maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Quy trình tiếp nhận nhân viên mới chuyên nghiệp

Quy trình tiếp nhận nhân viên mới chuyên nghiệp

Môi trường làm việc chính là một trong những tiêu chí giữ chân nhân tài hiệu quả nhất. Ngày đầu tiên đi làm cũng giống như ngày đầu đi học vậy, bỡ ngỡ, hồi hộp, có chút lo lắng nên nhân viên mới rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình, ân cần từ những người đi trước. Đó chính là những gì mà quy trình tiếp nhận nhân viên mới chuyên nghiệp sắp được quân sư TalentBold chia sẻ sau đây đề cập đến.

TalentBold là gì

Tại sao phải có quy trình tiếp nhận nhân viên mới

Bạn, tôi hay bất cứ ai đang đi làm cũng có những ngày đầu ngơ ngác, hồi hộp khi bước chân vào môi trường làm việc mới phải không nào? Dù là cùng một vị trí công việc nhưng Sếp khác, đồng nghiệp khác, khách hàng khác… biết có hòa hợp được không. Xoa dịu tâm lý nhân viên mới bằng quy trình tiếp nhận chuyên nghiệp sẽ mang đến:

 • Một nhân lực mới, có thể là một nhân tài xuất chúng cho sự phát triển của doanh nghiệp sau này. Để nhân viên mới cảm thấy hụt hẫng, nơi khác tuyển họ sau nhưng họ vẫn có thể bỏ thử việc, chạy sang đó luôn đấy !

 • Hướng dẫn cụ thể, nhân viên mới tiếp cận công việc nhanh hơn, guồng máy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn.

 • Truyền động lực, tinh thần làm việc tích cực cho nhân viên, doanh nghiệp chỉ có lợi và lợi mà thôi.

 • Sếp bớt thời gian đào tạo nhân viên mới, chỉ khi cần mới phải hướng dẫn, gợi ý thêm, vì chất lượng đào tạo của quy trình tiếp nhận đã định hình sẵn hướng xử lý công việc cho nhân viên mới rồi.

Quy trình tiếp nhận nhân viên mới sao cho chuyên nghiệp
Xem thêm: Quy trình làm việc của phòng hành chính nhân sự

Ý nghĩa của hoạt động tiếp nhận nhân viên mới

Những lý do trên đã đủ thuyết phục bạn và doanh nghiệp của mình về việc ứng dụng quy trình tiếp nhân viên mới rồi phải không nào. Thực tế, quy trình này không tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí của doanh nghiệp vì hoàn thiện một lần, xài 10 – 20 năm nữa cũng được luôn. Và hơn hết, lợi ích mang lại cho cả nhà tuyển dụng và nhân viên mới đều rất tốt.

 • Nhân viên mới trúng tuyển cảm thấy họ được tin tưởng, được tôn trọng, được hỗ trợ tốt trong quá trình làm việc. Vậy nên tâm trạng sẽ rất an tâm, nhiệt tình làm việc, nhiệt huyết cống hiến, không những tiếp thu việc nhanh, mà còn có thể sáng tạo nhiều phương pháp nâng cao hiệu suất công việc.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Nhân viên tư vấn tín dụng

  TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Bán hàng (Khác)

  Quản lý kinh doanh

  Hải Phòng Bảo hiểm, Bất động sản

  Doanh nghiệp áp dụng quy trình tiếp nhận hiệu quả cũng an tâm về sự thông suốt của chuỗi vận hành vì vị trí khuyết đã có người thay thế. Thêm vào đó, với những gì dành cho nhân viên mới, kết quả đánh giá thử việc sẽ không bị các yếu tố môi trường tác động, hoàn toàn tập trung vào chuyên môn, kỹ năng của người mới, như vậy, quyết định tuyển dụng sau thử việc vừa nhanh, vừa chuẩn xác.

Quy trình chào đón nhân viên mới chuyên nghiệp

Lợi ích quy trình chào đón nhân viên mới chuyên nghiệp mang lại không có gì phải bàn cãi nữa. Điều tiếp theo quân sư TalentBold muốn đề cập là quy trình thế nào được gọi là chuyên nghiệp, thế nào là hiệu quả cho từng doanh nghiệp cụ thể? Một mẹo nhỏ giúp xây dựng quy trình tiếp nhận nhân viên mới nhanh mà chuẩn nữa, chính là học hỏi những tập đoàn lớn. Những tập đoàn này có cả một đội ngũ nghiên cứu, cải tiến chính sách nhân sự, hơn nữa quy trình chào đón nhân viên mới đã được áp dụng, gọt dũa qua nhiều năm, những gì họ đang làm đều là cái hay, cái tốt cả.

Quy trình chào đón nhân viên mới
Xem thêm: Mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới

Quân sư TalentBold đã thay bạn tìm hiểu rồi, đây là quy trình mà hầu hết doanh nghiệp có thương hiệu nhà tuyển dụng tốt đang áp dụng:

 • Đầu tiên chính là chuẩn bị không gian làm việc cho nhân viên mới

Chỗ làm việc bám bụi, thiếu văn phòng phẩm, không có ghế ngồi, điện thoại không có cáp, máy vi tính chưa lắp kịp… Nghe tả thôi, bạn có muốn đến nhận việc không? Chắc chắn là không rồi vì sự tôn trọng tối thiểu nhân viên mới họ cũng không có. Vì vậy, đừng giẫm lên vết xe đổ này nhé, tất cả cơ sở vật chất cần thiết, bản mô tả công việc, tài liệu hướng dẫn nhiệm vụ cụ thể … đều cần chuẩn bị sẵn trước đó 01 ngày.

 • Thứ hai, giới thiệu trước về nhân viên mới phòng chuyên môn.

Nhằm tạo không khí gần gũi, thân thiện, việc ngày mai hoặc ngày mốt người mới sẽ đến nhận việc cần được thông báo đến các đồng nghiệp trong phòng ban. Quy chuẩn thì viết email với đầy đủ thông tin cá nhân của nhân viên mới, thân thiết hoặc quy mô phòng vừa phải thì thông báo miệng cũng được, miễn sao người cũ chuẩn bị tâm lý chào đón người mới một cách thân thiện, hòa nhã nhất.

Vào ngày nhân viên mới đến nhận việc, phòng nhân sự sẽ gửi một email chào mừng chính thức đền toàn thể nhân sự doanh nghiệp, bao gồm cả ban giám đốc và các nhân sự thuộc phòng ban khác. Mẫu email sẽ được chia sẻ ở phần cuối bài viết.

 • Thứ ba, giới thiệu tổng quát doanh nghiệp và nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên mới

Trưởng phòng hoặc trưởng bộ phận (quản lý trực tiếp của nhân viên mới) sẽ là người thực hiện điều này. Trực tiếp mời nhân viên mới vào vị trí không gian làm việc, giới thiệu đến từng người trong phòng ban, chỉ định người trực tiếp hướng dẫn nhân viên làm quen công việc…

Vào cuối ngày làm việc đầu tiên, người phụ trách sẽ giới thiệu nhân viên mới biết vị trí các phòng chuyên môn khác, giới thiệu làm quen đến một số người thuộc phòng ban khác, đây là những người nhân viên mới sẽ liên hệ thường xuyên khi làm việc.

Chào đón nhân viên mới
Xem thêm: Quy trình thực hiện của Talent Management

 • Thứ tư, đào tạo văn hóa và nghiệp vụ chuyên môn đặc thù

Những doanh nghiệp tuyển dụng cùng lúc nhiều nhân sự mới có thể tố chức lớp đào tạo riêng, nếu chỉ tuyển mới 1 – 2 người thì người trực tiếp hướng dẫn có thể đảm nhận công việc này luôn. Đó là chia sẻ đến nhân viên mới:

 • Văn hóa làm việc tại doanh nghiệp, đây là những nét đặc trưng đang tạo lợi thế kinh doanh nên phải được quán  triệt đầy đủ và nghiêm túc thực hiện.

 • Tầm nhìn phát triển trong tương lai, và những kỳ vọng quyền lợi nhân viên sẽ được hưởng khi trở thành nhân viên chính thức.

 • Những quy định, chính sách riêng về trách nhiệm, nghĩa vụ, cũng đừng quên nói về phúc lợi bạn nhé, có vậy nhân viên mới mới có động lực tuân thủ.

Cuối cùng, bước đánh giá sẽ khép lại quy trình tiếp nhân nhân viên mới

Đánh giá kết quả sau thử việc, đánh giá kết quả sau đào tạo… là những điều mà nhà tuyển dụng cần thực hiện. Qua đó, mức độphù hợp năng lực của nhân viên với yêu cầu công việc thực tế sẽ được xác định. Thường thì sau tối đa 1 tháng cho quá trình đào tạo, sau tối đa 2 – 3 tháng cho quá trình thử việc là thời gian hợp lý nhất.

Một số mẫu email chào đón nhân viên mới

Quy trình tiếp nhận nhân viên mới ở bước thứ hai có đề cập mẫu email chào mừng. Để hoàn hảo hơn cho một sự đón tiếp nồng hậu, như đã hứa, quân sư TalentBold sẽ gửi đến các bạn một số mẫu email chào đón nhân viên. Mail này nên được gửi vào buổi sáng ngày đầu nhân viên mới đi làm.

Mẫu mail chào đón nhân viên mới

Thông tin gửi nhân viên mới

 

Quân sư TalentBold luôn tâm niệm, nhân lực là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Hơn ai hết, nh của họ. Quy trình tiếp nhận nhân viên mới chuyên nghiệp chính là một trong những thể hiện quan trọng đó. Qua rồi cái thời “trăm nhà tuyển dụng, vạn người ứng tuyển”, tha hồ lựa ứng viên. Với công nghệ tuyển dụng trực tuyến hiện nay, nhà tuyển dụng phải luôn ý thức về sự cạnh tranh nhân lực mà mình đang và sẽ phải thích ứng từng ngày. 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng