maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Mẫu kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mẫu kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khi một doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập, thường rất khó để biết được đâu là thời điểm thích hợp để tuyển dụng thêm nhân viên. Đến khi phát sinh nhu cầu tuyển dụng, bạn chắc chắn sẽ muốn tuyển dụng được ứng viên tốt nhất, với trình độ và kỹ năng phù hợp để đưa doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Để tuyển dụng thành công bạn phải chuẩn bị và thực hiện việc quảng bá thông tin tuyển dụng thật tốt, kế tiếp bạn phải sàng lọc và phỏng vấn để tìm được ứng viên tài năng nhất.

Bạn có thể tham khảo mẫu kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với 5 bước cơ bản nhất dưới đây, để nâng cao cơ hội tìm được nhân sự phù hợp.

1. Soạn thảo bản mô tả công việc hiệu quả và hấp dẫn

Khi lập kế hoạch tuyển dụng, bước đầu tiên giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên tiềm năng là hãy soạn một bản mô tả công việc hấp dẫn. Bản mô tả công việc cần được thể hiện chi tiết, rõ ràng các kỹ năng, yêu cầu của vị trí cần tuyển. Ngoài ra còn phải thể hiện được cơ hội phát triển nghề nghiệp và những đãi ngộ, phúc lợi khi đảm nhận vị trí đó. Thực hiện tốt bước đầu tiên này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian đánh giá và sàng lọc ứng viên. Bản chất bản mô tả công việc hoạt động như một bước sàng lọc ban đầu hỗ trợ nhà tuyển dụng loại bớt các ứng viên không phù hợp.


>>> Xem thêm: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn

2. Sử dụng công cụ tuyển dụng hiệu quả

Sau khi đã có bản mô tả công việc, nhà tuyển dụng cần tiến hành quảng bá tin tuyển dụng. Lúc này, bạn cần lựa chọn công cụ tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp. Hai yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công cụ tuyển dụng là ngân sách tuyển dụng và hình mẫu nhân viên lý tưởng mà doanh nghiệp cần.

Dưới đây là các công cụ tuyển dụng hiệu quả nhà tuyển dụng không nên bỏ qua:

 • Trang tin tuyển dụng trực tuyến: đây là công cụ đơn giản và hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận được ứng viên. Khi sử dụng công cụ này, nhà tuyển dụng cần làm sao để tin tuyển dụng của mình nổi bật hơn các doanh nghiệp khác.

 • Mạng xã hội: chẳng hạn như Facebook hay Linkedin. Với Linkedin nhà tuyển dụng không chỉ có thể đăng tin tuyển dụng trên tài khoản cá nhân, mà còn tiếp cận và tuyển dụng được các ứng viên sở hữu các kỹ năng cụ thể doanh nghiệp đang tìm kiếm.

 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống: công cụ này đặc biệt hiệu quả khi nhà tuyển dụng hướng đến nhóm ứng viên cụ thể.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Merchandiser (Retail)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

  Human Resource Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

  Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

  Dịch vụ headhunter: công cụ này thường tốn kém hơn các công cụ khác, nhưng nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian và công sức cho việc tuyển dụng.

 • Trang web của doanh nghiệp: với những trang web có lượng truy cập lớn thì đó cũng là một công cụ tuyển dụng hiệu quả nhà tuyển dụng không nên bỏ qua.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

3. Tiến hành quá trình sàng lọc ban đầu các ứng viên 

Khi nhà tuyển dụng nhận được một lượng hồ sơ nhất định thì đến lúc cần sàng lọc những hồ sơ này, để tìm ra ứng viên tiềm năng tham dự vòng phỏng vấn. Vai trò của bước này trong kế hoạch tuyển dụng là làm giảm thời gian thực hiện quá trình phỏng vấn.

Một số biện pháp sàng lọc ban đầu rất hữu ích cho nhà tuyển dụng như:

 • Sử dụng email hoặc điện thoại để kiểm tra mức độ quan tâm của ứng viên với vị trí cần tuyển hoặc yêu cầu ứng viên cung cấp thêm thông tin bạn cần để đưa ra quyết định xem bạn có muốn phỏng vấn ứng viên hay không.

 • Sử dụng các bài kiểm tra cơ bản để có những đánh giá sơ bộ về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên. Các bài kiểm tra sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận định được đó có phải ứng viên họ cần hay không.

 • Đề nghị ứng viên gửi hồ sơ năng lực hay còn gọi là portfolio. Bằng hồ sơ năng lực nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên có thể làm được những gì.

4. Phỏng vấn các ứng viên tiềm năng nhất

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng tìm hiểu và đánh giá lại một lần nữa kỹ năng, thái độ và khả năng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên tiềm năng.

Để giai đoạn phỏng vấn diễn ra thuận lợi, nhà tuyển dụng nên chuẩn bị sẵn bộ câu hỏi phù hợp với từng vai trò công việc. Một bộ câu hỏi phỏng vấn thường gồm 2 nhóm câu hỏi là nhóm câu hỏi hành vi và nhóm câu hỏi tình huống.

Nhà tuyển dụng cũng nên chuẩn bị sẵn một hệ thống các tiêu chuẩn để đánh giá và xếp hạng ứng viên. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có căn cứ khách quan và hiệu quả để nhanh chóng đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên.


>>>> Đọc thêm: Kế hoạch tuyển dụng là gì? Vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng

5. Đưa ra lời mời làm việc

Sau khi đã chọn được ứng viên phù hợp, hãy thông báo cho họ. Nhà tuyển dụng nên dành cho ứng viên thời gian vài ngày để đưa ra quyết định có nhận việc hay không. Sau khi có được câu trả lời đồng ý của ứng viên, bạn nên thống nhất lại bằng văn bản hoặc bằng email những nội dung đã thảo luận với ứng viên khi phỏng vấn.

Với 5 bước cơ bản trong mẫu kế hoạch tuyển dụng trên đây, chắc rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có thêm cơ hội tiếp cận và thu hút các ứng viên tài năng gia nhập vào đội ngũ nhân lực của mình. 

Chi tiết liên hệ:
TalentBold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng