maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Văn hóa doanh nghiệp

Nhân viên mới và bí quyết hòa nhập nhanh, thành công

Nhân viên mới và bí quyết hòa nhập nhanh, thành công

Ứng viên dù sở hữu nhiều kinh nghiệm ở cùng vị trí công việc nhưng khi trúng tuyển ở một doanh nghiệp mới, bạn vẫn được coi là nhân viên mới. Cái mới ở đây chính là mới về môi trường, về các cộng sự, về quy trình làm việc… Muốn tối ưu hiệu suất làm việc, chuyên môn là chưa đủ, thực tế còn đòi hỏi nhân viên mới cần nắm bắt bí quyết hòa nhập nhanh, thành công. Bộ bí kíp đó sẽ được quân sư TalentBold chia sẻ đến các bạn ngay đây.

MỤC LỤC:
1. Nhân viên mới và sự hội nhập vào môi trường làm việc
2. Nhân viên mới và quy trình hội nhập nhân viên mới 
       2.1. Đẩy nhanh tiến độ tự quản lý công việc chuyên môn
       2.2. Mở rộng mối quan hệ giao tiếp đồng nghiệp
       2.3. Nâng cao cơ hội phát triển sự nghiệp
3. Nhân viên mới và bí quyết hòa nhập thành công
       3.1. Đừng tụm năm tụm ba bàn chuyện phiếm
       3.2. Hỏi hoặc đề nghị được giúp đỡ khi cần thiết
       3.3. Tích cực tham gia các khóa đào tạo
       3.4. Cẩn thận hoàn thành từng nhiệm vụ 
       3.5. Giao tiếp hòa đồng, tôn trọng đồng nghiệp
       3.6. Đừng gây chú ý quá sớm
       3.7. Nghiêm túc chấp hành nội quy chung
       3.8. Chủ động đề nghị đảm nhận thêm nhiệm vụ


TalentBold là gì
>>>>Xem thêmMẫu quy trình đào tạo nhân viên mới

1.Nhân viên mới và sự hội nhập vào môi trường làm việc 

Tại công ty, hoàn thành những công việc được giao là nhiệm vụ tổng thể, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ tổng thể này với tốc độ và hiệu quả tốt nhất, nhân viên mới cần nắm bắt rõ những vấn đề mang tính chất nền tảng, hỗ trợ tuyệt vời trong quá trình làm việc. Đó là :

  • Trình tự xử lý công việc theo quy định riêng của công ty

  • Ai sẽ là người tham mưu tốt cho nhân viên mới

  • Cách thức giao tiếp hiệu quả để hòa nhập nhanh cùng các đồng nghiệp làm lâu năm…

Tất cả những yếu tố này đều nằm gọn trong quá trình hội nhập vào môi trường làm việc của nhân viên mới. Doanh nghiệp rất chú trọng quá trình này nên luôn có những quy trình và sự hỗ trợ tích cực. Tuy vậy, quyết định thành công vẫn nằm phần lớn ở sự chủ động, ý thức đẩy nhanh tiến độ hội nhập hiệu quả từ phía nhân viên mới.
Hội nhập vào môi trường làm việc thành công cho nhân viên mới
>>> Xem thêm: Quy trình Onboarding cho nhân viên mới

2.Tầm quan trọng của việc hoàn thành quy trình hội nhập nhân viên mới 

Nhân viên hội nhập trong môi trường làm việc càng nhanh, không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, mà còn cho chính người nhân viên đó nữa:

2.1. Đẩy nhanh tiến độ tự quản lý công việc chuyên môn 

Ngày đầu vào làm nơi mới sẽ là xem tài liệu, đọc email, photo giấy tờ… Bạn sẽ rất dễ nhàm chán nhưng ai cũng phải tập bò, đi, rồi mới chạy.  Muốn đảm nhận việc chuyên môn sớm, học hỏi được nhiều hơn, bạn phải nhanh hội nhập những điều cơ bản trong công việc.

2.2. Mở rộng mối quan hệ giao tiếp đồng nghiệp 

Những việc làm hấp dẫn

Deputy Branch Manager (Scientific Equipment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác)

Admin Executive

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký

Admin Executive

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký

Sales Account Manager (Advertising)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ khách hàng , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

QA & Lab Manager (Garment/Textile)

Bình Thuận, Khánh Hoà, Ninh Thuận Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Khả năng giao tiếp linh hoạt luôn hỗ trợ đắc lực cho công việc. Khi bạn có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, những thắc mắc sẽ luôn được hỗ trợ nhiệt tình, xử lý công việc nhanh hơn, tốt hơn hẳn.

2.3. Nâng cao cơ hội phát triển sự nghiệp 

Sau kỳ thử việc, đánh giá của quản lý trực tiếp đều tập trung phần lớn vào năng lực hội nhập của nhân viên mới. Bạn đã bỏ ra cả 2-3 tháng để cống hiến cho vị trí này, nhưng khả năng hội nhập lại không cải thiện, cơ hội gắn kết tiếp với nhà tuyển dụng sẽ không cao. Ngược lại,khi bạn hội nhập tốt, cơ hội ký hợp đồng chính thức là chắc chắn, thậm chí được đề nghị ở những vị trí tốt hơn.

Việc hoàn thành quy trình hội nhập nhân viên là vô cùng quan trọng
>>>>Xem thêm: 8 Kỹ năng Quản Lý Nhóm Hiệu Quả cho nhân viên mới

3.Bí quyết hòa nhập nhanh, thành công cho nhân viên mới 

Hội nhập nhanh môi trường làm việc mang đến nhiều lợi ích như vậy, nhưng năng lực này không phải ai cũng có sẵn. Đừng lo, bởi lẽ, những bí quyết sau sẽ giúp bạn có được năng lực này:

3.1. Đừng tụm năm tụm ba bàn chuyện phiếm 

Nhiều chuyện là một đức tính không tốt, huống hồ, bạn mới vào, chưa biết ai tốt ai xấu, nhiều chuyện nhầm đối tượng còn dễ bị “tạo nghiệp” nữa. Vì vậy, hãy tập trung cho công việc và những gì tốt cho công việc, chỉ cười trừ hoặc viện cớ công việc để “né” khi bị rủ rê nhiều chuyện nhé.

3.2. Hỏi hoặc đề nghị được giúp đỡ khi cần thiết 

Đặt câu hỏi cho những thắc mắc là điều cần thiết để rút ngắn tiến trình hội nhập công việc. Tuy nhiên, hỏi hoài, hỏi cả những điều đã được giải đáp thì lại phản tác dụng vô cùng. Bạn nên chủ động xử lý trong khả năng của mình, khi cần mới hỏi đồng nghiệp hoặc sếp. Và một khi đã được hướng dẫn,hãy ghi chú để không hỏi lại cùng vấn đề ở lần sau.

3.3. Tích cực tham gia các khóa đào tạo 

Đối với nhân viên mới thường chỉ có khóa đào tạo bắt buộc hoặc những tài liệu hội nhập công ty đã biên soạn sẵn, rất ít khi có khóa đào tạo tùy chọn. Vì vậy, bạn sẽ buộc phải tham gia. Dù không được lựa chọn nhưng bạn hãy tham gia với thái độ tích cực, tập trung ghi nhận kiến thức vì đó đều là bài học bổ ích cho công việc sau này.

3.4. Cẩn thận hoàn thành từng nhiệm vụ 

Bạn là nhân viên mới, sai phạm lần đầu có thể bỏ qua nhưng lần thứ hai, nhất là khi bạn là người đã có kinh nghiệm, sẽ không được du di nữa. Do đó, hãy luôn tập tính cẩn trọng trong mỗi nhiệm vụ, không biết hoặc biết chưa rõ, bạn đều có thể hỏi người phụ trách. Không ai trách mình hỏi đúng cả, chỉ khi mình không chịu hỏi dẫn đến sai sót thì mới bị trách thôi.

3.5. Giao tiếp hòa đồng, tôn trọng đồng nghiệp 

Đồng nghiệp là người kề vai sát cánh, thậm chí có thể là người thầy của bạn nữa, cho nên xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp luôn là cần thiết. Bạn có thể chủ động làm quen lần đầu thông qua công việc, những lần sau là khi giao lưu trong công ty (liên hoan, sinh nhật..). Bạn cũng có thể hỗ trợ đồng nghiệp một số việc đơn giản khi được nhờ như photo giấy tờ, gọi nước uống…nhưng đừng nhiệt tình thái quá dễ khiến người khác khó chịu, cũng không nên ai nhờ gì ngoài chuyên môn bạn cũng làm vì có thể tạo nếp sau này mặc nhiên đó là việc của bạn.

Hãy nhớ giao tiếp hòa đồng, tôn trọng đồng nghiệp
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu mail chào mừng nhân viên mới

3.6. Đừng gây chú ý quá sớm 

Việc khiêm tốn, giấu “tài” trong thời gian đầu làm việc là một chiến lược. Bạn chưa biết thực sự công ty có khuyến khích nhân viên luôn nói lên tiếng nói của mình không, trưởng phòng có hài lòng khi bị phản biện dù điều đó giúp hiệu suất làm việc tốt hơn không, đồng nghiệp lâu năm có gây khó khăn cho ai nổi trội hơn họ không… Hãy cho mình thời gian khoảng 2-3 tháng để hiểu được tâm ý của những người xung quanh, khi đó bạn thể hiện năng lực siêu phàm của mình vẫn chưa muộn.

3.7. Nghiêm túc chấp hành nội quy chung 

Đi làm đúng giờ, đồng phục công sở hay những quy định giao tiếp với khách hàng, tất cả những điều đã trở thành nội quy thì nhân viên mới đều cần tuân thủ. Sếp sẽ không ngó lơ vi phạm nội quy dù là nhân viên giỏi đâu, vì điều đó sẽ tạo tiền lệ xấu trong quản lý nhân sự, huống chi bạn còn là nhân viên mới nữa.

3.8. Chủ động đề nghị đảm nhận thêm nhiệm vụ 

Nếu thỉnh thoảng hoặc cuối tuần công ty có những nhiệm vụ đội nhóm, chỉ cần nhiệm vụ đó liên quan đến công việc của bạn, hỗ trợ cho quá trình học hỏi nâng cao chuyên môn, hoặc cho bạn nhiều cơ hội giao lưu với đồng nghiệp hơn thì hãy chủ động tham gia. Đó là những cơ hội tăng tốc độ hòa nhập hiệu quả và an toàn.

Có nhiều nhân viên mới rất giỏi chuyên môn nhưng tốc độ phát huy năng lực lại khá chậm, lý do chính vẫn là họ chưa có được bí quyết hòa nhập nhanh, thành công. Sau hôm nay, đọc bài viết của quân sư TalentBold rồi, tin chắc tốc độ hòa nhập vào môi trường làm việc mới của tất cả các thành viên mới của mọi doanh nghiệp sẽ trở nên thuận lợi, và dễ dàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng, bạn phải luôn chủ động trong việc tiếp cận, tạo điều kiện cho chính mình và cho đồng nghiệp giúp mình nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc,  mọi người xung quanh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng