maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Làm thế nào để quản trị nhân sự thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để quản trị nhân sự thực sự hiệu quả?

Quản trị nhân sự không chỉ đòi hỏi chuyên môn cao, nghiệp vụ giỏi mà cả khả năng giao tiếp, xử lý tình huống cũng phải thật hoàn hảo. Yêu cầu này khiến tất cả mọi người, đặc biệt là những ứng viên định hướng phát triển theo con đường quản lý nhân sự đều muốn biết người làm quản trị nhân sự là ai? Làm thế nào để quản trị nhân sự hiệu quả? Mọi thắc mắc sẽ được Talentbold hồi đáp đầy đủ ngay dưới đây

Con người – cụ thể là người lao động – chính là tài sản quý của mỗi doanh nghiệp. Tài sản này có thể ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp hay không đều nhờ vào tài năng quản trị nhân sự của cá nhân và phòng ban chuyên trách.

I. Người làm quản trị nhân sự là ai ?

Trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ, phòng nhân sự sẽ phụ trách công việc quả trị nhân sự, với sự quản lý và chịu trách nhiệm cao nhất thuộc về trưởng phòng nhân sự.

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn sẽ phân chia phòng nhân sự thành những bộ phận chuyên trách nhỏ hơn, trong đó có bộ phận quản trị nhân sự do trưởng bộ phận chịu trách nhiệm chính.

Dù là ai đảm nhận công tác này thì người quản trị nhân sự luôn phải sở hữu cho mình nhiều yêu cầu quan trọng thì mới có thể tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ này

  • * Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, hành chính, luật

  • * Tối thiểu 03 năm kinh nghiệm trong công tác quản trị hành chính nhân sự

  • * Kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc, quan trọng là kỹ năng giao tiếp và tuyển dụng.

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên viên kinh doanh - Thu nhập đến 15 triệu - Tân Bình

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật, CNTT-Phần mềm , Tư vấn

Nhân viên Content Marketing Nhà Thuốc

Hà nội Dược/Công nghệ sinh học

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Nhà tuyển dụng rất coi trọng yếu tố kỹ năng mà ứng viên sở hữu được nên luôn chú trọng khai thác trong quá trình phỏng vấn trực tiếp.

II. Những kỹ năng cần thiết để quản trị nhân lực thực sự hiệu quả

Nhằm giúp ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho mọi kỳ phỏng vấn, Talentbold sẽ tổng hợp những kỹ năng quan trọng nhất mà doanh nghiệp luôn mong muốn nhìn thấy ở nhà quản trị nhân sự tương lai

1. Kỹ năng sắp xếp, tổ chức khoa học

Nhà quản trị nhân sự là người lập kế hoạch về nhân sự, quản lý thời gian chặt chẽ, sắp xếp bố trí phối hợp với các phòng ban trong toàn doanh nghiệp. Vì vậy, làm việc có trật tự, có tổ chức luôn là kỹ năng quan trọng.

Điều này, người tuyển dụng có thể nhìn thấy từ sớm thông qua việc trình bày CV của ứng viên nên bạn cần chú trọng ngay từ khâu nộp hồ sơ ứng tuyển.

2. Chịu được áp lực công việc

Một ngày làm việc của quản trị nhân sự không chỉ là xem email, mà là sự nối tiếp hàng loạt công việc theo kế hoạch và những phát sinh ngoài dự kiến. Chẳng hạn, nói chuyện phân tích khiếu nại của một nhân viên, tiếp nhận yêu cầu bổ sung nhân lực từ phòng ban khác, lên kế hoạch tuyển dụng, xét KPI, ký chuyển lương cuối tháng…

Khối công việc không hề nhỏ, đòi hỏi người quản trị nhân sự phải có đủ bản lĩnh, giữ bình tĩnh trước áp lực công việc, từng bước tự mình giải quyết từng vấn đề hoặc phân bổ công việc cho nhân viên khác.

3. Kỹ năng phân tích và vận dụng chuyên môn

Mọi sự ở đời không phải lúc nào cũng rõ ràng cho chúng ta phân định cả. Trong công tác quản trị nhân sự lại là nơi thường xuyên có những sự vụ tranh chấp mà ai cũng có cái lý của riêng mình. Việc phân định đúng sai thật sự không dễ dàng, khiến người quản trị nhân sự rất khó xử.

Vì vậy, kỹ năng phân tích gom vấn đề về trọng điểm, vận dụng những quy định luật lệ quan trọng như:

  • Điều lệ văn hóa doanh nghiệp

  • Quy định cụ thể trong bộ luật lao động

  • Phối hợp bộ luật khác nếu cần thiết

Đồng thời, kết hợp cả kinh nghiệm từng trải trong công tác quản trị nhân sự thì mới có thể giải quyết mọi tranh chấp hợp tình hợp lý.


>>>> Xem thêm: Quản trị nhân sự là gì? Quản trị nhân sự bằng cách nào?

4. Kỹ năng đàm phán

Không chỉ khi tuyển dụng mới cần đàm phán với ứng viên, cả với nhân viên chính thức, những cuộc tranh luận, khiếu nại không thể phân định thắng thua đều cần một giải pháp tương đối mà các bên có thể chấp nhận được.

Đề đưa ra được giải pháp này đều nhờ vào khả năng đàm phán linh hoạt của người quản trị nhân sự. Kỹ năng này thuộc về tố chất nhưng phần lớn là nhờ sự cọ xát thực tế trong quá trình công tác mà tích lũy thành.

5. Kỹ năng giao tiếp

Quản trị nhân sự thường xuyên tiếp xúc hoặc làm nhiệm vụ liên quan đến người lao động và ban lãnh đạo nên kỹ năng giao tiếp có thể nói là điều kiện thuộc “top” đầu mà ứng viên phải sở hữu.

  • Thuyết trình báo cáo trước ban lãnh đạo

  • Giải quyết tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp

  • Tiếp xúc với truyền thông, giao tiếp qua mạng xã hội…

Tất cả đều đòi hỏi năng lực giao tiếp mạnh mẽ, khéo léo.

6. Sở hữu cái nhìn khách quan

Công việc của người quản trị nhân sự đòi hỏi họ như một cây cầu nối giữa ban lãnh đạo và người lao động. Để cả hai bên đều hài lòng về sự hợp tác hiện có và sẽ duy trì trong tương lai thì người quản trị phải giữ cho mình một cái nhìn khách quan.

Nhờ sự khách quan này, họ mới có thể dung hòa lợi ích cho cả đôi bên, đảm bảo không thiên vị, tạo môi trường làm việc gắn kết, hết lòng hợp tác vì mục tiêu phát triển chung.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Review những phần mềm quản trị nhân sự tại Việt Nam

7. Kỹ năng giải quyết xung đột

So sánh quyền lợi, không hợp ý nhau trong công việc, khiếu nại về sự sắp xếp… là những mâu thuẫn xảy ra phổ biến tại các doanh nghiệp. Nhà quản trị nhân sự sẽ trở thành người hòa giải cho những mâu thuẫn này, đảm bảo mâu thuẫn lớn thành nhỏ, mâu thuẫn nhỏ thành không.

Để có thể giải quyết được mâu thuẫn của người khác, trước hết nhà quản trị nhân sự phải biết cách giữ cho tâm của mình được điềm tĩnh, giúp cho các bên cùng bình tĩnh, chia sẻ quan niệm của họ. Chú tâm lắng nghe và linh hoạt tìm hướng giải quyết.

8. Kỹ năng quản lý sự thay đổi

Việc nhân sự rời doanh nghiệp đi nơi khác không phải là hiếm gặp, nhất là những doanh nghiệp sản xuất, tình trạng nhân viên nghỉ việc liên tục sẽ tạo nên gánh nặng cho công tác quản trị. Do vậy, ngay từ đầu quản trị nhân sự cần lắng nghe và điều chỉnh lợi ích phù hợp, thỏa đáng cho nhân viên.

Trường hợp bất khả kháng thì phải xúc tiến công tác tuyển dụng nhân sự mới bổ sung nhanh chóng. Phương án tuyển dụng khẩn cấp cần được dự trù sẵn, ngay khi cần có thể áp dụng ngay. Đây là kinh nghiệm rất quý báu cần tích lũy cho chính mình.

Với 8 kỹ năng quan trọng trả lời cho câu hỏi làm thế nào để quản trị nhân sự thực sự hiệu quả trên đây, Talentbold đã súc tích nội dung để mọi ứng viên có thể dễ dàng nắm bắt và trau dồi bản thân từng ngày. Chúc các bạn thành công trên con đường quản trị nhân sự đã chọn !
 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng