maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thị trường & Chuyên gia

Những điều sinh viên cần trang bị trước khi tham gia vào thị trường lao động

Những điều sinh viên cần trang bị trước khi tham gia vào thị trường lao động

Bước ra ngoài cánh cửa trường đại học, những gì sinh viên phải đối diện là tấm bằng tốt nghiệp và những bước chân đầu tiên trên con đường lập nghiệp. Liệu những người trẻ hiện nay đã có đủ tự tin về những hành trang mình tích lũy được trong quá trình học đại học? Đâu là những điều sinh viên cần trang bị trước khi tham gia vào thị trường lao động? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của TalentBold.

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam hiện nay

Theo những cuộc khảo sát thực trạng việc làm tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, có tới khoảng 70% sinh viên lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp đại học. Cơ cấu việc làm cho giới trẻ ngày nay được đánh giá là khá chênh lệch khi số lượng sinh viên ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp đang có xu hướng tăng lên. Một số khác tuy có việc làm xong lại phải làm việc trái với ngành nghề theo học.

Thực chất, thị trường việc làm tại Việt Nam đang mở rộng và ngày càng có nhiều cơ hội hơn do sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, tạo nhiều điều kiện để các bạn sinh viên hòa nhập và khẳng định mình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp hay làm trái ngành không đến từ sự thiếu việc làm mà phần lớn đến từ sự thiếu hụt kỹ năng của sinh viên. Những sinh viên mới ra trường có thể thiếu kinh nghiệm, chưa hoàn thiện bản thân nhưng tuyệt nhiên không thể không trau dồi 5 kỹ năng quan trọng mà TalentBold liệt kê dưới đây:

5 kỹ năng quan trọng sinh viên cần trang bị trước khi tham gia vào thị trường lao động

1. Kỹ năng ngoại ngữ, tin học

Yếu tố ngoại ngữ và tin học gần như đã trở thành bắt buộc đối với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào Đó cũng là lý do vì sao khi làm việc hay tuyển dụng, các công ty đánh giá rất cao những nhân viên sở hữu thành thạo 2 kỹ năng này.

Hiện nay, Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ phổ biến và các câu hỏi bằng Tiếng Anh xuất hiện khá nhiều trong các buổi phỏng vấn xin việc. Ngoài ra, việc biết thêm những ngôn ngữ của các quốc gia phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức,… cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm một công việc có thu nhập cao.

Đối với kỹ năng tin học, sẽ là vô cùng lạc hậu nếu như bạn nói rằng mình không rành máy vi tính trong thời đại số hóa như hiện nay. Trong hồ sơ xin việc dù là ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có các chứng chỉ tin học kèm theo để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đáp ứng những kỹ năng máy tính thông thường như word, excel, powerpoint,…


>>>> Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường 

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Không phải tự nhiên mà ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, làm việc nhóm đã trở thành một phần bắt buộc đối với sinh viên. Những lần làm việc này chính là cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị cho công việc chính thức sau này. Điều bạn cần ghi nhớ trong kỹ năng này là không bao giờ được phép để cái tôi lấn át tập thể và phải hiểu rõ mục đích chung của làm việc nhóm, đảm bảo hiệu quả công việc phải được đặt lên hàng đầu.

3. Kỹ năng tư duy, làm việc độc lập

Những doanh nghiệp, công ty nước ngoài quy mô lớn sẽ yêu cầu nhân viên phải có tinh thần chủ động và khả năng tự giải quyết công việc. Để hoàn thiện kỹ năng tư duy, làm việc độc lập, bạn có thể bắt đầu học cách sắp xếp công việc, đưa ra quyết định, giải quyết tình huống phát sinh,…

4. Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Điều đầu tiên bạn cần rèn luyện để trở thành người giỏi quản lý thời gian là luôn đúng giờ. Đi làm đúng giờ, sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc, hoàn thành công việc đúng hạn là những biểu hiện của người biết làm chủ thời gian.

Kỹ năng này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là thách thức với nhiều sinh viên vì yêu cầu tính tự giác cao, tính kỷ luật nghiêm, biết tôn trọng bản thân và người khác. Bởi vậy khi mới bắt đầu, bạn có thể cài đặt chuông báo với từng công việc, tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc để từng bước bắt kịp và quản lí thời gian hiệu quả.

5. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Là một sinh viên mới ra trường và bắt đầu bước vào môi trường công sở, bạn phải trải qua những bước kiểm tra năng lực với thời hạn từ 2 đến 3 tháng để cơ cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Nếu giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng tương tác với mọi người và học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu dụng cho chính bản thân. Giao tiếp tốt cũng giúp bạn dễ dàng tạo dựng mối quan hệ, ghi điểm cộng với cấp trên.

Sự thực là nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên giao tiếp và đàm phán tốt ngay trong vòng phỏng vấn đầu tiên. Những người khéo léo và tự tin khi nói chuyện sẽ nhanh chóng được đón nhận hơn là những người tự ti, nói năng ấp úng, không rõ ràng.


>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Mong rằng những chia sẻ của TalentBold ngày hôm nay sẽ trở thành hành trang sự nghiệp quý giá cho các bạn sinh viên đang chuẩn bị bước vào thị trường lao động. Hãy trở thành những người cầu tiến, dám thay đổi, sẵn sàng học hỏi từ những người đi trước để đón nhận nhiều cơ hội việc làm quý giá trong tương lai!

 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 -----------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng