maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Nỗ lực là gì? Cách phân biệt giữa nỗ lực ảo và nỗ lực thật

Nỗ lực là gì? Cách phân biệt giữa nỗ lực ảo và nỗ lực thật

Nỗ lực là cụm từ có tần suất xuất hiện cao trong nhịp sống tất bật, nhiều áp lực ngày nay, nhưng để hiểu rõ nỗ lực là gì, giá trị ra sao, làm thế nào để nỗ lực mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống thì vẫn là những câu hỏi lớn mà nhiều người chưa tìm ra lời giải. Vậy nên hôm nay, quân sư TalentBold sẽ tiếp tục đồng hành và chia sẻ đến bạn đọc những giá trị sống quan trọng mà nỗ lực mang lại, tiếp sức cho bước đường sự nghiệp.

MỤC LỤC:
1- Nỗ lực là gì?
2- Nỗ lực ảo là như thế nào?
3- Biểu hiện của nỗ lực thật
4- Tại sao bạn nên nỗ lực
5- Làm sao để không bị nhầm lẫn giữa nỗ lực ảo và nỗ lực thật

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Supply Chain 

1- Nỗ lực là gì? 

Nỗ lực là sự cố gắng hết sức mình để hoàn thành một mục tiêu khó mà mình tự đặt ra (đam mê của bản thân) hoặc do điều kiện khách quan buộc phải đối mặt (ví dụ: nhiệm vụ công việc được giao, …)

Người nỗ lực phải có sự kiên trì, chăm chỉ và không quản gian nan để vượt qua những mốc năng lực mà bản thân đang có, vượt qua những điều kiện mà bản thân đang sở hữu. Đồng nghĩa sự nỗ lực luôn thôi thúc chúng ta phải vươn lên, bản thân hôm nay phải tốt hơn hôm qua, gặp khó không nản, gặp thất bại không chùn bước.

2- Nỗ lực ảo là như thế nào? 

Nỗ lực ảo là hiện tượng một người hiểu được tầm quan trọng của mục tiêu, đã bỏ công lên kế hoạch cho quá trình thực hiện, cũng đã dành thời gian, công sức thu thập dữ liệu để triển khai nhưng cuối cùng lại không thực hiện. Tốn công, tốn sức, tốn thời gian nhưng rồi bản thân không bổ sung thêm được giá trị tích cực nào cả.

Để dễ hình dung về nỗ lực ảo, chúng ta hãy xem qua những ví dụ sau:

 • Đặt ra rất nhiều mục tiêu cần thiết cho bản thân, tự hứa sẽ cố gắng hoàn thành nhưng chỉ sau một giấc ngủ, sớm mai thức dậy vẫn là sự trì trệ, trễ nải, có thời gian thì lướt điện thoại hàng giờ đồng hồ mà không để tâm lên kế hoạch cho mục tiêu đã trăn trở đêm qua.

 • Đăng ký rất nhiều khóa học, cũng đến lớp như mọi người, ghi chép nghiêm túc nhưng về nhà lại không mảy may ôn tập, chỉ ngó sơ hoặc để đó. Kết quả học xong, tốn tiền, tốn thời gian nhưng kiến thức dung nạp được chẳng bao nhiêu.

 • Những clip hay trên Facebook, Youtube được bạn lưu trữ lại theo từng mục riêng rất rõ ràng, quy cũ để có thể xem và học tập từ đó. Nhưng ngày này qua tháng khác, lượng lưu trữ thì nhiều lên nhưng số lần bạn vào chuyên mục, mở lại clip để học thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.


Nỗ lực là gì

Những việc làm hấp dẫn

General Director (Manufacturing, Open for Korean)

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Purchasing Supervisior (Packaging)

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

>>> Bạn có thể xem thêm: Kiên định là gì? Phương pháp rèn luyện trở thành người kiên định

3- Biểu hiện của nỗ lực thật 

Với những người nỗ lực thật, hành động và nhiệt huyết thực hiện mục tiêu của họ được duy trì liên tục thông qua những biểu hiện sau:

3.1. Đặt ra mục tiêu vừa phải và phù hợp

Chúng ta có rất nhiều mục tiêu nhưng năng lực hoàn thành thì có hạn. Người nỗ lực thật hiểu rõ điều này và hiểu rõ bản thân, nên họ không bao giờ chọn mục tiêu xa vời hoặc quá nhiều mục tiêu cùng lúc. Nhờ vậy, người nỗ lực thật có thể lên kế hoạch và triển khai hiệu quả.

3.2. Kiên trì, kiên định theo đuổi mục tiêu

Những khó khăn, cám dỗ hay sự ngăn trở từ môi trường xung quanh có thể khiến chúng ta xao nhãng mục tiêu mà mình đang nỗ lực hoàn thành. Để tránh điều này, người nỗ lực thật luôn tin tưởng chính mình, tập trung năng lượng theo lịch trình kế hoạch đã đặt ra.

3.3. Đối mặt thử thách với thái độ tích cực

Thử thách sẽ luôn xuất hiện trong hành trình nỗ lực của chúng ta, vì vậy, để nỗ lực thành công, bản thân người nỗ lực thật luôn duy trì cho mình một tinh thần tích cực thông qua câu nói khích lệ của vĩ nhân, một bản nhạc thôi thúc ý chí, hay những giá trị tốt đẹp có được khi hoàn thành mục tiêu.

3.4. Tôn trọng thành công của người khác

Không ganh tị trước thành công của người khác, không bực tức trước những lời khoe mẽ quá lố. Với người nỗ lực thật, họ tôn trọng thành công của người khác nhưng không để thành công đó trở thành áp lực của bản thân. Họ xem đó là động lực để càng kiên định hơn với mục tiêu.

3.5. Chịu khó học hỏi, linh hoạt thích nghi

Những cái mới tốt cho cuộc sống đều sẽ được người nỗ lực thật quan tâm, dung nạp và tìm cách phát triển cho chính mình. Chỉ cần cái mới đó tạo sự hứng khởi tìm tòi thì họ sẵn sàng giành hàng giờ để lục tìm tài liệu và lên kế hoạch học tập. Sự siêng năng chính là biểu hiện rõ nét nơi người nỗ lực thật.

3.6. Chia nhỏ mục tiêu, vui từng giai đoạn

Việc chia nhỏ mục tiêu giúp người nỗ lực dễ dàng kiểm soát kế hoạch, đồng thời có thể nhanh chóng gặt hái những thành công nhỏ trong hành trình chinh phục mục tiêu lớn. Nhờ vậy, bản thân họ luôn được khích lệ tinh thần, tránh tình trạng nhàm chán, nản lòng rồi bỏ cuộc giữa chừng.

Biểu hiện của nỗ lực

>>> Bạn có thể quan tâm: Kiên trì là gì? Yếu tố tạo nên sự thành công

4- Tại sao bạn nên nỗ lực 

Sự nỗ lực là một yếu tố không thể thiếu cho hành trình phấn đầu hoàn thiện bản thân. Thông qua quá trình nỗ lực, chúng ta tích lũy được cho bản thân:

4.1. Nâng cao sự tự tin

Một lần nỗ lực thành công chính là bệ phóng quan trọng giúp bản thân nâng cao sự tự tin. Những khó khăn, thử thách trong tương lai, bản thân đều dũng cảm đối mặt và tiếp tục nỗ lực để vượt qua. Nếu chưa từng nỗ lực, bản thân sẽ không biết được mình mạnh mẽ đến đâu, rất dễ tự ti, né tránh việc khó.

4.2. Mở rộng mối quan hệ tích cực

Người nỗ lực sẽ rất dễ kết giao cùng người nỗ lực, vì trong cách ứng xử, hành động và lời nói của họ toát lên những giá trị tích cực, thu hút đối phương quan tâm và gắn kết. Vì vậy, mối quan hệ giao tiếp sẽ ngày càng mở rộng, tạo thêm nhiều nguồn lực cung cấp giá trị tốt cho bản thân từ những người bạn nỗ lực.

4.3. Nâng tầm lợi thế cạnh tranh

Những việc khó giao cho người nỗ lực luôn được hoàn thành hiệu quả, một phần nhờ sự hăng hái, nhiệt tình, một phần nhờ những năng lực cao mà hành trình nỗ lực trước đó mang lại cho họ. Hình ảnh và giá trị thương hiệu cá nhân được nâng tầm, những quyết định đề bạt hoặc khen thưởng sẽ luôn có phần của người nỗ lực.

4.4. Duy trì năng lượng tích cực

Sau mỗi hành trình nỗ lực, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, gian nan. Bản thân càng yêu hơn những giá trị mà mình vừa nhận được, nhìn cuộc sống với con mắt bao dung và thấu hiểu hơn. Cái tôi trong bản thân được giảm bớt, không còn ganh ghét, đố kị, thay vào đó là thái độ bao dung và biết ơn cuộc đời. Đây chính là lý do mà ánh nhìn cuộc sống của người nỗ lực luôn tràn đầy điều tích cực.

4.5. Lan tỏa sức mạnh nỗ lực

Nhìn vào những giá trị mà người nỗ lực thành công mang đến cho bản thân họ và tập thể mà họ góp mặt, tất cả mọi người như được tiếp thêm nguồn sinh khí phấn đấu mạnh mẽ. Mỗi lần nản chí, chùn bước lại nhớ đến hình ảnh của tấm gương người nỗ lực đó, chúng ta lại từng bước tiến lên chinh phục mục tiêu.

5- Làm sao để không bị nhầm lẫn giữa nỗ lực ảo và nỗ lực thật 

Nỗ lực thật thì mang đến giá trị cao, còn nỗ lực ảo chỉ khiến hao tổn nguồn lực một cách lãng phí. Và đây là những cách giúp mỗi chúng ta tránh bị nhầm lẫn giữa nỗ lực ảo và nỗ lực thật:

5.1. Lựa chọn mục tiêu khả thi

Đừng quá ôm đồm nhiều mục tiêu, bạn cần khách quan đánh giá năng lực bản thân và chọn 1 – 2 mục tiêu để lập kế hoạch. Như vậy, sự nỗ lực của bạn sẽ có sự tập trung cao độ, tránh bị phân tâm cho quá nhiều yếu tố không phù hợp, ít nhất là tại thời điểm hiện tại.

Tại sao phải nỗ lực

5.2. Lên kế hoạch triển khai

Quá trình nỗ lực thực hiện mục tiêu có thể chỉ mình bạn “đơn thương độc mã”, rất dễ xao nhãng và nản chí. Vì vậy, đừng vị vội vàng mà ép kế hoạch diễn ra quá nhanh, bạn nên tham khảo kinh nghiệm hoàn thành cùng mục tiêu ở những người đi trước, có thể là người quen hoặc thông qua diễn đàn trao đổi.

Một kế hoạch chất lượng phải có đủ các yếu tố:

 • Chia nhỏ nhiều bước thực hiện với lịch trình cụ thể

 • Thiết lập kết quả cần đạt được ở mỗi bước để cảm nhận rõ hành trình đang được rút ngắn

 • Có kế hoạch dự phòng cho tình huống đột xuất gây gián đoạn thời gian, gián đoạn tài chính…

5.3. Tuân thủ lịch trình thực hiện

Những cột mốc về thời gian và nhiệm vụ phải hoàn thành đều đã được cân nhắc kỹ lưỡng trong kế hoạch. Bạn cần cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt, tạm gác những sở thích hoặc những nội dung gây xao nhãng xung quanh. Đảm bảo nỗ lực hoàn thành phần nhiệm vụ đã đề ra rồi mới tính đến những việc khác.

5.4. Điều chỉnh kế hoạch theo thực tế

Kế hoạch chỉ là dự tính, còn thực tế mới là nền tảng cốt lõi cho tiến trình triển khai. Vì vậy, định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng, bạn cần xem xét lại tình hình thực tế, bao gồm cả những biến động ảnh hưởng đến mức độ giá trị của mục tiêu. Qua đó có những điều chỉnh hướng nỗ lực phù hợp, bao gồm cả khả năng tạm ngừng hoặc chuyển hẳn hướng nỗ lực sang một mục tiêu mới.

5.5. Tìm kiếm nguồn động lực

Chặng đường dài với nhiều cố gắng có thể khiến bạn hụt hơi, hãy tìm cho mình một nguồn lực động viên để bản thân khôi phục lại ngọn lửa đam mê, tránh tình trạng mệt mỏi, chán nản rồi bỏ cuộc giữa chừng hoặc tạm gác lại vô thời hạn. Bạn có thể áp dụng:

 • Nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu con đường nỗ lực này

 • Có ai thành công mà không phải trải qua chông gai

 • Cho mình thời gian tạm nghỉ khoảng 1 – 2 ngày, chỉ ngắn vậy thôi đủ để sạc đầy pin cho tinh thần

 • Nhớ đến thành công của người cùng mục tiêu và cảm nhận khi mình cũng thành công như họ

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, người thân cho những khó khăn mang tính nhất thời…

Nỗ lực chính là sự quyết tâm làm hết sức mình để vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành mục tiêu mang lại giá trị thiết thực cho bản thân. Con đường nỗ lực không bao giờ là bằng phẳng, nhưng những gì bạn nhận được trong hành trình đó chắc chắn vô cùng giá trị. Quan trọng nhất, chúng ta cần phân biệt rõ nỗ lực thật và nỗ lực giả theo những cách thức phân biệt mà quân sư TalentBold đã chia sẻ trong bài viết.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng