maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

Môi trường làm việc ngày nay đòi hỏi người lao động phải chuyên sâu một lĩnh vực nhất định. Do đó, khi hoàn thành một dự án chung, sự phối hợp làm việc nhóm là điều chắc chắn được áp dụng. Muốn hoàn thành tốt mục tiêu chung, nhà tuyển dụng luôn yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm nơi ứng viên dự tuyển. Vậy rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào để đáp ứng tốt nhất yêu cầu đặt ra? TalentBold sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.

I. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Sự đoàn kết nỗ lực hướng đến mục tiêu chung của toàn doanh nghiệp không chỉ mang đến thành công cho doanh nghiệp, mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của từng nhân sự. Điều này cho thấy, nếu bạn muốn thành công thì cần phải phối hợp hiệu quả cùng những người khác.

Thực tế chứng minh, một tập thể sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt luôn tạo ra:

 • Ý tưởng mới lạ, sáng tạo giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường.

 • Giải quyết vấn đề hiệu quả thông qua việc thảo luận, chia sẻ và hỗ trợ nhau thay vì thu hẹp năng lực giải quyết trong phạm vi cá nhân.

 • Hỗ trợ lẫn nhau trong những dự án lớn, đảm bảo tiến độ hoàn thành với chất lượng công việc cao nhất, đồng thời gắn kết tinh thần đồng đội.

 • Xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, vững mạnh và cải thiện quyền lợi của từng cá nhân thông qua việc lập thành tích trong nhiệm vụ chung được doanh nghiệp giao phó.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng một tập thể phối hợp làm việc nhóm hiệu quả. Do đó, từng cá nhân phải không ngừng rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho chính mình và truyền động lực cho những người xung quanh.

II. Những yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Cán Bộ Kỹ Thuật (Giám Sát Máy Ép Cọc)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Nhân Viên Kỹ Thuật Hiện Trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm là một quá trình tích lũy và cải thiện bản thân, không có điểm dừng cho quá trình này. Vì mỗi ngày, những tình huống yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm vẫn luôn chuyển biến và tăng cao về cấp độ, chức vị càng cao càng đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm chuyên sâu hơn.

Điều quan trọng cần chú ý đó là, mỗi cá nhân là một thực thể với những suy nghĩ, quan niệm và kỹ năng nghề nghiệp khác nhau. Phối hợp cùng nhau chắc chắn sẽ có sự đối lập ít nhiều, do vậy, khi rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, mỗi người cần cải thiện những yếu tố quan trọng sau:

1. Xác định rõ mục tiêu của bản thân

 • Doanh nghiệp đặt ra mục tiêu chung cho nhóm của bạn

 • Trưởng nhóm sẽ phân nhỏ thành những mục tiêu riêng cụ thể cho từng thành viên.

Mỗi người khi đã xác định rõ mục tiêu của mình trong nhiệm vụ chung sẽ hiểu rằng họ là một mảnh ghép quan trọng tạo nên giá trị cho toàn nhóm, biết được những gì mình cần làm, trách nhiệm ra sao, và quan trọng là không “giẫm chân lên nhau” gây tranh cãi nội bộ.


>>> Xem thêm: Cách học kỹ năng làm việc nhóm nhanh

2. Xác định rõ vai trò

Một nhóm sẽ bao gồm nhiều người đảm nhận những vai trò khác nhau, ví dụ: trưởng nhóm, cố vấn chuyên môn, nhân viên triển khai…

Xác định rõ vai trò của mình và những người khác sẽ giúp thống nhất tư tưởng khi làm việc, biết rõ giới hạn quyền lực của mình ở đâu, tránh tình trạng có người vượt quyền, gây mất đoàn kết trong nội bộ.

Nếu bạn là trưởng nhóm, vai trò này rất quan trọng, vì vậy, ngay từ lúc họp phân chia công việc cho từng người, cần xác định rõ

 • Ai được quyền chủ động ra quyết định

 • Ai phải chờ ý kiến chỉ đạo

 • Ai phải nghe theo lệnh của ai…

3. Duy trì tư duy tích cực

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ nhóm, chắc hẳn sẽ có những sự cố phát sinh ngoài ý muốn, ví dụ:

 • Phần việc của bạn tăng về số lượng

 • Những mâu thuẫn chưa phân rõ trách nhiệm

Ít nhiều sẽ khiến tâm trạng bạn trở nên mệt mỏi, chán nản. Bạn hãy tự nhủ với lòng rằng “cuộc sống với bất  cứ ai đều không dễ dàng, và bạn không hề cô độc”

 • Hãy nói chuyện với quản lý để trình bày những gút mắc trong lòng

 • Đề nghị bổ sung thêm nguồn lực để dung hòa lượng công việc tăng cao

 • Xin nghỉ phép 1 – 2 ngày để lấy lại thăng bằng trong công việc.

Khi bạn làm việc với tâm thế bất an, mệt mỏi, sai sót càng dễ xảy ra. Vì vậy, hãy luôn duy trì tinh thần làm việc tích cực vì chính mình bạn nhé !

4. Quản lý thời gian hiệu quả

 Khi làm việc nhóm, nhiệm vụ của người này đôi khi sẽ bắt đầu sau khi kết thúc nhiệm vụ của đồng nghiệp khác. Như vậy, thời gian bắt đầu và hoàn thành nhiệm vụ của bạn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng từ chất lượng công việc của đồng đội.

Nâng cao khả năng quản lý thời gian trong quá trình rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm đòi hỏi mỗi bạn:

 • Theo dõi tiến độ làm việc của đồng đội

 • Nhắc nhở bằng cách khéo léo hỏi thăm về việc hoàn thành nhiệm vụ của đồng đội

 • Chuẩn bị sẵn những nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của mình trong lúc chờ đợi…

 • Nhờ sự can thiệp của quản lý là giải pháp cuối cùng trong trường hợp bất khả kháng.

5. Chấp nhận những lời khen chê

Nhóm sẽ có những lần họp và tìm nguyên nhân, giải pháp cho những vấn đề ngoài ý muốn. Những lời đóng góp tích cực đôi khi sẽ là những lời chê khó nghe. Đây là điều mà mỗi cá nhân phải chuẩn bị  tâm lý đón nhận vì công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Bình tĩnh tiếp nhận ý kiến đóng góp và đánh giá tính đúng sai của ý kiến đó.

 • Nếu là lỗi của mình hãy đề ra giải pháp khắc phục.

 • Nếu không phải, hãy tìm lý luận biện minh cho chính mình, có thể trình bày vào thời điểm khác.

Quan trọng vẫn là thái độ bình tĩnh, vì một cái đầu “lạnh” sẽ giúp bạn liên kết nhiều vấn đề hiệu quả hơn rất nhiều so với sự nóng giận.

6. Hạn chế phàn nàn người khác

Không ai thích nghe phàn nàn mãi bên tai, nhất là khi người đó cùng cấp bậc trong nhóm với mình. Vì vậy, bạn cũng đừng nên làm điều đó vì phàn nàn chỉ làm hao tổn năng lượng và nhụt chí phấn đấu của tập thể. Thay vào đó, hãy cùng nhau tìm cách giải quyết.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

7. Tạo mối quan hệ ngoài công việc

Những buổi café trò chuyện, tán gẫu hay tham gia sinh nhật của một đồng nghiệp luôn là cơ hội tốt phát triển mối quan hệ xã giao trong công việc. Đồng thời, giúp mọi người hiểu và thân thiết nhau hơn, thuận lợi phối hợp làm việc trong cùng một nhóm.

Mỗi kỹ năng chỉ có 1% là tố chất, còn lại đòi hỏi 99% sự rèn luyện. Từ những gì TalentBold chia sẻ, mỗi bạn ứng viên có thể đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân về kỹ năng làm việc nhóm của chính mình. Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào cho hiệu quả sẽ không có một khuôn mẫu chung, mà có sự linh hoạt thiết lập kế hoạch tùy theo tính cách, điều kiện sinh hoạt và quỹ thời gian của mỗi người. Chỉ cần bám sát 7 nội dung TalentBold đề cập, chắc chắn nhà tuyển dụng tương lai sẽ không thể làm khó được bạn. Chúc bạn thành công !

 
Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng