maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Làm thế nào để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức?

Làm thế nào để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức?

Đảm nhận vai trò thực tập sinh, bất cứ sinh viên năm cuối nào cũng từng trải nghiệm. Nhưng để được nơi mình thực tập giữ lại làm nhân viên chính thức thì không nhiều sinh viên làm được. Mặc dù đây dường như là sự kỳ vọng của tất cả các thực tập sinh. Làm thế nào để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức, không phải lo nghĩ đến việc đi phỏng vấn vất vả sau khi tốt nghiệp. Bạn sắp trở thành thực tập sinh và đang lo nghĩ điều này? Quân sư TalentBold có bí kíp xóa tan nỗi lo của bạn đây.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Tất cả gói gọn trong 8 điều kiện cần để trở thành thực tập sinh vượt trội nhất, ghi điểm trong mắt trưởng phòng và người trực tiếp hướng dẫn thực tập. Nâng cao khả năng được tuyển dụng ngay sau khi hoàn thành thực tập:

Điều kiện 1 : Tìm nơi thực tập đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực đúng ngành của bạn

Đây chính là điều kiện mang đến cơ hội được tuyển dụng cao nhất. Có thể đó là một doanh nghiệp có tỷ lệ chuyển đổi công việc cao, môi trường làm việc không ổn định lắm, nhưng với sinh viên mới ra trường, chính những nơi này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm nhanh nhất. Vì hầu như mọi tình huống trong lĩnh vực mà bạn đã học đều sẽ xuất hiện tại đây. Tuy nhiên,đây chỉ là giả định của quân sư TalentBold thôi, thực tế vẫn có nhiều nơi môi trường ổn định cao, đang có nhu cầu tuyển dụng, lại đúng ngay mùa thực tập của sinh viên. Đúng là “buồn ngủ gặp chiếu manh” .
 

8 điều kiện cần để trở thành thực tập sinh vượt trội nhất
>>> Xem thêm: Mô tả công việc của thực tập sinh

Do vậy, khi nơi thực tập đáp ứng điều kiện này, dù là môi trường ổn định cao hay thấp thì cơ hội từ thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức của bạn chắc chắn cao hơn các bạn học khác. Nhưng những trường hợp này thường phải nắm tình hình nhân sự nội bộ, nên thường là người quen giới thiệu.

Trường hợp, sinh viên năm cuối được nhà trường bố trí hoặc tự liên hệ tìm nơi thực tập, không hề quen biết, tự lực cánh sinh thì 07 điều kiện sau đây vẫn đủ sức giúp bạn trở thành nhân viên chính thức sau kỳ thực tập:

Điều kiện 2: Chăm chỉ học hỏi, tích lũy kỹ năng trong thời gian thực tập sinh

Nhiều bạn sinh viên mang tâm lý thực tập chỉ cần thực hiện cho xong, không cần chăm chỉ, có quyền thực tập mẫu, về làm tương tự, thay đổi chút thông tin là được rồi. Bởi vậy, thời gian thực tập chỉ khoảng 1 – 2 tháng mà nơi thực tập chỉ gặp bạn có 2-3 lần.

Trong khi đó, có những thực tập sinh luôn có mặt tại nơi thực tập mỗi ngày, không được hướng dẫn điều gì mới thì phụ các anh chị in ấn tài liệu, giao hồ sơ, học sử dụng máy móc văn phòng… Bộ phận nơi thực tập không yêu cầu thực tập sinh có mặt mỗi ngày, nhưng chăm chỉ học hỏi, tích lũy kinh nghiệm vẫn luôn khiến người quản lý hài lòng. Khi cần lựa chọn giữ lại vài sinh viên thực tập để bổ sung nhân lực, làm sao có thể thiếu bạn được. Chăm chỉ học hỏi, không bổ bề dọc, cũng bổ bề ngang, chẳng thiệt đi đâu cả.

Điều kiện 3 :  Tinh thần thực tập nhanh nhẹn, hoạt bát, tích cực

Nhịp làm việc ngày nay rất nhanh và áp lực, doanh nghiệp luôn muốn nhân sự của họ phải là những nhân tố năng động, hoạt bát chứ không phải chậm chạp, lề mề, nói gì làm đó, mà phải chủ động xử lý trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình. Do đó, những thực tập sinh có thể hòa mình vào nhịp làm việc trong phòng ban rất thuận lợi trở thành nhân tố được người quản lý chú ý.

Thực tập sinh ghi điểm trong mắt trưởng phòng và người trực tiếp hướng dẫn thực tập

Điều kiện 4 : Hòa đồng với đồng nghiệp, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Những việc làm hấp dẫn

NHÂN VIÊN KIỂM ĐỊNH

TP.HCM, Cần Thơ, Kiên Giang Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng

Nhân viên Kinh Doanh

Bình Dương Bán hàng kỹ thuật, Bất động sản

NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG

An Giang Tư vấn

Thực tập sinh đều sẽ là thành viên nhỏ tuổi nhất trong phòng ban lúc này. Thái độ lễ phép, tôn trọng đồng nghiệp là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, việc hòa đồng cùng các anh chị, cùng tham gia một số hoạt động giao lưu trong công ty, hoặc trao đổi nói chuyện vui sau giờ làm việc hoặc giờ nghỉ trưa sẽ giúp thực tập sinh rèn luyện kỹ năng nơi công sở. Điều này vừa tốt cho năng lực riêng của thực tập sinh, vừa xây dựng mối quan hệ thân thiết với những nhân sự chính thức trong bộ phận. Sau này việc chọn thực tập sinh nào để tuyển dụng, ít nhiều đều có ý kiến của những nhân viên chính thức. Thực tập sinh bắt nhịp văn hóa doanh nghiệp thuận lợi sẽ luôn nhận được sự ưu ái từ mọi người.

Điều kiện 5 : Thể hiện được tính kỷ luật và trách nhiệm với nhiệm vụ, công việc được giao

Doanh nghiệp, phòng ban không yêu cầu thực tập sinh có mặt giờ hành chính mỗi ngày, vì các bạn là sinh viên năm cuối vẫn cần thời gian tìm kiếm tài liệu, viết khóa luận tốt nghiệp, thậm chí là thi một số môn theo lịch của nhà trường. Tuy nhiên, thực tập sinh nên lên một lịch trình thực tập cụ thể và đưa cho trưởng phòng hoặc người phụ trách hướng dẫn thực tập theo dõi.

Một khi đã có lịch trình, thì tuyệt đối phải nghiêm túc tuân thủ, nếu có chuyện đột xuất cần báo sớm để nơi thực tập biết rõ. Sẽ chẳng có ai trách bạn đi trễ, về sớm, đi không đúng ngày như đã hẹn, nhưng thái độ không hài lòng về tính kỷ luật đã xuất hiện trong lòng họ rồi. Như vậy sẽ rất bất lợi cho kỳ vọng được tuyển dụng làm nhân viên chính thức của bạn.

Điều kiện 6 : Hoàn thành công việc, tạo ra giá trị mới tốt đẹp

Thực tập sinh sẽ không được giao những nhiệm vụ quan trọng, không được tiếp xúc những số liệu thực tế… đây là điều chắc chắn. Những việc mà thực tập sinh được thực hiện chỉ mang tính chất đơn giản, bề nổi, không mất nhiều thời gian để tiếp thu… nhưng đừng vì vậy mà chán nản, và bị động trong môi trường mà bạn đang thực tập nhé.

Chia sẻ một câu chuyện với các bạn đây, một thực tập sinh vị trí nhân sự. Hằng ngày, bạn chỉ in ấn giấy tờ, giao văn thư, chuyển máy điện thoại, pha trà, chuẩn bị phòng họp… Hôm ấy, quầy dịch vụ khách hàng vẫn giao chứng từ cho khách như mọi ngày, nhưng số lượng khách sáng hôm ấy tăng đột biến, khách xếp hàng lộn xộn, nhân viên quầy cũng không kiểm soát được ai đến trước, ai đến sau, một số khách phàn nàn lớn tiếng khiến không khí làm việc rất căng thẳng. 

Trau dồi, học tập nhanh nhạy và khẳng định giá trị bản thân
>>> Có thể bạn quan tâm: 10 kỹ năng sinh viên cần có trước khi đi làm

Lúc này, thực tập sinh ấy đang rảnh, đã nhanh chóng xin phép trưởng phòng nhân sự ra sảnh, xin lỗi và trấn an vị khách đang phàn nàn đó. Sau đó, thực tập sinh lấy ngay xấp giấy note, tự ghi số thứ tự và phát tuần tự cho các khách hàng. Khách hàng an tâm đứng giãn cách xa nhau, chờ đến số của mình. Cứ theo đó, đám đông tuần tự đến nhận hồ sơ, không lo xung đột, mà tốc độ giải quyết lại nhanh hơn. Thực tập sinh đó chưa tốt nghiệp đã có quyết định tuyển dụng chính thức, cho phép linh hoạt giờ làm việc trong tháng đầu tiên, tháng mà em ấy sẽ bảo vệ luận văn.

Điều kiện 7 : Đăng ký thực tập tại nơi muốn làm việc

Mỗi sinh viên đều mơ ước về một nơi làm việc lý tưởng ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vậy tại sao bạn không tìm hiểu chính sách nhận thực tập sinh của doanh nghiệp đó. Từ năm thứ ba, hoặc đầu năm cuối bạn đã có dư thời gian để liên hệ tổng đài doanh nghiệp, hỏi thông tin xin thực tập. Chủ động giành được chỗ thực tập trước, sau đó chủ động tìm hiểu những yêu cầu tuyển dụng của vị trí công việc phù hợp ngành nghề bạn đang học. Như vậy, khi bước chân vào thực tập, bạn nhanh chóng tiếp thu và hoàn thành tốt những nhiệm vụ không quan trọng mà mình được giao. Hơn thế nữa, một cơ hội phát huy năng lực đến, bạn sẽ không bao giờ phải tiếc nuối, trách bản thân tại sao mình có thể làm tốt điều đó để ghi điểm, nhưng lại để vụt mất.

Điều kiện 8 : Nghe ngóng thông tin tuyển dụng trong doanh nghiệp

Bộ phận bạn thực tập chưa có nhu cầu tuyển dụng, nhưng bộ phận khác lại có. Quan trọng là yêu cầu tuyển dụng phù hợp năng lực, học vấn của bạn. Hơn nữa, thái độ, tinh thần và sự nhiệt tình của bạn trong thời gian thực tập vừa qua còn rất tốt nữa. Ngại ngần gì mà không trò chuyện, tâm sự, hỏi han những anh chị mà bạn thân thiết, hoặc hỏi trực tiếp người đang hướng dẫn bạn thực tập để biết thêm thông tin, và biết đâu nhờ sự yêu mến của mọi người, bạn sẽ được giới thiệu với trưởng phòng bến đó, được chỉ dẫn nộp hồ sơ ứng tuyển, thậm chí còn được giới thiệu tốt về tính cách, năng lực nữa.

Đáp ứng trọn vẹn 08 điều kiện làm thế nào đề thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức mà quân sư TalentBold vừa chia sẻ thì không còn gì để bàn nữa, chỉ có thể là đỉnh của đỉnh, cơ hội có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp là chắc chắn luôn. Nhưng sự đời không bao giờ trọn vẹn cả, vì vậy, bằng kinh nghiệm tư vấn nhân lực của mình, quân sư TalentBold nhận thấy chỉ cần đáp ứng đủ từ điều kiện 02 đến điều kiện 06, kết hợp một trong ba điều kiện còn lại thì tỷ lệ thành công vẫn đảm bảo cao nhất, bất kể vị trí thực tập sinh của bạn thuộc lĩnh vực nào. Chúc bạn luôn chinh phục thành công mọi mục tiêu đặt ra trên con đường sự nghiệp.

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

 ------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng