maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Portfolio là gì? Portfolio làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Portfolio là gì? Portfolio làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bộ hồ sơ ứng tuyển là “lần gặp đầu tiên” giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Qua đó ứng viên có cơ hội quảng bá năng lực của mình thông qua câu chữ, văn phong thể hiện. Ở loạt bài trước, quân sư TalentBold đã chia sẻ nhiều về CV hay Resume, hôm nay sẽ là Portfolio, một trong những tài liệu ứng tuyển hiện đại đang rất được ưa chuộng. Portfolio là gì? Portfolio làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tất cả đều sẽ có trong bài viết này.

MỤC LỤC

1- Portfolio là gì
2- Trong portfolio có những gì
3- Ngoài portfolio cần thêm những gì để gửi cho nhà tuyển dụng
4-  Portfolio làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

   4.1. Bám sát nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng
   4.2. Lựa chọn sản phẩm chất lượng
   4.3. Hình ảnh Portfolio ấn tượng
   4.4. Tham khảo đánh giá khách quan
   4.5. Cập nhật Portfolio thường xuyên
   4.6. Sản phẩm sáng tạo vẫn là cốt lõi

5- Những mẫu Portfolio nổi bật

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1- Portfolio là gì 

Nếu CV hay Resume chủ yếu làm nổi bật thành tích, kỹ năng ứng viên thông qua câu chữ thì Portfolio không chỉ làm được điều này mà còn làm sinh động hơn bộ hồ sơ ứng tuyển với những hình ảnh, họa tiết thiết kế không khác gì một quyển tạp chí nhỏ do chính bạn sáng tạo.

Thông thường Portfolio thường được yêu cầu cho những vị trí thiết kế, sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, mới lạ, mang phong cách riêng. Vì vậy, chỉ dùng văn phong, chữ viết sẽ không thể mô tả hết cho nhà tuyển dụng năng lực và những ý tưởng đã mang đến thành tích cho bạn. Sử dụng Portfolio khi ứng tuyển, bạn sẽ dễ dàng giới thiệu thành tích, ghi dấu ấn bản quyền, cung cấp thông tin chi tiết cho nhà tuyển dụng kiểm chứng, thỏa sức sáng tạo dấu ấn riêng, xây dựng nét độc đáo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính mình.

2- Trong portfolio có những gì 

Portfolio không ngắn như CV hay Resume, thường  một Porfolio hoàn chỉnh có thể lên đến hơn 20 trang A4. Nội dung cần thể hiện trong Portfolio cũng phong phú hơn, cụ thể như sau:

2.1. Thông tin bảo hộ quyền sở hữu

Đây là lời cam kết của bạn về sự chắc chắn những thông tin sản phẩm trong Portfolio đều là “chính chủ”, không đạo nhái của ai, và cũng không cho phép ai đạo nhái nếu chưa có sự đồng ý của bạn. Thông thường mục này sẽ hiện diện chung trong “Lời giới thiệu” mở đầu bộ Portfolio.

2.2. Quan điểm làm việc

Đó là những nguyên tắc làm việc mà ứng viên theo đuổi, trong đó sẽ bao gồm cả quan điểm, triết lý sáng tạo trong những sản phẩm mà bạn tạo thành. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn hợp tác cùng ứng viên có chung tầm nhìn, ý thức phát triển tương thích cao với giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến.

portfolio
>>> Portfolio là gì? Khi nào thì dùng Portfolio

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu công việc cả ngắn hạn và dài hạn trong 01 – 05 năm tới. Cũng như CV và Resume, thông qua mục này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự kiên định và định hướng công việc của bạn trong tương lai. Để xem liệu bạn có thật sự yêu thích công việc đang ứng tuyển hay không, có chín chắn khi đưa ra mục tiêu hay không, có quá ảo tưởng sức mạnh hay kỳ vọng quá cao ở nhà tuyển dụng hay không...

2.4. Sơ yếu lý lịch

Nội dung này tương tự phần thông tin cá nhân trong CV hay Resume mà chúng ta thường thể hiện, gồm : ảnh chân dung, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, điện thoại, email... Ngoài ra, những thông tin như tài khoản mạng xã hội, blog/ web cá nhân, kênh youtube... cũng nên được đề cập để nhà tuyển dụng có cơ hội tìm hiểu thêm thông tin có lợi cho việc ứng tuyển của bạn.

2.5. Trình độ học vấn

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Máy xây dựng)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Xây dựng, Bán hàng Vật liệu xây dựng

PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM

Đồng Tháp CNTT-Phần cứng/Mạng , Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Trưởng Phòng Kinh Doanh Dự Án (Thiết Bị IT)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng IT

Customer Service (Japanese & English)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Hành chánh/Thư ký , Bán hàng (Khác)

Các chứng chỉ, bằng cấp liên quan sẽ không chỉ được liệt kê mà còn scan hình ảnh lên Portfolio một cách ấn tượng, chứng minh nền tảng kiến thức mà bạn đang và sắp sở hữu trong tương lai.

2.6. Kinh nghiệm làm việc

Tối thiểu 03 kỹ năng quan trọng mà vị trí công việc yêu cầu hoặc do nhà tuyển dụng chú trọng nhắc đến trong bản tin đăng tuyển sẽ là ưu tiên được nhắc đến trong phần kinh nghiệm làm việc. Kèm theo đó là những nhận xét từ Sếp cũ, đồng nghiệp, đối tác trong quá trình công tác trước đó để minh chứng cho những gì bạn nói là sự thật.

2.7. Thành tích gặt hái trong chuyên môn

Đây chính là trọng tâm nhà tuyển dụng quan tâm nhất, bạn nên chọn tối đa 05 sản phẩm thành công nhất, có liên quan gần nhất đến công việc mà vị trí ứng tuyển đang yêu cầu để trình bày trong Portfolio.

Mỗi trang A4 sẽ là một thành tích, bao gồm đầy đủ thông tin, hình ảnh về dự án, thông tin chủ đầu tư, mục tiêu của dự án, vai trò của bạn trong dự án, thành tích nhận được sau dự án... Tất cả đều phải “thật” vì người trong ngành sẽ không khó khi kiểm tra tính trung thực những gì bạn cung cấp. Càng rõ ràng, minh bạch, càng tăng mức độ tin tưởng và sự thuyết phục.

portfolio là gì
>>> Hướng dẫn làm portfolio cho vị trí copywriter

3- Ngoài portfolio cần thêm những gì để gửi cho nhà tuyển dụng 

Mặc dù Portfolio thể hiện rất nhiều điều về bạn nhưng chỉ mình Portfolio chưa đủ để có một bộ hồ sơ ứng tuyển chuyên nghiệp, đúng chuẩn. Vì vậy, ngoài việc đầu tư thời gian chăm chút cho Portfolio, bạn cũng cần hoàn thiện thêm những tài liệu gửi kèm sau:

- Thư xin việc (Cover Letter)

- CV ứng tuyển (nếu đã đính kèm thông tin trong nội dung Portfolio thì có thể bỏ qua)

- Mẫu sản phẩm thực tế : đó có thể là thiết kế áo may hoàn chỉnh, thiết kế nội thất sofa, VCD thể hiện đoạn phim ngắn do bạn đạo diễn, VCD ghi lại một buổi chụp hình nếu bạn ứng tuyển người mẫu...  Đó sẽ là sản phẩm thực tế mà nhà tuyển dụng  có thể xem xét, thẩm định người thật việc thật từ bố cục đến chi tiết hoàn thành. Trường hợp thiết kế có kích thước quá lớn bạn có thể làm thành mô hình thu nhỏ.

4-  Portfolio làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 

Nội dung làm Portfolio thì mục 2. đã chia sẻ và mọi ứng viên đều có thể nắm bắt nhanh, còn làm thế nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì không có một quy chuẩn nào cả. Tuy nhiên sẽ có những quy tắc kiểm duyệt chung mà nhiều nhà tuyển dụng chú trọng ở Portfolio, biết được điều này, bạn sẽ dễ dàng ứng biến xây dựng Portfolio ấn tượng cho riêng mình

4.1. Bám sát nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng  

Cùng là vị trí “thiết kế thời trang” nhưng sẽ có thời trang trẻ em, trung niên, thời trang nam / nữ... , thêm vào đó là những yêu cầu đặc thù ở từng bộ phận tuyển dụng:

- Hình thức trình bày Portfolio

- Dung lượng tối đa cho phép

- Hình thức nộp Portfolio...

Bạn đều phải lưu tâm và hoàn thành trọn vẹn. Việc bám sát yêu cầu công việc được nhà tuyển dụng ghi rõ ràng trong bản tin đăng tuyển sẽ giúp ứng viên nhận được sự đánh giá cao về mức độ tương thích cũng như sự nhiệt huyết với vị trí tuyển dụng và doanh nghiệp tuyển dụng.

4.2. Lựa chọn sản phẩm chất lượng 

Sản phẩm được lựa chọn đưa vào Portfolio phải là sản phẩm hoàn hảo nhất trong những sản phẩm tốt nhất. Sự hoàn hảo ở đây phải đạt cả tiêu thành tích tốt (không cần cao nhất) và phù hợp yêu cầu công việc đang ứng tuyển. Nếu thành tích cao nhất mà không phù hợp thì bạn có đưa vào cũng không chinh phục được nhà tuyển dụng.

 portfolio gây ấn tượng
>>> Junior là gì? Những điều giúp junior trở nên "có giá" hơn

4.3. Hình ảnh Portfolio ấn tượng 

Hình ảnh là điểm gây ấn tượng mạnh mẽ nhất trong Portfolio, vì vậy, chăm chút bố cục, phông chữ, màu sắc chủ đạo, chú thích, diễn giải... cho hình ảnh thể hiện cũng chính là phản ánh sự cầu toàn, óc thẩm mỹ của bạn. Ngày nay có nhiều hình thức nộp Portfolio, có thể là trực tuyến qua email (file Pdf), làm thành VCD, hoặc cung cấp link trang web/blog cá nhân, khi đó, hình ảnh Portfolio sẽ là những file mềm nên rất trung thực. Trường hợp, phải in ra bản giấy để nộp, bạn cần tìm nơi in ấn uy tín để bản in vẫn đảm bảo chất lượng màu sắc theo đúng ý tưởng.

4.4. Tham khảo đánh giá khách quan 

Nhờ thầy cô, người thân, bạn bè đáng tin cậy thẩm định Portfolio giúp bạn trước khi nộp cũng là giai đoạn cần thiết. Người ngoài không bị những khuôn khổ bó hẹp, họ sẽ cho bạn nhiều lời khuyên chất lượng bất ngờ, có khi đó cũng là điều mà nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm.

4.5. Cập nhật Portfolio thường xuyên 

Dùng mãi một Portfolio hoặc dùng một Portfolio cho nhiều vị trí ứng tuyển đều không phải là cách tốt. Cập nhật Portfolio thường xuyên, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn luôn nỗ lực, cầu toàn hoàn thiện mỗi ngày chứ không an phận với những thành tích quá khứ.

4.6. Sản phẩm sáng tạo vẫn là cốt lõi 

Hình thức không thể thiếu nhưng để gây ấn tượng lâu dài và thật sự thu hút nhà tuyển dụng thì những sản phẩm tuyệt đỉnh mới là cốt lõi. Vì vậy, đầu tư nhiều thời gian và công sức để cho ra đời những sản phẩm sáng tạo, chất lượng, phù hợp tiêu chí sản xuất của doanh nghiệp mới thật sự nâng cao giá trị cạnh tranh lâu dài cho bạn.

cách viết portfolio  ấn tượng
>>> Telesales là gì? Mô tả công việc của một Telesales

5- Những mẫu Portfolio nổi bật 

 https://dribbble.com/tags/portfolio

Portfolio mang đến một bộ hồ sơ ứng tuyển ấn tượng, bắt mắt từ hình thức, nội dung đến bố cục trình bày. Quy chuẩn sẽ tạo ra khuôn khổ bó hẹp, trong khi mỗi Portfolio cũng chính là một sản phẩm sáng tạo. Vì vậy, quân sư TalentBold không đề cập quy chuẩn Portfolio làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, mà chia sẻ những quy tắc được nhà tuyển dụng chú trọng nhất. Đây mới chính là nền tảng nâng cao năng lực sáng tạo, mang đến dấu ấn Portfolio rất riêng và rất “chất” .

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng