maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Lương và Chế độ

Lương net là gì? Tất cả thông tin về lương net

Lương net là gì? Tất cả thông tin về lương net

Thay vì phải suy tư theo sự tăng giảm, chênh lệch lương giữa các tháng, nhiều người lao động lựa chọn lương net với tâm lý thoải mái hơn khi nhận lương. Nằm trong loạt bài chia sẻ quyền lợi hợp pháp của người lao động, hôm nay, TalentBold sẽ tập trung tìm hiểu lương net là gì và cách tích như thế nào?, bên cạnh đó là những thông tin hữu ích liên quan đến cách tính lương net mà nhiều người lao động đang muốn tìm hiểu.

MỤC LỤC:
1. Định nghĩa lương net
2. Lợi ích khi chọn lương net
      2.1. Đối với người lao động
      2.2. Đối với người sử dụng lao động
3. Công thức tính lương net tổng quát
      3.1. Lương gross
      3.2. Bảo hiểm xã hội
      3.3. Bảo hiểm y tế
      3.4. Bảo hiểm thất nghiệp
      3.5. Thuế thu nhập cá nhân
4. Lương net có bao gồm những khoản phụ cấp?


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

 

1. Định nghĩa lương net 

Lương net (lương ròng) là số tiền lương mà người lao động thực lãnh mỗi tháng. Số tiền này có được sau khi đã trừ những khoản thuế và các khoản khấu trừ bắt buộc theo quy định của nhà nước.
Người lao động chỉ việc nhận khoản lương net cố định mỗi tháng, những chi phí về thuế và khấu trừ sẽ do doanh nghiệp sử dụng lao động chị trách nhiệm tính toán và nộp cho cơ quan ban ngành liên quan.

2. Lợi ích khi chọn lương net 

Mỗi hình thức trả lương sở hữu những lợi ích riêng, cụ thể với cách trả lương net

2.1. Đối với người lao động 

Tâm lý là yếu tố vượt trội của lương net so với lương gross. Mỗi tháng, bạn nhận được một số tiền cố định theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, không lo bị giảm hoặc chênh lệch ít nhiều như lương gross.

Do vậy, tâm lý của người lao động khá thoải mái, không phải tính toán hoặc kiểm tra từng khoản bị khấu trừ trong lương.

2.2. Đối với người sử dụng lao động 

Doanh nghiệp trả lương net có thể chủ động trong việc tính toán các khoản phải nộp cho người lao động, việc xử lý số liệu nhanh hơn nhờ việc chi trả lương net cố định, người lao động ít thắc mắc hơn về các khoản giảm trừ.


>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa lương Gross và lương Net

3. Công thức tính lương net tổng quát 

Lương net được chuyển đổi từ công thức tính lương gross mà TalentBold đã chia sẻ trong bài viết trước đây

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – thuế TNCN

3.1. Lương gross 

Những việc làm hấp dẫn

[TP. Thủ Đức - HCM] Rotec Việt Nam Tuyển Dụng Kỹ Thuật Bán Hàng Máy Cơ Khí Và Thiết Bị Môi Trường

TP.HCM Cơ khí/ Máy móc, Môi trường/Xử lý chất thải , Bán hàng (Khác)

Nhân viên IT Helpdesk

TP.HCM CNTT-Phần mềm

Nhân viên IT

TP.HCM CNTT-Phần cứng/Mạng

Lương gross (lương tổng) là toàn bộ lương người lao động có được, chưa trừ các khoản thuế và khấu trừ theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến lương gross, TalentBold đã chia sẻ hẳn một bài viết chi tiết riêng, mời các bạn theo dõi qua mục chia sẻ thông tin.

3.2. Bảo hiểm xã hội 

BHXH là khoản khấu trừ bắt buộc theo tỷ lệ người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17,3%.

Số tiền này được nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội phục vụ chi trả khi người lao động nghỉ thai sản, ốm đau, bị tai nạn lao động hoặc trả lương hưu sau này.

Đa phần khi trả lương net, doanh nghiệp chỉ đóng BHXH cho người lao động dựa trên mức lương tối thiểu vùng, thay vì đóng theo tỷ lệ trên tổng lương thỏa thuận như hình thức trả lương gross. Do đó, khoản tiền mà người lao động được BHXH chi trả trong tương lai thường thấp hơn.

Để minh bạch vấn đề này, ứng viên có thể trực tiếp hỏi người phỏng vấn trước khi quyết định đề xuất mức lương net.


>>>> Bạn xem thêm: Phân biệt lương gross và lương net để làm một nhân viên thông thái

3.3. Bảo hiểm y tế 

Bảo hiểm y tế là khoản tiền khấu trừ bắt buộc phải nộp theo tỷ lệ người lao động đóng 1,5%; người sử dụng lao động đóng 3%.

Khoản tiền này nhằm hỗ trợ người lao động trong việc khám chữa bệnh tại những cơ sở y tế đăng ký BHYT hoặc được cơ sở đăng ký làm hồ sơ chuyển viện theo đúng tuyến quy định. Mức hỗ trợ có thể là một phần hoặc 100% chi phí khám chữa bệnh. Nhờ vậy, người lao động sẽ an tâm hơn trước những vấn đề về sức khỏe.

3.4. Bảo hiểm thất nghiệp 

Bảo hiểm thất nghiệp được khấu trừ hằng tháng 1% từ lương của người lao động và 1% từ ngân sách của người sử dụng lao động.

Chỉ khi người lao động nghỉ việc hoặc mất việc làm thì mới được quỹ trợ cấp thất nghiệp chi trả theo tỷ lệ % và theo số năm làm việc. Số tiền này cùng những hoạt động tư vấn việc làm sẽ giúp người lao động ổn định tạm thời cuộc sống trong lúc tìm kiếm công việc mới.

3.5. Thuế thu nhập cá nhân 

Người lao động có tổng nguồn thu nhập cao sẽ trích một phần thu nhập đóng thuế cho nhà nước,đây là nghĩa vụ công dân đóng góp xây dựng đất nước.


>>> Có thể bạn quan tâm: Lương gross là gì? Tất tần tật thông tin về lương gross

Quy định mới nhất đã nâng mức thu nhập chịu thuế lên 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm). Những người lao động có mức lương gross trên 11 triệu đồng/tháng sẽ khấu trừ thuế TNCN trước. Đến cuối năm, nếu tính tổng thu nhập và các khoản giảm trừ thuế, tổng thu nhập chịu thuế chưa đến 132 triệu đồng, người lao động hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ làm hồ sơ để hoàn lại số thuế đã đóng cho người lao động.

Thuế TNCN = Tổng thu nhập chịu thuế x thuế suất thuế TNCN

4. Lương net có bao gồm những khoản phụ cấp? 

Tùy vào thỏa thuận và những chính sách phúc lợi mà doanh nghiệp mang đến cho người lao động, lương net chưa hẳn là toàn bộ lương người lao động nhận được. Những khoản phụ cấp gửi xe, xăng xe, làm thêm ngoài giờ, tiền điện thoại… sẽ được cộng thêm vào lương net mỗi tháng.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin cách tính thuế thu nhập cá nhân

Tuy vậy, khi thỏa thuận lương net với nhà tuyển dụng, ứng viên nên đề xuất mức lương net chưa bao gồm những phụ cấp này. Ngược lại, nếu nhà tuyển dụng đề xuất lương trước, bạn cần hỏi rõ đã bao gồm những phụ cấp hay chưa để tránh sự nhập nhằng không đáng có.

Lương net là như thế nào, công thức tính, ưu khuyết điểm khi lựa chọn hình thức trả lương này đều đã được TalentBold chia sẻ súc tích và đầy đủ trọng tâm trong bài viết này. Dù lương net không thay đổi nhưng kèm theo đó là những khoản khấu trừ liên quan đến quyền lợi trong tương lai, vì vậy, đây được xem là những thông tin rất hữu ích cho người lao động.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
>>>> Xem thêm: Lương Gross và lương Net cái nào có lợi hơn?
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng