maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Nghịch cảnh là gì? Vượt qua nghịch cảnh để thành công

Nghịch cảnh là gì? Vượt qua nghịch cảnh để thành công

Hành trình phát triển của mỗi người dù suôn sẻ đến mấy, có sự chuẩn bị kỹ càng ra sao thì đôi lúc nghịch cảnh vẫn xuất hiện, buộc ta phải đương đầu, nỗ lực vượt qua và bước tiếp. Nhằm tiếp thêm sức mạnh cho mọi người trong những tình huống không mong đợi này, quân sư TalentBold đã tổng hợp nhiều giá trị quan mang ý nghĩa tích cực, giúp bạn đọc hiểu được nghịch cảnh là gì và làm cách nào để bản thân thuận lợi vượt qua nghịch cảnh.  

MỤC LỤC:
1. Nghịch cảnh là gì?
2. Phân loại các nhóm Nghịch cảnh phổ biến trong cuộc sống
3. Nghịch cảnh có phải chỉ gây ra tác động tiêu cực?
4. Làm thế nào để cân bằng cảm xúc và vượt qua nghịch cảnh?

    4.1. Chấp nhận nghịch cảnh
   4.2. Bổ sung năng lượng
   4.3. Có cái nhìn thoáng về những gì đã qua
   4.4. Kết nối tìm kiếm lời khuyên hữu ích
   4.5. Tin tưởng tương lai tốt đẹp

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1. Khái niệm Nghịch cảnh là gì? 

Nghịch cảnh là cụm từ mô tả chung cho những tình huống không được mong đợi vì nó gắn liền với những khó khăn, thách thức, tổn hại về thể xác hoặc tinh thần. Tuy nhiên, nghịch cảnh cũng giống như vinh quang, không kéo dài mà chỉ xuất hiện trong một phần nhỏ của cuộc đời, để giúp con người trân trọng hơn những điều tốt đẹp mà mình có, rèn luyện bản lĩnh để ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nghịch cảnh mà mỗi người phải đối mặt trong cuộc sống có thể nội dung trọng điểm có nét tương đồng nhưng chi tiết về mức độ, thời gian, nguyên nhân… đều sẽ có sự khác biệt nên cách mà mỗi người tiếp nhận và vượt qua cũng không hoàn toàn giống nhau.

2. Phân loại các nhóm Nghịch cảnh phổ biến trong cuộc sống 

Những nghịch cảnh phát sinh cho tất cả loài người không nằm ngoài 04 nhóm sau:

2.1. Tổn thương thể chất

Hay nói cách khác là những chấn thương cơ thể gây ra những tổn thương, mất mát một cách bất ngờ. Khiến cho sức khỏe thế chất bị ảnh hưởng, mức độ nhẹ cơ thể sẽ phục hồi sau một thời gian điều trị; mức độ cao hơn có thể để lại di chứng nhưng vẫn tiếp tục sự sống với những yêu cầu khắt khe về việc dùng thuốc, thay đổi thói quen sinh hoạt; mức độ nặng có thể gây ra tình trạng sinh ly tử biệt, để lại những nỗi đau tinh thần cho gia đình.

2.2. Bất công, phân biệt đối xử

Ngay từ xa xưa, đây đã là nhóm nghịch cảnh phổ biến nhất trong cuộc sống, ở giai đoạn cạnh tranh như hiện tại, mức độ phân biệt đối xứ hoặc đối đãi bất công càng nhiều hơn. Nguyên nhân chính cũng do số lượng quyền lợi ít, trong khi số người muốn có quyền lợi đó lại quá nhiều, dẫn đến những hành vi hữu ý hoặc vô ý trong cách cư xử, kiểm duyệt và ra quyết định.

Nghịch cảnh là gì

>>> Bạn có thể tham khảo: Nỗ lực là gì? Cách phân biệt giữa nỗ lực ảo và nỗ lực thật

2.3. Phạm phải sai lầm

Những sai lầm tạo ra nghịch cảnh thường liên quan mật thiết đến chuyên môn công việc, đạo đức xã hội, mối quan hệ tình cảm… Để được coi là nghịch cảnh thì hầu hết mức độ sai lầm đều khá cao, gây ảnh hưởng đến môi trường văn hóa làm việc của cả tập thể, giảm sút uy tín cá nhân người phạm sai lầm và những người liên quan, khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn

2.4. Thất bại trong sự nghiệp

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh vật liệu xây dựng

TP.HCM Bán hàng Vật liệu xây dựng, Bán hàng (Khác)

Bếp Trưởng (Sản Xuất)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Sản Xuất , Nhà hàng / Nghỉ dưỡng

Chủ Quản Sản Xuất

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Quản Lý Sản Xuất (Dệt May)

TP.HCM, Bình Dương , Tây Ninh Sản Xuất

Chủ Quản QA (Sản Xuất)

Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình Sản Xuất , Xây dựng, QA/QC

Nỗ lực rất nhiều, đầu tư không ít nhưng cuối cùng lại không đạt được kết quả như mong muốn. Để cứu vãn tình thế, doanh nghiệp có thể phải đóng cửa, người lao động bị giảm biên chế, giảm lương, cắt thưởng, hoặc phải đối mặt tình trạng thất nghiệp gia tăng. Do sự nghiệp liên quan đến nguồn thu nhập chi tiêu cho cuộc sống nên nghịch cảnh thất bại sự nghiệp thường sẽ kéo theo nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền khác.

3. Nghịch cảnh có phải chỉ gây ra tác động tiêu cực? 

Nghịch cảnh mặc dù là từ ngữ diễn tả điều không mong muốn, mang tính tiêu cực nhưng khi vượt qua nghịch cảnh, những giá trị mà con người nhận được lại có cả điều tích cực:

3.1. Thấu hiểu lòng người

“Còn tiền còn gạo còn đệ tử, hết cơm hết rượu hết ông tôi”, chỉ khi rơi vào nghịch cảnh, không còn mang lại lợi ích thường ngày cho những người xung quanh, mà còn phải nhờ vả họ, khi đó, chúng ta mới biết được ai thật sự là người thật lòng với mình.

3.2. Cảm thông với người khác

Trải qua nghịch cảnh, ta mới hiểu được bản thân còn nhiều thiếu sót, không hoàn hảo như ta từng ảo tưởng sức mạnh. Điều này dẫn dắt ta đến với sự khiêm tốn, bao dung, nhìn cuộc đời bằng sự cảm thông, sẻ chia, từ bi, bác ái nhiều hơn, hướng đến sự bình an trong cuộc sống và trong tâm hồn, không còn ganh đua, giành giật, đấu đá lẫn nhau.

3.3. Hiểu mình cần gì và nên làm gì

Nghịch cảnh trao cho chúng ta cơ hội nhìn lại mình, phát hiện ra những giá trị và định hướng không phù hợp với bản thân mà bấy lâu nay ta theo đuổi. Qua đó, nâng cao nhận thức cá nhân, đưa ra những lựa chọn mới thích hợp hơn, biết được suy nghĩ và hành động nên dành cho điều gì và không nên dành cho điều gì.

Phân loại nhóm nghịch cảnh

3.4.  Giải tỏa gánh nặng vượt quá giới hạn

Thành công thật sớm, nỗ lực thật nhiều để chinh phục những nấc thang danh vọng mà ai ai cũng ngưỡng mộ chính là xu hướng hành động của nhiều bạn trẻ thời nay nhưng dục tốc bất đạt, thành công khó chạm trong khi bủa vây là những tham vọng vượt quá sức mình, là những gánh nặng áp lực quá lớn phải mang suốt thời gian dài. Nghịch cảnh chính là liều thuốc đưa con người quay về với những ranh giới của bản thân, giúp bản thân hiểu rằng có những điều không do ta làm chủ mà phải tuân thủ quy luật của tự nhiên, của thời gian.  

3.5. Tích lũy kinh nghiệm giá trị cao

Sau mỗi lần vượt qua nghịch cảnh, con người như được hồi sinh với những kinh nghiệm quý báu mà không có trường lớp nào có thể chỉ dạy. Từ những kinh nghiệm đó, bản thân trưởng thành hơn, dũng cảm tiếp nhận những thử thách trong tương lai, quan trọng là khả năng linh hoạt ứng phó tình huống khó khăn chắc chắn nhạy bén hơn cho dù tình huống mới chỉ có nét tương đồng chứ không hoàn toàn giống với những nghịch cảnh bạn đã trải qua.

4. Làm thế nào để cân bằng cảm xúc và vượt qua nghịch cảnh? 

Khi đang đối mặt với nghịch cảnh, chúng ta chỉ bận lòng những khó khăn, tổn thất mà bản thân phải gánh chịu, tâm trạng này càng khiến bản thân khó tìm cách thoát ra khỏi nghịch cảnh. Chỉ khi cân bằng, làm chủ cảm xúc thì nghịch cảnh mới sớm trôi qua.

Dưới đây là những chia sẻ từ nhiều người từng trải, góp thêm bài học hữu ích cho tất cả chúng ta khi nghịch cảnh xuất hiện:

4.1. Chấp nhận nghịch cảnh 

Thực tế diễn ra là điều không thể chối bỏ nhưng rất nhiều bạn vẫn cố chấp không tin vào hiện thực, lãng phí thời gian vào việc than trách, đổ lỗi, lao vào những cách giải tỏa không lành mạnh… Chấp nhận nghịch cảnh hay chấp nhận thất bại chính là bước đầu tiên của hành trình vượt qua nghịch cảnh, trước sau gì bạn cũng phải làm bước này, thực hiện càng sớm thì càng nhanh hoàn tất hành trình này.

4.2. Bổ sung năng lượng 

Muốn vượt qua nghịch cảnh thì yếu tố tinh thần rất quan trọng, thay vì ủ rủ nhốt mình trong phòng, gặm nhấm sự thất vọng, chán chường thì bạn hãy thử nhấc mình khỏi giường, tập một vài động tác thể dục cơ bản, kế đến là những bài tập nhịp độ cao hơn, cơ thể sẽ sản sinh endorphin kích thích sự hưng phấn, tăng động lực vượt thử thách. Kế đến, bạn có thể kết nối trò chuyện cùng những người bạn, người thân có tinh thần tích cực để tiếp nhận sự vui vẻ truyền từ họ. Tạm tránh xa những bộ phim buồn, bản nhạc sầu bi, hay những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội nhé.

Cân bằng cảm xúc vượt qua nghịch cảnh

4.3. Có cái nhìn thoáng về những gì đã qua 

Những thất bại, sai lầm, khó khăn ở hiện tại chắc chắn sẽ khiến bản thân cảm thấy kém cỏi, không bằng người khác. Tâm lý này làm bạn cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ, sợ tiếp xúc với xã hội. Hãy nhìn xem ai thành công mà không từng thất bại, nghịch cảnh của họ còn nặng nề hơn bạn nữa, chỉ cần bạn có những thay đổi tích cực thì mọi người vẫn sẽ trao cho bạn cơ hội được đón nhận. Cho nên, hãy bớt dằn vặt bản thân vì những gì đã qua, thay vào đó, hãy khám phá xem bạn có thể làm gì tiếp theo để tương lai tốt đẹp hơn, tiến về phía trước thuận lợi hơn.

4.4. Kết nối tìm kiếm lời khuyên hữu ích 

Khi bạn đang trong nghịch cảnh, người mà bạn thân thiết đôi khi lại không mặn mà bên cạnh để hỗ trợ bạn, hoặc chỉ có thể cho bạn lời khuyên, lời động viên chứ không giúp về tài chính. Cũng không nên trách họ vì ai cũng có cuộc sống riêng với những nỗi lo toan riêng. Vấn đề quân sư muốn đề cập là nếu bạn không tìm thấy sự định hướng tốt từ người mình quen thì có thể nhờ cộng đồng mạng, những người chưa từng gặp mặt nhưng có thể đã từng gặp nghịch cảnh giống như bạn hiện tại.

Thông qua các hội nhóm chia sẻ, bạn sẽ thoải mái trải lòng và tiếp nhận những góp ý một cách trung lập, khách quan, biết đâu trong số đó sẽ bật lên một giải pháp tuyệt vời. Bạn cũng có thể liên hệ những đơn vị tư vấn pháp luật, những tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động để tìm lại sự công bằng khi bị đối xử bất công hay bị phân biệt đối xử.

4.5. Tin tưởng tương lai tốt đẹp 

“Ai nên khôn không khốn một lần”, bạn gặp nghịch cảnh này, người khác thì gặp nghịch cảnh khác, ai cũng cần phải trải qua nghịch cảnh để trưởng thành. Người giỏi, ứng phó tốt với cuộc sống không phải vì họ sinh ra đã có năng lực đó, tất cả đều nhờ những kinh nghiệm đúc kết từ nghịch cảnh trong đời truyền dạy cho họ. 

Sau lần nghịch cảnh này, bạn sẽ như người sau cơn bệnh, tuy trong lòng có vương lại một chút tổn thương nhưng điều to lớn hơn chính là bạn học được cách phòng bệnh, biết được loại thuốc nào phù hợp nhất để ngăn chặn bệnh phát sinh trong tương lai, đây chính là giá trị cao nhất mà bài học kinh nghiệm từ nghịch cảnh mang lại.

Nghịch cảnh có thể khiến ta cảm thấy khó chịu, hụt hẫng vì nó thuộc nhóm những điều mà không ai có nhu cầu tìm kiểm, nhưng suy cho cùng, một hành trình có chông gai, có vấp ngã thì con người mới thật sự hiểu được giá trị sống mà mình theo đuổi, hiểu được lòng người và cũng hiểu được bản thân nhờ đâu mà ngày càng trở nên dũng cảm, kiên định hơn. Đây chính là ý nghĩa cốt lõi mà quân sư TalentBold muốn gửi đến qua bài viết này.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng