maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Làm thế nào để việc tuyển dụng thích ứng với đại dịch Covid-19

Làm thế nào để việc tuyển dụng thích ứng với đại dịch Covid-19

Mặc dù đối mặt với nỗi sợ hãi và những biến động xung quanh thách thức toàn cầu mới nhất của nhân loại, các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn tiếp tục được giữ vững, toàn thể xã hội vẫn đang hoạt động đúng như chức năng vốn có, và với những người thuộc hình mẫu “9-to-5” – làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều – nhịp sống thường ngày ở văn phòng ít nhiều gì cũng giống nhau.

Tuy nhiên, Covid-19 coronavirus đã từ một ổ dịch mà phát tán thành đại dịch trên toàn cầu. Toàn thể cộng đồng dần bị giới hạn ngay trong chính ngôi nhà của họ và điều này gây ra nhiều khó khăn cho các công ty và tổ chức thuộc mọi lĩnh vực.

Tỷ lệ việc làm (đạt mức cao nhất trong lịch sử vào cuối năm 2019), được dự đoán sẽ sụt giảm trong vài tháng sắp tới. Một số công ty đang xem xét việc tạm dừng công tác tuyển dụng nhân sự cho đến khi tình hình được cải thiện.

Thay vì hoảng loạn hay là hủy bỏ việc tuyển dụng và công việc làm ăn bị thất bại, nhà tuyển dụng nên quan tâm đến các biện pháp nhằm đảm bảo văn phòng và các nhân viên tiềm năng của họ được an toàn trước những nguy hại do Covid-19 gây ra.

Có 3 điểm mà các nhà tuyển dụng và ứng viên nên lưu ý:

  1. Sự nguy hiểm của coronavirus không có nghĩa là không có ai tuyển dụng hay là các ứng viên không tích cực tìm kiếm các vị trí công việc mới.

  2. Có biện pháp chuẩn bị sẵn sàng và bảo vệ mọi người tại nơi làm việc.

  3. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng số hóa toàn bộ công việc và quy trình tuyển dụng.

Số hóa công việc tuyển dụng

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Một đại dịch lan rộng trên khắp thế giới là lý do chính đáng khiến bạn phải lo lắng. Nhưng am hiểu cách mối nguy hại lây lan và cách mọi người bị nhiễm virus có thể giúp bạn chuẩn bị quy trình tuyển dụng tốt hơn.

Có thể là bạn đang tìm nguồn ứng viên trực tuyến. Bất kể bạn sử dụng mạng truyền thông xã hội, cổng thông tin việc làm trực tuyến, hay tiến bộ hơn là ATS hay phần mềm tuyển dụng, về phương diện này của quy trình tuyển dụng thì không cần thiết phải thay đổi. Có rất ít mối liên hệ với các ứng viên vượt ra khỏi  khuôn khổ các cuộc điện thoại hay email.

Phỏng vấn online/trực tuyến

Các cuộc phỏng vấn online giành chiến thắng hoàn toàn trong tình thế hiện nay. Không chỉ là tự bảo vệ chính bản thân bạn, đồng nghiệp của bạn, và cả người ứng tuyển, nhưng bạn cũng mang lại những triển vọng bằng một phương thức đánh giá linh hoạt.

Việc yêu cầu ứng viên phỏng vấn từ xa, phát xuất từ một thiết lập cá nhân hay quen thuộc là một biện pháp phổ biến được mọi người ủng hộ.

Tìm hiểu kỹ lịch trình gần đây của ứng viên

Tại thời điểm này, nhà tuyển dụng sẽ phải lo lắng đến việc liệu dịch bệnh có thể đến cùng với ứng viên vào ngày đầu tiên nhận việc.

Nhưng các câu hỏi tuyển dụng sẽ là cách xử lý trường hợp này. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hỏi ứng viên xem họ có đi qua những khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong vài tuần trở lại đây hay không, họ có biểu hiện triệu chứng gì không v.v…. Mặc dù hơi bất tiện, nhưng những câu hỏi này thực sự cần thiết khi mà toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi coronavirus.

Điểm quan trọng cần lưu ý là những việc trên hoàn toàn hợp lệ chỉ cần nó không vi phạm hoặc xung đột với luật pháp và quy định tại nơi bạn sống. Nếu như ứng viên bị nghi ngờ đã tiếp xúc với Covid-19, thì việc cách ly tự túc rất được khuyến khích.

Đối với các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng, công ty Headhunter thì việc này gặp nhiều khó khăn hơn. Vì họ thường quản lý các cơ sở dữ liệu ứng viên lớn nên rất khó để biết được lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây của ứng viên, họ có tự cách ly hay không và rất nhiều vấn đề khác. 

Các công ty như thế nên cân nhắc việc sử dụng hệ thống quản lý ứng viên. Mặc dù không có biện pháp nào chắc chắn phát hiện ra các triệu chứng bệnh lý của ứng viên, nhưng phần mềm quản lý của TalentBold cho phép người dùng quản lý và truy xuất dữ liệu hồ sơ ứng viên một cách nhanh chóng. Điều này có thể được sử dụng trong suốt quá trình phỏng vấn, ngay khi các câu hỏi được nhắc đến trên đây được trả lời.

Mô hình làm việc từ xa

Cái cách mà các nhân viên thúc đẩy lẫn nhau trong một không gian văn phòng là một yếu tố quan trọng để duy trì năng suất. Có một thực tế tâm lý đơn giản rằng người ta thường chấp nhận và thể hiện những đặc tính tương tự như đồng nghiệp của họ. Đây là lý do chính khiến nhà tuyển dụng tránh né mô hình làm việc từ xa.

Mặt khác, nếu bạn tuyển dụng trong đại dịch Covid-19, có nghĩa là bạn chấp nhận mô hình này, cho cả nhân viên mới tuyển và nhân viên hiện tại. Thực tế, khi sự bùng phát dịch bệnh xảy ra, bạn có thể cân nhắc việc áp dụng mô hình làm việc từ xa đối với ứng viên và nhân viên của bạn tới khi tình hình ổn định hơn.

Dù sao đi nữa, mô hình này là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lệ để duy trì các hoạt động của bạn trong suốt cuộc khủng hoảng này. Có lẽ việc xem xét sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng với các tính năng tích hợp sẽ giúp bạn theo dõi và đánh giá hiệu suất của ứng viên trong suốt quá trình làm việc từ xa của họ.

Khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân tài

Thiếu hụt nhân tài là thách thức toàn cầu lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay. Nhà tuyển dụng đã đối phó với điều này bằng những biện pháp tốt nhất mà họ có thể làm được, bằng cách tuyển dụng và đào tạo các ứng viên chưa có kiến thức chuyên môn hoặc kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Bản thân giải pháp này là một giải pháp đáng ngưỡng mộ, mặc dù đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để những ứng viên này đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù dịch bệnh sẽ gần như khiến việc tìm kiếm nhân tài phù hợp gặp chút khó khăn, nhưng nó cũng mang đến cơ hội cân nhắc việc tuyển dụng trên toàn cầu.

Hầu như mọi người sẽ tránh di chuyển trong thời gian sắp tới, và nhân tài bạn cần có thể đang tìm việc ở một nơi nào đó trên khắp thế giới. Việc cởi mở với mô hình làm việc từ xa có thể giúp bạn xây dựng đội ngũ mà bạn luôn mong muốn; đúng người đúng việc.

Khi máy tính được biết đến lần đầu tiên và internet được đưa lên hàng đầu, chúng ta đều thấy trước mô hình làm việc ở nhà là kết quả tất yếu sẽ xảy ra. Bây giờ là thời điểm mà chúng ta thực sự phải làm điều đó. Chúng ta có một thế giới hoàn toàn kỹ thuật số theo như ý muốn. Tùy thuộc vào vai trò của mình, bạn có thể không cần phải ở trong văn phòng để làm những công việc thường ngày của mình nữa.

Việc chuẩn bị là yếu tố quan trọng

Cho dù chủ doanh nghiệp quyết định áp dụng làm việc từ xa hay tiếp tục với mô hình văn phòng truyền thống, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng việc bùng phát dịch bệnh toàn cầu không đáng lo ngại đối với một số người so với những người khác. Tạo ra một nét văn hóa thực hành vệ sinh ở nơi làm việc mà nhân viên của bạn duy trì vấn đề an sinh của họ. (Thông qua việc dùng nước rửa tay khô, hạn chế tiếp xúc vật lý như là bắt tay, nhận thức về sức khỏe thể chất…).

Thậm chí khi mà bạn không muốn mạo hiểm tuyển dụng nhân sự cho đến khi mọi việc kết thúc, bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn sàng những việc này. Số hóa việc tuyển dụng của bạn, tận dụng các phòng họp ảo, tạo ra các kết nối trực tuyến, và duy trì các mối liên hệ với những nhân tài hứa hẹn cho các vị trí cần tuyển dụng trong tương lai.

Dịch bệnh Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi. Dù chúng ta không biết là khi nào, và chúng ta không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng chúng ta biết rằng việc tuyển dụng nhân sự không cần phải dừng lại để ngừng cuộc khủng hoảng này. Nếu bất cứ điều gì, bất cứ khi nào dịch bệnh này kết thúc, nhà tuyển dụng sẽ có rất ít thời gian để thuê các ứng viên và định vị bản thân cho giai đoạn tiếp theo của sự tăng trưởng.

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng