maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Linh hoạt là gì? Rèn luyện linh hoạt để sớm thành công

Linh hoạt là gì? Rèn luyện linh hoạt để sớm thành công

Linh hoạt là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mang đến sự thành công mà tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề đều cần sở hữu. Năng lực này đặc biệt được nhắc đến nhiều nhất trong các kỳ tuyển dụng và trong quá trình làm việc. Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ giúp chúng ta thấu hiểu cặn kẽ linh hoạt là gì, kèm theo nhiều kinh nghiệm và phương pháp làm thế nào để rèn luyện linh hoạt thành công trong thời gian sớm nhất.

MỤC LỤC:
1- Linh hoạt là gì?
2- Biểu hiện của linh hoạt
3- Vai trò của tính linh hoạt
4- Người linh hoạt thì phù hợp với nghề nghiệp nào?
5- Không linh hoạt thì có rèn luyện được không?
6- Lời khuyên hữu ích khi rèn luyện sự linh hoạt

Tuyển dụng nhân sự cấp cao>>> Xem thêm: Việc làm Nông nghiệp

1- Linh hoạt là gì? 

Cuộc sống chúng ta muôn màu muôn vẻ, cùng một tính chất sự việc nhưng diễn ra ở hai thời điểm khác nhau thì các yếu tố chi tiết ít nhiều đều đã có sự khác nhau. Muốn đạt kết quả tốt nhất, chúng ta buộc phải phân tích, sàng lọc và cải tiến phương pháp ứng phó nhanh dựa trên các điều kiện thực tế, đó chính là sự linh hoạt.

Chỉ với hai từ đơn giản, “linh hoạt” đã phản ánh được khả năng thích nghi những biến động, thay đổi mà cuộc sống mang đến. Mỗi người chúng ta sinh ra trong môi trường khác nhau, điều kiện phát triển và năng lực cá nhân khác nhau, vì vậy, để đạt cùng một kết quả theo yêu cầu, cách thực hiện sẽ có sự linh hoạt khác nhau.

2- Biểu hiện của linh hoạt 

Dưới đây là những ví dụ điển hình về những biểu hiện của linh hoạt trong cuộc sống mà mỗi chúng ta ít nhất đều sẽ trải qua một lần trong đời:

2.1. Biểu hiện linh hoạt trong học tập

Để thuận lợi tìm kiếm việc làm như ý sau khi ra trường, ngay từ khi còn là sinh viên, chúng ta đã phải nỗ lực đan xen giữa việc học trên lớp, học thêm bên ngoài, tranh thủ làm thêm để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Trọn vẹn cả ba theo cách thức truyền thống sẽ tốn rất nhiều nguồn lực, vì vậy, các bạn sinh viên ngày nay đã rất linh hoạt khi lựa chọn:

2.2. Biểu hiện linh hoạt trong công việc

Công việc luôn có sự đan xen các bước ở từng nhiệm vụ, việc gấp có thể phát sinh đột xuất nên việc nhất nhất tuân thủ theo kế hoạch đã vạch ra trước đó là điều khó thực hiện, tâm lý phải luôn sẵn sàng cho những việc ngoài kế hoạch.

Để không phải bị động trong các tình huống bất ngờ, người linh hoạt sẽ chủ động có sự dự phòng bằng cách luôn dành ra một ít thời gian trống trong kế hoạch làm việc mỗi ngày. Nếu không có phát sinh ngoài dự kiến thì có thể về sớm, còn nếu phải xử lý việc gấp chen ngang kế hoạch thì cũng không gây cản trở tiến độ hoàn thành của những phần việc đã được lên lịch trình.

2.3. Biểu hiện linh hoạt trong cuộc sống thường nhật

Cuộc sống thường nhật ngoài công việc tại công ty, chúng ta còn có rất nhiều việc nhà, việc cá nhân cần xử lý. Số lượng đầu việc rất nhiều, đa phần đều là việc không tên nhưng lại cần thời gian xử lý không ít. Sự linh hoạt phải được phát huy mỗi ngày, điển hình như chị đồng nghiệp của quân sư:

  • Tranh thủ đi chợ online ngay tại công ty trong lúc ăn trưa hoặc vào giờ nghỉ, chiều về là hàng được giao đến tận cửa.

  • Sáng chị đưa con đi học, chiều chồng sẽ đón về, còn chị về nhà trước chuẩn bị bữa tối.

  • Những thông báo, họp tổ trong khu phố giờ đã được gửi lên nhóm chung trên zalo, không phải họp trực tiếp như trước nữa…


Linh hoạt là gì

>>> Bạn có thể xem thêm: Tiêu cực là gì? Mẹo giúp bạn nhanh chóng kiểm soát suy nghĩ tiêu cực

3- Vai trò của tính linh hoạt 

Một kỹ năng chỉ được đánh giá cao về tầm quan trọng khi vai trò của nó đủ sức hỗ trợ, tác động đến nhiều khía cạnh cuộc sống mà con người hướng đến:

3.1. Ứng phó nhanh mọi tình huống

Kỹ năng nào có thể nơi này cần, nơi kia chưa cần nhưng sự linh hoạt thì 100% tất cả mọi khía cạnh cuộc sống đều cần vận dụng. Bởi lẽ, khía cạnh nào cũng đều có sự biến động không ngừng, những tình huống bất ngờ xuất hiện và buộc chúng ta phải linh hoạt vận dụng mọi nguồn lực sẵn có để ứng phó nhanh nhất.

3.2. Nâng cao lợi thế cạnh tranh

Người có sự linh hoạt cao sẽ luôn giữ vị trí cao trong mọi cuộc cạnh tranh. Điển hình như quá trình ứng tuyển tìm việc, linh hoạt luôn là ưu điểm mà nhiều nhà tuyển dụng muốn khai thác thông qua các câu hỏi tình huống tại buổi phỏng vấn. Kiến thức giỏi mà linh hoạt kém thì cũng khó có thể ghi điểm cao.

3.3. Hướng đến tư duy tích cực

Cảm xúc chi phối suy nghĩ là điều rất dễ xảy ra, nhưng sự linh hoạt sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ này. Vì người linh hoạt luôn quan sát, nắm bắt và phối hợp dữ liệu hiệu quả trước những vấn đề nan giải, họ dễ dàng cân bằng cảm xúc, tránh tâm lý tiêu cực.

4- Người linh hoạt thì phù hợp với nghề nghiệp nào? 

Người có mức độ linh hoạt cao đều sở hữu năng lực quan sát tốt, khả năng phân tích nhạy bén, phản ứng thần tốc một cách hợp lý và ít để cảm xúc chi phối hành động. Vì vậy, đây là những nghề nghiệp phù hợp với người linh hoạt:

  • Chăm sóc khách hàng, bán hàng, sales, tiếp thị

  • Quan hệ công chúng, quảng cáo truyền thông, hướng dẫn viên du lịch

  • Kế toán - kiểm toán, phát triển phần mềm

  • Các vị trí quản lý chuyên môn, quản lý dự án…


Người linh hoạt phù hợp với nghề nghiệp nào

>>> Bạn có thể quan tâm: Cách tạo ra năng lượng tích cực trong cuộc sống

5- Không linh hoạt thì có rèn luyện được không? 

Câu trả lời là “Có”, vì sao ư? Quân sư sẽ giải đáp cho bạn ngay đây:

5.1. Kỹ năng không dựa trên thiên phú

Linh hoạt là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì chỉ tối đa có 1% là năng khiếu, còn lại 99% là do sự rèn luyện mà thành. Vì vậy, bạn ở hiện tại chưa linh hoạt bằng người khác, không phải do bạn kém cỏi mà là quá trình rèn luyện chưa hiệu quả mà thôi.

5.2. Linh hoạt tích lũy từ kinh nghiệm

Không ai sinh ra đã có kinh nghiệm sống cả. Những người phát triển trong môi trường đòi hỏi sự lăng xả, bon chen nhiều thì tính linh hoạt của họ sẽ cao hơn, nguyên nhân cũng vì họ có cơ hội va chạm cuộc sống, trải nghiệm nhiều hơn nên tích lũy vốn kinh nghiệm thực tế cao. Khi gặp tình huống tương tự, số lượng giải pháp mà họ đã tích lũy khá nhiều nên ứng phó nhạy bén hơn.

5.3. Tố chất linh hoạt tiềm ẩn

Điều kiện sống của mỗi người mỗi khác, lĩnh vực mà ta tiếp cận và học hỏi cũng không hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, sở trường linh hoạt của mỗi người khác nhau. Điều này chứng tỏ năng lực linh hoạt luôn hiện diện trong ta, chỉ là ta chưa có điều kiện để tích lũy và phát huy chúng ở một khía cạnh không được trau dồi thường xuyên.

6- Lời khuyên hữu ích khi rèn luyện sự linh hoạt 

Vì vậy, nếu bạn chưa có sự linh hoạt tốt, đừng quá lo lắng, những bí kíp quân sư chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng:

6.1. Chủ động tiếp cận cơ hội học hỏi

Nếu bạn cứ mãi luẩn quẩn trong vòng an toàn thì những gì bạn tích lũy được sẽ mãi giậm chân tại chỗ, khi cần ứng phó cũng chỉ có bấy nhiêu giải pháp. Có thể giải pháp đó hiệu quả trong quá khứ nhưng đã lỗi thời ở hiện tại.

Hãy chủ động tiếp cận những thực tế mới có độ khó cao hơn, có thể bạn thực hiện chưa hoàn hảo ngay lúc đó nhưng trên bước đường thực hiện đó, hàng tá kinh nghiệm và kiến thức hữu ích đã được tích lũy, bổ sung thêm kỹ năng linh hoạt từng ngày.

Cách rèn luyện sự linh hoạt

>>> Bạn có thể tham khảo: Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả, tích cực

6.2. Bình tĩnh, tự tin đối mặt tình huống

Lo lắng, sợ hãi càng khiến não bộ trì trệ, kém linh hoạt. Bạn cần rèn luyện khả năng giữ bình tĩnh trước những biến động ngoài kế hoạch. Muốn làm được điều này, trước hết hãy hít thở sâu và “chấp nhận thực tế” càng sớm càng tốt, đừng lãng phí thời gian than vãn, hay đặt ra những câu hỏi tại sao. Chúng chẳng giúp được gì cho hiện thực cả.

Khi đã nhận được tín hiệu “chấp nhận thực tế” từ bạn, não bộ sẽ trở về trạng thái cân bằng, từ đó, các dữ liệu được nhảy số liên tục giúp bạn phối hợp nhiều phương án xử lý phù hợp trước khi phân tích và chọn phương án tốt nhất.

6.3. Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Những bài học kinh nghiệm đều phải trải qua “đau thương” để tích lũy. Bạn không nhất thiết phải tự mình vấp ngã vì bạn hoàn toàn có thể học kinh nghiệm từ đồng nghiệp, từ Sếp, hoặc từ những chia sẻ trên mạng Internet, tất cả đều mang đến dữ liệu phát huy năng lực linh hoạt đa dạng trong nhiều tình huống thực tế. Như vậy, dù là tình huống đối mặt lần đầu, bạn vẫn có thể tìm ra giải pháp tốt.

6.4. Đừng quá cầu toàn

Nguồn lực chúng ta có hạn nên không thể kỳ vọng đạt kết quả xuất sắc cho tất cả nhiệm vụ phải thực hiện. Cần có sự ưu tiên mức độ hoàn thành để phân bổ nguồn lực hợp lý một cách linh hoạt. Nếu cứ giữ thái độ cầu toàn, bạn sẽ khó lòng chia sẻ một nguồn lực cho nhiều nhiệm vụ. Như vậy, số lượng nhiệm vụ hoàn thành sẽ rất ít, khả năng linh hoạt không được đánh giá cao.

6.5. Ủy thác, trao quyền cho người đáng tin cậy

Tự mình làm tất cả mọi việc thì sẽ an tâm hơn và kết quả cũng ưng ý hơn. Nhưng chúng ta cũng chỉ là con người bình thường với 24 giờ mỗi ngày, nếu phải ôm đồm nhiều việc thì sức lực hao mòn là một chuyện, kết quả cũng khó đạt kỳ vọng.

Vì vậy, hãy tự tin và an tâm ủy thác những chi tiết trong một nhiệm vụ cho những cộng sự có năng lực, để họ chia sẻ bớt gánh nặng cho bạn, chẳng hạn như vợ nấu ăn thì chồng sẽ lau nhà, con sẽ gấp quần áo. Như vậy, nguồn lực của bạn sẽ được bảo toàn ở mức tốt nhất, đủ sức tập trung hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng mà bản thân bắt buộc phải tự thực hiện.

Linh hoạt là kỹ năng sống giúp chúng ta dễ dàng ứng phó mọi thay đổi một cách nhanh chóng. Kỹ năng này tỷ lệ thuận với những kiến thức, kinh nghiệm và bài học đúc kết từ cả thành công và thất bại. Quân sư TalentBold đặc biệt khuyến khích mọi người lưu tâm rèn luyện kỹ năng linh hoạt vì thực tế, giá trị sử dụng của kỹ năng này hiện diện ở mọi thời điểm, đan xen trong mọi hoạt động, và là nền tảng nâng bước thành công trong mọi sự nghiệp.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng