maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Những tác hại khi doanh nghiệp tuyển không đúng người

Những tác hại khi doanh nghiệp tuyển không đúng người
Tuyển dụng nhân sự là cả một nghệ thuật, không có một quy chuẩn chắc chắn như toán học 1+1=2, mà luôn có những ẩn số thách thức nhà tuyển dụng. Việc tuyển dụng sai người, bố trí vị trí công việc không phù hợp đã không còn xa lạ trong hoạt động quản trị nhân sự. Nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là điều hiển nhiên, khó tránh, người này không hợp thì tuyển người khác, nên không nỗ lực tìm cách khắc phục triệt để. Thực tế, những tác hại khi doanh nghiệp tuyển không đúng người lớn hơn nhiều. Bài viết dưới đây của quân sư TalentBold sẽ khắc họa rõ nét những tác hại vô hình và hữu hình đó.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Tình trạng tuyển không đúng người như thế nào?

Tuyển không đúng người là việc ứng viên được chọn không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, chuyên môn nhiệm vụ, tính cách không hòa hợp được cùng tổ chức. Mặc dù ngày nay, công tác tuyển dụng đã được đúc kết rất nhiều kinh nghiệm, cùng với đó là sự hỗ trợ từ công nghệ thông tin tiên tiến, nhưng tình trạng doanh nghiệp tuyển không đúng người vẫn xảy ra.
Nguyên nhân khách quan và chủ quan đều có thể dẫn đến tình trạng này, ví dụ, nhà tuyển dụng chủ quan vì CV của ứng viên quá tốt, ứng viên thì hồi hộp không tìm hiểu sâu những yêu cầu công việc, thời gian phỏng vấn ngắn không đủ khai thác hiệu quả mọi thông tin…
Khi tuyển sai người, doanh nghiệp rất dễ nhận biết thông qua chất lượng và tinh thần làm việc của nhân sự. Dù không thể khắc phục triệt để tình trạng này, nhưng doanh nghiệp phải ý thức hạn chế tối đa, nếu không hậu quả để lại sẽ gây tác động xấu về nhiều mặt.

Tác hại khi doanh nghiệp tuyển không đúng người

Điều gì “không đúng” cũng đều gây ra những tác động tiêu cực. Trong công tác tuyển dụng là một ví dụ điển hình, tuyển không đúng người, đồng nghĩa doanh nghiệp phải chuẩn bị tinh thần đối mặt nhiều tác hại:

+ Trong nội bộ doanh nghiệp

Nội bộ doanh nghiệp là đối tượng chịu tác động nhanh nhất từ hệ quả tuyển không đúng người. Từ phòng ban chuyên môn nơi ứng viên trúng tuyển làm việc, đến những phòng ban khác đều ít nhiều chịu tác hại không mong muốn.

Doanh nghiệp tuyển sai người
  • Tinh thần làm việc của nhân viên hoang mang
Nhìn thấy đồng nghiệp cứ xin nghỉ việc liên tục, người mới vào thì thử việc xong là cũng “bái bai” thì thử hỏi lòng người ai mà không dao động. Những đồn đoán về tình hình kinh doanh của công ty, những lo lắng việc sẽ dồn thêm cho những nhân sự còn làm tiếp… rất dễ gây ra phản ứng dây chuyền nghỉ việc hàng loạt. Lúc này, doanh nghiệp vừa phải dành nguồn lực cho việc tuyển dụng, vừa phải tìm cách trấn an tinh thần làm việc cho nhân sự còn lại. Trăm dâu đổ đầu tằm, vất vả càng thêm vất vả.
  • Công việc bị gián đoạn
Hầu hết doanh nghiệp chỉ tuyển dụng khi thật sự rất cần bổ sung nhân lực. Cho thấy sự thiếu hụt nhân lực thời gian dài có thể gây gián đoạn chuỗi hoạt động kinh doanh trong nội bộ doanh nghiệp. Trong lúc chờ đợi có người lấp đầy khoảng trống thì những đồng nghiệp khác buộc phải gánh vác thêm một phần việc, không có chuyên môn hoặc việc cũ đã quá nhiều, phần việc được giao thêm chỉ có thể đạt ở mức hoàn thành.
Do đó phải gấp rút tuyển bổ sung nhân sự. Tuyển người mới cần nhiều thời gian, đến lúc có người rồi, lại không phù hợp yêu cầu công việc, xôi hỏng bỏng không. Công việc đã gián đoạn, lại tiếp tục gián đoạn.
  • Phát sinh nhiều nguồn lực phục vụ tuyển dụng
Mỗi năm, ngân sách cho các khoản chi đều được doanh nghiệp cân đong đo đếm cẩn trọng. Ngân sách nhân sự cũng nằm trong số đó, việc bổ sung nhân lực bất thường, hoặc tổ chức tuyển dụng nhiều lần sẽ gây khó khăn cho bộ phận tài chính.
Tái tuyển dụng khiến phòng nhân sự mỏi mòn tìm ứng viên, doanh nghiệp cũng phải chi thêm ngân sách, tốn thêm thời gian, bố trí thêm nhân lực phục vụ tuyển dụng tiếp. Bao nguồn lực hao tổn, mà một kết quả tuyển dụng sai có thể khiến mọi thứ đổ sông đổ biển
  • Lợi nhuận bị ảnh hưởng
Một phần doanh thu thay vì giữ lại cho những đợt tuyển dụng sau, thì lại phải dùng ngay cho quá trình tái tuyển dụng. Đồng nghĩa, ngân sách tuyển dụng trong năm đó sẽ bị đội lên, ảnh hưởng đến báo cáo doanh thu của toàn doanh nghiệp. Chi phí nhiều hơn dự toán, lợi nhuận doanh nghiệp giảm đi, lương thưởng, phúc lợi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Tuyển sai người có tác hại thế nào?

+ Bên ngoài doanh nghiệp

Những tác hại ra bên ngoài chính là những hậu quả lâu dài mà việc tuyển sai người có thể gây ra cho doanh nghiệp. Những gì nội bộ còn dễ xử lý, đã lan ra đến bên ngoài thì tác hại rất khó khắc phục
  • Thương hiệu nhà tuyển dụng bị giảm sút
Ứng viên tìm hiểu thông tin từ mạng internet, từ các hội nhóm việc làm, được biết công ty ABC mà mình đang tính nộp đơn rất hay đăng tin tuyển dụng. Cùng một vị trí mà cứ vài tháng lại tuyển mới. Chưa cần biết nguyên nhân từ phía nào, ứng viên đã đủ chùn bước và không mặn mà nộp hồ sơ ứng tuyển nữa. Hình ảnh thương hiệu kinh doanh dù tốt, thì thương hiệu nhà tuyển dụng cũng vẫn bị giảm sút đáng kể, thu hút nhân lực tốt sẽ khó khăn hơn, nói chi đến nhân lực tài năng.
  • Chất lượng kinh doanh bị ảnh hưởng
Nhân sự tuyển không đúng sẽ không có đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra.
Tái tuyển dụng sẽ gây ra tình trạng thiếu nhân lực, ít người mà phải quản nhiều việc hơn

Cả hai tình huống trên đều khiến chất lượng kinh doanh không được vẹn toàn như ý. Dù rất muốn nâng hiệu suất công việc lên nhưng ban lãnh đạo cũng không thể ép những nhân sự đang công tác ráng sức thêm được, vì bản thân họ đã quá áp lực, quá nhiều việc, ép tiếp có thể họ sẽ là những người tiếp theo rời tổ chức.

Tuyển dụng sai người

Khách hàng giảm sự hài lòng

Mức độ chăm sóc khách hàng sẽ phải giảm bớt để dung hòa đủ cho mọi khách hàng trong tình cảnh thiếu hụt nhân sự, hoặc nhân sự làm việc không đạt chất lượng. Kết quả tựu chung vẫn là sự không hài lòng, lâu dần những đối thủ cạnh tranh sẽ chớp lấy cơ hội, giành thị phần cùng những khách hàng tiềm năng. Một khi khách hàng đã rời doanh nghiệp thì việc gây dựng lại lòng tin là điều rất khó, nhất là trong tình hình cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay.

Những cách khắc phục khi tuyển dụng sai người

Cứ tuyển dụng sai, rồi lại cho nghỉ, tuyển dụng lại, sẽ làm hao tốn rất nhiều nguồn lực, ảnh hưởng đến khả năng thu hút ứng viên giỏi trong tương lai. Vì vậy, thay vì áp dụng cách này, quân sư TalentBold chia sẻ một số gợi ý khắc phục ít tác hại hơn:

Điều chuyển nhân sự tuyển không đúng

Một doanh nghiệp có nhiều bộ phận, nhiều phòng ban, tính chất công việc có thể đòi hỏi những chuyên môn khá tương đồng. Doanh nghiệp nên cân nhắc phương án điều chuyển nhân sự tuyển không đúng sang bộ phận khác phù hợp năng lực hơn, hoặc ở nơi mới yêu cầu đào tạo thêm ít hơn. Để điều chuyển chính xác cần có sự theo dõi quá trình thể hiện của ứng viên/ nhân viên. Đồng thời phải có sự đồng ý nhận nhân sự mới từ phòng ban khác, và sự đồng ý từ nhân sự đó.

Khắc phục tuyển sai người

Thêm thời gian thử việc

Số lượng người tìm việc rất nhiều,nhưng tìm người phù hợp không phải dễ. Đã dành cả một quy trình tuyển dụng, cùng một khoảng thời gian làm việc mà lại cho chấm dứt hẳn thì rất đáng tiếc. Nếu nguyên nhân do vấn đề chuyên môn, nhà tuyển dụng nên cân nhắc đào tạo thêm, hoặc tăng thời gian thử việc lên khoảng 01 tháng để nhân sự tự ý thức nỗ lực, còn về phía doanh nghiệp cũng không mất đi một nhân sự khá.

Bổ sung nhân lực từ phòng ban khác vào chỗ trống

Trong lúc chờ tái tuyển dụng hoặc tuyển dụng được ứng viên mới, phòng nhân sự có thể đề nghị chuyển nhân sự từ phòng ban khác sang nơi đang cần nhân sự gấp, để giãn bớt mật độ đăng tin tuyển dụng. Đây là biện pháp tạm thời, và chỉ tỏ ra hiệu quả khi tính chất công việc hai phòng ban tương đối giống nhau. Bên cạnh đó, cần có sự đồng ý của trưởng phòng hai bên và của cả nhân viên được đề nghị thuyên chuyển tạm thời.
Tuyển sai nhân sự, mới nhìn tưởng chừng chỉ ảnh hưởng giai đoạn tìm kiếm ứng viên mới, nhưng qua những phân tích mà quân sư TalentBold gửi đến, ta thấy những tác hại khi doanh nghiệp tuyển không đúng người kéo dài và ảnh hưởng sâu cả những khía cạnh khác. Vì vậy, chú trọng công tác tuyển dụng hiệu quả ngay từ những bước đi đầu tiên là điều chắc chắn nên làm. Bài tiếp theo, quân sư sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hỗ trợ hiệu quả cho công tác tuyển dụng đúng người đúng việc, mời quý doanh nghiệp cùng đón đọc.


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
 

Những việc làm hấp dẫn

National Key Account Manager (Commercial HVAC)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Đồ Gia dụng, Điện/HVAC/MEP

Finance Director

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Sales Manager (Thailand, Homebase, $2500, ID14053)

Bangkok Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Điện/HVAC/MEP

Branch Director (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Deputy General Business Director (Automobile/Motorcycle)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Quản lý điều hành , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng