maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Lợi ích, bất cập của phần mềm tuyển dụng

Lợi ích, bất cập của phần mềm tuyển dụng

Xu hướng ứng dụng phần mềm tuyển dụng trong quy trình tìm kiếm nhân tài đang được các doanh nghiệp áp dụng. Một số doanh nghiệp cũng muốn sử dụng công cụ này, tuy nhiên họ chưa biết lợi ích, bất cập của phần mềm tuyển dụng như thế nào, liệu có phù hợp nhu cầu doanh nghiệp hay không? Những thắc mắc đó sẽ được Talentbold tổng hợp giải đáp ngay trong bài viết này.

Chức năng phần mềm tuyển dụng được lập trình rất đa dạng, đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau cho doanh nghiệp. Từ những phần mềm trong nước đến nước ngoài đều hiện diện tại Việt Nam.

Dựa vào năng lực tài chính và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp Việt, đây là những lợi ích và bất cập đáng chú ý nhất

I. Lợi ích của phần mềm tuyển dụng

1. Tiết kiệm thời gian, chi phí khi xử lý quy trình tuyển dụng

Phòng nhân sự doanh nghiệp quy mô tầm trung còn phải đối mặt với lượng lớn ứng viên lên đến hàng trăm hồ sơ cho mỗi đợt tuyển dụng, huống chi những doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhu cầu tuyển dụng lên đến hàng nghìn.

Việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ, lựa chọn ứng viên phù hợp luôn đặt phòng nhân sự trong tình trạng quá tải, khiến việc sàng lọc có thể xảy ra sai sót, bỏ sót nhân tài đáng tiếc.

Với phần mềm tuyển dụng, thông tin ứng viên cùng những điểm mạnh, điểm yếu đều được tổng hợp theo tiêu chí dữ liệu. Tất cả ở đó, chỉ chờ người quản lý nhấp chọn các tiêu chí cần sàng lọc là cả một danh sách phù hợp hiện ra trong tích tắc.  

2. Phân tích số liệu chi tiết

Báo cáo công tác tuyển dụng định kỳ là nhiệm vụ chủ chốt của phòng nhân sự, việc báo cáo với cấp trên không đơn thuần chỉ là nêu ra loạt danh sách công việc đã làm mà còn phải kèm theo những dẫn chứng cụ thể về tỷ lệ, nhận định những vấn đề cần cải tiến khắc phục.

Việc đưa dữ liệu vào rồi phân tích theo từng tiêu chí là công việc chiếm khá nhiều thời gian, nhiều trưởng phòng nhân sự phải làm thêm giờ để hoàn thành những báo cáo này. Ấy vậy mà chỉ thông qua phần mềm quản lý, tối đa bạn có thể sở hữu 30 bản báo cáo theo từng tiêu chí khác nhau trong chưa đầy 30 phút.


>>> Đọc thêm: Phần mềm tuyển dụng là gì? Những phần mềm tuyển dụng nào đang được sử dụng

3. Quản lý chặt chẽ hệ thống kênh tuyển dụng bên ngoài

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Đăng thông tin tuyển dụng lên kênh tuyển dụng trực tuyến là nơi doanh nghiệp tìm kiếm nhân lực phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên chỉ một số kênh mang lại hiệu quả tuyển dụng cao cả về chất lượng ứng viên và số lượng hồ sơ.

Phần mềm tuyển dụng sẽ liên tục cập nhật lượng hồ sơ từ các kênh và phân tích số liệu cụ thể theo yêu cầu, từ đó, doanh nghiệp có thể biết được đâu là nơi thực sự hiệu quả với chi phí mình bỏ ra.

4. Nền tảng xây dựng kênh tuyển dụng riêng cho doanh nghiệp

Những doanh nghiệp, tập đoàn lớn ngày càng muốn chủ động hơn trong công tác tuyển dụng, vì vậy, họ sẽ xây dựng kênh tuyển dụng riêng ngay tại trang web chính thức của doanh nghiệp.

Thông qua phần mềm tuyển dụng, mọi vấn đề từ việc đăng thông tin, xây dựng hồ sơ trực tuyến theo các tiêu chí riêng để ứng viên điền vào, sàng lọc, gửi thư mời phỏng vấn, thông báo kết quả… đều thực hiện như ý dễ dàng. 

5. Lưu trữ hồ sơ thông minh

Công nghệ lưu trữ đám mây mang lại hiệu quả lưu trữ hồ sơ bảo mật, an toàn với dung lượng vô hạn. Thao tác lưu trữ được tích hợp trực tiếp từ phần mềm, cho phép người được cấp quyền truy cập có thể chỉnh sửa, sao chép, trích xuất bất cứ lúc nào.

Việc tìm kiếm hồ sơ cũng được phần mềm tuyển dụng lập trình thông minh, có thể tìm lại dữ liệu ứng viên hay nhân viên từ hàng thập kỷ trước rất nhanh chóng.

Doanh nghiệp không còn lo tốn không gian kho lưu trữ, hồ sơ quá lâu đã bị hủy hay ổ đĩa lưu trữ bị virus mất dữ liệu nữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm tuyển dụng phù hợp với những doanh nghiệp nào?

5. Quản lý công việc từ xa

Phần mềm tuyển dụng sử dụng công nghệ trực tuyến hiện đại, do vậy, người phụ trách tuyển dụng có thể truy cập thông tin, xử lý dữ liệu, gửi báo cáo … ở khắp mọi nơi, không nhất thiết phải đến công ty.

Bên cạnh đó, phòng nhân sự còn có thể tổ chức phỏng vấn trực tuyến những ứng viên ở xa giúp tiết kiệm chi phí đi lại và không lo bị mất nhân tài.

II. Bất cập của phần mềm tuyển dụng

Mỗi sản phẩm đều có điểm mạnh và điểm yếu, và đây là những bất cập của phần mềm tuyển dụng thường thấy

1. Thời gian tiếp cận, thông thạo phần mềm

So với cách làm truyền thống thì mỗi người mỗi cách sắp xếp công việc riêng, tuy không tốn thời gian hướng dẫn nhưng hiệu quả và tính đồng bộ không cao.

Đối với phần mềm tuyển dụng được lập trình theo sự nghiên cứu và sắp xếp khoa học riêng từ phía công ty phát hành. Do vậy, công ty lập trình sẽ cử chuyên viên xuống tận nơi hướng dẫn bộ phận tuyển dụng. Thông thường sẽ mất từ 2-3 ngày cho việc nắm bắt các tính năng và quy trình sử dụng phần mềm.

2. Chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở mạng

Một số phần mềm tuyển dụng có thể dùng chung hệ thống mạng internet sẵn có. Tuy nhiên, một số phần mềm cao cấp đòi hỏi nâng cấp một hạ tầng cơ sở mạng riêng thì mới có thể sử dụng. Tùy theo khả năng tài chính, nhu cầu tuyển dụng và phạm vi hoạt động mà mỗi doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn của riêng mình.

3. Chi phí gói tài khoản phần mềm định kỳ

Để có được tài khoản phần mềm tuyển dụng, khách hàng phải lựa chọn gói dịch vụ từ công ty cung cấp phần mềm. Định kỳ hẳng tháng hoặc hằng quý, doanh nghiệp sẽ phải trả chi phí để công ty phần mềm duy trì hoạt động, nâng cấp tính năng và bảo dưỡng theo hợp đồng trọn gói đã ký kết.

Nhìn chung, những lợi ích của phần mềm tuyển dụng vẫn chiếm ưu thế hơn những bất cập. Hơn nữa những bất cập của phần mềm tuyển dụng nhiều hay ít tùy theo gói tài khoản và loại phần mềm tuyển dụng doanh nghiệp lựa chọn. Do vậy, theo tìm hiểu của Talentbold, nhu cầu sử dụng phần mềm tuyển dụng đang ngày một mạnh hơn tại thị trường Việt Nam. 

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng