maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

Sau 4 năm học Đại học, dù ra trường với tấm bằng khá/giỏi, phần lớn sinh viên đều cảm thấy lo lắng cho tương lai của mình. Không phải ai cũng biết mình nên bắt đầu từ đâu và phải chuẩn bị những gì để tìm ra công việc phù hợp cho bản thân. Thấu hiểu nỗi lòng đó, TalentBold quyết định dành riêng bài viết này để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho sinh viên mới ra trường.

1. Chuẩn bị các kỹ năng tìm việc càng sớm càng tốt

Quá trình tìm việc làm, nộp CV, phỏng vấn, nhận việc luôn mất nhiều thời gian. Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì còn tốn nhiều thời gian hơn vì khó tìm việc. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị các kỹ năng tìm việc làm càng sớm càng tốt để tiết kiệm thời gian cho bản thân.

Đầu tiên, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra những công việc mình muốn làm và có thể làm. Sau đó, hãy học cách soạn thảo CV với kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa liên quan giúp nhà tuyển dụng nhận ra được tiềm năng của bạn. Nếu có thể, hãy xin giấy giới thiệu từ giảng viên ở trường hoặc người hướng dẫn ở nơi bạn đã từng thực tập để chứng thực khả năng, kinh nghiệm của bạn.

Trong thời gian tìm việc, bạn cũng có thể tham khảo và luyện tập trước các câu hỏi phỏng vấn trên Internet, đồng thời tìm hiểu những thông tin quan trọng về ngành, về công ty bạn muốn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn không bị lúng túng khi chính thức bước vào vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng trong tương lai.

2. Đừng quá áp lực khi chưa tìm được công việc phù hợp

Sau khi ra trường, phần lớn bạn bè của bạn đã tìm được công việc còn bạn thì chưa. Bạn có thể buồn nhưng đừng quá áp lực về điều này. Hãy coi khoảng thời gian còn rảnh rỗi này để rèn luyện thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân và làm những điều thú vị khác, tạo ra hạnh phúc cho cuộc sống của bạn.

3. Tìm cho mình một người sếp giỏi hơn là một công việc lương cao

Sinh viên mới ra trường thường gặp áp lực về tài chính vì đây là lúc các bạn phải sống tự lập hoàn toàn, không còn phụ thuộc vào gia đình. Một công việc lương cao là thỏi nam châm có sức hút rất lớn nhưng tuyệt nhiên không nên là ưu tiên hàng đầu khi bạn tìm kiếm công việc đầu tiên cho mình.

Lời khuyên cho bạn là nên tìm cho mình một người sếp giỏi, có tâm và có tầm. Đó là người có thể cho bạn kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cần thiết, cho bạn cơ hội rèn luyện kỹ năng và sẵn sàng nâng đỡ bạn trong quá trình phát triển làm việc. Những kiến thức bạn học được từ người sếp, người thầy này sẽ là hành trang quý giá cho sự nghiệp của bạn sau này.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Suy nghĩ của nhà tuyển dụng khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường 

4. Học cách tận dụng các mối quan hệ

Thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng thông qua những mối quan hệ trước khi đăng tuyển công khai. Mục đích là để tìm được những ứng viên đáng tin cậy. Bởi vậy, khi trò chuyện với những người quen thông qua các hoạt động hay gặp gỡ cựu sinh viên trong trường, hãy khéo léo nắm bắt thông tin tuyển dụng và xin lời khuyên từ họ để tạo ra cơ hội việc làm cho bản thân.

5. Liệt kê đầy đủ kinh nghiệm làm việc trên sơ yếu lý lịch

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Thời sinh viên, do chưa có kinh nghiệm chuyên ngành nên bạn từng làm những công việc bán thời gian như phục vụ nhà hàng, bán quần áo, telesales,…? Bạn nghĩ đây là những công việc quá đơn giản và không liên quan đến công việc bạn mà bạn đang nhắm đến nên không ghi chúng vào CV? Vậy thì bạn nên cân nhắc lại về điều này.

Bởi trên thực tế thì chính những kinh nghiệm bạn cho là nhỏ lẻ đó sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người năng động, có khả năng giao tiếp với khách hàng, là người chăm chỉ, biết nỗ lực và biết trân trọng giá trị của đồng tiền. Đây có thể là một điểm cộng rất lớn để bạn có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn đấy!

6. Công việc đầu tiên không nhất thiết là công việc bạn sẽ làm suốt đời

Những sinh viên mới ra trường đều coi trọng công việc đầu tiên vì coi đây là cơ hội “vàng” để tích lũy kiến thức, kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng mềm. Nhiều người thậm chí bày tỏ mong muốn và quyết tâm gắn bó lâu dài với công việc đầu tiên. Tuy nhiên, từ lúc bạn bắt tay vào làm việc cho tới khi bạn quen việc, nhiều vấn đề sẽ nảy sinh mà bạn không hề ngờ tới.

Sự hứng thú với công việc của bạn có thể giảm dần theo thời gian, tiền lương và chế độ đãi ngộ có thể không còn làm bạn cảm thấy thỏa mãn, những yếu tố khách quan như gia đình, địa lý, sức khỏe,… có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn,…  Hoặc đơn giản là bạn cảm thấy mình không còn học hỏi, phát triển và đóng góp được gì thêm cho công ty nữa. Vậy thì đây chính là thời điểm bạn nên cân nhắc đến việc ra đi để tìm một cơ hội mới, một môi trường mới phù hợp với mình hơn. Tất cả là vì một tương lai rộng mở với sự nghiệp thăng tiến tốt hơn cho chính bản thân bạn.


>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Mong rằng những lời khuyên trên đây của TalentBold sẽ giúp ích cho những bạn sinh viên mới ra trường. Tìm kiếm việc làm phù hợp chưa bao giờ là quá trình dễ dàng với bất kỳ ai. Bởi vậy, ngay từ khi còn đi học, hãy chuẩn bị cho mình tinh thần và những kế hoạch cần thiết để mau chóng tìm được công việc yêu thích ngay khi ra trường, bạn nhé!

 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng