maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Những tấm gương về tinh thần cầu tiến

Những tấm gương về tinh thần cầu tiến

Một người có tinh thần cầu tiến sẽ hội tụ nhiều biểu hiện đặc trưng của tố chất này. Sẽ có những biểu hiện người này vượt trội hơn người kia, nhưng chỉ cần có sở hữu là bạn đã yên tân có được những lợi ích mà tinh thần cầu tiến mang lại. Bài viết trước quân sư TalentBold đã chia sẻ nhiều thông tin về tố chất này, trong bài viết hôm nay sẽ là những tấm gương về tinh thần cầu tiến – những minh chứng sống mà thôi thúc chúng ta học hỏi và rèn luyện.

MỤC LỤC

1. Ý thức trách nhiệm cá nhân
2. Chấp nhận thất bại, đứng dậy từ vấp ngã
3. Chấp nhận lời chê để tìm cách hoàn thiện bản thân
4. Không bằng lòng với thành công đã có
5. Kiên định lập trường trong mọi hoàn cảnh
6. Không phó mặc cho số phận hay sự may mắn

TalentBold là gì

1. Ý thức trách nhiệm cá nhân 

Đại dịch Covid-19 vừa qua là một giai đoạn đen tối mà những ai chứng kiến thời điểm đó sẽ không bao giờ quên. Trong sự hối hả của những ca bệnh nhập viện liên tục, số lượng từ vài chục, vài trăm, vài nghìn rồi đến vài chục nghìn ca mắc mỗi ngày khiến người nghe nhói lòng. Hành trình giành giựt sự sống cho người bệnh từ những thiên thần áo trắng luôn thể hiện cao độ tinh thần y đức, ý thức trách nhiệm cao độ cùng sự cầu tiến, chấp nhận hy sinh vì sự sống của người bệnh.

Một trong những tên tuổi nổi bật nhất chính là bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh, khi đó đang là phó khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy. Sài Gòn là nơi dịch bệnh bùng phát mạnh đầu tiên trong cả nước, những kinh nghiệm điều trị gần như chưa có tiền lệ, tất cả đều dựa vào sự chú tâm chuẩn đoán, nghiên cứu phác đồ và linh hoạt điều chỉnh theo tình trạng từng bệnh nhân. Bác sĩ Linh cùng các y bác sĩ tại khoa hồi sức cấp cứu đã cứu sống thần kỳ bệnh nhân phi công người Anh, ca nhiễm số 91 trong cả nước.

Với kinh nghiệm thực chiến đó khi Đà Nẵng, rồi Bắc Giang, Hà Nội bùng dịch, bác sĩ Linh đã dẫn đầu ekip những y bác sĩ giỏi chuyên môn ra hỗ trợ. Cứ nơi này vài tháng, nơi kia vài tháng, đến khi về đến Sài Gòn, bác sĩ Linh vẫn trực chiến tại khu điều trị đặc biệt, chuyên trị những ca Covid-19 nặng được chuyển từ nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, thành lên. Mãi đến ngày Sài Gòn mở cửa trở lại sau đợt dịch thứ 4, bác sĩ Linh và nhiều cộng sự khác mới được về ăn bữa cơm gia đình, niềm vui sau những ngày xa cách không thiếu những câu  chuyện về những kỳ tích cứu sống người bệnh, về hạnh phúc của người thân khi người bệnh được xuất viện.

cầu tiến
>>> Cầu tiến là gì? Thứ mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên

2. Chấp nhận thất bại, đứng dậy từ vấp ngã 

Chúng ta chắc không còn xa lạ với nhà khoa học Thomas Edison, người đã có hơn 1000 bằng sáng chế trong suốt cuộc đời nghiên cứu của ông. Quay một chút về thời niên thiếu của Thomas, ông là một học sinh bị nhà trường đánh giá là “không có năng lực học tập” và họ đã trả ông về cho Mẹ của ông. Bà đã không bỏ cuộc mà tự giáo dục học vấn cho ông theo cách của riêng mình. Nhờ bà, thế giới đã có một nhà phát minh vĩ đại.

Tuy nhiên chặng đường thành công luôn đầy dẫy chông gai. Điển hình như phát minh bóng đèn điện của Thomas Edison. Dựa trên các thành tựu nghiên cứu trong quá khứ về dây đồng phát sáng volta của  Alessandro Volta, đèn hồ quang điện của Humphrey Davy... ý tưởng tạo ra bóng đèn phát sáng vĩnh cửu đã nung nấu trong Thomas.

Trải qua hơn 10.000 lần nghiên cứu thất bại, là 10.000 lần đó các bạn, nếu là người khác chắc đã bỏ cuộc lâu rồi, nhưng Thomas Edison thì không, với ông “chỉ là 10.000 lần chưa thành công mà thôi”. Kết quả năm 1879, Edison đăng kí sáng chế bóng đèn thương mại thành công đầu tiên. Mang đến tương lai thắp sáng mới cho nhân loại.

tinh thần cầu tiến
>>> Cầu tiến là gì? Trở thành người cầu tiến có khó không?

3. Chấp nhận lời chê để tìm cách hoàn thiện bản thân 

Những việc làm hấp dẫn

Product Development Expert (Automotive)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Chăm sóc khách hàng

Vũng Tàu Báo chí/ Truyền hình, Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Dịch vụ khách hàng

Trưởng Phòng Chất Lượng (Điện Tử)

Hà nội, Hà Nam, Hải Dương Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

Product Manager (Building Material)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Vật liệu xây dựng, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Export Sales Director (Food)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

Nữ diễn viên Whoopi Goldberg có thể nhiều người Việt chưa nhớ ra bà là ai, nhưng nếu nhắc đến diễn viên chính trong loạt phim “Các sơ hành động – Sister Act” thì chắc không chỉ là nhớ đến hình ảnh mà còn là sự ngưỡng mộ về tài năng diễn xuất tuyệt vời. Bà là một người rất đa tài, là diễn viên, người lồng tiếng, biên kịch, nhà sản xuất, ca sĩ, nhạc sĩ, DJ, người dẫn chương trình và nhà hoạt động chính trị tại Mỹ.

Ngoại hình của Whoopi Goldberg không mấy ưa nhìn, bà là người da màu với mái tóc xoăn xù, thân hình mập mạp nên thời gian đầu tham gia diễn xuất, bà bị chê về nhan sắc, không được chú ý nhiều. Bà chấp nhận ý kiến này, nhưng thay vì lựa chọn thẩm mỹ hay buồn bã bỏ cuộc, bà chọn cách trau dồi phát huy thế mạnh diễn xuất, yếu tố cốt lõi mang đến thành công trong sự nghiệp của người diễn viên. Quyết định này cực kỳ tích cực và chuẩn xác, với thành công của vai chính trong bộ phim hài “Các sơ hành động” ở cả 02 phần, bà trở thành người da màu thứ hai giành được tượng vàng Oscar danh giá, được cả thế giới phải ngước nhìn đầy ngưỡng mộ một nét đẹp tỏa sáng từ tài năng thực thụ.

4. Không bằng lòng với thành công đã có 

Bầu Đức – tên gọi thân thiết mà mọi người dành cho ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, người khai sáng cho lớp cầu thủ trẻ đầy tài năng, được đào tạo bài bản từ chuyên môn đến đạo đức nghề nghiệp. Ông cũng là người có công lớn trong việc mời huấn luyện viên Park Hang Seo sang huấn luyện đội tuyển bóng đá nam, giành những thành tích chấn động Đông Nam Á và Châu Á.

Khởi nghiệp của ông Đức là từ một xưởng gỗ nhỏ chuyên đóng bàn ghế học sinh, sau đó mở rộng kinh doanh sang nội thất gỗ đa dạng, rồi đến nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, khoáng sản, cao su, thủy điện và bóng đá. Năm 2008, ông là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Với nền tảng thành tích có được, ông chỉ cần tập trung trong các lĩnh vực đã tham gia và tạo dựng được tiếng vang cho mình là đã đủ kiến tạo nhiều thành tích mới. Nhưng không, một con người luôn cầu thị, không bao giờ bằng lòng với thực tại như ông sẽ luôn tìm kiếm những cơ hội mới, đón đầu xu thế phát triển của thế giới, tạo nên nguồn thu lớn cho tập đoàn. Và thực tế, ông lại tiếp tục thành công với mô hình nông nghiệp, nuôi heo ăn chuối, thịt thơm, heo sạch, ít bệnh. Chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2022 là 1.120 tỷ đồng, chủ yếu từ chuối và chăn nuôi heo.

cầu tiến  là gì
>>> Dấu hiệu nhận biết một người cầu tiến

5. Kiên định lập trường trong mọi hoàn cảnh 

Đam mê truyện phép thuật, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với bộ truyện tranh Harry Potter đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh. Hôm nay, quân sư không đề cập về tác phẩm này mà muốn nhắc nhiều về tác giả của bộ truyện, nữ nhà văn J.K. Rowling.

Thời điểm Rowling viết bộ truyện này, không có gì tươi sáng cả, từ thực tại đến tương lai. Bà khi đó là một người phụ nữ thất nghiệp, ly hôn, phải sống và nuôi con trong khoản tiền trợ cấp ít ỏi. Nhưng niềm đam mê viết truyện không ngừng chảy trong bà, những tình tiết, nội dung xoay quanh cậu bé phép thuật Harry Potter cứ liên tục được sáng tạo, được kết hợp chặt chẽ trong suốt 07 tập truyện. “Thành công không phụ người có tâm”, ngay khi tập đầu tiên được xuất bản đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Những tập tiếp theo không hề giảm nhiệt mà càng thôi thúc sự tò mò, khám phá của bạn đọc. Tiêu thụ hơn 500 triệu bản, trở thành bộ sách bán chạy nhất mọi thời đại, bản thân bà J.K.Rowling cũng là người đầu tiên trên thế giới trở thành tỷ phú.

6. Không phó mặc cho số phận hay sự may mắn 

Câu chuyện “Từ cậu bé bán vé số tới mua nhà TP.HCM năm 30 tuổi” kể về cuộc đời của chàng trai Phạm Hà Phú, quê Gia Lai. Phú không có cha, một mình mẹ tần tảo nuôi em. Năm học lớp 5, Phú phải nghỉ học, cùng mẹ vào HCM bán vé số. Sau đó, mẹ gửi Phú về cho người dì ở Quy Nhơn để tiếp tục theo học. Năm lớp 10, Phú vào thăm mẹ, cùng mẹ đi bán vé số ở quận 12 thì thật nghiệt ngã, mẹ Phú bị tai nạn giao thông, mất đi để lại Phú với nỗi thương nhớ khôn nguôi.

Mồ côi, thiếu vắng tình cảm, nhưng Phú không vì thế mà gục ngã, những vất vả, hy sinh và hy vọng từ người mẹ đã mất trở thành động lực để em nỗ lực tiếp tục học và thi đậu cao đẳng của trường đại học Ngân hàng. Để có tiền theo học, em làm đủ nghề, chỉ cần là việc lương thiện là em làm, từ bưng phở, phát tờ rơi, làm gia sư, phục vụ trà sữa, mặc đồ hình thú trước siêu thị, làm shipper, bán quần áo, phụ trang trí hoa, phục vụ tiệc cưới... Nhiều hôm làm nhiều việc, người mệt lả, nhưng em vẫn quyết tâm tốt nghiệp đúng thời hạn.

Ra trường, Phú không làm ngân hàng, mà trải qua nhiều việc kinh doanh online rồi bén duyên với nghề cắm hoa, trang trí hoa cho tiệc cưới, nhà hàng. Với số vốn 30 triệu, cùng những kinh nghiệm làm thêm trước đó, giờ đây Phú đã có công việc ổn định, thu nhập tốt, nhiều khách hàng tin tưởng. Em vừa mua một căn nhà ở quận Thủ Đức với giá 02 tỷ khi vừa bước vào tuổi 30.

tinh thần cầu tiến là gì
>>>Telesales là gì? Mô tả công việc của một Telesales

7. Ham học hỏi, khám phá cái mới 

Mr. Đàm – ông Hoàng nhạc Việt – một tài năng ca hát đa thể loại nhưng ở mỗi thể loại, anh luôn tạo ra những dấu ấn đáng kinh ngạc mà những thế hệ ca sĩ trẻ phải học hỏi. Niềm đam mê ca hát chắc đã ngấm vào máu nên với anh, chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc dù thi 08 lần tiếng hát truyền hình, dù thời gian đầu phải lấy thu nhập từ công việc cắt tóc để nuôi đam mê ca hát nhưng kiên trì,nhẫn nại, sáng tạo, học hỏi không ngừng đã giúp anh thành công.

Từ một ca sĩ chuyên dòng nhạc trẻ từ trữ tình đến nhạc sôi động, khi trực giác nhận thấy sự lên ngôi của dòng nhạc Bolero, Mr. Đàm đã nhanh chóng hòa nhập vào cái thần, cái hồn của dòng nhạc xưa nhưng chưa bao giờ cũ này. Khác với những ca sĩ chạy theo xu hướng, anh luôn đầu tư kỹ lưỡng trong từng bước đi của mình. Không ngại khó, ngại khổ, học hỏi, nghiên cứu tỉ mỉ về dòng nhạc Bolero trước khi cho ra đời album Bolero đầu tiên, khơi dậy mạnh mẽ phong trào hát Bolero, khơi dậy niềm đam mê và thị hiếu nghe nhạc Bolero từ người trẻ đến các bậc cao niên.

Lý thuyết tư duy cầu tiến cho chúng ta động lực thực tế những tấm gương về tinh thần cầu tiến cho chúng ta niềm tin tuyệt đối vào năng lực thành công mà tố chất cầu tiến mang lại. Đây cũng là những gì quân sư TalentBold mong muốn lan tỏa, hỗ trợ bạn đọc sớm tìm thấy những hướng đi đúng đắn cho hạnh phúc tương lai. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam,


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng