maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Lộ trình thăng tiến hiệu quả dành cho lao động nữ

Lộ trình thăng tiến hiệu quả dành cho lao động nữ

Thăng tiến trong sự nghiệp, với nam giới đã gian nan, với phụ nữ càng gian nan hơn. Để con đường thành công bớt chông gai, mỗi ứng viên cần xây dựng cho riêng mình lộ trình thăng tiến hiệu quả dành cho lao động nữ. Với vai trò là nhà tư vấn nhân sự chuyên nghiệp, TalentBold sẽ đồng hành cùng bạn trong chặng đường này.

I. Nét đặc trưng trong con đường thăng tiến của lao động nữ

Nếu nam giới có thể tập trung toàn lực cho sự nghiệp của mình, có thể lấy giới tính “đàn ông là phải tập trung cho sự nghiệp”, “đàn ông là phải có nhiều mối quan hệ kết giao” để biện minh cho sự vô tâm với gia đình thì phụ nữ lại không được xã hội đồng cảm nếu cũng muốn sở hữu đặc quyền đó. Thậm chí, chưa cần xã hội phải lên tiếng, họ luôn tự mình biết giới hạn vì đó là nét tính cách của họ:

  • Chấp nhận hy sinh vì những người mình thương yêu

  • Sẵn sàng tạm gác sự nghiệp để thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ

  • Ưu tiên vun đắp cho tổ ấm bên cạnh những áp lực công việc mỗi ngày.

  • Có thể từ bỏ một công việc yêu thích, nhưng không thể lơ là con cái dù chỉ một ngày…

Tất cả những điều trên có thể ngăn bước thăng tiến của người phụ nữ trong con đường sự nghiệp. Và để điều này không xảy ra, bạn hãy tỉnh tạo xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp.

II. Lộ trình thăng tiến hiệu quả dành cho lao động nữ

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, mỗi người phụ nữ có một môi trường sống và làm việc khác nhau. Chính vì vậy, không có lộ trình chuẩn mực, chỉ có những gợi ý chuẩn mực mà TalentBold muốn gửi đến bạn

1. Ổn định công việc sau khi ra trường

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Cán Bộ Kỹ Thuật (Giám Sát Máy Ép Cọc)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Nhân Viên Kỹ Thuật Hiện Trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Thất nghiệp sau khi ra trường không hiếm gặp, có người chấp nhận làm trái ngành, có người chấp nhận chờ đợi công việc phù hợp. Dù thế nào thì trong năm đầu tiên, bạn cũng cần tìm thấy cho mình một công việc để làm, vừa để trải nghiệm thực tế, nâng cao nghiệp vụ, vừa không để kiến thức bị mai một.

Dù là kinh nghiệm trái ngành thì sau 01 năm làm việc, hồ sơ xin việc của bạn đã không còn để trống phần kinh nghiệm thực tế nữa. Cơ hội tìm thấy công việc như mong đợi được nâng cao.


>>>> Xem thêm: Bí kíp đàm phán lương hiệu quả cho lao động nữ

2. Tính chuyện kết hôn sau 2 năm ổn định công việc

Hai năm tiếp theo hãy ổn định tại một công ty và tính đến chuyện lập gia đình. Lúc  này, bản thân bạn và người bạn đời đã có khoản tích lũy tương đối, công việc cũng đã quen thuộc, và cơ hội thăng tiến cũng chưa “gõ cửa” nhà bạn. Vì vậy, hãy tranh thủ kết hôn và lập gia đình, hưởng đầy đủ phúc lợi, trợ cấp thai sản theo đúng luật quy định.

Nhiều bạn nữ ngay khi mới làm việc được vài tháng đã tính chuyện lập gia đình, dù không sai nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính nhưng lúc này, bạn chưa quen việc. Sau 6 tháng nghỉ thai sản, rất có thể doanh nghiệp sẽ bố trí bạn sang công việc mới vì năng lực của bạn ở vị trí cũ chưa được chứng minh.

3. Dành 05 năm tiếp theo cho công việc và gia đình

Nếu bạn tính có thêm em bé thì tốt nhất nên đợi con đầu của bạn được 05 tuổi. Đây cũng là khoảng thời gian phù hợp để bạn ổn định công việc, tích lũy kinh nghiệm và tài chính.

Trong 05 năm này, những khóa học đào tạo, những chứng chỉ chuyên môn hỗ trợ đắc lực cho công việc nên được tích lũy triệt để. Dù cho bạn chưa dùng đến nhưng có câu “nuôi quân 3 năm dùng quân chỉ 1 giờ” – đó sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn trong cuộc cạnh tranh đề bạt tương lai.

4. Lên kế hoạch sinh con thứ hai

Nếu chưa có vị trí cần đề bạt và bạn muốn sinh con thứ hai, hãy thực hiện vào lúc này. Con đầu của bạn cũng đã lớn, có thể tự chăm sóc những vấn đề cơ bản của bản thân nên việc chăm sóc cùng lúc hai đứa trẻ sẽ bớt vất vả hơn.

Thêm vào đó hãy để chồng bạn hỗ trợ những việc nhà, cùng chia sẻ công việc, cùng tạo không khí gia đình đầm ấm vui vẻ.

5. Ổn định công việc trong 01 năm tiếp theo

Không thay đổi công việc trong 01 năm tiếp theo chính là dành thời gian cho việc chăm sóc đứa con thứ hai được ổn định.

Thời gian này, nếu có cơ hội, vị trí chuyên viên hoặc trưởng bộ phận sẽ là điều bạn cần nắm bắt. Trường hợp không có cơ hội hoặc việc đề bạt không dành cho bạn thì trong 01 năm này cũng đừng đổi công ty, vì con bạn còn nhỏ, vừa phải tiếp quản công việc mới, vừa phải lo việc gia đình sẽ khiến bạn stress đấy.

6. Tìm cơ hội thăng tiến cho chính mình

Đến lúc này, nếu công ty vẫn chưa mang đến cho bạn cơ hội thăng tiến, hãy mạnh dạn tìm kiếm thông tin tuyển dụng tại những doanh nghiệp khác, nộp đơn và tự tin tham gia kỳ phỏng vấn.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Ưu điểm của lao động nữ trong quá trình đàm phán lương

Đây là thời điểm tốt nhất để giành lợi thế cho mình :

  • Kinh nghiệm bạn đã tích lũy suốt những năm qua đủ mang lại lợi thế về kinh nghiệm chuyên môn sâu

  • Nhược điểm thăng tiến của người phụ nữ nằm ở việc sinh con và nghỉ thai sản đã không còn là trở ngại đối với bạn.

  • Những bằng cấp, chứng chỉ tích lũy trước đây đã đến lúc giới thiệu đến nhà tuyển dụng để chứng minh sự chuẩn bị nghiêm túc của bạn

Một lộ trình thăng tiến hiệu quả dành cho lao động nữ không phải được thiết lập một lần là có thể áp dụng suốt hành trình. Mỗi giai đoạn cần có sự nhìn nhận lại, đánh giá và điều chỉnh những bước lộ trình tiếp theo sao cho phù hợp hoàn cảnh thực tế nhất. TalentBold chúc bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn !

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng