maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Mục đích của thử việc đối với người lao động và nhà tuyển dụng

Mục đích của thử việc đối với người lao động và nhà tuyển dụng

Sau khi trúng tuyển, chắc chắn nhân viên mới sẽ phải trải qua giai đoạn thử việc, dù thuộc ngành nghề hay lĩnh vực chuyên môn nào. Mục đích thử việc đối với người lao động và nhà tuyển dụng là gì? Vì sao đây được xem la giai đoạn bắt buộc cần có trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức? Mọi thắc mắc sẽ được quân sư TalentBold giải mã ngay hôm nay.

MỤC LỤC
1 - Thử việc là gì?
2 - Các quy định về thử việc

   2.1. Thời gian thử việc
   2.2. Mức lương thử việc
   2.3. Giao kết thỏa thuận thử việc qua hợp đồng
   2.4. Đóng BHXH khi thử việc
   2.5. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc
   2.6. Thử việc chấm dứt khi nào
3 - Mục đích của thử việc
   3.1. Với người lao động
   3.2. Với nhà tuyển dụng

Tuyển dụng

1 - Thử việc là gì? 

Thử việc là quá trình nhân viên mới và doanh nghiệp tuyển dụng tiến hành quá trình gắn kết thông qua công việc trong một khoảng thời gian nhất định trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức. Thời gian thử việc, nội dung công việc, quyền lợi và nghĩa vụ mỗi bên sẽ tùy thuộc tính chất công việc, cấp bậc vị trí, cũng như thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Việc thỏa thuận này sẽ được cụ thể hóa trong hợp đồng. Theo Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 quy định:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Như vậy hợp đồng thể hiện thỏa thuận khi thử việc có thể là một hợp đồng thử việc riêng hoàn toàn, hoặc sẽ được thể hiện thành một mục nội dung trong hợp đồng lao động.

2 - Các quy định về thử việc 

Các quy định về thử việc, quân sư đã chi tiết trong bài viết trước. Để bạn đọc tiện theo dõi, dưới đây sẽ là phần tóm tắt những quy định chính mà mỗi bên tham gia cần nắm rõ:

2.1. Thời gian thử việc 

Điều 25 Bộ luật lao động 2019 quy định chỉ được thử việc 01 lần đối với 01 công việc, kèm theo đó là thời gian thử việc cụ thể như sau:

 • Không quá 180 ngày đối với các công việc quản lý

 • Những việc làm hấp dẫn

  INTERN MARKETING MOBILE APP/GAME

  Hà nội CNTT-Phần mềm

  Phó Phòng Kinh Doanh

  Cần Thơ Bảo hiểm, Quản lý điều hành , Tư vấn

  Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Bảo Hiểm

  Cần Thơ Bảo hiểm, Tư vấn

  Nhân viên Hành chính nhân sự

  Bình Dương Hành chánh/Thư ký

  Nhân viên kinh doanh

  TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

  Không quá 60 ngày đối với các công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên

 • Không quá 30 ngày đối với các công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

 • Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc khác.

quy định về thử việc
>>> Mức lương và thời gian thử việc người lao động cần nắm rõ

2.2. Mức lương thử việc 

Điều 26 Bộ luật lao động 2019 quy định tiền lương thử việc phải bằng ít nhất 85% tiền lương chính thức mà hai bên đã thỏa thuận và thống nhất khi phỏng vấn.

2.3. Giao kết thỏa thuận thử việc qua hợp đồng 

Thời gian hợp tác làm việc giữa người lao động và người sử dụng lao động:

 • Dưới 01 tháng thì không cần giao kết hợp đồng 

 • Từ 01 tháng trở lên thì phải ký hợp đồng thỏa thuận thử việc, chọn hợp đồng thử việc hay thể hiện luôn trong hợp đồng lao động sẽ do đôi bên tự thỏa thuận.

2.4. Đóng BHXH khi thử việc 

Đóng BHXH bắt buộc cho người lao động trong thời gian thử việc sẽ tùy theo loại hợp đồng thỏa thuận thử việc mà đôi bên lựa chọn

 • Hợp đồng thử việc thì không bắt buộc đóng BHXH

 • Hợp đồng lao động có mục nội dung thử việc thì bắt buộc phải đóng BHXH

2.5. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc 

Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 quy định 

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Vì vậy, khi đang thử việc mà một trong hai bên cảm thấy không hài lòng với sự thể hiện của đối phương thì hoàn toàn có quyền ngưng ngay thỏa thuận thử việc. Không cần báo trước, nếu nhân viên mới có sai sót trong lúc thử việc thì cũng không phải bồi thường.

hợp đồng thử việc

2.6. Thử việc chấm dứt khi nào 

Quá trình thử việc được xem là chấm dứt khi xuất hiện một trong các trường hợp sau:

 • Hợp đồng lao động chính thức được ký kết (trường hợp sử dụng hợp đồng thử việc)

 • Hợp đồng lao động chính thức được tiếp tục (trường hợp thể hiện nội dung thử việc trong hợp đồng lao động)

 • Doanh nghiệp thông báo nhân viên mới thử việc không đạt yêu cầu và kết thúc hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động có nội dung thử việc

 • Doanh nghiệp hoặc nhân viên mới đơn phương chấm dứt thỏa thuận thử việc (dù thời gian thử việc chưa kết thúc)

3 - Mục đích của thử việc 

Thử việc là quá trình được pháp luật lao động quy định chặt chẽ, tuy nhiên, nếu pháp luật không quy định thì người lao động và người sử dụng lao động cũng nên thực hiện quá trình này, vì thông qua đó:

3.1. Với người lao động 

3.1.1. Xem xét có bản thân có hợp với công việc không

Cùng một vị trí công việc nhưng ở hai nơi làm việc khác nhau, tính chất nghiệp vụ, quy trình làm việc sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau, huống chi nhiều bạn còn chuyển cả lĩnh vực công việc. Do vậy rất cần thời gian thử việc vì qua đó, người lao động sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế một phần nội dung công việc mà mình phải đảm nhận và hoàn thành theo tiêu chuẩn mà doanh nghiệp quy định. Nhờ vậy, người lao động sẽ nhận biết chuẩn xác hơn sự phù hợp của công việc mà mình được tuyển dụng.

3.1.2. Xém xét môi trường làm việc, đồng nghiệp, ...

Để an tâm làm việc và phấn đấu lâu dài, tiền lương, vị trí công việc không phải là tất cả, mà những vấn đề như môi trường làm việc, mối quan hệ đồng nghiệp, cung cách lãnh đạo của quản lý trực tiếp… đều sẽ có tác động rất lớn đến hiệu quả công việc của bạn. Đứng ở ngoài nhìn vào hay nghe người khác nói, chúng ta không thể hiểu thấu những vấn đề này, mà phải trực tiếp hòa vào tập thể và tự đánh giá. Và giai đoạn thử việc sẽ giúp bạn trải nghiệm được điều này.

Thử việc
>>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng lao động điện tử là gì? Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử

3.1.3. Nâng cao vị thế năng lực trong mắt nhà tuyển dụng

Khi phỏng vấn, những gì ứng viên chia sẻ cũng như là bài làm văn mô tả, dù có những dẫn chứng sinh động cũng chưa thể phản ánh trọn vẹn năng lực thực tế mà bản thân ứng viên có được. Vì vậy, nếu bạn là một nhân tài thì thử việc chính là thời gian vàng để bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn vượt trội hơn những ứng viên khác thế nào. Rất nhiều trường hợp quân sư đã chứng kiến, nhiều bạn chỉ ứng tuyển vị trí nhân viên nhưng sau thử việc đã được đề nghị lên vai trò trưởng nhóm hoặc trợ lý chuyên môn. Doanh nghiệp sẵn sàng tuyển người khác vào vị trí nhân viên còn trống để trọng dụng nhân tài cho những vị trí cao hơn.

3.2. Với nhà tuyển dụng 

3.2.1. Đánh giá năng lực thực tế của nhân viên mới

Kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức… nhân viên mới đều có đủ và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhưng là ở nơi làm việc cũ, còn tại doanh nghiệp với những phần mềm quản lý mới, những đối tượng khách hàng yêu cầu khắt khe hơn, những quy trình và sự phân chia công việc khác biệt thì liệu nhân viên vừa được tuyển có hoàn thành đạt hiệu quả cao không? 

Câu trả lời chuẩn xác nhất sẽ có trong quá trình nhân viên mới tiếp cận trực tiếp công việc. Đây cũng là khoảng thời gian nhà tuyển dụng bổ sung thêm nguồn dữ liệu cho bảng thang điểm đánh giá nhân viên một cách thực tế, tránh tình trạng ký kết hợp đồng lao động chính thức rồi mới biết nhân viên không phù hợp.

3.2.2. Bố trị vị trí chuyên môn phù hợp nhất

 • Cùng là vị trí kế toán nhưng sẽ có kế toán tổng hợp, kế toán tiền lương, kế toán kho…

 • Cùng là vị trí nhân viên chứng từ nhưng sẽ có chứng từ hàng xuất, chứng từ hàng nhập

 • Cùng là vị trí Marketing nhưng sẽ có Marketing nội địa, Marketing quốc tế

Bố trí đúng người vào đúng vị trí chuyên môn phù hợp nhất, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao vượt trội. Những đánh giá sơ khởi ban đầu có thể chưa chuẩn xác, phải thông qua thử việc, nhìn thấy năng lực xử lý công việc thực tế của nhân viên mới, nhà tuyển dụng mới thực sự hiểu được họ vượt trội ở vị trí nào.

thử việc đối với nhà tuyển dụng

3.2.3. An tâm đào tạo và phát triển nhân viên

Một khi nhân viên mới đã hoàn thành thử việc, đã ký hợp đồng chính thức với doanh nghiệp thì những gì mà giai đoạn thử việc có được vẫn còn giá trị sử dụng. Đó chính là lúc cân nhắc năng lực, phân bổ đào tạo, định hướng lộ trình phát triển cho nhân viên.

Những gì nhân viên có khi còn thử việc và những gì có được ở hiện tại sẽ phản ánh hiệu quả của chính sách đào tạo nhân sự mà doanh nghiệp đang áp dụng. Nên cải tiến, nên thay đổi hay tiếp tục duy trì chính sách này, thì những kết quả phản ánh này chính là cơ sở giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định.

Mục đích của thử việc đối với người lao động và nhà tuyển dụng chủ yếu hướng đến việc kiểm chứng thực tế những gì đối phương mang lại có như kỳ vọng hay không. Cụ thể, quá trình thử việc sẽ giúp người lao động và người sử dụng lao động có cơ hội cảm nhận, phân tích và đánh giá chuẩn xác hơn về môi trường làm việc hoặc về năng lực của nhân viên mới. Quân sư TalentBold rất khuyến khích điều này, vì kết quả sẽ nổ sung thêm thông tin dữ liệu cho việc quyết định gắn kết hay nên kết thúc sau thời gian thử việc.

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng