maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Mách bạn cách tìm việc làm cho sinh viên sắp ra trường

Mách bạn cách tìm việc làm cho sinh viên sắp ra trường

Đối với sinh viên sắp ra trường, nỗi sợ phổ biến nhất là sợ thất nghiệp. Cứ sau mỗi mùa tốt nghiệp hàng năm, trên mạng lại đầy rẫy những bài báo thống kê tỉ lệ người trẻ không tìm được việc, hay phải miễn cưỡng làm trái ngành. Việc học trường top cũng không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có một công việc như ý. Là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng, hôm nay quân sư TalentBold sẽ mách bạn cách tìm việc làm cho sinh viên sắp ra trường thực tế nhất.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Thực trạng của sinh viên sắp ra trường

Điểm chung lớn nhất của sinh viên sắp ra trường là ít kinh nghiệm và chuyên môn non nớt. Phần lớn khi đối mặt với nhà tuyển dụng còn thiếu tự tin và không biết cách bộc lộ rõ ưu điểm của bản thân. Thêm vào đó, ít kinh nghiệm còn dẫn tới hệ quả là thiếu định hướng rõ ràng. Chương trình học ở trường khác xa so với môi trường làm việc thực tế, khiến cho không ít sinh viên vẫn còn hoang mang với câu hỏi “mình có thích làm việc này không? liệu ngành kia có phù hợp với mình hay không?”. Nhìn thấy một số bạn cùng khóa đã dần ổn định với công việc full-time, nhiều sinh viên đi từ trạng thái lo lắng sang khủng hoảng, đó là thứ mà giới trẻ quen gọi là “khủng hoảng tuổi 22”.

Sinh viên sắp ra trường tìm việc như thế nào?

Sau đây là những việc sinh viên sắp ra trường nên làm:

1. Hoàn thành chương trình học đúng hạn

Càng về những năm cuối đại học, lịch học sẽ thưa dần, và học phần cuối cùng của sinh viên thường là khóa luận tốt nghiệp hoặc báo cáo thực tập cuối khóa. Học phần này hầu hết không đòi hỏi việc có mặt của sinh viên trên trường lớp, vậy nên nhiều bạn trì hoãn ra trường để làm một số việc khác như đi thực tập hoặc làm thêm, học thêm. Tuy nhiên, rời xa việc học càng lâu thì chúng ta càng dễ mất động lực. Có trường hợp chỉ làm khóa luận cho có rồi nhận về kết quả không như ý, hoặc không được lấy bằng (vì trường giới hạn thời gian hoàn thành chương trình học của sinh viên). Không chắc có bằng sẽ tìm được việc, nhưng rõ ràng bạn sẽ được đánh giá cao hơn so với một ứng viên khác không có. Bạn đã trải qua mấy năm trời học hành vất vả, chỉ còn một đoạn đường ngắn nữa thôi, đừng quá “delay” nha!

Sinh viên tìm việc như thế nào?
>>>> Xem thêm: Suy nghĩ của nhà tuyển dụng khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường

2. Tìm hiểu rõ về những ngành nghề ưa thích

“Marketing đang hot quá nè, hay mình cũng theo Marketing?”- bạn có từng suy nghĩ sẽ đi theo số đông như vậy không? 

Thực ra, ngành nào cũng sẽ có những cái hay và cái dở, quan trọng là bạn phải chọn một ngành ưa thích để gắn bó và phát triển lâu dài. Marketing hay công nghệ thông tin có thể hot, nhưng nhiều bạn vội vàng chọn lựa khi chưa tìm hiểu kĩ càng, rồi sau đó bỏ ngang vì không hợp. Bạn vẫn còn thời gian để chuẩn bị, và nhiều nguồn thông tin để nghiên cứu. Chọn sai ngành không phải một vấn đề lớn, nhưng chọn đúng ngay từ đầu sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, công sức và tiền bạc.

3. Tận dụng những mối quan hệ sẵn có

Hãy chia sẻ với bạn bè, người thân và nhờ họ giúp đỡ. Họ sẽ kể lại với bạn khi thấy một tin tuyển dụng, hoặc vị trí nào đó đang bỏ trống. Việc này làm tăng xác suất tìm được việc, không chỉ vì bạn có thêm lựa chọn, mà còn có thể tăng sự tin tưởng nếu người quen của bạn cũng có mối quan hệ thân thiết với nhà tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, nếu trong thời điểm này bạn đang đi thực tập, hãy làm việc thật chăm chỉ và nhiệt huyết, gây ấn tượng với ban quản lý. Khả năng cao bạn sẽ được nhận làm nhân viên chính thức sau khi hết kỳ thực tập đó.

Gợi ý cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

4. Xây dựng những mối quan hệ mới

Những việc làm hấp dẫn

Giáo viên Tiếng Anh Mầm non

Hà nội Nhân sự

NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH

TP.HCM Nhân sự

Nhân Viên Kho Vận

Đà nẵng Kho vận, Nhân sự

Chuyên viên tuyển dụng

Hà nội Bất động sản, Nhân sự

Mạng lưới càng rộng lại càng mở ra nhiều cơ hội. Để xây dựng những mối quan hệ mới, chúng ta có thể tham gia một tổ chức chuyên môn, dự những buổi hội thảo/talkshow/webinar, hoặc đơn giản hơn là kết bạn với những người khác có cùng mục tiêu và chí hướng để giúp đỡ lẫn nhau.

5. Tự giác trau dồi các kỹ năng cần thiết

Đây là chìa khóa vàng dẫn tới thành công. Chương trình học ở trường được xây dựng cho một nhóm các sinh viên, ai cũng được học giống nhau. Vậy nên điều khiến bạn nổi bật giữa một tập thể là khả năng tự học. Khi đã xác định được con đường muốn đi, hãy tự giác trau dồi kiến thức chuyên môn, đọc thêm sách, học thêm ngoại ngữ, nâng cao các kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, phân tích & giải quyết vấn đề, v.v…

5. Đa dạng hóa kênh tìm việc

Ngày nay, sinh viên có rất nhiều cách để tìm việc, chủ yếu là qua những trang web tuyển dụng và mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Instagram,...). Ngoài ra, sinh viên nên tích cực tham gia “Career Fair”- hội chợ việc làm và những sự kiện tương tự được tổ chức thường xuyên bởi các tổ chức hoặc các trường đại học.

Đa dạng hóa kênh tìm việc
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu mail gửi CV dành cho sinh viên mới ra trường

7. Kiên trì

Tìm việc là cả một quá trình, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Không điều gì có thể đảm bảo bạn có thể tìm được việc ngay sau khi ra trường, hay được nhận chỉ trong lần ứng tuyển đầu tiên. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì, thành công sẽ đến với bạn.

Qua chia sẻ hôm nay, quân sư TalentBold mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tìm việc làm cho sinh viên sắp ra trường, rút ra được những bài học và hướng đi đúng đắn cho bản thân. Có được một công việc tốt là mục tiêu chính sau nhiều năm miệt mài học tập, cũng là bước đầu tiên, là nền tảng cho sự nghiệp mai này. Hãy tận dụng thời gian ngay từ bây giờ, lên kế hoạch phát triển bản thân để nắm bắt cơ hội sắp tới.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
 

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng