maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Lý do doanh nghiệp cần lên một kế hoạch tuyển dụng 

Lý do doanh nghiệp cần lên một kế hoạch tuyển dụng 

Bất kể doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn hay nhỏ, doanh nghiệp startup hay tập đoàn lớn, thì việc đảm bảo nguồn nhân lực ổn định cho hoạt động kinh doanh luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, doanh nghiệp nên xây dựng một kế hoạch tuyển dụng nhằm hợp lý hóa quy trình tuyển dụng và đảm bảo nguồn nhân tài khi cần thiết.

1.Kế hoạch tuyển dụng là gì?

Kế hoạch tuyển dụng thể hiện trình tự toàn bộ quá trình tìm kiếm, sàng lọc và tuyển dụng nhân viên mới. Thay vì phải thử nhiều phương pháp tuyển dụng khác nhau để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất, bạn nên xây dựng một kế hoạch tuyển dụng trước khi bắt đầu quá trình tuyển dụng. Khi có một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, bạn sẽ định hướng được chính xác những việc phải làm, giúp bạn tập trung mọi nỗ lực vào quá trình tuyển dụng để tìm được đúng nhân tài phù hợp.

Lập kế hoạch tuyển dụng giúp cho quá trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ hơn, đảm bảo doanh nghiệp tìm đúng nhân sự có trình độ và kỹ năng phù hợp với vai trò công việc. Một kế hoạch tuyển dụng tốt còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng, cũng như cải thiện hiệu quả tuyển dụng.

2. Vì sao doanh nghiệp cần lên một kế hoạch tuyển dụng?

Khi doanh nghiệp phát triển hơn, nhu cầu tuyển dụng cũng phát sinh nhiều hơn thì đã đến lúc bạn cần tổ chức lại khâu tuyển dụng hợp lý và khoa học hơn bằng cách xây dựng một kế hoạch tuyển dụng cụ thể, rõ ràng nhằm đảm bảo yêu cầu tuyển dụng, tính toán ngân sách và dự báo nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.


>>> Xem thêm: Kế hoạch tuyển dụng là gì? Vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng

Lên kế hoạch tuyển dụng giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề sau đây:

1. Theo dõi ngân sách tuyển dụng

Đây là lợi ích hàng đầu của việc lập kế hoạch tuyển dụng. Trong vai trò quản lý cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp thì việc nắm bắt được doanh nghiệp đang phải chi bao nhiêu cho công tác tuyển dụng rất quan trọng. Điều này liên quan đến việc hoạch định kế hoạch tài chính của doanh nghiệp và đánh giá hiệu quả tuyển dụng. 

2. Phân tích, đánh giá kết quả tuyển dụng

Kế hoạch tuyển dụng thường xoay quanh việc xác định những mục tiêu cụ thể liên quan đến ngân sách và thời gian tuyển dụng. Khi đã có mục tiêu cụ thể cần đạt được, doanh nghiệp sẽ có căn cứ để đánh giá hiệu quả tuyển dụng sau khi các đợt tuyển dụng kết thúc.

3. Xác định và điều chỉnh những vấn đề gây cản trở quá trình tuyển dụng

Lập kế hoạch tuyển dụng giúp doanh nghiệp theo dõi sát sao từng giai đoạn của quá trình tuyển dụng. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra những “nút thắt” gây cản trở hoặc là làm chậm quá trình tuyển dụng.

4. Đảm bảo quá trình tuyển dụng diễn ra nhất quán 

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager (Manufacturing)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Deputy HR Manager (Manufacturing)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Nhân sự , Sản Xuất

HR Manager (Agricultural)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Nhân sự , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Sản Xuất

Accounting Assistant Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Có một kế hoạch tuyển dụng tốt sẽ giúp đội ngũ tuyển dụng hoạt động nhuần nhuyễn, nhất quán hơn. Vì họ được định hướng bởi những mục tiêu vô cùng cụ thể. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc đưa ra những quyết định quan trọng trong quá trình hợp tác tuyển dụng giữa các thành viên trong nhóm tuyển dụng.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Thực thi, triển khai kế hoạch tuyển dụng như thế nào?

5. Lập kế hoạch phát triển trong tương lai

Kết quả của việc tuyển dụng không chỉ liên quan đến những việc đang diễn ra mà nó còn liên quan đến các hoạt động kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp. Bằng cách lập kế hoạch tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ xác định được số tiền phải chi cho việc tuyển dụng trong chu kỳ kinh doanh tiếp theo, khi xác định ngân sách và tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp.

6. Tăng cường việc hợp tác của các bộ phận có liên quan

Để hoàn thành quá trình tuyển dụng đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác của một nhóm người. Vì vậy doanh nghiệp cần lập kế hoạch tuyển dụng để các thành viên tham gia vào quá trình tuyển dụng có thể hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của họ trong từng giai đoạn tuyển dụng. Đảm bảo quá trình giao tiếp, phân công, giao việc diễn ra kịp thời và minh bạch thông tin.

Bí quyết giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Kế hoạch tuyển dụng thường gắn liền với nhu cầu phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, cần tiến hành lập kế hoạch tuyển dụng càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo ổn định nguồn nhân lực cho việc phát triển kinh doanh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thì thời điểm tốt nhất để lập kế hoạch tuyển dụng là vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm.

Sau đây là một số bí quyết giúp doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng một kế hoạch tuyển dụng hoàn hảo:

  1. Xác định mục tiêu tài chính: các kế hoạch tuyển dụng cần được xây dựng dựa trên độ lớn doanh thu mục tiêu.

  2. Thiết lập mục tiêu kinh doanh: các mục tiêu này luôn liên quan đến vấn đề tài chính. Ví dụ như, doanh nghiệp cần đạt mục tiêu doanh số X, nên bộ phận tuyển dụng cần lập kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự quản lý cho bộ phận bán hàng vào quý 2.

  3. Tìm hiểu số lượng nhân viên của doanh nghiệp: đây là số liệu quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng công việc của nhóm tuyển dụng.

  4. Tiến hành phân tích nhóm kỹ năng nhân viên trong doanh nghiệp còn thiếu: bộ phận nhân sự cần xem xét nhóm kỹ năng doanh nghiệp cần có qua việc tuyển dụng và lập kế hoạch tuyển dụng để bổ sung các khoảng trống kỹ năng đó.

  5. Xác định vai trò của CEO trong quá trình lập kế hoạch tuyển dụng: trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, CEO có thể không tham gia vào toàn bộ quá trình lập kế hoạch tuyển dụng. Nhưng tại các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startup thì ngược lại, họ giữ vai trò chỉ đạo trực tiếp quá trình lập kế hoạch tuyển dụng.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao

Lập kế hoạch tuyển dụng dài hạn cùng phần mềm tuyển dụng TalentBold

Các doanh nghiệp thường thiếu các kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong dài hạn, dẫn đến tình trạng bị động khi có nhu cầu nhân sự phát sinh đột xuất. TalentBold mang đến cho doanh nghiệp một công cụ hiệu quả giúp xây dựng kế hoạch tuyển dụng trong dài hạn. Với hệ thống TalentBold toàn bộ lịch sử hoạt động của doanh nghiệp đều được lưu trữ chi tiết và khoa học, đồng thời TalentBold còn được kết nối với các bộ phận khác. Nên bộ phận nhân sự có thể dễ dàng tra cứu, trích xuất thông tin liên quan đến biến động nhân sự để lập ra các kế hoạch tuyển dụng trong dài hạn và chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó khi có biến động nhân sự đột xuất.

Một kế hoạch tuyển dụng tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tuyển dụng được đúng nhân tài phù hợp mà còn giúp doanh nghiệp tránh được các hao tổn tài chính do các quyết định tuyển dụng sai lầm gây ra. Bằng cách chủ động lập kế hoạch tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và đảm bảo hiệu suất của bộ phận tuyển dụng.  

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng