maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Những ai cần biết về Reference Check?

Những ai cần biết về Reference Check?

Reference Check là một kỹ thuật trong tuyển dụng nhân sự, hỗ trợ đắc lực cho nhà tuyển dụng trong công tác sàng lọc và lựa chọn ứng viên giỏi. Nhưng liệu đây có phải là kỹ thuật mà chỉ có nhà tuyển dụng quan tâm? Vậy ai sẽ là người cần phải biết về Reference Check? Tất cả sẽ có trong bài viết mà TalentBold gửi đến bạn hôm nay.

Đôi nét về Reference Check

Reference check (kiểm tra tham chiếu) là một bước trong quy trình tuyển dụng, thường được áp dụng sau khi hoàn thành giai đoạn nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên. Bước kiểm tra này giúp doanh nghiệp xác định một lần nữa về mức độ phù hợp cao nhất để tìm ra ứng viên giỏi nhất.

Đây là một bước mang tính chất điều tra thông tin ứng viên nên quá trình triển khai khá tế nhị. Vì vậy, không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng áp dụng kỹ thuật này, chỉ những khi họ đang phân vân giữa nhiều ứng viên giỏi, và muốn thông qua Reference Check kiểm tra thực tế năng lực và mức độ đáp ứng công việc của ứng viên nào thật sự vượt trội thì doanh nghiệp mới tiến hành.

Reference Check là gì
>>>> Xem thêm: So sánh giữa Background Check và Reference Check

Những ai cần biết về Reference Check?

Quá trình tuyển dụng tác động đến nhiều đối tượng, và đã là đối tượng của tuyển dụng thì đều là những người cần biết về Reference Check, cụ thể bao gồm:

1. Doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân sự

Nhà tuyển dụng là đối tượng đầu tiên cần biết về Reference check, bởi lẽ, mục tiêu cuối cùng của tuyển dụng chính là tìm ra ứng viên giỏi nhất, có năng lực phù hợp nhất và có thể gắn bó lâu dài cùng tổ chức nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các bước trong quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp chỉ có thể tiếp cận thông tin bề nổi thông qua CV và những gì ứng viên trình bày, còn thực tế những vấn đề ẩn sâu bên trong như:

 • Tính trung thực của những thông tin đó

 • Sự mẫn cán, nỗ lực của ứng viên trong công việc

 • Những việc làm hấp dẫn

  Sales Marketing Staff

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Tiếp thị/ Thương hiệu , Điện/HVAC/MEP

  HR Deputy Manager (FMCG)

  Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự , Sản Xuất

  Senior Mechanical Engineer

  Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Dầu khí/Khoáng sản , Hóa chất/Sinh hóa

  Senior Sales Manager (Open For Expat)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

  Liệu ứng viên có hòa đồng, hợp tác cùng tập thể hay không?

 • Cách giải quyết các mâu thuẫn, tranh luận trong công việc thế nào?...

 • Những sai sót lớn mà ứng viên từng gặp trong quá khứ? Cách xử trí ra sao?

thì không đề cập trong CV, cũng không được ứng viên nói đến hoặc sẽ nói khác thực tế để có lợi cho ứng viên.

Nhờ có Reference Check, doanh nghiệp sẽ khai thác trọn vẹn những thông tin này một cách chuẩn xác, từ đó xác định đúng ứng viên chất lượng nhất, có thể ứng viên đó không phải là người giỏi nhất trong kỳ tuyển dụng, nhưng họ chắc chắn là người sẽ đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Reference Check

2. Công ty dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân lực

Do quá trình kiểm tra tham chiếu khá tế nhị với những câu hỏi khai thác sâu về quá khứ làm việc của ứng viên nên đòi hỏi kỹ thuật kiểm tra chuyên nghiệp. Vì khi tiếp cận đối tượng cung cấp thông tin về ứng viên, người kiểm tra chỉ nên tiếp cận một lần, do đó, nếu như người phụ trách:

 • Hỏi những nội dung không cần thiết

 • Hỏi không khéo léo khiến người tiếp chuyện không muốn trả lời

 • Hỏi sai đối tượng có thể gây bất lợi lớn hoặc nói quá về năng lực của ứng viên

Tất cả đều khiến nỗ lực Reference check đổ sông đổ biến. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp lựa chọn ủy thác nhiệm vụ này cho các công ty tư vấn tuyển dụng nhân lực chuyên nghiệp, đây là nơi tập trung mạnh mẽ các kỹ năng chuyên môn nhân sự, cụ thể là tuyển dụng nhân lực.

Sự ủy thác này chính là một trong những công việc thu về lợi nhuận và phát triển danh tiếng cho công ty dịch vụ. Chính vì vậy, các công ty dịch vụ luôn phải chú trọng nghiên cứu, đánh giá, phát triển kiến thức, năng lực, đặc biệt là kỹ năng khai thác thông tin đa ngành nghề cho đội ngũ Reference check chuyên nghiệp.

3. Ứng viên đang ứng tuyển tìm việc

Đối tượng cuối cùng cần biết về Reference check chính là các ứng viên đang tìm việc. Dù không phải là người đi kiểm tra tham chiếu, hay là người quyết định kiểm tra tham chiếu, nhưng kiến thức này sẽ giúp ứng viên không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nhờ có kiến thức về các khía cạnh trong quy trình kiểm tra tham chiếu, ứng viên hiểu rõ rằng:

 • Một CV nói quá về năng lực có thể sẽ bị phát hiện, vì vậy, sự tiết chế trong câu từ thể hiện chuyên môn, thành tích của bản thân sẽ được cân nhắc, vừa đảm bảo tính trung thực, vừa duy trì lợi thế cạnh tranh.

 • Chuẩn bị sẵn danh sách những đối tượng để nhà tuyển dụng tiến hành liên lạc, kiểm tra tham chiếu. Như vậy, bạn sẽ hoàn toàn an tâm vì đó đều là những người mà bạn có mối quan hệ tốt nhất trong công việc, thậm chí có thể liên hệ báo trước cho những đồng nghiệp đó để họ cung cấp thông tin có lợi cho bạn.

Nâng cao sự chủ động trong mọi tình huống là chìa khóa giúp ứng viên chinh phục thành công mọi nhà tuyển dụng. Vì vậy, dù không làm công tác nhân sự hay tuyển dụng, nhưng những kiến thức liên quan đến khía cạnh này, tiêu biểu như kỹ thuật Reference check, ứng viên đều cần trang bị cho mình.

Tìm hiểu về Reference Check
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

 Lý do vì sao, TalentBold đã chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Dù bạn là người thực hiện kiểm tra hay người được kiểm tra tham chiếu thì với sự hiểu biết của mình về Reference Check, bạn sẽ tránh được nhiều điều bất lợi không đáng có, mục tiêu tuyển dụng hay ứng tuyển đều thuận lợi hoàn thành như kỳ vọng.

dịch vụ trợ lý tuyển dụng thuê ngoài

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng