maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Mẹo rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Mẹo rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Người giao tiếp hiệu quả và thành công là người có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp một cách thuần thục nhất. Tuy nhiên không phải ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp giỏi. Kể cả những thường được mọi người ca tụng là khéo nói chuyện hay nói chuyện có duyên. Thực tế họ đều phải trải qua việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách nghiêm túc. Nếu để ý bạn sẽ thấy họ thường xuyên luyện tập, quan sát và rút ra kinh nghiệm cho bản thân từ những cuộc giao tiếp thường ngày. 

Chắc hẳn bạn đã không ít lần trải qua cảm giác bế tắc trong các cuộc nói chuyện, không biết phải bắt đầu câu chuyện thế nào hay không biết phải làm sao để duy trì câu chuyện. Đừng lo lắng, vì bạn có thể hoàn toàn làm chủ các cuộc trò chuyện với những mẹo rèn luyện kỹ năng giao tiếp sau đây của TalentBold.

1. Học cách lắng nghe

Việc đầu tiên bạn cần lưu ý khi giao tiếp với người khác là phải học cách biết lắng nghe. Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối được với đồng nghiệp. Bạn có thể chia sẻ cùng họ những câu chuyện cuộc sống, những khó khăn trong công việc, trao đổi những ý tưởng mới… Qua đó mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau sẽ gắn bó, thân mật hơn. Đồng thời còn thúc đẩy cảm hứng làm việc.

Tuyệt đối đừng thao thao bất tuyệt, nói không ngừng nghỉ khi giao tiếp với người khác. Làm như vậy không thể hiện bạn giỏi hơn người khác. Ngược lại, việc đó khiến người nghe cảm thấy bạn đang lấn áp họ. Họ không cảm thấy được chia sẻ. Những buổi trò chuyện theo hướng một chiều như thế sẽ khiến người khác chán nản và không có hứng thú để tiếp tục câu chuyện thêm nữa. Bạn nên nhớ rằng giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin, hai bên cùng chia sẻ những suy nghĩ và quan tâm lẫn nhau.

Khi giao tiếp với người khác, bạn nên tập trung vào cuộc đối thoại giữa hai người. Đừng để bị xao lãng bởi những yếu tố khác như điện thoại hay mạng xã hội. Bạn cần tạm thời gạt bỏ những thứ đó qua một bên. Đó cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với người khác.

meo-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-2
>>> Đọc thêm: Khái niệm kỹ năng giao tiếp và tầm quan trọng trong công việc 

2. Vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Khi giao tiếp với người khác, bạn nên chú ý vận dụng ngôn ngữ cơ thể sao cho hợp lý. Tất cả các biểu hiện phi ngôn ngữ như dáng đứng, cách ngồi, ánh mắt, hay biểu cảm gương mặt của bạn đều ảnh hưởng đến người khác. Hãy nhớ rằng ngôn ngữ cơ thể sẽ thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và thái độ của bạn khi giao tiếp. 

3. Học cách quản lý cảm xúc 

Mục đích của giao tiếp là chia sẻ và thấu hiểu suy nghĩ giữa hai người hay nhiều người. Vì vậy để đạt được hiệu quả giao tiếp bạn cần chú ý đến cảm xúc của người khác và biết cách quản lý cảm xúc của bản thân thật tốt. Thực tế cho thấy các bất đồng hay xung đột thường xảy ra do sự mất kiểm soát cảm xúc. Đừng để cảm xúc trở thành rào cản giao tiếp của bạn. Một khi bạn làm chủ được cảm xúc bạn sẽ đạt đến đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp đó là sự cảm thông và chia sẻ. Sẽ không còn điều gì tuyệt vời hơn khi được trò chuyện cùng người hiểu mình và bạn có thể chia sẻ mọi điều trong cuộc sống cũng như công việc với người đó.

meo-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-3

4. Học cách sử dụng ngôn từ 

Bạn cảm thấy thiếu tự tin khi trò chuyện, cảm thấy bản thân không có đủ từ ngữ để diễn tả những điều muốn nói khi giao tiếp cùng đồng nghiệp và người khác. Đây là điều rất thường gặp ở nhiều người. Cách giải quyết là bạn nên tự luyện tập. Bạn có thể tập nói trước gương để có thể rèn luyện sự tự tin và khả năng diễn đạt trôi chảy hơn. 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Marketing Ads

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Nhân viên Tư vấn chốt đơn

Hà nội Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp

BUSINESS DEVELOPMENT

TP.HCM CNTT-Phần mềm

DIGITAL MARKETING

TP.HCM CNTT-Phần mềm

Trong khi trò chuyện nên chú ý điều chỉnh âm lượng giọng nói phù hợp. Không quá to hoặc quá nhỏ. Hãy giữ âm điệu vừa đủ nghe, rõ ràng, rành mạch và dứt khoát. Điều này giúp người nghe nắm bắt được thông tin bạn truyền tải dễ dàng hơn. Loại bỏ những từ ngữ dư thừa khi nói chuyện như “à”, “ừm”. Tùy thuộc hoàn cảnh mà lựa chọn ngôn từ và âm điệu sao cho phù hợp.

Bạn nên chịu khó đọc sách, nghe tin tức, quan sát những người giỏi giao tiếp nói chuyện để trau dồi thêm vốn từ, kiến thức và khả năng làm chủ giọng nói khi giao tiếp.

meo-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-4
>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm bắt buộc cho bất kỳ vị trí nào

5. Điều chỉnh phong cách nói chuyện phù hợp

Khi giao tiếp bạn cần đi thẳng vào trọng tâm câu chuyện, không vòng vo, kéo dài câu chuyện gây lãng phí thời gian. Bạn cần điều chỉnh phong cách và hình thức giao tiếp phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như khi làm việc nhóm thì trao đổi trực tiếp là lựa chọn tối ưu, nhưng với sếp thì cần trang trọng hơn như là email hay điện thoại.

6. Nói đúng suy nghĩ

Trong giao tiếp sự chân thành, trung thực và thân thiện rất đáng quý trọng. Bạn hãy luôn nói đúng suy nghĩ của mình để tạo dựng niềm tin và sự thấu hiểu khi giao tiếp với mọi người trong công việc và cuộc sống. Khi bạn không thoải mái hay không muốn trò chuyện về một chủ đề nào đó hãy khéo léo và chuyên nghiệp khi thể hiện điều đó cho đối phương biết. 

meo-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-5

7. Rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp

Có 2 yếu tố khiến nhiều người không tự tin khi giao tiếp, đó là ngoại hình và thiếu kiến thức. Không thể phủ nhận có một ngoại hình ưa nhìn hay kiến thức sâu rộng sẽ khiến nhiều người tự tin hơn khi giao tiếp và ngược lại. Để khắc phục điều này bạn hãy học cách ăn mặc, sửa soạn đầu tóc, trang điểm (nếu là nữ) sao cho thích hợp. Trang phục không cần đắt tiền mà cần phù hợp với môi trường và tính cách của bạn. Bên cạnh đó chú ý đầu tư, học hỏi thêm kiến thức để gạt đi tâm lý rụt rè, ngại giao tiếp. Chăm chút cho ngoại hình, làm giàu vốn kiến thức sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và mạnh mẽ tiến ra thế giới bên ngoài.

8. Thực hành kỹ năng giao tiếp

Muốn làm chủ kỹ năng giao tiếp mà chỉ đọc các hướng dẫn về giao tiếp là chưa đủ. Bạn có cải thiện được khả năng giao tiếp hay không, có giao tiếp hiệu quả hay không đều do bạn có chịu thực hành hay không. Nếu chỉ học rồi để đó, bạn sẽ nhanh chóng quên đi kỹ năng bạn vừa biết. Chỉ có thực hành ngay lập tức và thường xuyên mới giúp bạn làm chủ được kỹ năng giao tiếp. Đừng ngần ngại làm quen hay gặp gỡ, trò chuyện với người lạ. Hãy dành thời gian trò chuyện cùng đồng nghiệp, khách hàng hay đối tác để tăng cường mối quan hệ và học hỏi kỹ năng giao tiếp từ họ. Việc đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp ngày càng tốt hơn.

meo-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-6

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng