maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Mối liên hệ giữa stress gia đình đến công việc của người phụ nữ

Mối liên hệ giữa stress gia đình đến công việc của người phụ nữ

Ngày xưa, người phụ nữ chỉ quanh quẩn lo việc trong nhà. Ngày nay, vai trò của phụ nữ trong công việc ngày càng được khẳng định. Tuy vậy, với sứ mệnh thiên phú, họ vẫn phải chu toàn cả việc nước việc nhà. Dẫn đến strees trong việc luôn hiện hữu, và đây là những hệ lụy mà TalentBold đã tổng hợp được từ những người trong cuộc.

I. Nguyên nhân gây stress gia đình đối với người phụ nữ

Dù gia đình là sự kết nối của nhiều thành viên nhưng người phụ nữ vẫn được coi là người “xây tổ ấm”. Ai cũng muốn hoàn thành nhiệm vụ này một cách xuất sắc nhưng đường đời không đơn giản như vậy khi mà hàng loạt vấn đề có thể phát sinh trong mối quan hệ gia đình

  • Chồng vô tư, không chia sẻ việc nhà cùng vợ

  • Con còn nhỏ, phải gửi nhà trẻ hoặc bảo mẫu, phải đón đúng giờ

  • Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng - chuyện dài muôn thuở

  • Chi phí sinh hoạt gia đình, chi phí đóng góp hai bên nội ngoại, chi phí trả góp mua nhà…

  • Những mâu thuẫn với hàng xóm, họ hàng…

Dù không xuất hiện đồng thời nhưng chỉ cần 2 -3 việc rủ nhau kéo đến cùng lúc là đủ gây stress nặng cho người phụ nữ trong gia đình.

II. Mối liên hệ giữa stress gia đình đến công việc của người phụ nữ

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Dù tâm có vững đến đâu, lòng có lạnh đến mấy thì những căng thẳng trong gia đình vẫn sẽ phải vương vấn ít nhiều khi người phụ nữ bước chân vào công sở. Trạng thái tâm lý này không chỉ ảnh hưởng chất lượng công việc mà còn tác động đến môi trường làm việc của những người xung quanh

1. Thiếu tập trung vào công việc

Não bộ phải phân tán suy nghĩ nhiều việc cùng lúc sẽ gây mất tập trung. Dù biết rằng như vậy việc nào cũng sẽ bị dang dở nhưng tích cách của người phụ nữ khiến họ luôn phải để tâm và lo lắng mọi thứ. Khác với đàn ông có thể “thôi kệ, tới đâu thì tới”, người phụ nữ dù chưa biết sẽ tới đâu nhưng cứ phải suy nghĩ để kiểm soát tốt nhất mọi việc.

Căng thẳng gia đình càng nặng nề, khả năng lơ là, kém tập trung, sai sót trong công việc càng lớn, vừa ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp, vừa gây thiệt hại cho lao động nữ, chẳng hạn như phải đền tiền, phải in lại chứng từ, phải làm thêm giờ để giải quyết hậu quả…


>>> Xem thêm: Học cách giảm stress từ những người thành công

2. Tâm trạng thiếu điềm tĩnh, dễ gắt gỏng

Những mâu thuẫn, mệt mỏi trong gia đình có thể kéo tâm trạng người phụ nữ trở nên khó chịu, gắt gỏng. Những tranh cãi nhỏ với khách hàng cũng có thể dẫn đến to tiếng không đáng có, lỗi nhỏ của đồng nghiệp cũng có thể thấy chướng mắt, thậm chí những hành động bình thường mỗi ngày cũng trở nên không vừa mắt.

Lớn tiếng quở trách trong tập thể đã là không hay, tranh cãi với khách hàng, đối tác lại càng tệ. Kết quả đánh giá làm việc của người phụ nữ vì vậy bị giảm hiệu suất đáng kể, ảnh hưởng đến lương thưởng, ảnh hưởng đến phúc lợi.

3. Thường xuyên than thở cùng đồng nghiệp

Mỗi nhân viên đều có công việc riêng phải hoàn thành, đều có những áp lực riêng phải đối mặt, nhưng một số đồng nghiệp nữ không thể dấu được cảm xúc khó chịu trong lòng, họ phải giải tỏa bằng lời nói. Và những lời than phiền, càm ràm cứ thế tuôn ra.

Dù không nói nhưng chắc hẳn các đồng nghiệp xung quanh chẳng vui vẻ gì khi cứ phải nghe người khác lải nhải suốt ngày, khiến mọi người cũng mất tập trung, không khí làm việc cũng bị chùng xuống, uể oải và căng thẳng như những lời kể lể kia.

4. Cảm thấy bất mãn với những khó khăn trong công việc

Một hệ lụy nguy hại từ stress gia đình đối với người phụ nữ trong công việc chính là tâm trạng muộn phiền, bất mãn, căng thẳng với công việc hiện tại

  • Lương không đủ chi tiêu tiền nhà, điện nước, tiền học cho con cái

  • Phải làm thêm giờ liên tục, không thể đón con đúng giờ, bị cô giáo phàn nàn

  • Phải mang việc về nhà làm thêm để có thể vừa sắp xếp việc nhà, vừa giải quyết khối công việc quá tải…

Lâu dần, những cảm xúc này sẽ chuyển sang suy nghĩ tiêu cực, muốn công ty tăng lương, tuyển thêm người hoặc sẽ tìm một nơi làm việc khác.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Giảm stress bằng cách nghỉ việc, liệu có hiệu quả?

5. Xin nghỉ phép xả stress liên tục

Mỗi nhân viên đều có 12 ngày phép mỗi năm, nghỉ phép là quyền lợi của người lao động nhưng nếu nghỉ liên tục, thậm chí chấp nhận nghỉ không lương, công việc sẽ phải gửi những đồng nghiệp khác làm hộ. Vấn đề là đồng nghiệp cũng đang quá tải công việc nhưng vẫn phải ráng gồng để hoàn thành, giờ lại phải đảm nhận thêm việc của người khác.

Nếu sai sót xảy ra, ai sẽ gánh chịu, hơn nữa, nếu việc này tạo thành tiền lệ tại công ty, ai cũng đua nhau xin nghỉ phép liên tục thì công việc sẽ ra sao? Những nhân viên mẫn cán với công việc có thể sẽ xin chuyển bộ phận hoặc chuyển sang một công ty khác, tổn thất nhân lực cho doanh nghiệp.

Cuộc sống là tổng hòa nhiều mối quan hệ gia đình,đồng nghiệp, bạn bè… mỗi nơi đều có thể phát sinh nhưng căng thẳng, điển hình như mối liên hệ giữa stress gia đình đến công việc của người phụ nữ mà TalentBold chia sẻ trên đây. Hy vọng mỗi lao động nữ đều tìm thấy sự chia sẻ công việc gia đình cùng người thân, giảm bớt những lo toan thường ngày, để có thể dung hòa tốt cả việc nhà và việc nước.

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 -----------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng