maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Lương và Chế độ

Phân biệt lương gross và lương net để làm một nhân viên thông thái

Phân biệt lương gross và lương net để làm một nhân viên thông thái

Thỏa thuận lương là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình ứng tuyển. Tuy nhiên, lương không chỉ có một khái niệm mà được chia thành lương gross và lương net. Nhà tuyển dụng ít khi giải thích tường tận cho nhân viên về loại hình lương mà họ được nhận, trong khi đây lại là quyền lợi lớn nhất của người lao động. Làm thế nào phân biệt lương gross và lương net để làm một nhân viên thông thái? Tất tần tật đã có quân sư TalentBold giải đáp đến bạn.

MỤC LỤC:
1- Lương gross là gì?
2- Lương net là gì?
3- Tại sao cần phân biệt lương gross và lương net?
4- Cách phân biệt lương gross và lương net
       4.1. Tổng số tiền thực nhận
       4.2.  Chủ thể yêu thích
       4.3. Chủ động kiểm tra bảng lương
       4.4. Nhân viên kiểm soát mức đóng bảo hiểm

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1- Lương gross là gì? 

Lương Gross là tổng tiền lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động vào mỗi kỳ trả lương. Lương gross bao gồm cả lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng, các khoản đóng bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân...

Do đó, nhận lương gross, người lao động sẽ không cầm được trọn vẹn đúng số tiền theo bảng lương thông báo mà sẽ bị trừ bớt đi các khoản theo quy định của luật lao động, cụ thể là bảo hiểm (10,5%) và thuế thu nhập cá nhân.

lương gross là gì
>>>> Xem thêm: Lương gross là gì? Tất tần tật thông tin về lương gross

2- Lương net là gì? 

Lương Net là số tiền lương mà người lao động thực nhận trong mỗi kỳ trả lương. Như vậy, lương net có cả lương cơ bản, trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng... nhưng đã trừ các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Hiểu đơn giản, lương net là khoản tiền mà người lao động cầm thực tế trong tay khi nhận lương từ người sử dụng lao động.

3- Tại sao cần phân biệt lương gross và lương net?  

Cả lương gross và lương net đều là khoản mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận khi làm việc. Doanh nghiệp thì thích lương gross hơn, nhân viên thì thích lương net hơn, tuy nhiên, thực tế nhân viên sẽ phải theo văn hóa trả lương của doanh nghiệp nên sẽ không được chọn loại lương mà mình yêu thích. Đó cũng là lý do người lao động cần sở hữu kiến thức phân biệt lương gross và lương net để:

3.1. Không bị thiệt thòi khi thỏa thuận lương

Khi ứng tuyển, chúng ta thường cân nhắc trước khoản thu nhập mà mình mong muốn thực nhận, đó là lương net. Nhưng khi thỏa thuận, nhà tuyển dụng đưa ra mức lương gross, có cao hơn đó nhưng nếu trừ bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, liệu có bằng khoản lương mà bạn mong muốn không. Hiểu rõ sự khác biệt, chúng ta sẽ áp dụng ngay cách tính, không để bản thân bị thiệt thòi.

3.2. Tìm hiểu rõ mức lương đóng BHXH

Nhà tuyển dụng chịu trả lương net, phần còn lại doanh nghiệp sẽ lo, nhưng liệu khoản lương dùng để làm cơ sở đóng các khoản bảo hiểm là mức thấp nhất, mức bình quân hay đúng mức lương mà bạn nhận được. Đây là điều bạn cần hỏi kỹ khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương net. Nếu không được ghi rõ trong hợp đồng lao động thì bạn nên chủ động tra cứu quá trình tham gia BHXH thông qua cổng thông tin trực tuyến của cơ quan BHXH địa phương.

tại sao cần phân biệt lương gross và lương net
>>>> Bạn xem thêm: Lương net là gì? Tất cả thông tin về lương net

3.3. Theo dõi thông tin đóng bảo hiểm thường xuyên

Những việc làm hấp dẫn

Purchasing Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

QA Manager (Textile)

Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Sales Manager (Motorbike Accessories)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

IT Manager (Chinese or English)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

Head of Sales (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Do chỉ nhận lương net nên bảng lương sẽ không đề cập các khoản giảm trừ theo lương như bản lương gross. Với doanh nghiệp uy tín thì không sao, nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp sẽ cố tình quên luôn đóng bảo hiểm cho bạn. Nhiều người lao động cứ tin tưởng doanh nghiệp vẫn đóng, đến khi biết thì thiệt hại quyền lợi đã phát sinh từ lâu. Phân biệt được sự khác biệt, bản thân nhân viên sẽ tự ý thức theo dõi khoản lương đóng bảo hiểm thực tế mà mình nhận được.

4- Cách phân biệt lương gross và lương net 

Công thức chuyển qua lại giữa hai nhóm lương này cũng khá đơn giản

Lương net = Lương gross – (BHXH 8% + BHYT 1.5% + BHTN 1%) – Thuế TNCN (nếu có)

Bên cạnh đó, sự khác biệt giữa lương gross và lương net còn được thể hiện rõ nét qua từng tiêu chí sau:

4.1. Tổng số tiền thực nhận 

Khoản tiền lương mà người lao động thực tế được cầm trong tay hoặc chuyển về tài khoản sẽ bằng đúng lương net mà doanh nghiệp đã thỏa thuận. Còn nếu nhận lương gross, bạn sẽ không nhận đủ con số mà doanh nghiệp thỏa thuận đâu, vì còn trừ bớt BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%) và thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

4.2.  Chủ thể yêu thích 

Người sử dụng lao động thích trả lương gross vì thứ nhất, con số lớn hơn khiến nhân viên của họ cảm giác có được quyền lợi tài chính nhiều hơn, dù một số quyền lợi chỉ sử dụng được trong tương lai. Thứ hai khi chính sách về bảo hiểm hoặc thuế thu nhập cá nhân thay đổi tỷ lệ (đa phần là tăng tỷ lệ đóng lên), doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian cân nhắc, tính toán lại quỹ lương.

Người lao động thì thích nhận lương net hơn vì họ biết ngay mỗi tháng mình thực lãnh bao nhiêu tiền, không có cảm giác bị mất đi một khoản tiền, không phải hoài nghi bị trừ vậy có đúng không, rồi phải ngồi kiểm tra lại.

cách phân biệt lương gross và lương net
>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa lương Gross và lương Net

4.3. Chủ động kiểm tra bảng lương 

Số tiền thực nhận từ bảng lương gross có thể sẽ khác nhau theo từng tháng, đó là do sự khác biệt số ngày công, số tiền hoa hồng, khoản phúc lợi... nên nhân viên sẽ cần dành thời gian cập nhật, kiểm tra từ số liệu đến công thức tính xem liệu có đúng chưa.

Với lương net thì thoải mái hơn nhiều, mỗi tháng đều đúng theo số tiền mà doanh nghiệp đã thỏa thuận chi trả. Chỉ cần nhìn con số, nhân viên biết ngay mình nhận đủ lương hay chưa, công thức đơn giản, dữ liệu cũng không nhiều.

4.4. Nhân viên kiểm soát mức đóng bảo hiểm 

Lương gross sẽ cho chúng ta thấy rõ tỷ lệ và mức đóng các khoản bảo hiểm đã khấu trừ trong lương, bạn có đầy đủ thông tin, bằng chứng thông qua bảng lương hằng tháng.

Lương net thì mọi trách nhiệm đóng bảo hiểm thuộc về doanh nghiệp, nhân viên rất khó kiểm soát mức đóng bảo hiểm thực tế, doanh nghiệp có thể sẽ chọn mức đóng thấp nhất theo quy định (giảm bớt khoản chi phí mà doanh nghiệp phải đóng vào quỹ cho từng nhân viên) , như vậy sau này quyền lợi của nhân viên cũng sẽ bị thấp.

Lương là quyền lợi chính đáng mà mỗi người lao động nhận được, nhưng quân sư TalentBold thấy đa phần chúng ta thường chỉ nắm những khái niệm, quy định thông thường về lương mà ít đi sâu hiểu rõ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình. Bài viết phân biệt lương gross và lương net để làm một nhân viên thông thái một lần nữa cung cấp thêm lượng kiến thức vô cùng hữu ích, vừa giúp ứng viên tự tin phản hồi nhanh những thỏa thuận về lương với nhà tuyển dụng, vừa giúp nhân viên bảo vệ quyền lợi chính đáng khi đã trúng tuyển. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
>>>> Xem thêm: Lương Gross và lương Net cái nào có lợi hơn?
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng