maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Hồ Sơ Chuyên nghiệp & File CV mẫu

Làm thế nào để viết đơn xin việc hiệu quả nhất?

Làm thế nào để viết đơn xin việc hiệu quả nhất?

Đồng hành cùng sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ ứng tuyển chắc chắn không thể thiếu đơn xin việc. Làm thế nào để viết đơn xin việc hiệu quả nhất, nâng cao lợi thế cạnh tranh nhất luôn là điều mà mọi ứng viên ở mọi thời đại tìm kiếm. Hiểu được điều này, TalentBold đã tổng hợp những tiêu chuẩn đánh giá đơn xin việc của đội ngũ chuyên gia tuyển dụng và gửi đến các bạn ứng viên trong bài viết hôm nay.

I. Nội dung đề cập trong đơn xin việc

Đơn xin việc được xem như nội dung tóm tắt những trọng điểm quan trọng về tố chất, năng lực của ứng viên. Khi nhà tuyển dụng nhận thấy những trọng điểm này phù hợp với những gì vị trí tuyển dụng đang mong đợi, họ sẽ xem xét tiếp phần sơ yếu lý lịch chi tiết.

Chính vì vậy, dù độ dài của đơn xin việc chỉ tối đa một trang A4 nhưng ứng viên phải súc tích đủ những nội dung sau:

 • Tiêu đề : thông tin doanh nghiệp ứng tuyển và thông tin ứng viên

 • Lời chào mở đầu nghiêm túc

 • Đoạn mở đầu : Đề cập công việc bạn đang tìm kiếm chính là vị trí mà công ty đang tuyển dụng, cùng những thành tích trong quá khứ để tạo sự chú ý.

 • Đoạn thứ hai : Tóm tắt kỹ năng, học vấn phù hợp công việc ứng tuyển

 • Đoạn thứ ba : Hướng nhà tuyển dụng đọc nội dung chi tiết ở sơ yếu lý lịch

 • Những việc làm hấp dẫn

  Nhân viên kinh doanh thị trường

  Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

  Thực Tập Sinh SEO

  TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

  Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

  Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

  Đoạn kết đơn : Thể hiện nhiệt huyết thông qua sự kỳ vọng về một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

 • Lời chào kết đơn

Đơn xin việc càng súc tích, rõ ràng, càng sát nội dung đăng tuyển thì khả năng được chọn càng cao.


>>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc hoàn hảo

II. Kinh nghiệm viết đơn xin việc hiệu quả nhất

Viết đơn xin việc được đánh giá là kỹ năng tìm việc quan trọng mà mỗi ứng viên phải trau dồi. Vì lần tiếp cận đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng không phải mặt đối mặt trong buổi phỏng vấn, mà chính là thông qua câu từ, chữ nghĩa, hình thức của đơn xin việc.

Để sở hữu một đơn xin việc hiệu quả nhất, những kinh nghiệm TalentBold chia sẻ dưới đây sẽ là cẩm nang quan trọng dành cho mọi ứng viên:

1. Hình thức, bố cục rõ ràng

Hình thức là yếu tố níu ánh nhìn quan tâm của nhà tuyển dụng. Dù hồ sơ của bạn nộp sau nhưng với hình thức ấn tượng, đơn của bạn vẫn có thể được nhà tuyển dụng xem xét trước.

Do vậy, hãy sắp xếp và trang hoàng đơn xin việc thật ấn tượng

 • Chia rõ bố cục, tạo cảm giác dễ đọc và dễ nắm bắt ý bằng cách xuống dòng theo những chuyên mục nội dung

 • Màu sắc : Sử dụng tối đa 2 màu trầm (tiêu đề, chuyên mục) bên cạnh màu đen (nội dung viết chính).

 • Kiểu chữ Times New Roman hoặc VNI – Times, cỡ chữ 13 – 14

 • Tuyệt đối không được sai lỗi chính tả, vì đơn xin việc rất ngắn, chỉ một trang A4 mà để sai sót xảy ra, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên bất cẩn.

2. Thông tin tiêu đề

Thông tin ứng viên phải đồng nhất với sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng thuận lợi liên lạc với bạn. Điện thoại, email cần chính xác.

 • Họ tên :

 • Ngày sinh :

 • Địa chỉ:

 • Điện thoại / Email :

Thông tin nhà tuyển dụng : phải chuẩn, nếu không chắc đừng thể hiện quá nhiều, chỉ cần ghi tên công ty, địa chỉ theo nội dung trong tin đăng tuyển.

3. Lời chào mở đầu

Lời chào cao hơn mâm cỗ, ứng viên cần thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Tránh những từ như “Xin chào”, “Chào Anh/Chị” vì không thể hiện sự trang trọng.

Hiệu quả nhất là :

 • Kính gửi Anh/Chị … - Phòng nhân sự công ty …  (nếu biết rõ tên)

 • Kính gửi Phòng nhân sự công ty ….

4. Đoạn mở đầu

Đây là đoạn nội dung sẽ quyết định nhà tuyển dụng có hào hứng đọc tiếp đơn xin việc của bạn hay không. Ứng viên cần cho nhà tuyển dụng thấy người họ cần tìm đã xuất hiện rồi. Thay vì những nội dung đại trà, hãy làm bước đột phá bằng việc chia sẻ thành tích và nội lực trong bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên trình bày những gì mình có, đừng quá phóng đại năng lực bản thân vì nhà tuyển dụng luôn đủ khả năng để kiểm định độ chuẩn xác.

Tôi rất háo hức khi đọc tin đăng tuyển của công ty cho vị trí Trưởng phòng Marketing. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tại những vị trí Marketing, đam mê sáng tạo và nhiệt huyết trong từng nhiệm vụ, tôi đã trải nghiệm hơn 50 chiến dịch Marketing đa phương thức, góp phần mang lại hơn 5 tỷ doanh thu cho tổ chức.

5. Đoạn thứ hai

Những bằng cấp và kỹ năng chuyên môn nền tảng sẽ được nhắc đến trong đoạn thứ hai. Ứng viên nên dựa theo mô tả công việc và phần kỹ năng yêu cầu trong bản tin tuyển dụng để biết rõ mình nên thể hiện nội dung trọng điểm nào trong phần này.

Vì độ dài đơn xin việc có giới hạn, phần này chỉ nên dành khoảng 3 – 4 dòng là tối đa.

Tôi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tiếp thị kỹ thuật số tại trường đại học Marketing. Định hướng phát triển lâu dài trong ngành, tôi đã học nâng cao Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Kỹ năng phân tích số liệu chuyên sâu của tôi được hoàn thiện thông qua khóa nghiệp vụ ngắn hạn tại trung tâm nghiên cứu dữ liệu ABC.

6. Đoạn thứ ba

Những gì ở đoạn thứ hai chỉ là tóm tắt điểm chính, hãy nhắc nhà tuyển dụng về điều này bằng việc hướng họ đọc sơ yếu lý lịch để biết rằng bạn hoàn hảo như thế nào.

Ngoài ra, bằng thực tế trải nghiệm, tôi đã trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức phù hợp cao với vị trí Trưởng phòng Marketing mà công ty đang tìm kiếm. Chi tiết cụ thể, tôi đã thể hiện trong sơ yếu lý lịch đính kèm.

7. Đoạn kết đơn xin việc

Khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã sẵn sàng và bạn là người thích hợp nhất.

Với những gì đã trình bày, tôi nhận thấy bản thân hoàn toàn tương thích những kỳ vọng mà công ty đang đặt ra. Tôi mong sớm nhận được hồi âm của công ty và hy vọng có một buổi phỏng vấn trực tiếp để có thể giới thiệu nhiều hơn về bản thân mình.

8. Lời chào cuối đơn xin việc

Một vài lời chào nhẹ nhàng cuối đơn xin việc lưu lại ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng, và hướng họ nhanh chóng chuyển sang sơ yếu lý lịch của bạn.

Tôi rất cám ơn Anh/ Chị đã dành thời gian đọc hồ sơ của tôi. Kính chúc Anh / Chị và quý công ty nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công.

Thân ái !

(Họ tên ứng viên)


>>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách viết tiêu đề mail xin việc ghi điểm ngay từ đầu

Từ những chia sẻ của TalentBold, mỗi ứng viên đã có thể tự mình trả lời câu hỏi “Làm thế nào để viết đơn xin việc hiệu quả nhất”. Những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, hiệu quả cho mọi vị trí ứng tuyển, mọi quy mô doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng chú trọng nhiều đến khả năng cống hiến của ứng viên cho thành công của tổ chức, vì vậy, đánh nhanh vào trọng tâm sẽ làm người sàng lọc không thể rời mắt khỏi hồ sơ của bạn. 

 
Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng