maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Lương và Chế độ

Người lao động đi làm nhận được những quyền và phúc lợi nào?

Người lao động đi làm nhận được những quyền và phúc lợi nào?

Khi đi làm, đa phần người lao động chỉ tập trung cho công việc, những quyền lợi, phúc lợi đều để cho bộ phận hành chính nhân sự cập nhật, tính toán khi có phát sinh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đôi khi quyền lợi chính đáng của người lao động không được chủ động thực hiện, bản thân người lao động cũng không rành những quy định này. Để tình trạng này không xảy ra, người lao động đi làm nhận được những quyền và phúc lợi nào, quân sư TalentBold đã tổng hợp súc tích đầy đủ trong bài viết hôm nay.

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold
>>>> Xem thêm: Tìm việc làm hấp dẫn tại HRchannels

1- Lương dành cho người lao động

Lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo hợp đồng thuê mướn lao động. Đó là giá cả sức lao động được hình thành thông qua thỏa thuận giữa đôi bên, đảm bảo phù hợp cung – cầu sức lao động và quy định Luật lao động của nước sở tại.

Về hình thức, tiền lương được chia theo nhiều nhóm

 • Lương cố định trả theo ngày, tuần, tháng, năm theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động

 • Lương theo sản phẩm, lương theo doanh số… theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động

 • Lương làm thêm ngoài giờ tính dựa trên tiền lương mà người lao động nhận trong tháng

 • Lương làm việc ban đêm

  • Nếu là ca đêm thông thường thì ít nhất bằng 30% tiền lương làm việc bình thường

  • Nếu là làm thêm ngoài giờ vào ban đêm (nghĩa là đã làm ca sáng rồi) thì sẽ có thêm lương ngoài giờ + lương ban đêm + 20% tiền lương thông thường

Người lao động có nhiều hình thức lương thì thu nhập mỗi đợt sẽ bằng tổng các khoản tiền lương cộng lại.

phúc lợi nhân viên

>>> Xem thêm Phân biệt giữa quyền lợi và phúc lợi của người lao động

2- Thưởng, phụ  cấp dành cho người lao động

Thưởng là khoản tiền khích lệ mà người sử dụng lao động dành cho người lao động với mong muốn khuyến khích mọi nhân viên cùng nỗ lực, phấn đấu vì thành công của doanh nghiệp. Tùy theo đặc thù ngành nghề, năng lực tài chính, mục tiêu nhóm chuyên môn cần khích lệ làm việc… mà chính sách thưởng ở mỗi doanh nghiệp khác nhau, do đó, thưởng sẽ xếp vào nhóm phúc lợi doanh nghiệp

 • Thưởng KPI, thưởng sáng kiến

 • Thưởng tăng doanh số, vượt mức năng suất lao động

 • Thưởng giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng

 • Thưởng tiết kiệm vật tư nguyên liệu

 • Thưởng theo thâm niên làm việc 05 năm, 10 năm …

 • Phụ cấp tiền cơm trưa, xăng xe, điện thoại, tiền gửi xe, tiền sinh nhật…

 • Phụ cấp tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, tiền nuôi con nhỏ

 • Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người thân kết hôn…

Các khoản thưởng, phụ cấp này coi là khoản phúc lợi hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, nên không tính vào tiền lương đóng BHXH hằng tháng.

phúc lợi nhân viên của doanh nghiệp

>>> Xem thêm 10 chính sách phúc lợi thu hút nhân tài các công ty lớn sử dụng

3- Chế độ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một sự bảo đảm về tài chính, hỗ trợ người lao động khi bị giảm hoặc bị mất thu nhập trong những lúc ốm đau, tai nạn, thai sản, hưu trí… Hằng tháng, người lao động sẽ phải nộp vào quỹ BHXH bắt buộc 25% trên tổng tiền lương tháng đóng BHXH. Tuy nhiên, không phải trừ hết 25,5% từ tiền lương của người lao động, mà thực tế, người lao động chỉ đóng 8% (phần quỹ hưu trí, tử tuất), còn người sử dụng lao động đóng 17% (hưu trí, tử tuất 14%; ốm đau, thai sản 3%, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp 0.5% ).

Mức tiền lương để tính khi đóng BHXH không bắt buộc phải đúng thu nhập thực tế của người lao động, mà có :

 • Mức đóng tối thiểu không thấp hơn mức lương tháng tối thiểu vùng

 • Mức đóng tối đa không quá 20 lần lương tháng tối thiểu vùng

4- Chế độ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là khoản tiền hỗ trợ tài chính cho người lao động trong việc khám chữa bệnh, trị liệu điều trị khôi phục sức khỏe do ốm đau , tai nạn. Mức đóng BHYT là 4,5% mức tiền lương tháng của người lao động, trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1,5%

Mức tiền lương tháng làm cơ sở tính BHYT cũng giống như khi đóng BHXH, tối thiểu bằng lương tháng tối thiểu vùng, tối đa bằng 20 lần lương tháng tối thiểu vùng.

Tùy theo thực tế người lao động khám chữa bệnh đúng tuyến, trái tuyến cũng như đối tượng lao động tham gia BHYT mà mức giảm chi phí khám chữa bệnh có thể từ 40% đến 100%.

5- Chế độ bảo hiểm thất nghiệp

phúc lợi nhân viên là bao nhiêu

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là khoản tiền bù đắp khi người lao động bị mất việc làm hoặc chưa tìm được việc làm, giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt cuộc sống. Tỷ lệ đóng quỹ BHTN là 2%, trong đó, người sử dụng lao động đóng 1%, người lao động đóng 1%.

Mức tiền lương tháng làm cơ sở tính BHTN cũng giống như khi đóng BHXH, tối thiểu bằng lương tháng tối thiểu vùng, tối đa bằng 20 lần lương tháng tối thiểu vùng.

 • Số tháng được hưởng BHTN sẽ căn vào số năm làm việc có đóng BHTN mà bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp. Đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được 03 tháng, thêm đủ 12 tháng đóng nữa thì được nhận trợ cấp thất nghiệp thêm 01 tháng, nhưng tổng cộng không nhận quá 12 tháng trợ cấp.

 • Số tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng nhận được sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

6- Chế độ thai sản

Chế độ thai sản là một phần nội dung trong quỹ BHXH, nhằm hỗ trợ lao động nữ khi sinh con, mang thai, nhận con nuôi, thực hiện biện pháp tránh thai/ triệt sản… Đồng thời, lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng quyền lợi từ phần BHXH mà lao động nam đã đóng, có cả ngày nghỉ và tiền trợ cấp.

6.1. Số ngày nghỉ chế độ thai sản

Chế độ thai sản cho lao động nữ sẽ gồm 06 tháng nghỉ thai sản, nếu sinh đôi trở lên thì cứ thêm 01 bé, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Nếu trước khi sinh nghỉ dưỡng thai (tối đa 02 tháng) thì sau khi sinh sẽ trừ bù lại.

Chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con, tùy vào biện pháp sinh con, số lượng con mà lao động nam sẽ được nghỉ 05, 07, 10 hoặc 14 ngày trong phạm vi 30 ngày đầu tiên sau khi vợ sinh.

6.2. Về khoản tiền trợ cấp thai sản gồm có:

+ Lao động nữ :

Mức trợ cấp nghỉ khám thai = (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ khám thai/24 ngày) x Số ngày nghỉ

Mức hưởng 01 tháng nghỉ sinh con = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc

Trợ cấp 1 lần khi sinh con / nhận con nuôi = 2 x Mức lương cơ sở tại tháng sinh con/nhận con nuôi

Mức trợ cấp dưỡng sức sau sinh/ ngày = 30% x Mức lương cơ sở tại thời điểm nghỉ

+ Lao động nam:

Trợ cấp thai sản khi có vợ sinh con = (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ khám thai/24 ngày) x Số ngày nghỉ

Trợ cấp 1 lần cho khi vợ sinh con = 2 x Mức lương cơ sở tại tháng sinh con

>>> Xem thêm Tìm hiểu chế độ thai sản cho người lao động

7- Chế độ tử tuất

Khi người lao động bất ngờ mất đi, chế độ tử tuất trong phần BHXH sẽ bù đắp một phần thu nhập của họ đến người thân, giúp thân nhân của người lao động đã mất duy trì cuộc sống.

phúc lợi của doanh nghiệp

Thân nhân nhận được trợ cấp tuất từ quỹ BHXH sẽ phải đáp ứng điều kiện quy định cụ thể, điển hình như:

 • Con dưới 18 tuổi, vợ ≥ 55 tuổi, chồng ≥ 60 tuổi

 • Mẹ đẻ/mẹ chồng/mẹ vợ ≥ 55 tuổi, cha đẻ/ cha chồng/ cha vợ ≥ 60 tuổi mà người lao động trước khi chết đang nuôi dưỡng.

 • Trường hợp các đối tượng chưa đủ độ tuổi trên thì phải thêm điều kiện “khả năng lao động suy giảm từ 81% trở lên thì mới được hưởng trợ cấp tuất.

Về khoản tiền tuất, mỗi thân nhân sẽ nhận 50% mức lương cơ sở (năm 2022 là 1,49 triệu đồng/ tháng, tương đương 745.000 đồng/tháng). Trường hợp không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ nhận 70% mức lương cơ sở.

8- Chế độ phúc lợi khác

Tùy theo năng lực, quy mô của doanh nghiệp, một số chính sách phúc lợi bổ sung có thể sẽ được thiết lập trong quy định riêng của tổ chức, chẳng hạn như:

8.1. Đào tạo, tập huấn chuyên môn

Hầu như mọi ngành nghề đều cần nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, chỉ khác nhau ở tần suất đào tạo, tập huấn mà thôi. Nhiều doanh nghiệp có điều kiện sẽ tự nghiên cứu giáo trình, thuê giảng viên, mở lớp cho nhân viên theo học. Cách làm này vừa giúp nhân viên không phải bỏ tiền tìm khóa học, vừa giúp doanh nghiệp đào tạo theo sát yêu cầu công việc thực tế.

8.2. Bảo hiểm y tế cho người nhà

Để người lao động an tâm sức khỏe của mình thông qua BHYT chưa đủ, nhiều doanh nghiệp còn mua bảo hiểm nhân thọ, hoặc có những gói bảo hiểm y tế tự nguyện (phạm vi áp dụng rộng, mức chi trả tốt hơn BHYT bắt buộc) với giá ưu đãi cho phép người thân của nhân viên mua chung. Như vậy, nhân viên an tâm cả cho mình và cho người nhà của mình.

8.3. Du lịch thường niên

Làm việc căng thẳng, cần có những thời gian xả stress để cân bằng lại cuộc sống, tái tạo năng lượng làm việc tốt hơn. Đó là lý do các doanh nghiệp thường tổ chức du lịch định kỳ hằng năm 01 – 02 lần cho tất cả người lao động. Toàn bộ chi phí do doanh nghiệp chi trả, hoặc những tour du lịch hạng sang thì người lao động sẽ đóng một phần phí.

8.4. Tăng lương định kỳ

Một số doanh nghiệp quy định cụ thể thời gian tăng lương là sau 06 tháng, hoặc 01 năm, hoặc bao nhiêu lần trong mỗi năm… giúp người lao động an tâm cuộc sống trước tình trạng lạm phát. Tỷ lệ tăng có thể sẽ dao động theo kết quả kinh doanh hằng năm mà doanh nghiệp đạt được.

Là người lao động, chúng ta xứng đáng nhận được những lợi ích chính đáng thuộc về mình. Làm việc trong một doanh nghiệp uy tín, nghiêm túc trong việc thực hiện quyền và phúc lợi dành cho người lao động thì còn gì bằng. Nhưng trước khi kỳ vọng về điều đó, bản thân mỗi người lao động cần trang bị thêm kiến thức pháp lý về việc người lao động đi làm nhận được những quyền và phúc lợi nào, từ đó có thể tự tin bảo vệ lợi ích cho chính mình. Bài viết trên đây, quân sư TalentBold chỉ súc tích nội dung chính trong từng chuyên mục, nội dung chi tiết hơn sẽ được đề cập trong loạt bài tiếp theo. Mời bạn cùng đón đọc !

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng