maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay

Nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay

Một CV tốt luôn là tấm vé thông hành thuận lợi cho mọi ứng viên. Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu quả của một CV, chúng ta cần hiểu rõ nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay. Trước đây, không yêu cầu chú ý nhiều đến điều này, nhưng khi thị trường lao động cạnh tranh ngày một lớn, TalentBold nhận thấy yêu cầu của nhà tuyển dụng đang tăng cao. Do vậy, ứng viên cần chú trọng hơn trong cách xây dựng CV, đặc biệt khi ứng tuyển tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

I. Phân biệt CV ấn tượng và CV hay

Hai khái niệm CV này rất khó phân biệt ranh giới, hầu như chưa có một khái niệm chuẩn nào mang ý nghĩa học thuật phân định thế nào là CV ấn tượng, thế nào là CV hay. Vì vậy, TalentBold đã làm một cuộc khảo sát những chuyên gia tuyển dụng hàng đầu tại nhiều ngành nghề khác nhau để có được một khái niệm tương đối chuẩn nhất theo thực tế tuyển dụng hiện nay.

Hơn 80% kết quả khảo sát cho rằng:

  • Một CV hay phải là CV rõ ràng, trình bày súc tích nội dung, thể hiện trọng tâm, không viết lan man, dài dòng. Nhà tuyển dụng khi nhìn vào CV hay có thể trích lọc những thông tin cần thiết ngay lập tức. Như vậy, tóm lại, một CV hay là CV thể hiện nội dung ngắn gọn, đầy đủ, sát nhu cầu nhiệm vụ mà nhà tuyển dụng đặt ra.

  • Một CV ấn tượng muốn thành công đều phải là một CV hay, bởi lẽ, suy cho cùng nội dung mới chính là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Nói về nét ấn tượng, ứng viên có thể thể hiện qua nhiều cách, phổ biến nhất chính là hình thức trình bày sáng tạo, cách sắp xếp nội dung linh hoạt, tạo nét mới mẻ cho bản CV, khiến nhà tuyển dụng cảm thấy như được “thay đổi không khí” khi đọc đến CV của bạn.

nha-tuyen-dung-can-mot-cv-an-tuong-hay-mot-cv-hay-3

II. Nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay

Từ những chia sẻ của các chuyên gia tuyển dụng, chúng ta thấy rằng, mọi nhà tuyển dụng luôn luôn cần một “CV hay” trước, nghĩa là một CV đầy đủ nội dung, sát yêu cầu tuyển dụng, tạo thuận lợi cho người phụ trách sàng lọc nắm bắt thông tin và năng lực của ứng viên nhanh nhất.

Có thể nói “CV hay” chính là điều kiện “cần” cho việc vượt qua vòng sơ tuyển, nhưng để tạo ưu thế so với những ứng viên khác trong vòng sàng lọc chính thức hoặc ngay cả khi tham gia phỏng vấn trực tiếp thì “CV ấn tượng” sẽ nâng cao vị thế cạnh tranh cho bạn.

nha-tuyen-dung-can-mot-cv-an-tuong-hay-mot-cv-hay-4
>>> Đọc thêm: Cách tạo ấn tượng trong CV

III. Làm thế nào để có một CV hay và ấn tượng

Để chinh phục thành công mọi nhà tuyển dụng, ứng viên nên tham khảo trình tự xây dựng CV sau đây

1. Theo sát nhiệm vụ tuyển dụng

Những việc làm hấp dẫn

NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Tây Ninh Tư vấn

Senior Service Staff (Automotive)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ khách hàng , Ôtô / Xe Máy

NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Đồng Nai Tư vấn

Quality Manager (IATF 16949)

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC, Điện/HVAC/MEP

Sales Executive Assistant (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Cơ khí/ Máy móc, Bán hàng (Khác)

Mỗi bản tin đăng tuyển, nhà tuyển dụng đều thể hiện nội dung nhiệm vụ mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Có những bản tin khá dài với những nhiệm vụ chi tiết cụ thể, thay vì nản lòng, ứng viên nên thấy đó là một thuận lợi cho mình vì bạn đã có trong tay bản nhiệm vụ cần thiết để xây dựng CV, không phải ngồi đoán hoặc tham khảo những tin tuyển dụng cùng vị trí.

Từ bản liệt kê nhiệm vụ đó, ứng viên nên chia ra những nhiệm vụ mình đã có kinh nghiệm, những nhiệm vụ chưa từng làm qua. Đây là bước quan trọng trong khâu chuẩn bị xây dựng CV.

2. Lên dàn ý CV sơ bộ

Những nội dung như thông tin cá nhân và trình độ học vấn gần như là nội dung đồng nhất, không đòi hỏi nhiều sự cân nhắc khi thiết lập CV. Mục thông tin ứng viên cần quan tâm nhất chính là kinh nghiệm làm việc thực tế.

Cách trình bày chia theo thời gian làm việc tại những công ty trước đó được xem là phù hợp. Lên dàn ý sơ bộ CV bằng cách áp những nhiệm vụ mình đã có kinh nghiệm vào, càng sát tin đăng tuyển càng tốt.

Với những nhiệm vụ chưa có kinh nghiệm, nếu có thể học hỏi từ các nguồn thông tin trực tuyến hoặc từ bạn bè, đồng nghiệp, bạn có thể ghi một cách chung chung vào CV. Trường hợp là những kỹ năng khó thì nên bỏ qua, càng ít nhiệm vụ bị bỏ qua càng tốt.

nha-tuyen-dung-can-mot-cv-an-tuong-hay-mot-cv-hay-2

3. Tham khảo những CV ấn tượng

Nội dung đã sẵn sàng, giờ đến lúc tìm cách tạo ấn tượng cho CV của bạn. Điều đầu tiên cần làm là tham khảo mẫu CV ấn tượng được chia sẻ trên các website của những công ty chuyên cung cấp dịch vụ nhân sự như Vietnamworks, HRchannels, TalentBold…

Bạn không cần và không nên rập khuôn theo đúng mẫu,chủ yếu là xem cách họ thể hiện nội dung và trình bày. Những vấn đề khác như màu sắc, cách xuống dòng, câu văn súc tích… trên CV ấn tượng, bạn hãy sở hữu nét riêng của chính mình.

4. Hoàn chỉnh CV hay và ấn tượng cho chính mình

  • Sắp xếp thứ tự nội dung hoàn chỉnh

  • Chỉnh sửa câu văn súc tích, đủ ý trọng tâm

  • Canh chỉnh, thêm màu sắc, bố cục cho CV

  • Thêm hình ảnh vào CV

Là những công việc cần thiết thực hiện trong bước này.

nha-tuyen-dung-can-mot-cv-an-tuong-hay-mot-cv-hay-5
>>> Có thể bạn quan tâm: Như thế nào là một CV hay, chuyên nghiệp

5. Kiểm tra lại toàn bộ CV

Ứng viên có thể tự mình kiểm tra hoặc nhờ một người khác đọc, kiểm tra và góp ý giúp mình để có thêm những nhận định khách quan.

Việc kiểm tra cần chú trọng những nội dung sau:

  • Màu sắc không quá nhiều, tối đa thêm 2 màu cho CV (bên cạnh màu đen và trắng)

  • Tuyệt đối không được sai lỗi chính tả dù là CV tiếng Việt hay ngoại ngữ khác.

  • Đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin liên lạc

  • Cuối mỗi trang CV nên để “tên và số điện thoại” ở phần Footer của trang, tạo nét mới và chuyên nghiệp cho CV.

Mỗi đợt tuyển dụng, doanh nghiệp phải sàng lọc hàng chục đến hàng trăm hồ sơ, giữa những CV giông giống nhau, xuất hiện CV hay và ấn tượng của bạn, chắc chắn khả năng được mời tham gia phỏng vấn trực tiếp luôn cao hơn. Dù nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay thì với những gì TalentBold chia sẻ trên đây, bộ CV của bạn đều đáp ứng hoàn hảo.

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng