maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẫu mô tả công việc

Makeup artist là gì? Con đường trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp

Makeup artist là gì? Con đường trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp

Nếu bạn yêu thích làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì không nhất thiết phải bó hẹp sự lựa chọn trong những vị trí xuất hiện nhiều trước công chúng. Các công việc nghệ thuật cần yếu tố sáng tạo đã được mở rộng rất nhiều, một trong số đó là Makeup artist. Tiếp tục với công tác hướng nghiệp, quân sư TalentBold sẽ giới thiệu cặn kẽ Makeup artist là gì, tính chất công việc đặc thù và con đường để thành công tại vị trí này, chúng ta cùng theo dõi nhé.

MỤC LỤC:
1. Tìm hiểu định nghĩa Makeup Artist là gì?
2. Khám phá công việc hằng ngày của một Makeup artist
3. Những nét đặc thù trong công việc của Makeup Artist
4. Con đường trở thành một Makeup Artist chuyên nghiệp
5. Yếu tố tạo lợi thế cho các ứng viên Makeup Artist

1. Tìm hiểu định nghĩa Makeup Artist là gì? 

Makeup artist – tạm dịch Chuyên viên trang điểm – là cá nhân có kiến thức và kỹ năng làm đẹp cho mọi người bằng cách sử dụng thuần thục các dòng mỹ phẩm, các dụng cụ trang điểm, cách thức phối màu sắc… Mục đích nhằm tạo nên sự thanh tao, xinh đẹp, ấn tượng cho gương mặt và cơ thể của khách hàng trong từng hoàn cảnh xuất hiện khác nhau.

Thông qua kỹ thuật trang điểm thượng thừa của Makeup Artist, không chỉ che đi những khiếm khuyết diện mạo mà còn có thể tạo nên sự vượt trội mà đôi khi phải cần đến phẫu thuật thẩm mỹ mới có được, như việc trang điểm mắt một mí thành mắt hai mí to tròn, nâng cao sóng mũi… Vì vậy, không ngoa khi những Makeup Artist chuyên nghiệp còn được ví von là “phù thủy trang điểm”.

Makeup artist là gì

2. Khám phá công việc hằng ngày của một Makeup artist 

Chuyên viên trang điểm có thể tự mở studio riêng, trở thành Makeup artist cho một vài nghệ sĩ, hoặc ứng tuyển làm nhân viên trong một đội ngũ trang điểm chuyên nghiệp… Cho dù chọn vai trò công việc nào thì đây là những nhiệm vụ hằng ngày mà bạn cần đáp ứng:

 • Tiếp nhận yêu cầu trang điểm từ khách hàng, nghiên cứu chủ đề trang điểm phù hợp

 • Tư vấn, trao đổi định hướng trang điểm, tối ưu hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn của studio

 • Tư vấn chất lượng dòng mỹ phẩm sử dụng khi trang điểm để khách hàng lựa chọn

 • Tư vấn cho khách hàng trang phục, phụ kiện cần bổ sung khi chụp ngoại cảnh

 • Những việc làm hấp dẫn

  Trưởng nhóm Marketing

  Hà nội Nghệ thuật/Thiết kế

  Nhân viên Sales & Marketing

  Hà nội Tiếp thị/ Thương hiệu

  Sales Executive (Work From Home)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dịch vụ khách hàng , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Bán hàng (Khác)

  SALE INTERN

  TP.HCM Xuất nhập khẩu

  Chuẩn bị đầy đủ: mỹ phẩm, dụng cụ trang điểm, trang phục, phông nền… theo từng đơn hàng trước khi triển khai thực tế

 • Trực tiếp trang điểm, dùng mỹ phẩm che đi khuyết điểm, nhấn mạnh ưu điểm diện mạo theo chủ đề đã thống nhất.

 • Linh hoạt ứng phó điều chỉnh bằng kỹ năng sáng tạo và chất liệu mỹ phẩm, đảm bảo sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

 • Giữ liên lạc, chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi cung cấp dịch vụ trang điểm

 • Cập nhật xu hướng trang điểm mới, chủ động trau dồi nâng cao tay nghề, nhất là khi đảm nhận vai trò Makeup Artist riêng cho nghệ sĩ.


Công việc Makeup artist

3. Những nét đặc thù trong công việc của Makeup Artist 

3.1. Không gian làm việc không cố định

Khách hàng đến tận studio trang điểm cũng có nhưng đa phần sẽ đặt Makeup artist đến tận nơi để thực hiện công việc như trang điểm cho cô dâu, trang điểm chụp kỷ yếu ngoài trời, trang điểm tiệc tân gia… Do đó, không gian làm việc của chuyên viên trang điểm thường sẽ theo yêu cầu của khách hàng.

3.2. Sáng tạo, cập nhật liên tục

Nhiều ngành nghề có thể sử dụng một bộ kỹ thuật hoài, rất ít khi phải cập nhật nâng cao, nhưng với lĩnh vực sáng tạo như Makeup artist thì không tạo ra cái mới đồng nghĩa đang tự đào thải mình. Chính vì vậy, xu hướng trang điểm từ Âu đến Á, chuyên viên đều phải nắm rõ và thao tác thuần thục, sẵn sàng đáp ứng phong cách trang điểm mỗi khách hàng yêu cầu.

3.3. Tự đầu tư công cụ dụng cụ

Bộ đồ nghề trang điểm cơ bản có thể được nhà tuyển dụng hoặc nơi dạy nghề tặng, nhưng ở mức độ chuyên viên thì mỗi Makeup artist phải chủ động đầu tư một bộ đồ nghề theo thế mạnh trang điểm của riêng mình. Điều này vừa giúp nâng cao sự tiện lợi, quen tay khi tác nghiệp lưu động, vừa giữ được lợi thế riêng trong bí kíp trang điểm.

3.4. Cái đẹp phải được số đông công nhận

Phá cách trong trang điểm, Makeup artist nào cũng làm được, nhưng chỉ những diện mạo được đông đảo mọi người hưởng ứng, hoặc được nhiều người nổi tiếng lựa chọn thì mới trở thành xu hướng mà những người khác tìm đến. Điều này cho thấy, tiêu chuẩn Makeup thế nào là đẹp, thế nào là thời trang đôi khi khá mơ hồ, không có những thang điểm tuyệt đối nào để tuân thủ mà phải dựa vào sự hài lòng và sự công nhận của mọi người xung quanh.  

Đặc thù công việc Makeup artist

4. Con đường trở thành một Makeup Artist chuyên nghiệp 

4.1. Chứng chỉ hành nghề

Muốn trở thành Makeup artist, bạn không nhất thiết phải theo những khóa đào tạo dài hạn, chỉ cần sở hữu chứng chỉ trang điểm chuyên nghiệp trong ngắn hạn (khoảng 44 buổi học) là đã có thể đăng ký ứng tuyển làm việc ở một studio. Nếu muốn nâng cao, bạn có thể chọn khóa đào tạo theo chuyên đề như trang điểm cô dâu, trang điểm dự tiệc, trang điểm chụp ngoại cảnh … Lưu ý, chứng chỉ sở hữu phải được công nhận và có giá trị trên toàn quốc.

4.2. Kiến thức trang điểm

Cùng một dáng mặt, dáng người nhưng trang điểm theo phong cách Hàn sẽ có trình tự và tiêu chuẩn khác với phong cách Âu Mỹ, trang điểm tiệc cưới đêm sẽ khác với tiệc rước dâu ban ngày… Những yếu tố tạo nên sự khác biệt này, chuyên viên trang điểm đều phải tích lũy kiến thức một cách chỉnh chu chứ không thể chỉ đọc qua tài liệu hay xem vài clip hướng dẫn trên youtube. Tốt nhất vẫn là dung nạp từ sự truyền dạy của thầy cô giàu kinh nghiệm.

4.3. Kỹ năng trang điểm

Kiến thức chỉ bổ trợ về mặt lý thuyết với những nguyên tắc đồng bộ, muốn làm nghề giỏi thì kỹ năng thông qua thực hành mới là yếu tố quyết định. Chính kỹ năng này cơ sở để phân cấp tay nghề trong thế giới Makeup Artist. Bạn sáng tạo có tốt không, phối hợp có khéo léo các tiêu chuẩn thẩm mỹ, có đáp ứng đúng mong muốn của khách hàng hay không… đều dựa vào kỹ năng trang điểm của bạn có thuần thục hay không.

4.4. Kỹ năng sáng tạo

Làm việc theo tiêu chuẩn thì ai cũng có thể đáp ứng, nhưng tiêu chuẩn đó có phù hợp diện mạo của khách hàng hay không thì lại là chuyện khác. Vì vậy, muốn phát triển trong lĩnh vực Makeup Artist, năng lực sáng tạo là tiêu chuẩn tuyệt đối không thể thiếu. Năng lực này giúp chuyên viên linh hoạt nhận định và lựa chọn hướng trang điểm hợp với khuôn mẫu của từng khách hàng nhất, tránh sự rập khuôn, nhàm chán, tạo nên dấu ấn cho thương hiệu trang điểm của riêng mình.

4.5. Một số kỹ năng bổ trợ hữu ích

 • Kỹ năng lắng nghe giúp Makeup artist nắm bắt nhanh yêu cầu từ phía khách hàng, không bỏ sót bất cứ tiêu chuẩn nào, nhờ vậy việc lên kế hoạch triển khai khả thi rất cao, hạn chế tình trạng bổ sung hay thay đổi trong quá trình thực hiện.

 • Kỹ năng giao tiếp tạo thuận lợi cho Makeup artist trong quá trình trao đổi, tư vấn, chốt đơn. Có thể hướng khách hàng thay đổi chủ đề trang điểm sao cho phù hợp với họ nhất mà không hề gây ra sự khó chịu, mang lại sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối.

 • Kỹ năng quản lý thời gian linh hoạt tạo nên một lịch trình khoa học hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing, tránh được tình trạng chồng chéo lịch hẹn, trễ nải công việc khiến khách hàng cảm thấy không được tôn trọng, mất lòng tin.

 • Tố chất cẩn thận, gọn gàng sẽ giúp bạn quản lý, sắp xếp dụng cụ, mỹ phẩm… ngăn nắp, tác nghiệp thuận tay và dễ dàng kiểm soát tài sản ở những không gian đông người.


Kỹ năng trở thành Makeup artist

5. Yếu tố tạo lợi thế cho các ứng viên Makeup Artist 

Cùng là chuyên viên trang điểm nhưng nếu bạn có thêm những lợi thế này thì con đường thành công sẽ bớt đi rất nhiều những thử thách:

5.1. Niềm đam mê

Với những công việc có sự cạnh tranh cao và yêu cầu sáng tạo không ngừng như Makeup artist thì niềm đam mê chính là nền tảng giúp duy trì ngọn lửa nhiệt huyết. Vì lĩnh vực nghệ thuật là một ngành nghề rất cạnh tranh, luôn phải mang đến cái mới cho công chúng, nếu Chuyên viên trang điểm không có niềm đam mê sẽ rất dễ hụt hơi trên chặng đường phát triển.

5.2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Kiến tạo thương hiệu cá nhân là một hành trình dài, nhất là trong giai đoạn cạnh tranh như hiện nay. Nếu bạn tự tin vào tay nghề của mình, tốt nhất nên tham gia các giải thưởng dành cho Makeup Artist, gặt hái được thành công, tên tuổi của bạn sẽ trở thành sự lựa chọn “tầm sư học đạo” của rất nhiều bạn trẻ yêu thích công việc này. Năng lực cạnh tranh, thu hút khách hàng, nâng cao thu nhập cũng nhờ vậy mà vươn cao nhiều bậc.

5.3. Lựa chọn thị trường ngách

Đa sắc đa tài là tốt nhưng sẽ khó tạo được dấu ấn mạnh, trong khi chi phí đầu tư nâng cấp toàn diện lại khá cao. Vì vậy, nhiều Makeup Artist lựa chọn cho mình một thị trường ngách để tập trung tạo dấu ấn nổi trội, vừa giảm bớt sự cạnh tranh, vừa tiết kiệm nguồn lực đầu tư. Chẳng hạn Makeup Artist cho nghệ sĩ biểu diễn sân khấu, Makeup Artist sự kiện, Makeup Artist phong cách Âu Mỹ…

5.4. Trau dồi kỹ năng Marketing

Làm Makeup Artist là thiên về nghệ thuật nhưng “nghệ thuật” ngày nay phải gắn liền với “kinh tế” thì mới giúp người nghệ sĩ có đủ điều kiện để thành công. Vì vậy, để tâm đầu tư cho hoạt động Marketing thông qua khách hàng là người nổi tiếng, thuê đội ngũ Digital Marketing bên ngoài, hoặc tự mình xây dựng đội nhóm Marketing riêng cho studio sẽ là định hướng phát triển bền vững.  

Makeup artist là những chuyên viên trang điểm, có kỹ năng phối hợp các mỹ phẩm, các dụng cụ cùng kỹ thuật tô điểm giỏi làm tôn lên diện mạo của một người chỉ trong thời gian ngắn. Lựa chọn công việc Makeup artist, ngoài niềm đam mê, khả năng sáng tạo thì nỗ lực học hỏi, cập nhật xu hướng Makeup liên tục là yếu tố hàng đầu mang đến thành công. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì về nghề nghiệp này, vui lòng phản hồi dưới bài viết, quân sư TalentBold sẽ nhanh chóng tìm hiểu và hồi đáp đến bạn.


Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng