maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Vai trò của mục tiêu trong sự nghiệp và đời sống

Vai trò của mục tiêu trong sự nghiệp và đời sống

Trước khi thực hiện việc gì, bản thân chúng ta hoặc những người xung quanh ta luôn đặt ra câu hỏi mục tiêu của bạn là gì. Mỗi người trong cuộc đời này đều có mục tiêu của chính mình. Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có những con đường chinh phục khác nhau. Thành công luôn gắn liền với mục tiêu. Vậy mục tiêu là gì? Vai trò của mục tiêu trong sự nghiệp và đời sống quan trọng ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết tâm huyết mà quân sư TalentBold sắp gửi đến bạn hôm nay.

MỤC LỤC
1- Định nghĩa về mục tiêu
2 - Vai trò của mục tiêu trong công việc

   2.1. Hiểu rõ năng lực bản thân 
   2.2. Tiết kiệm thời gian thăng tiến
   2.3. Nâng cao cơ hội nghề nghiệp

3 - Vai trò của mục tiêu trong cuộc sống
   3.1. An tâm phân bổ thời gian cho nhiều việc
   3.2. Mang đến niềm vui trong cuộc sống
   3.3. Không nản chí, không lùi bước

4 - Ví dụ về mục tiêu

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1- Định nghĩa về mục tiêu 

Mục tiêu chính là thành quả mà chúng ta muốn hướng đến. Đó có thể là thăng tiến trong sự nghiệp, là thành tích trong học tập, là hạnh phúc trong hôn nhân… Mục tiêu của mỗi người có thể khác nhau, nhưng có một điểm chung, đó chính là những mục tiêu đặt ra đều ở thì tương lai. Nghĩa là chúng ta luôn cần có một khoảng thời gian, một sự kiên trì bền bỉ, và những bước đi vững chắc trong quá trình hoàn thành mục tiêu đề ra.

Mục tiêu đúng, phù hợp với cá nhân, được kiên định thực hiện sẽ giúp cuộc sống mỗi người ngày một thăng hoa,thành công viên mãn. Nhưng ngược lại, mục tiêu sai, vượt quá năng lực, hoặc nản chí bỏ cuộc thì chỉ khiến tổn hao công sức mà thôi. Vì vậy, có ý thức xây dựng mục tiêu là tốt, nhưng mục tiêu cần khả thi, cần lên kế hoạch thực hiện hiệu quả thì mới đáp ứng giá trị kỳ vọng khi con người đặt ra.

2 - Vai trò của mục tiêu trong công việc 

Trong công việc, chúng ta thiết lập mục tiêu nhiều nhất, ngay từ bước ứng tuyển, trong CV hoặc trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã chú trọng mục tiêu mà bạn đề ra. Lý do là vì khoảng thời gian chúng ta dành cho công việc không nhiều, nhưng khối lượng việc, khối lượng dự án lại rất lớn. Nhà tuyển dụng cần thần tốc hoàn thành nên những ứng viên có mục tiêu càng sát kỳ vọng phát triển của họ, càng thuận lợi trúng tuyển.

Trúng tuyển rồi, vào làm chính thức rồi, bạn vẫn nên tiếp tục đặt ra những mục tiêu cho chính mình. Mục tiêu chuẩn xác đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với từng cá nhân người lao động:

2.1. Hiểu rõ năng lực bản thân 

Có mục tiêu cụ thể, bạn dễ dàng biết được bản thân còn thiếu sót điều gì. Mỗi năng lực thiếu sót đó có thể sẽ trở thành mục tiêu nhánh mà bạn cần hoàn thành để hoàn thiện bản thân. Nhiều mục tiêu nhánh hợp lại chính là cách chinh phục những mục tiêu vĩ đại.

Mục tiêu là gì
>>> Xem thêm: Làm sao để đặt mục tiêu và hoàn thành nó?

2.2. Tiết kiệm thời gian thăng tiến 

Mục tiêu giúp ta có định hướng tìm hiểu và lựa chọn được con đường đi nhanh nhất, chứ không phải vừa đi vừa mò, phát hiện đi sai lại quay về bắt đầu lại, vô cùng mất thời gian. Trong khi tuổi đời chúng ta dành cho phát triển sự nghiệp chỉ có giới hạn thì việc có mục tiêu sẽ giúp chúng ta không lãng phí thanh xuân.

2.3. Nâng cao cơ hội nghề nghiệp 

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Hành Chính (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Nhân Sự (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Nhân Sự (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Nhân Sự (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Doanh nghiệp luôn coi trọng những nhân tố tài năng, có cùng định hướng phát triển với tổ chức. Bạn có mục tiêu trở thành trưởng phòng, vậy những yếu tố tạo nên một trưởng phòng thành công là nội dung nhiệm vụ mà bạn cần tích lũy cho tương lai của mình. Khi nhà tuyển dụng cần một trưởng phòng thế nào, bạn đáp ứng ngay thì doanh nghiệp nào mà không muốn tuyển bạn chứ.

3 - Vai trò của mục tiêu trong cuộc sống 

Cuộc sống ở đây, quân sư TalentBold đề cập nhiều đến gia đình và các mối quan hệ xã hội. Những khía cạnh trong cuộc sống rất đa dạng, nếu mục tiêu của công việc là thành công,là thăng tiến,thì mục tiêu của cuộc sống đảm nhận vai trò mang đến hạnh phúc và sự cân bằng:

3.1. An tâm phân bổ thời gian cho nhiều việc 

Giả dụ, bạn muốn con bạn sớm tự lập, ít nhất là lo được sinh hoạt cá nhân mỗi ngày. Mục tiêu cần hoàn thành trong tối đa 2 tháng được xác lập. Có mục tiêu rồi, bạn dễ dàng sắp xếp phân công trách nhiệ cho con bạn quen dần với nếp sống tự lập. Như vậy, bạn vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm của con, an tâm về tương lai của trẻ, vừa có thêm thời gian dành cho những công việc khác.

Vai trò của mục tiêu
>>> Hãy cho chúng tôi biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn?

3.2. Mang đến niềm vui trong cuộc sống 

Mục tiêu luôn khích lệ tinh thần và sự nỗ lực phát triển liên tục, mang đến niềm vui mỗi ngày. “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” chính là mỗi ngày hoàn thành thêm một bước hành trình, cảm nhận bạn đang tiến rất gần đến mục tiêu đặt ra. Càng hoàn thành nhiều mục tiêu, bạn càng cảm thấy cuộc sống của mình hoàn hảo hơn.

3.3. Không nản chí, không lùi bước 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, nên những khó khăn trên chặng đường chinh phục cũng phong phú vô cùng. Bạn mệt mỏi, bạn muốn buông tay, chắc chắn sẽ có lúc như vậy, nhưng nghĩ đến mục tiêu tốt đẹp mà bạn đã đặt ra, và chắc chắn sẽ có được điều tốt đẹp ấy sau khi hoàn thành mục tiêu, bạn lại có thêm nguồn năng lượng mạnh mẽ để tiếp tục.

4 - Ví dụ về mục tiêu 

Còn nhớ ngày quân sư TalentBold cùng các bạn tốt nghiệp đại học, ai cũng mang trong mình nhiều hoài bão và hy vọng to lớn. Có người hy vọng sẽ trở thành trưởng phòng sau 3 năm nữa, có người muốn mở công ty sau 5 năm đi làm, có người nói sẽ mua nhà sau 5 năm. Mục tiêu nào cũng tốt đẹp, cũng tràn đầy nhiệt huyết, nhưng sau 10 năm gặp lại, chỉ có vài người hoàn thành mục tiêu của mình, và trong số đó hoàn thành viên mãn nhất lại là người ít đề cao bản thân nhất.

Tự tin là tốt nhưng đừng quá tự mãn để đặt ra những mục tiêu thiếu cơ sở, rồi cứ phải điều chỉnh, phải bỏ dở giữa chừng thì chẳng có tác dụng gì. Người bạn mà quân sư TalentBold nói đến là một người thực tế, bạn hiểu rõ những gì mình đang có, và chưa vội đặt ra mục tiêu “khủng” nào cả. Bước đầu tiên chỉ là tìm được một công việc phù hợp chuyên môn để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập kinh nghiệm. Và sau 02 tháng, bạn hoàn thành được mục tiêu này.

Ví dụ về mục tiêu
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu tiếp theo là nâng cao thu nhập gấp đôi sau khoảng 01 – 02 năm, khi mà kinh nghiệm đã có. Bạn đề ra hai phương án, hoặc thăng tiến lên vị trí trưởng phòng tại công ty cũ , hoặc phải tìm cơ hội việc làm ở nơi khác. Và sau khi vừa làm vừa tìm hiểu, bạn biết vị trí trưởng phòng được đề bạt theo thâm niên, chứ không theo năng lực. Và phải đợi người cũ nghỉ hưu thì mới có cơ hội cho người mới. Và thế là mục tiêu tiếp theo được dành cho phương án 2, săn cơ hội việc làm ở doanh nghiệp cùng ngành. Để hoàn thành hiệu quả mục tiêu đó, bạn tập trung nâng cao năng lực làm việc:

  • Trau dồi tiếng Anh chuyên ngành vào buổi tối 02 ngày/tuần, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần

  • Lấy bằng thạc sĩ chuyên môn trong 02 năm

  • Tham khảo tin đăng tuyển cho vị trí trưởng phòng tại những doanh nghiệp khác, thấy nghiệp vụ chuyên môn nào lạ, bạn đều tìm cách học hỏi.

Hầu như suốt 02 năm đầu làm việc, chưa bao giờ bạn đến công ty đúng giờ (vì toàn đến sớm), và cố gắng nán lại hỗ trợ các anh chị đồng nghiệp để học hỏi thêm. Dù năng lực nâng cao rất nhanh nhưng bạn chưa bao giờ tự mãn, mà luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó để tích lũy kinh nghiệm..

Sau 01 năm, bạn lên trưởng nhóm, cơ hội rèn luyện kỹ năng lãnh đạo được tận dụng triệt để. Và theo đúng mục tiêu, sau 02 năm ra trường, bạn thử ứng tuyển trưởng phòng hành chính nhân sự tại một số doanh nghiệp, cơ may chưa mỉm cười. Không nản lòng, bạn coi đó là sự thử nghiệm, và chỉ 06 tháng sau, bạn đã thực sự ngồi vào vị trí trưởng phòng nhân sự tại một doanh nghiệp quy mô vừa, quản lý khoảng 30 người.


>>> 10 mục tiêu nghề nghiệp mọi người hướng đến

Sự chắc chắn khi đặt mục tiêu, cùng tâm thế “biết người biết ta” tiếp tục mang đến cho bạn nhiều thành công hơn. Bạn lập gia đình, sau 04 năm thì mua được căn nhà cấp 4, an cư. Sau 02 năm nữa thì có con đầu lòng, rồi mở doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng. Luôn nỗ lực, luôn chịu khó, không cần đặt mục tiêu thật to, không cần khoe với ai về mục tiêu của mình cả. Bạn cứ từ từ, tự đánh giá mình ở hiện tại, tự nghiên cứu khả năng mình ở tương lai, tiến từng bước chậm mà chắc.

Mục tiêu chính là đích đến giúp chúng ta định hướng rõ con đường mình cần đi, các bước mình cần thực hiện. Vai trò của mục tiêu trong công việc và đời sống càng thể hiện rõ nét hơn, có sức thuyết phục, thức tỉnh mạnh mẽ. Làm việc không có mục tiêu cũng giống như đi trong đường hầm tối, vô định và tốn rất nhiều công sức. Cuộc đời chớp mắt đã qua vài chục năm, chúng ta có bao nhiêu thời gian để mà vô định chứ. Qua bài viết này, quân sư TalentBold hy vọng mỗi người trong chúng ta không chỉ xây dựng mục tiêu phù hợp cho chính mình, mà còn kiên định, nỗ lực vì mục tiêu đó. Thành công sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên từng bước đường chinh phục !

Miễn phí đăng tin tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng