maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Nghỉ việc và những điều bạn nên làm

Nghỉ việc và những điều bạn nên làm

Đối với người lao động, ngoài ứng tuyển, thì những vấn đề liên quan đến nghỉ việc cũng là nội dung rất cần lưu tâm. Trong quá trình làm việc, mỗi chúng ta ít nhất cũng chuyển nơi làm việc 1 – 2 lần. Để có một quá trình xin nghỉ việc suôn sẻ, không để mất quyền lợi lao động ở nơi làm việc cũ thì những thông tin về nghỉ việc và những điều bạn nên làm do quân sư TalentBold tổng hợp dưới đây sẽ là cẩm nang cực kỳ hữu ích.

MỤC LỤC
1 - Các loại nghỉ việc bạn cần biết
2 - Thủ tục nghỉ việc
3 - Những điều nên làm trước khi nghỉ việc

    3.1. Thư xin nghỉ việc
    3.2. Bàn giao các dự án đang phụ trách
    3.3. Tránh bàn tán
4 - Những điều nên làm sau khi nghỉ việc
    4.1. Gặp gỡ bạn bè
    4.2. Dành thời gian cho bản thân
    4.3. Thử sức cho những dự định mới

Tuyển cấp cao

1 - Các loại nghỉ việc bạn cần biết 

Cùng một kết quả là người lao động sẽ ngừng làm việc tại nơi làm việc nhưng tình huống để đưa đến kết quả này có thể sẽ khác nhau, hay nói cách khác là có nhiều loại nghỉ việc khác nhau mà người lao động cần biết:

1.1. Nghỉ việc không cần báo trước

Căn cứ mục 6 điều 35 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải báo trước cho người sử dụng lao động khi:

 • Người lao động không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận (trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật Lao động 2019)

 • Người lao động không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn (trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động 2019)

 • Người lao động bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

 • Người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Lao động 2019

 • Những việc làm hấp dẫn

  Korean Sales Specialist (Steel)

  TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Bán hàng Vật liệu xây dựng

  Production Manager (Packaging)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Sản Xuất

  Sales Manager (Freight Forwarding)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

  Sales & Marketing Staff

  Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Bán hàng (Khác)

  Accounting Manager (Manufacturing)

  TP.HCM, Long An, Tây Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

  Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

 • Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Bộ luật Lao động 2019 làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

1.2. Nghỉ việc có báo trước cho người sử dụng lao động

Căn cứ mục 1,2,3,4 điều 35 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động khi:

(1) Nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì phải báo trước ít nhất 45 ngày;

(2) Nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng thì phải báo trước ít nhất 30 ngày.

(3) Nếu làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng thì phải báo trước ít nhất 3 ngày.

(4) Nếu NLĐ làm ngành, nghề, công việc đặc thù đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.
 

nghi-viec-va-nhung-dieu-nen-lam

2 - Thủ tục nghỉ việc 

Dù lý do nghỉ việc là gì thì người lao động vẫn phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục nghỉ việc đúng quy định. Đây là trách nhiệm và cũng là quyền lợi, vì khi nghỉ việc, chắc chắn bạn vẫn còn những quyền lợi chưa được giải quyết, làm đúng thủ tục nghỉ việc, bạn không lo bị phía doanh nghiệp làm khó mà trì hoãn hoàn tất quyền lợi cho bạn.

2.1. Nộp đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc sẽ theo mẫu của doanh nghiệp, hoặc bạn có thể tham khảo các mẫu trên mạng internet. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nộp trực tiếp hoặc chuyển qua email cho người quản lý.

Thời điểm nộp đơn xin nghỉ việc phải phù hợp thời gian báo trước mà Bộ luật lao động 2019 quy định:

+ Báo trước ít nhất 03 ngày đối với hợp đồng dưới 12 tháng hoặc hợp đồng mùa vụ.

+ Báo trước ít nhất 30 ngày đối hợp đồng xác định thời hạn.

+ Báo trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

2.2. Người tiếp nhận đơn xin nghỉ việc

Người tiếp nhận đơn xin nghỉ việc đầu tiên sẽ là người quản lý trực tiếp

 • Với nhân viên, chuyên viên thì là trưởng phòng chuyên môn

 • Với cấp phó, trưởng phòng thì là giám đốc doanh nghiệp

 • Với cấp giám đốc thì là tổng giám đốc doanh nghiệp.

Khi nhận đơn, phía quản lý và người lao động xin nghỉ việc sẽ thỏa thuận về tình hình công việc hiện tại, gồm:

 • Những công việc còn dang dở, thời gian dự kiến hoàn thành

 • Đồng nghiệp nào thích hợp tiếp nhận công việc thay nhân viên nghỉ việc

 • Thương lượng thời gian chính thức rời doanh nghiệp, có thể sẽ dài hơn so với thời gian luật định, nhằm hoàn thành ổn những việc tồn đọng.

Sau khi thống nhất những nội dung này, trong vòng 24 giờ, người quản lý sẽ duyệt đơn xin nghỉ việc của người lao động.

2.3. Chuyển đơn sang phòng nhân sự

Có thể người lao động sẽ nhận lại đơn đã được quản lý duyệt và chuyển qua phòng nhân sự, hoặc quản lý sẽ trực tiếp chuyển sang phòng nhân sự để cùng trưởng phòng nhân sự trao đổi vấn đề tìm kiếm người thay thế công việc của nhân viên xin nghỉ luôn.

Phòng nhân sự sẽ xem xét, phê duyệt và giải quyết những yêu cầu liên quan đến đơn xin nghỉ việc. Thường sau 03 ngày, phòng nhân sự sẽ phê duyệt xong và chuyển lên cho giám đốc phê duyệt.

2.4. Hoàn tất phê duyệt, tiến hành bàn giao công việc

Sau khi giám đốc phê duyệt, người của phòng nhân sự sẽ thông báo cho nhân viên xin nghỉ việc, có thể sẽ gửi bản scan phê duyệt qua email cho nhân viên.

Khi đó, nhân viên xin nghỉ việc sẽ phân bổ bàn giao công việc, tài liệu, trang thiết bị, tài sản được trang bị… cho người nhận bàn giao theo danh sách phê duyệt. Đảm bảo mọi việc được hoàn tất trước ngày nhân viên rời doanh nghiệp.

2.5. Thanh lý hợp đồng, nhận quyết định nghỉ việc

Trước khi nhân viên rời doanh nghiệp, phòng nhân sự sẽ cùng nhân viên gặp mặt, hoàn tất công tác thanh lý hợp đồng, đưa quyết định nghỉ việc, bảng chấm công… và kiểm tra mức độ/ chất lượng bàn giao công việc.

Khi tất cả ổn thỏa, phòng nhân sự sẽ liên lạc phòng tài chính để tất toán tiền lương và các khoản tiền thưởng, phúc lợi… Phòng tài vụ sẽ chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của người lao động.
 

nghi-viec-va-nhung-dieu-nen-lam
 

2.6. Chế độ trợ cấp, giấy tờ khác

2.6.1. Sổ bảo hiểm xã hội

Phòng nhân sự sẽ liên lạc trả cho nhân viên sau khi nhân viên đã rời doanh nghiệp vì còn phải đợi bên BHXH chuyển trả về doanh nghiệp.

2.6.2. Chế độ trợ cấp khi nghỉ việc

 • Hợp đồng lao động chấm dứt theo đúng quy định

 • Người lao động làm việc đủ 12 tháng trở lên

Thỏa hai điều kiện trên, nhân viên xin nghỉ việc (dù là đơn phương chấm dứt hay có thỏa thuận nghỉ việc) đều sẽ được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc, cứ 12 tháng làm việc thì được trợ cấp ½ tháng lương.

2.6.3. Thời gian doanh nghiệp hoàn tất thanh toán

Khi hợp đồng lao động chấm dứt hợp pháp, cả lương và trợ cấp nghỉ việc phải được chi trả cho người lao động trong vòng 01 tuần. Trường hợp đặc biệt thì tối đa không quá 01 tháng.

2.6.4. Trợ cấp thất nghiệp

Sau khi có sổ bảo hiểm xã hội, quyết định nghỉ việc, người lao động sẽ tự liên hệ nơi chi trả Trợ cấp thất nghiệp của Nhà nước để hoàn thành thủ tục. Lưu ý, tối đa 03 tháng kể từ khi có quyết định nghỉ việc, bạn phải hoàn tất thủ tục trợ cấp thất nghiệp thì mới được hưởng, không thì khoản trợ cấp này sẽ được cộng dồn cho lần nghỉ việc sau.
 

nghi-viec-va-nhung-dieu-nen-lam

3 - Những điều nên làm trước khi nghỉ việc 

Trước khi thông báo nghỉ việc, bạn nên chuẩn bị những điều sau:

3.1. Thư xin nghỉ việc 

Ngày nay, người lao động xin nghỉ việc thường sẽ gửi thư xin nghỉ việc qua email trước, sau đó sẽ làm đơn nghỉ việc theo mẫu của công ty sau. Cách làm này như một thông báo trước để người sử dụng lao động đỡ bất ngờ. Cuộc nói chuyện tiếp theo giữa đôi bên sẽ diễn ra thuận lợi hơn vì cả hai phía đều đã chuẩn bị những câu hỏi và những phương án giải quyết cho từng câu trả lời.

Nội dung thư xin nghỉ việc đều sẽ do người lao động tự soạn, quân sư gợi ý một mẫu chuẩn dưới đây: 

3.2. Bàn giao các dự án đang phụ trách 

Những công việc bạn đang đảm nhận sẽ được sắp xếp bàn giao lại cho quản lý hoặc một đồng nghiệp cùng phòng ban. Do đó, bạn cần lên danh sách liệt kê những nội dung cần bàn giao, cũng như chuyển những file thông tin, tài liệu cá nhân ra khỏi máy tính công ty trước khi thông báo nghỉ việc.

Nói thêm về bàn giao công việc:

 • Theo điều 48 Bộ luật lao động 2019 xác định khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động không bắt buộc phải thực hiện bàn giao.

 • Theo khoản 2 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng lao đồng, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác.

Vì vậy, nếu hợp đồng lao động ký kết có thỏa thuận việc bàn giao công việc trước khi nghỉ việc thì người lao động phải nghiêm túc thực hiện.

3.3. Tránh bàn tán 

Những ý định nghỉ việc hay ứng tuyển thử ở nơi khác, hãy tuyệt đối giữ bí mật với tất cả đồng nghiệp. Đến khi bạn quyết định nộp đơn nghỉ việc, đồng nghiệp mới biết cũng không sao. Nhưng nếu bạn còn lưỡng lự mà đồng nghiệp đã biết thì rất có thể vị trí, vai trò của bạn tại nơi làm việc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Điển hình là những dự án, những cơ hội thăng tiến tốt sẽ rất cân nhắc khi trao cho bạn, thêm nữa nhưng tài liệu, thông tin trong máy tính của bạn có thể sẽ bị quản lý chặt hơn, dù đó là thông tin cá nhân hay thông tin công việc.

4 - Những điều nên làm sau khi nghỉ việc 

nghi-viec-va-nhung-dieu-nen-lam

Nghỉ việc không có nghĩa sẽ cắt đứt mọi liên lạc với nơi cũ và người cũ. Ngược lại, hãy tìm cách duy trì những mối quan hệ đó như một nguồn lực hỗ trợ trong công việc và cuộc sống sau này:

4.1. Gặp gỡ bạn bè 

Tạo cơ hội gặp gỡ cùng đồng nghiệp cũ và bạn bè, càng có nhiều mối quan hệ tốt thì chất lượng cuộc sống và hiệu quả xử lý công việc càng tốt. Thêm vào đó, nơi bạn ứng tuyển sau này rất có thể sẽ liên lạc với những quản lý, đồng nghiệp ở nơi làm việc trước để thu thập những đánh giá về tính cách, năng lực làm việc thực tế của bạn.

4.2. Dành thời gian cho bản thân 

Thời gian bận rộn với công việc khiến bạn ít có thời gian dành cho bản thân, vậy hãy tranh thủ khoảng thời gian chuyển giao giữa hai nơi làm việc để nghỉ ngơi, thư giãn, nhìn lại chính mình, đánh giá ưu nhược điểm của bản thân và lên kế hoạch hoàn thiện.

4.3. Thử sức cho những dự định mới 

Bên cạnh tiếp cận công việc mới hoặc ứng tuyển tìm việc, bạn có thể thử sức khám phá những dự định mới. Chẳng hạn hợp tác cùng bạn bè kinh doanh, hoặc tham gia các khóa đào tạo chuyên môn mà mình yêu thích, qua đó phát hiện những cơ hội cải thiện tài chính mà trước đây, mỗi ngày phải miệt mài hoàn thành khối lượng công việc nhiều áp lực tại nơi làm việc cũ, bạn chưa có thời gian để trải nghiệm. 

Nghỉ việc và những điều bạn nên làm chính là cẩm nang làm việc quan trọng mà quân sư TalentBold mong muốn chia sẻ. Nội dung này rất cần lưu trữ vì quyền lợi của chính người lao động.
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng