maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Recruitment là gì? Marketing trong recruitment như nào cho hiệu quả?

Recruitment là gì? Marketing trong recruitment như nào cho hiệu quả?

Marketing trong kinh doanh, trong bán hàng thì chúng ta đã quen thuộc, còn Marketing trong recruitment thì còn khá xa lạ với nhiều bạn đọc. Do recruitment liên quan mật thiết đến công tác nhân sự nên bài viết hôm nay quân sư TalentBold sẽ chia sẻ sâu hơn nội dung recruitment là gì? Marketing trong recruitment như nào cho hiệu quả?

MỤC LỤC
1- Recruitment là gì?
2- Marketing trong recruitment là gì?
3- Quy trình Marketing trong recruitment như thế nào?
4- Làm marketing recruitment như thế nào hiệu quả?
5- Cách thức đánh giá hiệu quả marketing recruitment

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Recruitment là gì? 

Recruitment – tạm dịch là Tuyển dụng – là quá trình tìm kiếm nhân sự bổ sung có các vị trí công việc mà doanh nghiệp còn trống hoặc để đào tạo cho các chiến lược nhân sự tương lai. Recruitment là một trong những nhiệm vụ chủ chốt trong quản lý nhân sự, cũng là chủ chốt trong quản lý doanh nghiệp vì dù ở thời đại nào, nhân lực vẫn luôn là nguồn lực cốt lõi mang đến sự cạnh tranh cho mọi loại hình tổ chức.

recuitment là gì
>>>> Xem thêm: Recruitment là gì? Làm thế nào để tiếp cận ứng viên hiệu quả?

2- Marketing trong recruitment là gì? 

Marketing trong Recruitment – tạm dịch Tiếp thị trong tuyển dụng – là thuật ngữ đề cập đến quá trình thu hút, giữ chân và nuôi dưỡng nhân tài cho doanh nghiệp. So với cách tuyển dụng truyền thống, áp dụng Marketing tuyển dụng giúp doanh nghiệp giữ thế chủ động nguồn ứng viên chất lượng nhờ khả năng thu hút nhân tài tìm đến với doanh nghiệp thay vì chỉ trông chờ vào việc doanh nghiệp tự tìm kiếm ứng viên như trước đây.

Hoạt động Marketing trong Recruitment cũng tăng thêm ý thức trách nhiệm của nhiều phòng ban khác với hoạt động xây dựng nhân sự trong tổ chức, điển hình là phòng Marketing sẽ phối hợp cùng phòng nhân sự để thiết lập chiến lược tiếp thị tuyển dụng hiệu quả nhất.

3- Quy trình Marketing trong recruitment như thế nào? 

Để triển khai một quy trình Marketing trong Recruitment chuẩn, chúng ta cần tiến hành theo các bước sau:

3.1. Xác định mục tiêu thu hút nhân tài

Marketing Recruitment muốn tiết kiệm chi phí và thời gian thì cần xác định cụ thể trọng tâm kết quả mà doanh nghiệp đang muốn có trong công tác tuyển dụng. Điển hình có thể là tăng số lượng hồ sơ ứng tuyển, tăng chất lượng ứng viên, quảng bá thương hiệu tuyển dụng đến nhiều ứng viên, tăng tỷ lệ nhân viên nội bộ giới thiệu ứng viên...

3.2. Xác định đối tượng ứng viên

Tương tự như yêu cầu tuyển dụng vậy, bước này sẽ giúp đội ngũ Marketing Recruitment thu nhỏ phạm vi đối tượng ứng viên để tiếp cận, đảm bảo tính trọng tâm cao, áp dụng tính năng sàng lọc đối tượng hiệu quả trên các nền tảng Digital Marketing.

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

HR & Admin Assistant Manager

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Những thông tin ứng viên tập trung vào chuyên ngành học, kinh nghiệm thực tế, tuổi, giới tính, sở thích, nơi sinh sống, những thương hiệu mà ứng viên quan tâm nhiều nhất (không nhất thiết là thương hiệu nhà tuyển dụng,có thể là thương hiệu thời trang, đồ uống, hàng tiêu dùng...)

3.3. So sánh năng lực thu hút nhân lực của doanh nghiệp so với đối thủ

Để thu hút nhân sự tài năng không chỉ cần một yếu tố, mà là dung hòa của nhiều yếu tố. Hiểu hơn về vị thế của mình so với đối thủ cạnh tranh ở mỗi yếu tố, doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh hiệu quả trong chính sách nhân sự, ví dụ đối thủ chú trọng mức lương thì doanh nghiệp sẽ cải thiện về phúc lợi.

Các yếu tố mà Marketing Recruitment cần chú trọng so sánh được gọi là EVP ( Employee Value Proposition) gồm lương và phúc lợi, quyền lợi, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp.

3.4. Hoàn thiện nội dung tiếp thị

Đây chính là lúc đội ngũ Content Marketing Recruitment phát huy năng lực sáng tạo. Mỗi nền tảng tiếp thị (Facebook, LinkedIn, Youtube, email, bản tin, Ebook, website...) cần có một nội dung tương thích từ văn phong đến bố cục trình bày. Nội dung ấn tượng, cuốn hút, xuất hiện đúng thời điểm sẽ có lực hút mạnh mẽ đến từng ứng viên.

3.5. Hoàn thiện kênh tuyển dụng riêng

Nội dung cuốn hút từ nhiều nền tảng Marketing đều sẽ dẫn dắt ứng viên đến với website chính thức của doanh nghiệp để tìm hiểu nhà tuyển dụng và cả vị trí tuyển dụng. Vì vậy, thiết lập chuyên mục “tuyển dụng” như một kênh tuyển dụng riêng :

 • Cập nhật đầy đủ thông tin tuyển dụng cho từng vị trí

 • Liên kết phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp để ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến

 • Cung cấp tính năng hỏi / đáp thông qua gửi tin nhắn chat ngay trên website

 • Tạo nhóm theo phòng ban chuyên môn, ứng viên tham gia nhóm sẽ được thông báo tin tuyển dụng ngay khi được cập nhật trên website...

Càng tăng sự thuận lợi cho ứng viên khi tương tác, càng nâng cao hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng.

quy trình marketing recruitment
>>>> Bạn xem thêm: Cách để tuyển dụng hàng loạt nhân sự một cách hiệu quả?

3.6. Minh chứng thực tế về môi trường làm việc

Nhân viên chính thức đang làm việc tại doanh nghiệp của bạn chính là người phát ngôn chất lượng nhất. Những tấm gương thành công, gắn kết lâu năm cùng tổ chức và đang có được cấp bậc cũng như phúc lợi tốt chính là minh chứng đầy thuyết phục về một môi trường làm việc tốt. Những bài viết chia sẻ ngay trên website hay trang cá nhân của nhân viên sẽ lan tỏa thông điệp từ đại sứ thương hiệu.

3.7. Xây dựng tiêu chí triển khai Marketing Recruitment

Dựa trên những định hướng mà đội ngũ đã cân nhắc, thu thập ở các bước trên, chúng ta sẽ nói nhiều về tiêu chí cần có cho một kế hoạch tiếp thị tuyển dụng ở đây. Một chiến lược Marketing đều cần lập kế hoạch chi tiết, trình ban lãnh đạo phê duyệt. Với kế hoạch Marketing Recruitment cần chú trọng các tiêu chí sau:

Kinh phí Marketing : kinh phí chạy quảng cáo, kinh phí nghiên cứu thị trường nhân lực (của nội bộ ngành và của đối thủ), kinh phí cho đội ngũ cộng tác viên (nếu có)...

 • Thời gian tiến hành Marketing Recruitment

 • Nền tảng quảng cáo đáp ứng cao mục tiêu Marketing Recruitment

 • Thang điểm đánh giá hiệu quả Marketing Recruitment

 • Thang so sánh giữa kết quả Marketing Recruitment và kết quả Recruitment truyền thống, hoặc giữa các đợt Marketing Recruitment với nhau...

4- Làm marketing recruitment như thế nào hiệu quả? 

Quy trình các bước khung chuẩn cho Marketing Recruitment đã có, để triển khai một cách hiệu quả, mỗi doanh nghiệp cần chú ý một số điểm sau:

4.1. Sự hỗ trợ lớn từ Marketing kinh doanh

Thương hiệu kinh doanh hỗ trợ đắc lực cho thương hiệu nhà tuyển dụng, Marketing kinh doanh cũng hỗ trợ đắc lực cho Marketing tuyển dụng. Không phải vô tình mà những doanh nghiệp thương hiệu lớn, có kết quả sản xuất kinh doanh cao đều được các nhân tài xếp hàng mong đợi ứng tuyển thành công. Tất cả đều bắt nguồn từ lòng tin về những quyền lợi tốt mà họ có được từ doanh nghiệp đó, trước mắt là

 • Mức lương ổn định tốt , không lo bị thiếu lương hay chậm trả lương

 • Công việc chuyên môn phù hợp, được đào tạo chuyên sâu, không phải gánh việc trái chuyên môn như những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

 • Cơ hội thăng tiến cao , không cần phải nhảy sang công ty khác để thăng tiến, cứ an tâm nỗ lực phấn đấu thành nhân tài hàng đầu trong môi trường này là sẽ có nhiều vị trí quản lý chào đón bạn.         

4.2. Áp dụng công nghệ di động để triển khai Marketing Recruitment

Smartphone, máy tính bảng, laptop đã trở thành người bạn quen thuộc của người người, nhà nhà hiện nay. Việc tận dụng nền tảng công nghệ để tiếp cận nhanh và hiệu quả đến các ứng viên là điều nên tiến hành sớm. Xây dựng tài khoản doanh nghiệp trên nền tảng mạng xã hội dành riêng cho tuyển dụng như LinkedIn, Facebook... tập trung những nền tảng mà ứng viên có thể tiếp cận nhanh và nhiều những thông tin liên quan đến tuyển dụng nhân sự. Kết hợp chia sẻ đường link đến thông tin tuyển dụng thuận lợi, cơ hội ứng viên tài năng nắm bắt thông tin và chia sẻ thông tin dùm nhà tuyển dụng sẽ rất cao.

4.3. Khích lệ nguồn tài nguyên quảng bá từ nhân viên đang làm việc trong tổ chức

Chính nhân viên là lực lượng quảng bá thương hiệu và tìm kiếm nhân tài mới chất lượng nhất, việc họ chia sẻ những bài cảm nhận trong chuyên mục tuyển dụng trên website, chia sẻ hình ảnh du lịch thường niên, hoạt động giao lưu liên hoan nội bộ, hoạt động ngoại khóa... trên Facebook chính là thông điệp Marketing Recruitment có giá trị thực tế nhất. Giá trị này thậm chí còn cao hơn cả những chương trình quảng cáo với những khẩu hiệu rầm rộ vì họ là người thật, việc thật. Bạn bè tin tưởng họ sẽ chủ động tìm đến với doanh nghiệp, một đồn mười, mười đồn trăm, lan tỏa và lan tỏa.

cách làm marketing recruitment hiệu quả
>>>> Có thể bạn quan tâm: Điểm danh các Recruitment agency tốt nhất hiện nay tại Việt nam

4.4. Tạo nên cuộc thi để thu hút nhân tài

Thay vì tuyển dụng với những buổi phỏng vấn cứng nhắc trong không gian cố định và những câu hỏi mang tính lý thuyết thì nhiều ý tưởng Marketing Recruitment đã hướng công tác chiêu mộ nhân tài thông qua những cuộc thi thực tế, có giải thưởng, có hợp đồng hợp tác cho những người thắng giải cao nhất. Cách làm này thu hút nhân tài tham gia rất mạnh mẽ tuy nhiên chỉ áp dụng được ở một số lĩnh vực thiên về sản xuất (lập trình game, thiết kế thời trang, thiết kế mẫu quảng cáo...), còn về dịch vụ thì ít hơn. Mặt khác doanh nghiệp đủ sức hút thí sinh quan tâm và bỏ thời gian ra tham gia cuộc thi cũng phải có vị thế lớn trên thương trường, hoặc phải đưa ra giải thưởng giá trị cao.

5- Cách thức đánh giá hiệu quả marketing recruitment 

Dựa trên chỉ số đánh giá Marketing trong kinh doanh cùng các tiêu chí đo lường hiệu quả tuyển dụng, chúng ta sẽ có các tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing Recruitment trong từng giai đoạn hoặc theo dự án tuyển dụng. Kết quả có được sẽ so sánh với dữ liệu tuyển dụng truyền thống trong quá khứ, để đánh giá mức độ chênh lệch và định hướng điều chỉnh Marketing Recruitment hợp lý.

5.1. Chi phí Marketing cho mỗi nhân viên mới

Phản ánh chi phí bình quân bỏ ra cho công tác Marketing để có được một nhân sự mới chất lượng về cho tổ chức

Tổng số chi phí Marketing / Số lượng nhân sự mới trúng tuyển

5.2. Tỷ lệ tuyển dụng thành công trên số hồ sơ tiếp nhận

Phản ánh năng lực thu hút ứng viên thông qua hoạt động Marketing Recruitment. Sức hút ứng viên quan tâm tìm hiểu và nộp hồ sơ ứng tuyển cũng chính là một trong những mục tiêu mà tiếp thị tuyển dụng mong muốn mang đến, giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ tuyển dụng nhân sự

Tổng số ứng viên tuyển dụng / Tổng số hồ sơ tiếp nhận trong kỳ tuyển dụng

5.3. Tỷ lệ nhân viên chính thức gắn kết với doanh nghiệp

Tuyển dụng được nhân viên tốt chưa chắc sau thời gian thử việc đôi bên có thể ký kết hợp đồng lao động. Do vậy tỷ lệ nhân viên chính thức có được so với chi phí Marketing Recruitment bỏ ra là chỉ tiêu cần xem xét.

Tổng số nhân viên chính thức / Tổng số nhân viên trúng tuyển trong đợt

Tổng chi phí Marketing tuyển dụng / Tổng số nhân viên chính thức

5.4. Thời gian tuyển dụng bình quân

Theo quân sư TalentBold không nên áp dụng tính “thời gian tuyển dụng bình quân” khi đánh giá Marketing Recruitment vì hoạt động tiếp thị tuyển dụng cũng là một phần trong kế hoạch thu hút nhân tài, cần được triển khai liên tục trong thời gian dài. Do đó, mỗi đợt tuyển dụng nhân sự mới thành công đều có sự đóng góp của hoạt động Marketing Recruitment của nhiều tháng, nhiều năm trước đó.

Recruitment là hoạt động cốt lõi và cũng là hoạt động đặt ra nhiều thách thức trong thời đại cạnh tranh nhân lực hiện nay. Ứng dụng Marketing Recruitment chính là xu hướng tuyển dụng của thời đại mới, giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế thương hiệu nhà tuyển dụng, dù tương lai tuyển dụng vị trí nào cũng đều thuận lợi và tiết kiệm hơn rất nhiều. Áp dụng Marketing trong recruitment như nào cho hiệu quả, quân sư TalentBold đã đề cập trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ là cẩm nang hữu ích giúp mỗi doanh nghiệp định hướng chiến lược nhân sự chuẩn và chất.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng