maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Làm thế nào để doanh nghiệp tuyển đúng người đúng việc?

Làm thế nào để doanh nghiệp tuyển đúng người đúng việc?
Tuyển dụng nhân sự là hoạt động quan trọng được mọi doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, bởi lẽ, nhân lực chính là tài sản vô giá. Doanh nghiệp có thành công, phát triển hay không đều dựa vào năng lực đội ngũ nhân sự mà họ có được. Những tác hại khi tuyển dụng không đúng người, quân sư TalentBold đã có bài viết chia sẻ. Hôm nay sẽ là thời gian cho những bí quyết làm thế nào để doanh nghiệp tuyển dụng đúng người đúng việc.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Sự minh bạch yêu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp

Nhu cầu tuyển dụng khởi nguồn từ doanh nghiệp, đây là nơi đề ra những yêu cầu tuyển dụng để ứng viên tham khảo và quyết định lựa chọn hồ sơ. Nhiều doanh nghiệp không muốn nêu nhiều yêu cầu tuyển dụng vì sợ ứng viên e ngại, dẫn đến việc thiếu hồ sơ ứng tuyển, kéo dài thời gian tuyển dụng. Nhưng thực tế, nhiều hồ sơ mà không chất lượng, kết quả tuyển dụng còn tốn nhiều thời gian, tiền bạc,công sức hơn. Chính vì vậy, điều đầu tiên cần chú trọng đó là:
  • Xác định yêu cầu tuyển dụng cụ thể

Bản mô tả công việc chi tiết, cùng những yêu cầu cụ thể từ chính trưởng phòng chuyên môn nơi đang cần bổ sung nhân lực, chính là những nền tảng cho một loạt những yêu cầu tuyển dụng mà ứng viên cần có.
Bước xác định này rất quan trọng, vì sự mơ hồ sẽ kéo đợt tuyển dụng đi xa những kỳ vọng. Dù ứng viên đạt tiêu chuẩn xác định mơ hồ đó nhưng đảm bảo không mang lại giá trị tuyển dụng cao. Ví dụ, ứng viên phải có trình độ tiếng Anh tốt. Tốt là tốt như thế nào, bằng TOEIC 600, IELTS 6.0 hay tiêu chuẩn Châu  u B1, B2… cần được xác định rõ.
  • Soạn tin đăng tuyển dụng

Bản tin đăng tuyển sẽ là sự súc tích những yêu cầu tuyển dụng cốt lõi nhất. Quân sư TalentBold dùng từ “cốt lõi” vì bản tin đăng tuyển quá dài với những chi tiết nhiệm vụ không cốt lõi vừa khiến ứng viên ngại nhiều việc, vừa làm loãng quá trình tự đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên.
Chẳng hạn những yêu cầu hỗ trợ đồng nghiệp, hay làm thêm ngoài giờ vài ngày trong tháng, không cần thiết phải nêu ra. Quan trọng vẫn là những nhiệm vụ mang tính chuyên môn, cùng mức độ yêu cầu hoàn thành để ứng viên lượng sức khi cân nhắc ứng tuyển.

Yêu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp
>>>> Xem thêm: Những tác hại khi doanh nghiệp tuyển không đúng người
  • Lựa chọn quy trình tuyển dụng phù hợp

Xu hướng lựa chọn quản lý tuyển dụng thông qua phần mềm chuyên nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, tiết kiệm nhiều nguồn lực cho doanh nghiệp, với một quy trình chuẩn hóa đã được nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều mô hình tuyển dụng.
Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn vừa khởi nghiệp, hoặc quy mô nhỏ, mỗi đợt tuyển dụng chỉ khoảng trên dưới 10 bộ hồ sơ thì vẫn có thể áp dụng quy trình thủ công, với các bước triển khai theo cách mà phần mềm quản lý tuyển dụng xác lập. Đó là tiếp nhận, sàng lọc, đánh giá, mời phỏng vấn, đánh giá, tuyển dụng, thử việc, ký kết chính thức.

Đánh giá sơ bộ năng lực ứng viên thông qua hồ sơ

Sau khi hoàn tất những yếu tố thuộc về doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng ở mục trên, thì tiếp đến là những lưu ý đối với hồ sơ ứng tuyển của ứng viên:
  • Số lượng hồ sơ tiềm năng cần có cho buổi phỏng vấn

Mỗi đợt tuyển dụng sẽ có rất nhiều hồ sơ gửi về, nhưng sàng lọc lại chỉ nên tối đa 5-10 hồ sơ đưa vào vòng phỏng vấn. Quân sư đưa ra vấn đề này đầu tiên, bởi vì, nhiều vị trí tuyển dụng,sau khi sàng lọc hồ sơ, chỉ có 1-2 ứng viên đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn đề ra. Doanh nghiệp muốn nhanh sẽ chỉ mời 2 người này phỏng vấn, nhưng kinh nghiệm cho thấy, phỏng vấn ít ứng viên là doanh nghiệp đang tự làm giảm cơ hội sở hữu nhân tài của mình.
Giảm bớt tiêu chuẩn một chút để có đủ danh sách 5-10 ứng viên lại là một lựa chọn tối ưu. Vì thực tế, hồ sơ là câu chữ đã được chau chuốt,có ứng viên sẽ thể hiện hơi quá một chút, có ứng viên lại không thể trình bày hết điểm mạnh kỹ năng. Cho ứng viên cơ hội phỏng vấn, cũng là cho doanh nghiệp cơ hội tìm thấy nhân tài.

Tuyển dụng đúng người
  • Phỏng vấn sơ bộ ứng viên

Phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại là một trong những cách nâng cao khả năng tìm ứng viên tốt từ vòng hồ sơ.  Với những vị trí thiên về giao tiếp qua điện thoại thì đây được xem như buổi test giọng, chắc chắn không thể thiếu. Còn đối với những vị trí công việc khác, thì thông qua phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại, nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu thêm về nhau, đánh giá được kỳ vòng tìm việc của ứng viên có tương thích kỳ vọng tuyển dụng hay không.
Nếu không, có thể không cần phỏng vấn trực tiếp nữa, tiết kiệm thời gian cho nhau.
Nếu có thì vòng phỏng vấn trực tiếp đã có được nhiều đáp án trả lời, tiết kiệm thời gian phỏng vấn, tập trung khai thác những khía cạnh chuyên môn nhiều hơn.
  • Xác minh thông tin ứng viên

Vị trí tuyển dụng cấp càng cao thì công tác xác minh nhân thân, thông tin ứng viên càng quan trọng. Bởi lẽ, tính bảo mật thông tin kinh doanh, trọng trách lãnh đạo của ứng viên trúng tuyển, liên quan pháp lý với uy tín của doanh nghiệp… tất cả đều cần một ứng viên đáng tin cậy, trung thực và có năng lực thực sự.

Khai thác tố chất thực tế và mục tiêu tương lai của ứng viên

Vòng phỏng vấn vừa là nơi khai thác năng lực làm việc, tố chất kỹ năng, vừa là nơi nhận định tính cách ứng viên. Thời gian phỏng vấn nhiều lắm cũng chỉ 30 phút đến 01 tiếng đồng hồ. Ngày nay, cũng không có nhiều doanh nghiệp tổ chức nhiều vòng phỏng vấn nữa, cao lắm là 2 vòng thôi, vì vậy, khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần chú trọng:
  • Nghiên cứu hồ sơ ứng viên

Người phỏng vấn trực tiếp cần nắm thông tin ứng viên trước khi phỏng vấn. Nhiều nhà tuyển dụng khá hời hợt việc này, vì cho rằng đằng nào ứng viên cũng sẽ trả lời câu hỏi “Hãy giới thiệu với chúng tôi đôi nét về bạn”, nhưng liệu:
Câu trả lời có khớp với CV ứng tuyển không
Điểm nào trong CV đang gây sự mơ hồ
Ứng viên thiếu những kỹ năng yêu cầu nào ?

Doanh nghiệp cần tuyên dụng đúng người
>>>> Có thể bạn quan tâm: Talent Management là gì? Tất tần tật về Quản trị nhân tài
  • Xây dựng bảng câu hỏi chi tiết

Mỗi vị trí công việc, mỗi yêu cầu nhiệm vụ thực tế sẽ được khai thác hiệu quả thông qua những câu hỏi riêng. Chuẩn bị sẵn bảng câu hỏi thống nhất cho mọi ứng viên không chỉ tăng tính chủ động cho nhà tuyển dụng, mà còn tạo thuận lợi khi so sánh, cân nhắc giữa các ứng viên.
  • Xây dựng thang điểm cho từng câu hỏi

Nhiều câu hỏi không thể xác định bằng thang điểm chính xác, ví dụ những câu hỏi về kỹ năng, về thành tích, về năng lực nhận định… Vì vậy, người phỏng vấn trực tiếp cần thu thập nhiều mức độ trả lời, qua đó, bằng nhận định chủ quan đưa ra đánh giá điểm công bằng nhất cho các ứng viên.
  • Đánh giá thái độ, tính cách ứng viên

Năng lực làm việc là cần thiết, nhưng thái độ, cung cách làm việc cũng quan trọng không kém. Vì đã tuyển dụng, doanh nghiệp vừa muốn có nhân sự tốt, vừa muốn gắn kết nhân tài lâu dài. Điểm đánh giá thái độ, tính cách xem liệu có phù hợp văn hóa, môi trường làm việc của toàn doanh nghiệp, hay tại phòng ban chuyên môn không, sẽ giúp nâng cao mức độ tuyển đúng người đúng việc.

Đánh giá ứng viên

Kiểm chứng thông qua thời gian thử việc

Mặc dù ứng viên trúng tuyển có thời gian thử việc, nhưng quy trình tuyển dụng cần làm chuẩn ngay từ những bước đầu. Hãy tưởng tượng xem, thử việc rồi tái tuyển dụng,mệt mỏi và tiêu hài tài nguyên của doanh nghiệp như thế nào.
Khi ta đã làm chuẩn, làm hoàn chỉnh, nghiêm túc ngay từ những bước đầu, thì giai đoạn thử việc sẽ trở thành thời gian ứng viên tiếp quản công việc. Tuy nhiên, đừng buông lỏng ứng viên trong giai đoạn này. Trưởng phòng chuyên môn sẽ hỗ trợ nhân sự trong công tác đánh giá và kiểm soát mức độ phù hợp của ứng viên trúng tuyển. Quyết định tuyển dụng chính thức, hay đào tạo thêm đều dựa vào kết quả quá trình kiểm chứng này đó.
Tuyển dụng đúng người, bố trí đúng vị trí, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao gấp bội, nhưng để làm được điều này cần có thời gian triển khai và đúc kết kinh nghiệm. Triển khai ra sao, làm thế nào để doanh nghiệp tuyển đúng người đúng việc, quân sư TalentBold đã chia sẻ đầy đủ trong phần nội dung phía trên. Yếu tố còn lại chính là việc lựa chọn quy trình tuyển dụng phù hợp, cùng sự đánh giá chất lượng ứng viên sau thời gian thử việc, hoặc sau một năm đầu làm việc. Không có một kế hoạch nào thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu áp dụng, vì vậy, việc đúc kết, đánh giá lại tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp sớm có một quy trình tuyển dụng chất lượng, an tâm về năng lực ứng viên và cả khả năng gắn kết lâu dài.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên telesale

TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Hành chánh/Thư ký , Mới tốt nghiệp/Thực tập

Nhân viên

Hà nội Du lịch/Khách sạn/ Hàng không

Nhân viên Nhân sự

Đồng Nai Thương Mại Điện Tử

Nhân Viên Logistics

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

Nhân viên Telesale

Hà nội Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng