maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Lương và Chế độ

Lương gross là gì? Tất tần tật thông tin về lương gross

Lương gross là gì? Tất tần tật thông tin về lương gross

Hiện nay có 2 cách trả lương phổ biến là lương net và lương gross. TalentBold đã có một bài viết chia sẻ về lương net trong chuyên mục chia sẻ. Hôm nay, tiếp nối nội dung này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn tất cả những khía cạnh liên quan đến lương gross là gì, bao gồm lương gross là như thế nào?, lựa chọn lương gross có tốt hơn không… Mọi người cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC:
1. Lương gross là gì?
2. Ưu điểm khi người lao động được trả lương gross
3. Cách tính lương gross tổng quát
       3.1. Bảo hiểm xã hội
       3.2. Bảo hiểm thất nghiệp

       3.3. Bảo hiểm y tế
       3.4. Thuế thu nhập cá nhân
4. Lương gross có bao gồm những khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng không?

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1. Lương gross là gì? 

Lương gross (lương gộp) là tổng số tiền người lao động kiếm được trong tháng, bao gồm tất cả các khoản thuế và khấu trừ theo quy định của luật lao động.


>>>> Xem thêm: Phân biệt lương gross và lương net để làm một nhân viên thông thái

Do vậy, số tiền lương người lao động thực lãnh hằng tháng không phải là toàn bộ con số lương gross đã thỏa thuận khi phỏng vấn. Lương thực lãnh sẽ thấp hơn lương gross vì phải trừ những khoản bắt buộc theo tỷ lệ quy định.

2. Ưu điểm khi người lao động được trả lương gross 

Nhiều doanh nghiệp quy định cụ thể loại hình lương gross hay lương net, nhưng một số nơi cho người lao động tự chọn, và thực tế nhiều người vẫn chọn lương gross dù công thức tính phức tạp hơn lương net.

Lý do là vì với bảng lương gross, người lao động dễ dàng kiểm soát và kiểm tra độ chuẩn xác của mức lương thực lãnh, nếu có sai sót gì họ có thể phản ánh ngay với phòng nhân sự để kiểm chứng lại.
Còn với lương net, người lao động chỉ biết mỗi tháng mình nhận số tiền lương cố định như vậy, bất di bất dịch, còn những khoản khấu trừ liên quan đến quyền lợi của họ sau này như nghỉ thai sản, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu… thì hoàn toàn do doanh nghiệp thực hiện. Người lao động khó kiểm soát, hoặc phát hiện trễ vấn đề sai sót. Khi đó, họ không thể hoặc mất nhiều thời gian, công sức để điều chỉnh, ảnh hưởng đến quyền lợi mà mình xứng đáng được hưởng.


>>> Xem thêm: Cách tính lương gross người lao động nên biết

3. Cách tính lương gross tổng quát 

Công thức tính lương gross

Lương gross = Lương net + (BHXH+BHYT+BHTN) + thuế TNCN

Những việc làm hấp dẫn

NHÂN VIÊN THU MUA - XUẤT NHẬP KHẨU

TP.HCM Xuất nhập khẩu

Chief Accountant

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Academic Research and Development Team Leader (English Center)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Senior Sales Executive (Hand tools, Power tools)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Chúng ta cùng phân tích từng thành phần trong công thức tính lương gross tổng quát nhé

3.1. Bảo hiểm xã hội 

  • Doanh nghiệp chỉ đóng cho người lao động Việt Nam 17,3% (gồm hưu trí, ốm đau – thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp)

  • Người lao động Việt Nam đóng 8%  (chỉ cho phần hưu trí)

  • Người lao động nước ngoài đóng 0%

Bảo hiểm xã hội là khoản tiền bị khấu trừ từ lương gross của người lao động với mục đích chi trả những quyền lợi phát sinh của người lao động liên quan đến lương hưu, ốm đau – thai sản, bị tai nạn lao động hoặc những bệnh nghề nghiệp.

Mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động chỉ bằng ½ so với mức mà doanh nghiệp sử dụng lao động phải trả dựa trên lương gross đã thỏa thuận. Đây là quyền lợi lớn của người lao động về lâu dài, do vậy, người lao động khi nhận hoặc yêu cầu sao kê lương cần kiểm tra cẩn thận.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin cách tính thuế thu nhập cá nhân

3.2. Bảo hiểm thất nghiệp 

  • Doanh nghiệp chỉ đóng cho người lao động Việt Nam 1%

  • Người lao động Việt Nam đóng 1%

  • Người lao động nước ngoài đóng 0%

Đây là khoản đóng bắt buộc vào quỹ trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp người lao động bị mất việc làm, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp từ quỹ này. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được TalentBold giới thiệu cụ thể trong loạt bài viết sau.

3.3. Bảo hiểm y tế 

  • Doanh nghiệp đóng 3%

  • Người lao động Việt Nam đóng 1.5%

  • Người lao động nước ngoài đóng 1.5%

BHYT là khoản tiền hỗ trợ người lao động chi trả các khoản khám sức khỏe, điều trị bệnh trong phạm vi quy định của nhà nước. Mức hỗ trợ có thể là một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Điều quan trọng là người lao động chỉ được chi trả BHYT khi khám tại cơ sở y tế đã đăng ký BHYT hoặc được chuyển viện từ chính cơ sở y tế đã đăng ký.

3.4. Thuế thu nhập cá nhân 

Thuế là nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, và thuế thu nhập cá nhân cũng vậy.

Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - các khoản giảm trừ thuế TNCN

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – các khoản được miễn

Theo quy định mới nhất, người lao động chỉ đóng thuế TNCN khi thu nhập tính thuế từ 11 triệu đồng/tháng trở lên theo từng mức thuế suất quy định cụ thể.

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều sẽ trừ thuế thu nhập cá nhân trước, cuối năm nếu tổng thu nhập của người lao động sau khi trừ những khoản giảm trừ thuế TNCN không vượt quá 123 triệu đồng/năm, người lao động sẽ làm hồ sơ khấu trừ thuế để nhận lại khoản thuế đã nộp trước này.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa lương Gross và lương Net

4. Lương gross có bao gồm những khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng không? 

Câu trả lời là có, tuy nhiên, bài viết của TalentBold hôm nay tập trung vào việc lựa chọn lương gross khi thỏa thuận lương của ứng viên.

Do vậy, công thức sẽ không bao gồm những khoản này, để các bạn ứng viên hiểu rõ rằng khi đề nghị hoặc đàm phán mức lương, con số lương gross sẽ chỉ bao gồm những thành phần đã nêu trong mục III.

Những khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng… dù là số tiền cố định hay thay đổi theo tỷ lệ % thì cũng là những khoản sẽ tính thêm bên ngoài. Ứng viên cần xác định rõ với nhà tuyển dụng để mức lương gross sau khi thỏa thuận được cụ thể, hạn chế sự lồng ghép quá nhiều khoản, khiến người lao động khó khăn trong việc kiểm tra lương thực lãnh mỗi tháng.

Trên đây là những khía cạnh liên quan đến lương gross là như thế nào, công thức tính lương gross ra sao, tất cả đã được TalentBold súc tích với những nội dung chủ chốt nhất. Qua bài viết, người lao động có thể trang bị thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích liên quan trực tiếp đến quyền lợi tài chính hợp pháp tại doanh nghiệp đang công tác.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
>>>> Xem thêm: Lương Gross và lương Net cái nào có lợi hơn?
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng