maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân

Nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân

Mỗi đợt tuyển dụng, phòng nhân sự phải tiếp nhận và sàng lọc hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển. Ấn tượng về ứng viên chủ yếu thông qua CV, vì vậy, những ứng viên đánh giá cao bản thân đôi khi lại qua “ải” hồ sơ. Đến khi phỏng vấn mới biết thực lực của họ chưa đáp ứng đúng yêu cầu, vừa mất thời gian, mất chi phí, quan trọng nhất là nguy cơ loại mất ứng viên phù hợp hơn. Vì vậy, tâm sự với quân sư TalentBold, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân khi ứng tuyển.

TalentBold là gì

Thế nào là ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân tốt ?

Muốn biết ứng viên đánh giá bản thân hiệu quả hay không, chúng ta cần tìm ra những tiêu chuẩn, những biểu hiện mà một ứng viên sở hữu khả năng này bộc lộ ra ngoài. Quân sư TalentBold đã tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia tuyển dụng hàng đầu, và đây là những yếu tố điển hình cho thấy một người có khả năng tự đánh giá bản thân đang đến với doanh nghiệp của bạn:

 • Thứ nhất, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Sự mơ hồ về mục tiêu nghề nghiệp cho thấy thực sự, ngay cả bản thân ứng viên đó cũng chưa biết mình giỏi điều gì, nên làm gì và lựa chọn làm gì. Nôm na họ còn không hiểu về họ, làm sao nhà tuyển dụng có thể hiểu để mà bố trí công việc. Doanh nghiệp cần nhân sự tiếp quản nhanh và hoàn thành tốt công việc, chứ không đủ tài chính và thời gian để thử nghiệm, giúp ứng viên biết mình thật sự phù hợp điều gì. Chính vì vậy, những mục tiêu nghề nghiệp trong CV thể hiện được:

 • Tính khả thi trong từng giai đoạn, ví dụ 3 năm, 5 năm ….

 • Gắn kết với chuyên môn và vị trí công việc mà ứng viên đã và đang ứng tuyến

 • Nêu cao tinh thần học hỏi và quyết tâm theo đuổi mục tiêu.

Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng
>>>> Xem thêm: Đánh giá bản thân - kỹ năng giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng

 • Thứ hai, biết mức độ kỹ năng, năng lực hiện có

Kỹ năng mà nhà tuyển dụng kỳ vọng rất nhiều, nhưng nhà tuyển dụng biết không ai là hoàn hảo, và cũng không có ứng viên nào đáp ứng đầy đủ 100% những yêu cầu đó ở mức cao nhất cả. Vì vậy, một CV đáp ứng tất cả mong đợi của nhà tuyển dụng, chưa chắc đã được đánh giá cao, vì cho thấy rằng, ứng viên đang cố làm vừa mắt nhà tuyển dụng, hơn là phản ánh đúng thực lực của mình.

 • Thứ ba, minh chứng cụ thể cho những gì mình có

Ứng viên nào cũng có thể liệt kê danh sách những kỹ năng, năng lực trong CV, nhưng để xác thực đúng hay không thì phải xem những minh chứng mà ứng viên thể hiện trong nội dung. Đó có thể là những nhiệm vụ ứng viên từng làm qua, đặc thù hoạt động kinh doanh của những công ty cũ, thành tích trong công việc… Nhiều nhà tuyển dụng còn liên lạc với công ty hay người quản lý cũ để kiểm chứng những thông tin này, qua đó, xác định mức độ đáng tin cậy cả về nhân cách và năng lực của ứng viên.

 • Thứ tư, chấp nhận mình không hoàn hảo

Những việc làm hấp dẫn

Sales Account Manager (Advertising)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ khách hàng , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

QA & Lab Manager (Garment/Textile)

Bình Thuận, Khánh Hoà, Ninh Thuận Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Japanese Merchandise

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Người nước ngoài/Việt Kiều

Quality Assurance Manager (Garment)

An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

QC Manager (Auto and motorcycle spare parts)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, QA/QC

Quá khiêm tốn, giấu tài sẽ không được chú ý, quá đề cao sẽ gây ảo tưởng sức mạnh. Ứng viên đánh giá bản thân tốt là ứng viên biết chấp nhận mình không hoàn hảo, nhưng cũng biết rằng mình có những ưu điểm vượt trội mà ứng viên khác không có hoặc không bằng mình. 

Nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên tự tin nêu ra những thế mạnh của mình trong CV, đồng thời ý thức bản thân còn một vài thiếu sót, và đang nỗ lực hoàn thiện – đó mới thật sự là ứng viên có khả năng đánh giá bản thân.

 • Thứ năm, tự tin, rõ ràng giới thiệu bản thân

Vòng phỏng vấn sẽ là giai đoạn kiểm chứng quan trọng mà nhà tuyển dụng đặt ra. Đội ngũ nhân sự tuyển dụng ít nhiều đều có những kinh nghiệm nhìn người, đánh giá bằng trực giác. Mặc dù những thông tin đánh giá bản thân của ứng viên, nhà tuyển dụng đều nắm rõ nhưng vẫn sẽ yêu cầu ứng viên trình bày, chia sẻ để thuyết phục người phỏng vấn.

Mục đích chính là đánh giá sự tự tin, rõ ràng và sự trùng khớp thông tin, vì nếu ứng viên quá đề cao bản thân, cho mình sở hữu cả những năng lực không có thực thì trong lúc trình bày sẽ xuất hiện một số sơ hở. Nhà tuyển dụng không hẳn sẽ loại ứng viên nói quá về bản thân họ (vì ai ứng tuyển cũng muốn mình là ứng viên sáng giá nhất mà), cái họ muốn là xác định năng lực thực sự của ứng viên, từ đó tìm ra điểm vượt trội của người đó để cân nhắc khi tuyển dụng và bố trí công việc.

Thế nào là ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân tốt ?
Xem thêm: Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Lý do nhà tuyển dụng nhanh chóng tuyển ứng viên đánh giá bản thân tốt

Mục đích nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân không chỉ dừng lại ở giai đoạn tìm kiếm ứng viên, mà còn là hiệu quả của việc gắn kết trong công việc trong tương lai:

 • Xây dựng định hướng đào tạo, phát triển rõ ràng

Một người không thể giỏi toàn diện, hoặc không thể hoàn toàn phù hợp theo tiêu chuẩn ở nơi làm việc mới , cho dù trước đó họ đã đảm nhận cùng vị trí công việc (vì có thể khác hệ thống,khác đối tượng khách hàng, khác quy định vận hành…). Từ việc hiểu rõ nhân sự mới, doanh nghiệp sẽ biết những gì cần đào tạo, bồi dưỡng thêm để khắc phục điểm yếu nhanh và hiệu quả nhất.

 • Tránh lãng phí thời gian cho cả đôi bên

Một kỳ sàng lọc hồ sơ, một buổi phỏng vấn ứng viên chưa đủ để khám phá và an tâm về nhận định về khả năng tự đánh giá bản thân của ứng viên từ phía nhà tuyển dụng là chuẩn xác. Không hiếm những trường hợp, sau thời gian thử việc, hoặc sau khi làm chính thức chưa đến một năm, đôi bên phải nói lời chia tay.

Điều này đòi hỏi một cuộc tái tuyển dụng phải được tiến hành, vừa mất thời gian, vừa tốn công sức cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên trúng tuyển đó. Tuyển dụng đúng hoặc gần đúng nhất ứng viên đánh giá bản thân chuẩn xác sẽ giúp đôi bên tránh được tình huống này.

Xây dựng định hướng đào tạo, phát triển rõ ràng
>>>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực của bản thân

Nhận định rõ được vai trò, vị trí công việc phù hợp nhất

Một vị trí có thể tuyển cùng lúc 2-3, hoặc lên đến vài chục ứng viên (rất phổ biến ở các công ty sản xuất). Và một điều chắc chắn, tính chất công việc giao cho từng người sẽ không giống nhau. Vì doanh nghiệp đâu chỉ có 1 khách hàng, đâu chỉ sản xuất 1 dòng sản phẩm. Thông qua năng lực, kỹ năng của từng ứng viên trúng tuyển, nhà tuyển dụng biết được mình nên bố trí từng người vào đâu là tốt nhất, hiệu quả nhất.

Ví dụ : Cùng làm chứng từ xuất nhập khẩu, người giỏi tiếng Anh sẽ cho phụ trách tuyến quốc tế, người chưa giỏi tiếng Anh thì phụ trách tuyến nội địa.

 • Phát triển lớp nhân sự quản lý kế thừa

Nhiều ngành nghề đặc thù rất khó tìm nhân sự cấp quản lý, vì vậy, công tác tuyển dụng, đề bạt nội bộ chính là định hướng xây dựng nguồn nhân lực cấp cao kế thừa của họ. Ứng viên có khả năng đánh giá bản thân hiệu quả sẽ sàng lọc tốt nhà tuyển dụng phù hợp với mình, từ đó

 • Nỗ lực ứng tuyển thành công

 • Cam kết gắn bó làm việc lâu dài

 • Công việc phù hợp năng lực, thuận lợi nâng cao chuyên môn, kỹ năng

Phản ứng dây chuyền này giúp cho doanh nghiệp có nguồn nhân lực tốt, an tâm bỏ ra tâm huyết, chi phí, thời gian đào tạo để có một đội ngũ quản lý chất lượng cao trong tương lai.

Nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có khả năng tự đánh giá bản thân, vì ngoài việc giúp cho quá trình tuyển dụng thuận lợi hơn thì tố chất này còn giúp ứng viên trúng tuyển thích ứng công việc nhanh, nắm rõ mức độ năng lực xử lý nhiệm vụ của mình, không liều lĩnh để rồi gây hậu quả cho doanh nghiệp. Dù ở hiện tại hay tương lai, quân sư TalentBold tin chắc việc có được những nhân sự có khả năng tự đánh giá bản thân luôn mang đến sự an tâm cho các cấp lãnh đạo, bởi lẽ họ biết mình nên ứng tuyển vào đâu, và nhà tuyển dụng cũng biết vị trí nào sẽ giúp họ phát huy tối đa năng lực cho tổ chức.

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng