maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Một ngày làm việc của chuyên viên tuyển dụng nội bộ ( HR)

Một ngày làm việc của chuyên viên tuyển dụng nội bộ ( HR)

Tuyển dụng nội bộ được áp dụng ở hầu hết các loại hình doanh nghiệp, nhất là khi tuyển dụng các cấp quản lý. Mỗi đợt tuyển dụng nội bộ, số lượng nhân viên được tuyển không nhiều nhưng yêu cầu cao về chuyên môn cũng như khả năng thích ứng vị trí mới. Do vậy, một ngày làm việc của chuyên viên tuyển dụng nội bộ (HR) vẫn luôn chứa đựng những áp lực riêng.

Những doanh nghiệp hay tập đoàn lớn có thể tách riêng bộ phận tuyển dụng nội bộ vì họ cần sự theo sát nhân sự ở phạm vi rộng, thậm chí là đa quốc gia. Còn ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuyển dụng nội bộ sẽ được bao hàm trong công việc của phòng nhân sự hay bộ phận tuyển dụng.

I. Tuyển dụng nội bộ là gì?

Tuyển dụng nội bộ chính là cách mà doanh nghiệp tuyển chọn nhân sự cho vị trí còn trống từ nguồn nhân viên đang công tác và làm việc tại doanh nghiệp.

Để có được sự đánh giá chuẩn xác và công bằng, ban lãnh đạo sẽ giao quyền giám sát và nhiệm vụ sàng lọc, đề xuất ứng viên phù hợp cho các chuyên viên tuyển dụng nội bộ.

II. Các hình thức tuyển dụng nội bộ

Có nhiều hình thức tuyển dụng nội bộ thông qua sự chủ động từ phía chuyên viên tuyển dụng hoặc từ chính nhân viên trong công ty, ví dụ :

 • Đề bạt nhân sự cho vị trí quản lý cấp cao hơn

 • Thuyên chuyển nhân viên sang phòng ban khác

 • Tuyển dụng nhân viên nghỉ hưu làm những công việc thời vụ hoặc bán thời gian.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Merchandiser (Retail)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

  Human Resource Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

  Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

  Thông báo vị trí cần tuyển và cho phép nhân viên nội bộ tự ứng tuyển công khai.


>>>> Xem thêm: KPI cho nhân viên HR là gì?

III. Một ngày của chuyên viên tuyển dụng nội bộ

Ưu điểm lớn nhất của quy trình tuyển dụng nội bộ là việc khích lệ tinh thần làm việc, học tập của nhân viên ở nhiều vị trí khác nhau nhưng khó khăn lớn nhất chính là phải đảm bảo mọi nhân viên đều thấy được sự công bằng khi tuyển dụng nội bộ.

Do vậy, để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chuyên viên tuyển dụng nội bộ, xu hướng trang bị phần mềm tuyển dụng đang nở rộ. Điển hình là phần mềm tuyển dụng TalentBold – một sản phẩm theo sát mọi quy trình tuyển dụng tại Việt Nam.

1. Kiểm tra bản tin việc làm nội bộ

Những doanh nghiệp sở hữu nhiều cơ hội dành cho nhân viên nội bộ thường sẽ xây dựng hẳn một kênh truyền thông nội bộ.

Trên đó, những vị trí mới sẽ được cập nhật ngay khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Đây cũng là cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp nhận hồ sơ ứng viên nội bộ một cách công khai, đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Thông qua phần mềm TalentBold, một kênh tuyển dụng nội bộ được thiết lập nhanh chóng với đầy đủ các bước trong quy trình tuyển dụng, đồng thời đảm bảo tính bảo mật cao.

2. Tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng mới từ ban lãnh đạo hoặc phòng ban khác

Quyết định bổ sung nhân sự cho các vị trí còn trống sẽ được ban lãnh đạo hoặc trực tiếp trưởng phòng ban gửi đến phòng nhân sự. Nếu chỉ tuyển ứng viên nội bộ thì các chuyên viên nội bộ sẽ trực tiếp tiếp nhận thông tin.

Mọi việc trao đổi về yêu cầu công việc, kỹ năng cần có, vai trò nhiệm vụ phải đáp ứng hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến việc sàng lọc ứng viên đều có thể tiến hành ngay trên phần mềm tuyển dụng TalentBold. Nội dung trao đổi được ghi nhận và lưu trữ đầy đủ, làm cơ sở cho quá trình đề bạt ứng viên sau này.

3. Phân tích, sàng lọc ứng viên nội bộ

Kho dữ liệu nhân viên không phải ngày một ngày hai là có được, đó là cả một quy trình dài qua nhiều năm. Trước đây, khi chưa có phần mềm, việc lưu trữ thường do cá nhân quản lý làm theo ý riêng, rất dễ gây ra tình trạng thất lạc thông, không có sự đồng bộ.

Giờ đây, với phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp, chuyên viên tuyển dụng nội bộ có đầy đủ cơ sở dữ liệu của toàn bộ nhân viên trong công ty dù thâm niên làm việc của họ lên đến 20 hay 30 năm thì cơ sở dữ liệu vẫn lưu trữ đầy đủ.

Đây là cơ sở cực kỳ thuận lợi cho việc phân tích, trích lọc những nhân viên nội bộ phù hợp cho tiêu chí tuyển dụng, đảm bảo rõ ràng, đầy đủ, chuẩn xác, không xuất hiện sự bất mãn trong nội bộ doanh nghiệp.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp nghiệp vụ của chuyên viên HR cần phải có

4. Tiếp cận và đàm phán với ứng viên nội bộ phù hợp

Công việc tiếp theo mà chuyên viên tuyển dụng nội bộ phải đảm nhận là tiếp cận và đàm phán công việc với ứng viên nội bộ đã được ban lãnh đạo đồng ý.

Để có cơ sở đàm phán thành công, chuyên viên nội bộ một lần nữa có thể dựa vào kho dữ liệu từ phần mềm tuyển dụng TalentBold để lên kế hoạch đàm phán về

 • Mức lương thưởng, phúc lợi

 • Thời gian bàn giao công việc cũ và tiếp nhận công việc mới

 • Những vấn đề có thể phát sinh ở cả vị trí cũ và vị trí mới của nhân viên được đề bạt…

Chuyên viên tuyển dụng có thể trao đổi với ứng viên nội bộ thông qua các công nghệ giao tiếp trực tuyến trên phần mềm tuyển dụng TalentBold hoặc gặp trực tiếp. “Biết người biết ta” chính là nền tảng cho mọi thành công trong thương lượng, giao tiếp.

5. Cập nhật hồ sơ nhân viên vào hệ thống

Tùy vào văn hóa doanh nghiệp, công việc này có thể phân công về phòng nhân sự hoặc chỉ định chuyên viên tuyển dụng nội bộ thực hiện.

Tất cả những thành tích, khen thưởng, bồi thường, vi phạm kỷ luật, tình trạng hôn nhân, những bằng cấp mới… tất cả đều cần được ghi nhận và lưu trữ dựa trên công nghệ đám mây dung lượng lớn, an toàn của TalentBold.

Nhờ hoạt động này mà kho dữ liệu khi phân tích luôn mang đến cho chuyên viên tuyển dụng nội bộ những thông tin chuẩn xác nhất, tuyển dụng thành công hiệu quả, mọi người đều “tâm phục, khẩu phục” ủng hộ nhân viên được đề bạt.


>>>> Bạn xem thêm: Khó khăn của một nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR)

6. Báo cáo tiến độ tuyển dụng nội bộ

Dù là đăng tuyển công khai hay chỉ định ứng viên nội bộ cụ thể thì tiến độ tuyển dụng như thế nào đều cần được báo cáo lên ban lãnh đạo mỗi tuần.

Thông qua phần mềm tuyển dụng TalentBold, việc lập báo cáo trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, mọi dữ liệu đã được lưu trữ đầy đủ bằng việc nhập dữ liệu hoặc tự động lưu trữ khi phát sinh sự kiện bằng hệ thống lập trình thông minh.

Chuyên viên tuyển dụng nội bộ cần lập báo cáo dựa trên bất cứ tiêu chí nào, chỉ cần nhấp chọn tiêu chí là 2 phút sau đã có ngay bản báo cáo với những biểu đồ số liệu sinh động.

Một ngày của chuyên viên tuyển dụng nội bộ với hàng loạt trọng trách mang tính lâu dài đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhờ có phần mềm tuyển dụng TalentBold. Đây chính là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh công nghệ với xu hướng lựa chọn TalentBold đang lan tỏa ngày một lớn.

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng