maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Lý do bạn cần nâng cao kỹ năng tin học văn phòng

Lý do bạn cần nâng cao kỹ năng tin học văn phòng

Ngày nay công nghệ thông tin đã hiện diện khắp ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong công việc. Không có một doanh nghiệp nào không sở hữu hệ thống internet, máy vi tính và các phần mềm chuyên dụng. Vì vậy, kiến thức kỹ năng  tin học văn phòng là điều không thể thiếu. Hơn thế nữa, quân sư TalentBold còn muốn nhấn mạnh rất nhiều lý do bạn cần nâng cao kỹ năng này, chứ không chỉ dừng ở việc biết và sử dụng được.

TalentBold là gì
Xem thêm: Kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn giúp gì được bạn?

Kỹ năng tin học văn phòng gồm những gì?

Tin học văn phòng tập trung vào những phần mềm phục vụ đắc lực cho quá trình làm việc. Đây là những kỹ năng mang tính cốt lõi, tạo cơ sở nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc ở mức độ cao hơn. Những kỹ năng tin học văn phòng quan trọng có thể kể đến:

 • Kỹ năng đánh máy nhanh, chuẩn xác

 • Kỹ năng soạn thảo văn bản đẹp, ấn tượng

 • Kỹ năng nhập, phân bổ, lưu trữ dữ liệu khoa học (thuận lợi tìm kiếm khi cần)

 • Kỹ năng khai thác thông tin hiệu quả từ mạng internet

 • Thông thạo tính năng của các phần mềm tin học văn phòng cơ bản Word, Excel, Powerpoint…

 • Những việc làm hấp dẫn

  Trưởng Phòng Nhân Sự (Giáo Dục)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Nhân sự

  TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC

  TP.HCM Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

  Có kiến thức và thuần thục cách sử dụng phần mềm diệt virus, nén file bảo mật, giải nén file, hệ điều hành…

Kỹ năng tin học văn phòng
>>>> Xem thêm: Nhân viên mới và bí quyết hòa nhập nhanh, thành công

Lợi ích của kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng không chỉ mang đến lợi ích cho người đi làm, mà đối với sinh viên cũng cực kỳ hữu dụng. Cụ thể:

+ Đối với sinh viên

 • Quản lý thông tin hiệu quả

Dù việc học chủ yếu vẫn còn là bút và vở, nhưng việc nhận file bài giảng từ giảng viên, tham gia học trực tuyến, lưu trữ thông tin học tập cá nhân… đều sẽ thực hiện trên máy vi tính. Những sinh viên sở hữu kỹ năng quản lý tin học văn phòng hiệu quả sẽ lưu có lợi thế khi lưu trữ, truy xuất, sàng lọc dữ liệu…

 • Thu thập dữ liệu nhanh

Kỹ năng sử dụng internet sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học. Tài liệu sách vở vẫn có nhưng việc tìm kiếm thông tin mình cần sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, vài dòng gợi ý trên Google sẽ nhanh chóng cho bạn biết đáp án mà bạn thật sự cần đang nằm ở đâu.

 • Hoàn thành các bài luận chất lượng cao

Bài tập lớn, tiểu luận, luận văn, luận án đều cần soạn thảo thật đẹp, thật logic, thật chỉnh chu về mặt hình thức và cả nội dung. Vì vậy, nếu không có kỹ năng tin học văn phòng hỗ trợ, bạn có thể sẽ trễ hạn nộp bài, hoặc bị giảng viên chê trách vì nội dung trình bày không rõ ràng, sai chính tả quá nhiều…

SInh viên với kỹ năng tin học văn phòng
Xem thêm: Những Kỹ Năng Mềm Mà Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm

+ Đối với người đi làm

 • Làm việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Công việc ngày nay hầu hết đều được thao tác trên máy vi tính. Từ việc trao đổi với khách hàng, trả lời email, soạn hợp đồng, tìm kiếm dữ liệu, lưu trữ thông tin… tất cả đều gói gọn trong chiếc máy tính của bạn. Lượng công việc được giao ngày một nhiều, ai có kỹ năng tin học văn phòng tốt, tốc độ xử lý công việc không những nhanh mà còn hiệu quả, tiết kiệm thời gian và cả công sức.

 • Phát triển thương hiệu cá nhân

Như đã nói ở trên, kỹ năng tin học văn phòng giúp bạn xử lý công việc tốt hơn, Sếp và đối tác hài lòng cao hơn, từ đó, uy tín và danh tiếng về năng lực làm việc của bạn cũng tăng lên. Đồng nghĩa, thương hiệu cá nhân ngày một phát triển, Sếp luôn an tâm khi giao việc cho bạn, khách hàng luôn muốn bạn quản lý đơn hàng của họ.

 • Mở rộng cơ hội thăng tiến

Một khi đã có được uy tín về năng lực làm việc, bạn sẽ trở thành hình ảnh chuẩn mực mà công ty muốn các cộng sự khác học hỏi, cũng như giới thiệu với đối tác. Khi đó, cơ hội đề bạt bạn thăng tiến lên những vị trí quản lý cao hơn là điều chắc chắn.

Kỹ năng tin học văn phòng và người đi làm>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Đào tạo kỹ năng tin học cho sinh viên

Từ bậc học tiểu học, trung học, phổ thông, tin học văn phòng cơ bản đã trở thành môn học bắt buộc. Chủ yếu trau dồi học sinh về kỹ năng đánh máy, soạn văn bản, một số lệnh excel cơ bản, khả năng tra cứu tài liệu trực tuyến... Khi lên đến đại học, nhà trường sẽ mặc định sinh viên đều đã có kiến thức tin học văn phòng cơ bản.

Việc tiếp theo sẽ là tập trung đào tạo kỹ năng tin học cho sinh viên thiên về chuyên ngành, nghĩa là làm quen, sử dụng những phần mềm đặc thù được thiết kế riêng cho ngành nghề mà sinh viên đang theo học. Ví dụ:

 • Ngành hành chính nhân sự sẽ học các phần mềm liên quan đến quản lý và tuyển dụng nhân sự

 • Ngành xuất nhập khẩu sẽ thao tác trên phần mềm giả định liên quan đến khai báo hải quan, quản lý hàng xuất nhập cảng…

Hiện tại, những chương trình đào tạo kỹ năng tin học cho sinh viên chủ yếu cung cấp lý thuyết là chính, mức độ khả thi ứng dụng không cao lắm vì giáo trình không theo sát và theo kịp thực tế cải tiến tại các doanh nghiệp. Vì vậy, đây chỉ được xem là kiến thức nền tảng, cung cấp khái niệm sơ lược để sinh viên ra trường có thể nhanh chóng hòa nhập vào thực tế công việc, doanh nghiệp không phải mất nhiều thời gian đào tạo từ đầu như trước đây.

Rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng
Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho dân văn phòng

Rèn luyện kỹ năng tin học cho nhân viên văn phòng

Những năng lực về đánh máy nhanh, sử dụng phần mềm tin học văn phòng tốt, tra cứu dữ liệu trực tuyến hiệu quả… nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian hướng dẫn bạn đâu, do vậy, ngay từ khi còn học phổ thông, chúng ta cần tự giác trau dồi những kỹ năng này.  

Các khóa đào tạo có thể là một lớp học hẳn hoi, hoặc là người cũ kèm người mới (1 kèm 1) để chia sẻ về quy trình thao tác trên phần mềm chuyên ngành. Còn mất bao lâu để thuần thục thì tùy vào năng lực và sự nỗ lực của bạn, nhưng doanh nghiệp chỉ hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc, hoặc cầm tay chỉ việc trong tuần đầu tiên đã là tốt lắm rồi.

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều có những phần mềm quản lý công việc chuyên dụng. Những doanh nghiệp quy mô lớn thậm chí còn thiết kế phần mềm riêng cho mình, có hẳn đội ngũ IT quản lý điều hành, vừa đảm bảo tính an toàn, vừa nâng cao khả năng tương thích với  đặc thù làm việc của tổ chức. Chính vì vậy, những nhân viên mới trúng tuyển, dù đã có kinh nghiệm sử dụng phần mềm ở trường đại học hay ở doanh nghiệp cùng ngành đi nữa.

Từ những lý do bạn cần nâng cao kỹ năng tin học văn phòng đã đề cập, quân sư TalentBold có thể khẳng định, không có kỹ năng tin học văn phòng, chắc chắn chúng ta không thể trụ vững ở nơi làm việc, chứ chưa dám nói là hoàn thành các nhiệm vụ trong công việc. Đây thật sự là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, mà ở bất cứ nơi đâu, bất cứ ngành nghề nào, bất cứ cấp bậc nào, bạn đều sẽ sở hữu ưu thế cao trong môi trường làm việc khi giỏi kỹ năng tin học văn phòng.  


------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng