maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Những khó khăn của phụ nữ khi tìm việc làm

Những khó khăn của phụ nữ khi tìm việc làm

Việc bình đẳng giới trong công việc ngày càng được chú trọng và có sự cải thiện đáng kể. Tuy vậy, so với nam giới, phụ nữ vẫn luôn phải đối mặt với nhiều thách thức ngay từ khi tìm việc đến lúc tiếp quản công việc. Để có thể thấu hiểu và chia sẻ với những chị em phụ nữ, bài viết hôm nay TalentBold sẽ tập trung nói về khó khăn của phụ nữ khi tìm việc làm gửi đến các ứng viên nữ và cả nhà tuyển dụng.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1. Yêu cầu tuyển dụng đối với phụ nữ hiện nay

So với những thập niên trước, nhu cầu tuyển dụng phụ nữ vào nhiều vị trí công việc hiện nay đã có sự tăng trưởng rõ rệt. Không chỉ những ngành thuộc lĩnh vực văn phòng mà ngay cả những công việc trong quân đội, cơ khí, lập trình… vốn chỉ ưu ái cho phái nam, giờ đây cũng đã dành cơ hội cạnh tranh cả cho nữ giới.

Tuy nhiên, dù dành cơ hội cho cả 2 bên nhưng khi đến vòng xét duyệt phỏng vấn sau cùng, vẫn sẽ có sự cân nhắc về mặt giới tính nếu buộc phải giảm bớt số lượng ứng viên tiềm năng.

kho-khan-phu-nu-khi-tim-viec-lam
>>>> Xem thêm: Phụ nữ nên chọn gia đình hay công việc?

2. Những khó khăn của phụ nữ khi tìm việc làm

Muốn vượt qua sự bất lợi này, phụ nữ cần thấu hiểu những ưu khuyết điểm liên quan đến giới tính khi phỏng vấn xin việc. Đây là bước quan trọng để chuẩn bị sẵn sàng luận điểm giúp nâng cao ưu thế, giảm thiểu hạn chế phải đối mặt.

Dưới đây là những khó khăn phụ nữ hay gặp nhất trong quá trình tìm việc làm :

2.1. Nghỉ thai sản

Đây là điều mà nam giới sẽ không bao giờ phải đối mặt và cũng là điều mà nhà tuyển dụng cân nhắc nhiều nhất khi tuyển dụng ứng viên nữ.

Theo luật lao động, thời gian nghỉ thai sản được kéo dài 6 tháng, trong những tháng đầu đi làm lại, lao động nữ được quyền về sớm để chăm sóc con cái. Điều này sẽ gây gián đoạn lớn về mặt nhân sự trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ phải tìm phương cách giải quyết, ví dụ :

 • Những việc làm hấp dẫn

  Project Manager (Electronics)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Quản lý điều hành , Viễn Thông / Điện tử

  Environmental Health and Safety Staff (EHS)

  Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất , QA/QC

  Sales Engineer (Water Treatment)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa

  Kế Toán Trưởng

  Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình Hành chánh/Thư ký , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

  Kỹ Sư Thiết Kế Cơ Khí

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Kiến trúc/ Thiết Kế , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Chia thêm việc cho những nhân viên khác

 • Tuyển nhân viên làm thời vụ 6 tháng

 • Khuyến khích nhân viên nghỉ thai sản ngắn hơn, khoảng 4 tháng …

Nhưng nhiều doanh nghiệp lại không muốn suy tư về điều này nên những ứng viên nữ, còn trẻ, chưa lập gia đình hoặc mới lập gia đình sẽ không nằm trong danh sách cân nhắc của họ.

kho-khan-phu-nu-khi-tim-viec-lam
>>>> Xem thêm: Mối liên hệ giữa stress gia đình đến công việc của người phụ nữ

2.2. Linh hoạt thời gian làm việc

Với nền giáo dục phương Đông, phụ nữ Việt Nam thường đảm đương vai trò quản lý gia đình, dù là tự nguyện hay là thỏa thuận giữa hai vợ chồng thì điều này vẫn sẽ khiến quỹ thời gian của người phụ nữ bị giới hạn đáng kể.

Những chuyến công tác xa nhà, những buổi làm thêm giờ, những cuộc hẹn đối tác sau giờ làm việc… sẽ rất tế nhị đối với phụ nữ có gia đình, họ khó sắp xếp, thậm chí dù sắp xếp được thì tâm trí của họ cũng bị phân đôi, khó lòng hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Đây là suy nghĩ của rất nhiều nhà tuyển dụng, và điều này không phải phát sinh ngẫu nhiên mà đều từ thực tế quản lý mà nhà tuyển dụng phải đối mặt.

Do vậy, nếu tính chất công việc phải đi công tác thường xuyên, phải tiếp khách hàng thường xuyên… ứng viên nữ thường phải vất vả hơn trong cuộc cạnh tranh tìm việc làm.

2.3. Có thiên hướng lựa chọn gia đình

Không hiếm những trường hợp phụ nữ sau thời gian thai sản, vào làm việc được vài tuần hoặc vài tháng là đã quyết định gửi sếp “đơn xin nghỉ việc” với lý do không ai chăm con.

Đây là một trong những ví dụ điển hình việc phụ nữ có thiên hướng lựa chọn gia đình, lựa chọn con cái và chấp nhận thay đổi công việc để có thể hoàn thành tốt vai trò này.

Nhà tuyển dụng không cho rằng họ sai, vì đó là quyền lợi của người lao động, nhưng về phía doanh nghiệp, việc tuyển dụng nhân sự, đào tạo, chuyển giao lại công việc sẽ làm phát sinh rất nhiều chi phí và công sức, trong khi nếu tuyển dụng nam giới, tình huống này sẽ không xảy ra.

kho-khan-phu-nu-khi-tim-viec-lam
>>>> Có thể bạn quan tâm: Những ngành nghề giúp phụ nữ sở hữu mức lương cao

2.4. Bị động trau dồi kiến thức chuyên môn

Mỗi ngành nghề luôn có sự đổi mới theo thời gian. Một số doanh nghiệp sẽ chủ động xây dựng các khóa đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên, nhưng đa phần đều để nhân viên tự học tập, tự trau dồi, tự sắp xếp thời gian để nâng cao chuyên môn cho mình.

Với nhóm doanh nghiệp thứ hai, nhân viên nữ, đặc biệt những ai đã có gia đình sẽ khó có nhiều thời gian chủ động tìm kiếm và theo đuổi các khóa học nghiệp vụ liên tục. Bởi lẽ, đằng sau áp lực công việc là áp lực chăm sóc gia đình, đơn cử con cái đau ốm, rất ít người chồng nghỉ phép hoặc thức khuya chăm con, đa phần đều là phụ nữ.

Nhà tuyển dụng hiểu năng lực tiếp thu kiến thức của phụ nữ không hề thua kém nam giới, nhưng sứ mệnh của người phụ nữ Việt Nam quá lớn nên thời gian, sức lực cho việc trau dồi nghiệp vụ của họ thường chỉ có thể theo các khóa học bắt buộc tại doanh nghiệp.

2.5. Sức khỏe không tốt bằng nam giới

Cùng trình độ chuyên môn, cùng môi trường làm việc nhưng khả năng dầm mưa dãi nắng, đội gió đội sương của người phụ nữ không cao bằng nam giới. Hơn nữa, việc phải ngủ nghỉ tại công trường sẽ rất bất tiện và bất an cho lao động nữ.

Yếu tố sức khỏe có thể khắc phục thông qua việc rèn luyện thể dục hằng ngày. Nhưng nếu chỉ xét về tố chất tự nhiên, thì thật sự sức bền, dẻo dai của nam giới sẽ nhỉnh hơn. Một phần vì người phụ nữ sẽ trải qua quá trình sinh con, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều.

Vì vậy, những công việc thường xuyên di chuyển ngoài trời với áp lực thời gian lớn, nhà tuyển dụng sẽ dành cho phái nam mạnh mẽ, hoặc chỉ dành cơ hội làm trợ lý hỗ trợ nghiệp vụ tại văn phòng cho ứng viên nữ.

kho-khan-phu-nu-khi-tim-viec-lam
>>>> Xem thêm: Đảm bảo sự công bằng trong quản lý đối với nhân sự nữ

Những khó khăn của phụ nữ khi tìm việc làm đã được TalentBold đề cập trong bài viết này chưa hẳn là tất cả, đây được xem là 05 khó khăn gây trở ngại lớn nhất cho người phụ nữ khi xin việc. Tuy nhiên, ông Trời không lấy đi của ai tất cả, vì vậy, phụ nữ vẫn có những lợi thế tuyệt vời khác, và nội dung này sẽ được đề cập trong loạt bài tiếp theo của TalentBold, mời các bạn đón xem.
 

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng