maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Nghỉ phép là gì? Chế độ nghỉ phép của cán bộ, nhân viên

Nghỉ phép là gì? Chế độ nghỉ phép của cán bộ, nhân viên

Bên cạnh công việc, người lao động vẫn còn nhiều khía cạnh cuộc sống khác cần giải quyết. Để hoàn thành tốt mọi việc mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc đang có, hướng đến chế độ nghỉ phép cho người lao động luôn là lựa chọn được áp dụng nhiều nhất. Quân sư TalentBold sẽ tập hợp và chia sẻ ngay trong bài viết hôm nay những thông tin pháp luật lao động liên quan đến nghỉ phép là gì, cùng với đó là những chế độ nghỉ phép của cán bộ, nhân viên cập nhật mới nhất.

MỤC LỤC
1 - Nghỉ phép là gì?
2 - Các loại nghỉ phép thường thấy
3 - Chế độ nghỉ phép của cán bộ, nhân viên 
 
    3.1. Số ngày nghỉ phép
    3.2. Lương nghỉ phép
    3.3. Bảo hiểm xã hội ngày nghỉ phép
    3.4. Xử phạt vi phạm liên quan đến nghỉ phép


Tuyển cấp cao

1 - Nghỉ phép là gì? 

Nghỉ phép là khoảng thời gian người lao động tạm gác lại công việc, dành thời gian phục vụ những mục đích cá nhân khác mà chỉ có thể xử lý trong khung giờ đi làm.

Đây là quyền lợi chính đáng của người lao động, do đó, người sử dụng lao động phải phê duyệt đơn nghỉ phép theo đúng quy định pháp luật, đồng thời bố trí nhân sự đảm nhận công việc thay người lao động xin nghỉ phép. Đảm bảo khi người lao động quay trở lại làm việc, có thể tiếp nối công việc một cách thuận lợi nhất và nhận đúng quyền lợi như đã cam kết trong đơn nghỉ việc đã phê duyệt.

2 - Các loại nghỉ phép thường thấy 

nghi-phep

Hiện nay, nghỉ phép có thể chia thành hai nhóm chính:

2.1. Nghỉ phép có hưởng lương

Nghỉ phép có hưởng lương chỉ áp dụng cho tình huống nghỉ phép năm trong phạm vi số ngày nghỉ phép thường niên của người lao động. Cụ thể tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 113 Bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ hàng năm theo quy định:

+ Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • Được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường

 • Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

 • Những việc làm hấp dẫn

  KẾ TOÁN TỔNG HỢP

  Hà nội Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

  Kế Toán Trưởng (Xây Dựng)

  Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Xây dựng

  Được nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

+ Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động số ngày nghỉ phép được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Công thức:

Số ngày nghỉ phép = (Tổng số ngày nghỉ phép năm x Số tháng làm việc) / 12

2.2. Nghỉ phép không hưởng lương

2.2.1. Nghỉ phép không hưởng lương và không cần xin phép

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Như vậy, người lao động nghỉ không hưởng lương 01 ngày trong những tình huống trên không phải xin phép hay làm đơn theo thủ tục xin nghỉ phép tại nơi làm việc, nhưng phải thông báo cho phía quản lý trực tiếp hoặc phòng nhân sự thông qua email, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại… Lưu ý, nếu email hay tin nhắn thì phải chắc chắn nhận được phản hồi chấp thuận hoặc đã nhận thông tin từ người nhận bạn nhé.

2.2.2. Nghỉ phép không hưởng lương và cần xin phép

Cũng theo điều 115 Bộ luật lao động 2019, trường hợp người sử dụng lao động muốn nghỉ phép nhiều hơn số ngày phép năm còn lại thì vẫn có thể thỏa thuận cùng người sử dụng lao động. Được nghỉ không lương bao nhiêu ngày, cam kết trong đơn nghỉ không lương ra sao… sẽ do đôi bên tự thỏa thuận.

Chỉ khi người sử dụng lao động đồng ý thì người lao động mới được phép nghỉ ngắn hạn/ dài hạn không hưởng lương. Nếu chưa được đồng ý mà tự ý nghỉ thì sẽ bị tính là tự ý bỏ việc, như vậy bạn sẽ bị xử phạt kỷ luật.

3 - Chế độ nghỉ phép của cán bộ, nhân viên   
nghi-phep

>>>> Xem thêm: Nghỉ phép là gì? Gợi ý các mẫu đơn nghỉ phép
Theo quy định của Bộ luật lao động 2019, chế độ nghỉ phép của  cán bộ, nhân viên được quy định như sau:

3.1. Số ngày nghỉ phép 

Theo những thông tin đã chia sẻ ở mục 2. ở trên, chúng ta có thể thấy số ngày nghỉ phép mà người lao động được hưởng không bó hẹp nhưng phải kèm theo những điều kiện cụ thể:

 • Nghỉ phép thường niên, được hưởng lương là 12 ngày, 14 ngày, hoặc 16 ngày. Cứ đủ 05 năm làm việc liên tục cho một người sử dụng lao động thì sẽ được cộng thêm 01 ngày nghỉ phép thường niên. Người lao động phải thực hiện thủ tục xin nghỉ phép theo đúng quy định của doanh nghiệp.

 • Nghỉ phép thường niên cộng dồn không có quy định trong Bộ luật lao động, nhưng nếu người lao động còn dư ngày phép ở nhiều năm, và muốn cộng dồn lại nghỉ cùng một lúc, vẫn được hưởng lương thì phải thỏa thuận với người sử dụng lao động. Nếu người sử dụng lao động đồng ý thì đôi bên được quyền áp dụng, thường chỉ tối đa cộng dồn phép dư trong vòng 03 năm đổ lại.

 • Nghỉ phép không hưởng lương 01 ngày và không cần xin phép trong những tình huống đã nêu ở mục 2.2.1. phía trên. Nhưng người lao động bắt buộc phải thông báo cho phía doanh nghiệp về sự vắng mặt của mình thông qua các phương tiện liên lạc từ xa.

 • Nghỉ phép không hưởng lương nhiều ngày (vài tuần đến vài tháng) tùy theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, đồng nghĩa bắt buộc người lao động phải xin phép và nhận được sự chấp thuận.

3.2. Lương nghỉ phép 

Nghỉ phép thường niên trong phạm vi số ngày nghỉ phép năm thì người lao động vẫn được tính lương như ngày làm việc bình thường.

Các trường hợp nghỉ phép còn lại đều là nghỉ phép không lương, nên người lao động sẽ bị trừ khoản tiền lương tương ứng số ngày nghỉ.

3.3. Bảo hiểm xã hội ngày nghỉ phép 

nghi-phep

Nghỉ phép thường niên vẫn được tính lương nên cả người lao động và người sử dụng lao động đều phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo luật định.

Trường hợp người lao động nghỉ phép không lương thì theo khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định

“Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”

Như vậy nếu người lao động nghỉ phép không lương dưới 14 ngày thì người lao động và phía doanh nghiệp vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

3.4. Xử phạt vi phạm liên quan đến nghỉ phép 

3.4.1. Xử phạt người sử dụng lao động

Người lao động xin nghỉ phép hợp pháp mà người lao động không đồng ý thì sẽ chịu xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP với luận điểm vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi “Không bảo đảm cho người lao động nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật”

Trường hợp người sử dụng lao động là một tổ chức, một doanh nghiệp thì mức phạt có thể lên đến 10.000.000 đồng.

3.4.2. Xử phạt người lao động

nghi-phep

Người lao động xin nghỉ phép không đúng quy định, tự ý nghỉ không lương khi chưa được người sử dụng lao động đồng ý thì sẽ bị tính là tự ý bỏ việc.

Điểm e khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định

Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp không phải “05 ngày làm việc liên tục” thì người lao động cũng bị xử lý kỷ luật, vì theo khoản 4 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Người sử dụng lao động được quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Nghỉ phép là quyền lợi, nhưng người lao động nghỉ phép cũng phải có trách nhiệm giữ liên lạc với doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ lúc cần thiết, nhất là khi nghỉ phép dài hạn không hưởng lương. Tùy từng tình huống nghỉ phép, Bộ luật lao động sẽ quy định chế độ nghỉ phép của cán bộ, nhân viên và những quyền lợi cụ thể mà người lao động được hưởng, có thể được hưởng, hoặc không được hưởng. Chi tiết quân sư TalentBold đã cập nhật cụ thể trong bài viết, bạn đọc nên xem xét tổng thể mọi khía cạnh trước khi quyết định nghỉ phép. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng