạn bè của bạn có nhiều người đang trực tiếp làm việc tại lĩnh vực đó, so với việc tự tìm kiếm tự trải nghiệm thì liên lạc và nhận sự tư vấn từ họ sẽ giúp bạn chốt được cách thức có lợi nhất, tiết kiệm nhất mà chỉ người trong ngành mới biết.

1.2. Hỗ trợ giải quyết công việc

Điều này minh chứng rõ nhất từ mối quan hệ với các đồng nghiệp trong bộ phận. Khi bạn có việc gấp cần ra ngoài một chút, thay vì phải mất trọn ngày nghỉ phép, bạn có thể xin phép Sếp và nhờ đồng nghiệp ở lại xử lý hộ phần nhỏ công việc của bạn trong khoảng thời gian đó. Vừa không lỡ việc gấp, vừa không lo ảnh hưởng việc công ty, vừa tiết kiệm được ngày nghỉ phép cho những lúc cần thiết hơn.

1.3. Cố vấn từ việc công đến việc tư

Những vấn đề xảy ra với bạn đôi khi là người trong cuộc, bạn rất khó đánh giá đúng tính chất vấn đề, khiến mọi việc cứ như mớ bòng bong đeo bám miết, làm mất sự tập trung cho công việc. Từ những người thân, người bạn tri kỷ, bạn sẽ nhận được những lời cố vấn đa chiều hơn, phát hiện nhiều góc khuất của vấn đề để đưa ra quyết định đúng đắn. Quan trọng đây là những người thân thiết nhất, bạn sẽ an tâm tin tưởng những gì họ đưa ra đều vì lợi ích của chính bạn.

2. Các nhóm mối quan hệ cần xây dựng 

Những vấn đề phát sinh trong công việc rất phong phú, không hiếm lần sẽ vượt qua cả biên giới của chuyên môn công việc. Do đó, mối quan hệ cần xây dựng cũng phải đa dạng theo:

2.1. Mối quan hệ trong công việc chuyên môn

Chắc chắn rồi, những mối quan hệ với đồng nghiệp, với đối tác, với khách hàng phải luôn được chú trọng phát triển. Vì suy cho cùng, công việc chiếm lượng lớn thời gian trong ngày của bạn, đảm bảo thu nhập cho bạn và gia đình, giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp… Do đó, rất cần sự hỗ trợ, sự thông cảm từ những cộng sự. Có được mối quan hệ công việc tốt, bạn sẽ dễ dàng thương thảo, điều phối công việc theo kế hoạch của bản thân.

2.2. Mối quan hệ bạn bè đa ngành nghề

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager (Manufacturing)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

Technical Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

Public Relations & Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

Assistant Sales Manager (Automobile)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Assistant Sales Manager (Automobile)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Những mối quan hệ tốt ngoài công việc cũng sẽ hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho hiệu quả làm việc của bạn. Ví dụ:

  • Bạn cần đặt vé máy bay cho chuyến công tác đột xuất của Sếp, gấp quá nhưng may thay có một người bạn thân làm trong hãng hàng không giúp bạn hoàn thành trong tích tắc.

  • Bạn cần tăng ca để giải quyết xong công việc gấp nhưng sợ trễ giờ đón con. May thay, có một phụ huynh ở cùng chung cư cũng có con học cùng trường, và bạn có thể tin tưởng nhờ phụ huynh đó đón hộ con về nhà dùm.

2.3. Mối quan hệ giao tiếp xã hội

Có những mối quan hệ xã hội như chị bán trái cây ngon, chú bảo vệ tòa nhà, anh thợ sửa xe lành nghề…. Bạn không nhất thiết phải kết thân, nhưng nên giữ liên lạc bằng cách lưu số của họ lại. Cả năm có khi mới cần mua trái cây chất lượng tặng Sếp một lần, hay lâu lâu chiếc xe mới gặp trục trặc, nhưng khi cần bạn có ngay phương thức liên lạc và nhận ngay sự hỗ trợ chất lượng từ những người quen này. Tốc độ xử lý cực kỳ nhanh chóng mà không phải lo nghĩ về chất lượng vì bạn đã kiểm chứng trước đó rồi.

2.4. Mối quan hệ đa quốc gia

Công việc ngày càng được quốc tế hóa, nên những mối quan hệ xuyên quốc gia cũng nên được thiết lập. Nếu đó là trong công việc thì chính công việc sẽ là sợi dây liên kết giúp bạn. Còn những mối quan hệ xã hội khác thì bạn phải chủ động tạo sự liên kết. Đó có thể là cuộc gặp khi bạn bè về nước chơi, một bình luận vui vẻ trên Facebook của bạn bè, những tin nhắn chúc mừng/ hỏi thăm vào những dịp quan trọng…

Vài tháng một lần cũng được, thân thiết hơn thì vài lần mỗi tháng, nhưng nên giữ liên lạc. Nhiều người còn tham gia các hội nhóm làm quen đa quốc gia để kết bạn, tuy nhiên phương thức này không hẳn là an toàn vì khó kiểm chứng độ trung thực. Giữ liên lạc với những người đã biết rõ tính cách, gia đình, nơi làm việc… sẽ an tâm hơn.

3. Làm sao lồng ghép công việc và xây dựng các mối quan hệ 

Mục tiêu của bài viết này là giúp bạn đọc có những kỹ năng phát triển mối quan hệ tốt hơn trong khi vẫn hoàn thành tốt công việc mang lại thu nhập. Bằng thực tế trải nghiệm và ghi nhận từ thành công của nhiều cá nhân, quân sư TalentBold có vài gợi ý hữu dụng sẽ chia sẻ đến bạn ngay đây:

3.1. Mở rộng kiến thức để linh hoạt chủ đề 

Để có thể hòa nhập cùng nhiều đối tượng khác nhau thì việc tung hứng câu chuyện trong quá trình giao tiếp rất quan trọng. Nếu bạn không thể bắt kịp chủ đề hoặc gợi mở chủ đề phù hợp, buổi nói chuyện sẽ rất nhàm chán. Dù bạn có muốn gắn kết, đối phương cũng sẽ thờ ơ. Do đó, việc cập nhật kiến thức đa lĩnh vực sẽ rất có lợi cho việc xây dựng mối quan hệ. Không cần quá phức tạp đâu, những thông tin trên mạng xã hội cũng đủ giúp bạn tích lũy lượng thông tin đáng kể khi lướt Facebook, Tiktok, Youtube mỗi ngày.

3.2. Tận dụng công nghệ thông tin hỗ trợ liên lạc 

Bạn không có nhiều thời gian để có thể đi ăn cơm trưa chung, hay hẹn gặp café vào buổi tối thì chắc chắn vẫn sẽ có vài phút nghỉ trưa, nghỉ tối để nhắn tin, chuyện trò vài chục phút cùng nhau. Công nghệ trực tuyến đã mang đến cho chúng ta rất nhiều công cụ hữu ích, dù là xa cách cả nửa vòng trái đất vẫn có thể giữ liên lạc thường xuyên, còn lại chỉ xem là chúng ta có muốn liên lạc hay không mà thôi.

3.3. Phát triển nhiều mối quan hệ thông qua một mối quan hệ 

 

Có thể điều bạn muốn tìm, bạn thân của bạn lại không biết, nhưng họ có người bạn biết về điều đó. Thế là bạn lại được giới thiệu đến người bạn mới, lại được mở rộng thêm mối quan hệ hiệu quả. Bản thân bạn và người bạn mới đều cảm thấy khá an tâm về nhau vì người bạn thân đã thay hai người kiểm chứng sự an toàn và chất lượng của cả hai phía trước khi tự tin giới thiệu các bạn làm quen.

Việc phát triển mối quan hệ thông qua một người giới thiệu rất tốt nhưng không nhiều người sẵn lòng làm việc đó, một phần vì sợ trách nhiệm, một phần vì muốn giữ những mối quan hệ độc quyền. Do đó, nếu mục tiêu của bạn và mọi người giống nhau, nếu bạn thân của bạn đã thoải mái chia sẻ mối quan hệ tốt của họ, đừng ngại bạn thân thêm bạn vào nhóm chat chung để cùng trao đổi khi không có thời gian để gặp đủ mặt tất cả. Nếu có thể, hãy sắp xếp gặp trực tiếp để mọi người hiểu nhau nhiều hơn, nhận xét đánh giá nhau cũng chuẩn xác hơn.

3.4. Lựa chọn hình thức kết nối dựa trên tính chất mối quan hệ 

Chắc chắn sẽ có những mối quan hệ bạn bắt buộc phải sắp xếp thời gian để gặp mặt, đa phần là mối quan hệ trong công việc, hoặc với nhóm bạn thân thiết. Vì vậy, bạn cần dành thời gian và sức lực cho những dịp thế này, không nên nhận tất cả mọi lời mời gặp mặt, tiệc tùng mà nên có sự chọn lọc.

Được mời 05 lần bạn có thể nhận lời 2-3 lần, hoặc nếu mọi người quen biết thì có thể hẹn cùng một thời điểm gặp chung luôn một lần, còn lại thì nên giữ liên lạc từ xa thông qua gọi điện, hoặc nhắn tin. Vậy là có thể dành nhiều thời gian cho công việc hơn mà vẫn giữ được sợi dây liên kết với nhiều mối quan hệ. 

Có thể tách rời thời gian làm việc và thời gian phát triển các mối quan hệ thì độ chuyên sâu và độ tập trung sẽ cao hơn. Tuy nhiên, thời gian có hạn, việc phải giải quyết lại ngày một tăng, nên chúng ta cần phải linh động để có thể hoàn thành nhiều mục tiêu cùng lúc. Thông qua bài viết này, những kinh nghiệm quân sư TalentBold gợi ý làm sao lồng ghép công việc và xây dựng các mối quan hệ chính là điển hình cho sự linh động đó.  


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng