maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẫu mô tả công việc

PG là gì? Lợi ích và những khó khăn gặp phải khi làm PG

PG là gì? Lợi ích và những khó khăn gặp phải khi làm PG

Trong ngành quảng cáo, truyền thông, PG được xem là một nhân tố không thể thiếu, tuy nhiên, vị trí này chưa được phổ biến rộng rãi trong các hoạt động hướng nghiệp nên từ tên gọi đến tính chất công việc thực tế của PG, nhiều người trong chúng ta vẫn còn khá mơ hồ. Thông qua bài viết này, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ tường tận đến bạn đọc mọi thông tin về PG là gì, cùng những tiêu chuẩn nghề nghiệp mà ứng viên cần đáp ứng khi lựa chọn vị trí này.

MỤC LỤC:
1- PG là gì?
2- Vai trò của PG, PB
3- Công việc của PG, PB
4- Yêu cầu để làm PG, PB
5- Lợi ích và khó khăn khi làm việc ở vai trò PG, PB
6- Có nên làm PG, PB?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm PG/PB

1- PG là gì? 

Cụm từ viết tắt PG được sử dụng ở khá nhiều lĩnh vực với nhiều ý nghĩa khác nhau, ví dụ như

 • Parental guidance – nghĩa là Hướng dẫn của phụ huynh – đề cập đến những bộ phim có nội dung không hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ, nên nếu trẻ nhỏ đi xem cần có phụ huynh đi cùng.

 • Post-Graduate Year – nghĩa là Nghỉ một năm sau tốt nghiệp – đề cập đến việc học sinh tốt nghiệp trung học không học đại học, cao đẳng ngay mà nghỉ hẳn 01 năm để du lịch, trải nghiệm cuộc sống để biết bản thân thật sự phù hợp ngành nghề nào rồi mới đăng ký học.

 • Personal Guarantee – nghĩa là Bảo đảm cá nhân – đề cập cam kết giữa cá nhân và nhà cung cấp thẻ tín dụng doanh nghiệp. Đảm bảo những khoản nợ mà doanh nghiệp không thể chi trả thì cá nhân sẽ dùng tài sản của riêng họ để chi trả thay cho doanh nghiệp.

Trong phạm vi bài viết này, quân sư sẽ không đề cập đến những lĩnh vực trên, mà sẽ tập trung vào vị trí PG (Promotion Girl) - tạm dịch Nữ tiếp thị - đề cập đến những bạn nữ có ngoại hình đẹp, chiều cao lý tưởng, nét mặt khả ái, giao tiếp tốt, biết cách diễn đạt hiệu quả… , chịu trách nhiệm đại diện doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng trong các chiến dịch Marketing, buổi quảng cáo, hội thảo truyền thông hoặc các sự kiện lớn nhỏ.

2- Vai trò của PG, PB 

Bên cạnh PG thì còn có PB (Promotion Boy) – tạm dịch Nam tiếp thị - cũng đảm nhận cùng nhiệm vụ với tiêu chuẩn tuyển dụng chú trọng đến ngoại hình và khả năng giao tiếp như PG. Cả hai vị trí này sẽ đảm nhận vai trò:

2.1. Nâng cao doanh số bán hàng

PG, PB quảng cáo và làm hình mẫu đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp. Ví dụ, mặt hàng mỹ phẩm thì những PG, PB có làn da đẹp sẽ có tác động lớn đến quyết định tiêu dùng của khách hàng.

PG là gì

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Xuất Nhập khẩu

Hà nội Sales Logistic

Sales Supervisor (Warehouse & Distribution)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Oversea Sales Manager (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Sales Director (Warehouse & Distribution)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Sale Manager (Warehouse & Distribution)

Hà nội, TP.HCM Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

>>> Bạn có thể xem thêm: VJ là gì? Theo đuổi nghề hot VJ

2.2. Phát triển nhận diện thương hiệu

PG, PB giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với khách hàng, khi cần dùng loại sản phẩm đó, họ sẽ nghĩ đến những PG, PB mà mình đã tiếp xúc, từ đó quyết định chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp thay vì của đối thủ cạnh tranh.

2.3. Tư vấn, thu thập khảo sát khách hàng

Thông qua giao tiếp trò chuyện với khách hàng, PG, PB sẽ khéo léo lồng ghép những câu hỏi khảo sát thị trường. Nhờ vậy, việc tư vấn, thu thập thông tin trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Lượng dữ liệu có được lại rất chi tiết, chuẩn xác, giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định xu hướng lựa chọn sản phẩm của khách hàng theo từng khu vực, từng thị trường, từng ngành nghề công tác…

2.4. Thu hút sự chú ý trên diện rộng

Dù là PG, PB tại sự kiện trong nhà, ngoài trời hay những sự kiện roadshow, đội ngũ PG, PB đều dễ dàng thu hút ánh nhìn từ mọi người xung quanh, từ đó, giúp hình ảnh thương hiệu và sản phẩm mới của doanh nghiệp được chú ý. Hiệu quả cao hơn những băng rôn, biểu ngữ hay những loa phát thanh tiếp thị.

3- Công việc của PG, PB 

Đại diện thương hiệu, phụ trách quảng cáo, tiếp thị, tư vấn sản phẩm cho doanh nghiệp trong các sự kiện, chiến dịch Marketing, nhất là khi doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới.

 • Thử sản phẩm mẫu của doanh nghiệp và giới thiệu đến mọi người trong sự kiện.

 • Trao quà, chụp hình, giao lưu với khách hàng dựa theo hình thức tổ chức của mỗi sự kiện.

 • Ghi nhận mong muốn của khách hàng, giải đáp những thắc mắc liên quan đến sản phẩm

 • Mặc đồng phục, mang công cụ quảng cáo, sử dụng phương tiện đi lại… do doanh nghiệp cung cấp, di chuyển tại khu vực sự kiện hoặc chạy trên các tuyến đường được phân công để thu hút sự chú ý của mọi người.

 • Tuân thủ các quy định của cấp trên về lịch trình làm việc, quy trình triển khai công việc, tiêu chuẩn hoàn thành nhiệm vụ, cũng như chỉnh chu về mặt ngoại hình theo yêu cầu, đảm bảo hiệu quả tiếp thị cao nhất trong khoảng thời gian ngắn diễn ra sự kiện.

 • Báo cáo kết quả công việc theo ngày hoặc theo dự án với người quản lý trực tiếp…


Công việc của PG

4- Yêu cầu để làm PG, PB 

4.1. Ngoại hình đẹp

Yêu cầu đầu tiên đối với một PG, PB là ngoại hình ấn tượng, chiều cao tối thiểu phải từ 1,65m, da đẹp, khuôn mặt sáng, ưa nhìn.

4.2. Khả năng giao tiếp tốt

Từ nụ cười, cử chỉ, dáng đi đến giọng nói nhã nhặn, tự tin, thân thiện, tất cả đều phải luôn đồng hành cùng PG, PB trong suốt sự kiện để thuyết phục khách hàng lựa chọn và gắn bó cùng thương hiệu doanh nghiệp

4.3. Khả năng ngoại ngữ

Trường hợp doanh nghiệp hướng đến khách hàng là người nước ngoài, PG, PB sẽ phải có thêm kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Tiêu chuẩn tuyển dụng cao hơn nên mức lương bạn nhận được cũng sẽ nhiều hơn.

4.4. Tình thần làm việc nhiệt huyết

Nhiều người nghĩ rằng PG, PB chỉ cần xuất hiện trong đồng phục quy định là được, nhưng không, doanh nghiệp tuyển dụng đội ngũ này nhằm mục đích góp phần quảng bá thương hiệu và tạo ấn tượng với khách hàng. Vì vậy, những cá nhân nhiệt tình, năng nổ, chủ động trau dồi thông tin về sản phẩm trước khi làm việc sẽ nhận được nhiều lời mời cộng tác giá trị cao.

4.5. Thích ứng nhanh công việc

Vị trí PG, PB mang tính chất thời vụ ngắn hạn. Vì vậy, mỗi lần làm nhiệm vụ là một thương hiệu khác, một dòng sản phẩm khác, một khu vực, địa điểm khác, và đối tượng khách hàng cũng sẽ thay đổi. Điều này đòi hỏi đội ngũ PG, PB phải thích ứng nhanh môi trường làm việc, chịu được những thách thức của sự thay đổi liên tục trong công việc,

Yêu cầu làm PG

>>> Bạn có thể tham khảo: Sales là gì? Tất tần tật về nghề Sale

5- Lợi ích và khó khăn khi làm việc ở vai trò PG, PB 

5.1. Lợi ích khi làm việc PG, PB

5.1.1. Thu nhập tốt

Thu nhập của PG, PB được thanh toán linh hoạt theo nhiều khoảng thời gian khác nhau. Nhờ có ưu thế về ngoại hình và kỹ năng giao tiếp nên mức thu nhập của công việc này thuộc hàng khá cao tùy theo dòng sản phẩm, thời gian làm việc sáng hay tối, tính chất sự kiện tham gia…

 • Lương theo ca 4 – 8 tiếng từ 400.000 – 700.000 đồng

 • Lương theo tháng từ 4 – 7 triệu đồng,

 • Lương theo tháng cho PG, PB yêu cầu về ngoại ngữ từ 5 – 10 triệu đồng.

5.1.2. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Mỗi khách hàng mỗi nhu cầu khác nhau, chỉ mỗi việc phải giải đáp thắc mắc và thuyết phục khách chọn sản phẩm, bạn đã có rất nhiều cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp thực tế, dễ dàng thích ứng nhiều tình huống, điều mà dù tốn tiền đến nhiều trung tâm kỹ năng mềm cũng chưa chắc vận dụng hiệu quả.

5.1.3. Mở rộng mối quan hệ

Thông qua công việc, PG, PB sẽ được làm quen nhiều đối tượng khách hàng, các mối quan hệ xã giao đến công việc đều được mở rộng. Hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xử lý công việc sau này hoặc tìm kiếm những cơ hội công việc mới.

5.1.4. Nâng cao kiến thức

Mỗi lần tham gia dự án là một nhóm sản phẩm mới, những tiêu chuẩn tiếp thị mới, giúp cho các PG, PB liên tục cập nhật nhanh các cải tiến mang tính xu hướng. Bản thân trở nên uyên bác và nhạy bén với tin tức thị trường lúc nào không hay. Lượng kiến thức bổ sung liên tục này còn giúp PG, PB dễ dàng giao tiếp, bắt nhịp câu chuyện cùng khách hàng.

Khó khăn làm PG

5.2. Khó khăn khi làm việc PG, PB

5.2.1. Ánh nhìn của xã hội

Những bộ đồng phục có thể hơi nhạy cảm, giúp PG, PB phát huy thế mạnh về ngoại hình, thu hút sự quan tâm của đối tượng khách hàng mục tiêu nhưng những yêu cầu công việc này cũng có thể khiến PG, PB bị nhiều người xung quanh cho là phản cảm, phải đối mặt nhiều lời nhận xét vô ý.

5.2.2. Môi trường làm việc phức tạp

Môi trường làm việc cũng khá đa dạng, một số nơi thuộc hàng phức tạp (như quán bar, vũ trường, quán nhậu…) sẽ có nhiều người có hành vi không đúng mực, lời nói khiếm nhã, nhiều cám dỗ.

5.2.3. Tính chất công việc thay đổi

Nhiệm vụ của PG, PB đều mang tính chất thời vụ, có lúc rất bận rộn nhưng cũng có lúc lại không nhận được dự án mới nào.

5.2.5. Sức khỏe thể chất và tinh thần

Việc phải làm việc ca tối hoặc nhiều ca trong ngày, phải thường xuyên ứng phó trong giao tiếp, chạy show nhiều địa điểm khác nhau… sẽ dễ khiến PG, PB bị suy giảm sức khỏe, giảm hiệu suất làm việc.

6- Có nên làm PG, PB? 

Nếu bạn có lợi thế về ngoại hình cùng kỹ năng giao tiếp thì lựa chọn công việc PG, PB là một khởi đầu tốt, vì thông qua đó bạn sẽ:

 • Tiếp cận nhiều cơ hội phát triển kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xử lý tình huống.

 • Tìm thấy nhiều cơ hội nghề nghiệp lâu dài tại phòng kinh doanh tiếp thị của các doanh nghiệp hợp tác làm PG, PB.

 • Công việc không quá nặng nhọc, mức thu nhập lại tốt, giúp bạn tích lũy tài chính hiệu quả.

 • Cập nhật liên tục những kiến thức liên quan đến sản phẩm, thị trường, chiến lược tiếp thị… hỗ trợ đắc lực cho quá trình ứng tuyển nhân viên văn phòng chính thức ….

Có điều, quân sư lưu ý bạn nên chọn những doanh nghiệp tuyển dụng lành mạnh, phù hợp, để môi trường làm việc mà bản thân tiếp cận không phải là nơi phức tạp, không phải lo lắng về những nguy cơ không lành mạnh.

PG, PB là những bạn nữ / nam tiếp thị, phụ trách công tác quảng bá, giới thiệu, tư vấn và thu hút khách hàng mới cho những dòng sản phẩm mới. Vị trí này mang tính thời vụ, có yêu cầu cao về yếu tố ngoại hình, tiếp đến là kỹ năng giao tiếp vì vậy, quân sư TalentBold nhận thấy vị trí này sẽ rất phù hợp với những bạn sinh viên muốn làm thêm, hoặc những bạn trẻ muốn tích lũy kinh nghiệm giao tiếp trong vài năm đầu sau khi ra trường. 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng