maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Hồ Sơ Chuyên nghiệp & File CV mẫu

Resume là gì? Giữa Resume và CV nên chọn cái nào?

Resume là gì? Giữa Resume và CV nên chọn cái nào?

Bước khởi đầu trong giai đoạn ứng tuyển, chúng ta thường nghe đến khái niệm Resume hoặc CV. Nói về CV, quân sư TalentBold đã có loạt bài viết chia sẻ đầy đủ thông tin. Còn về Resume là gì? Giữa Resume và CV nên chọn cái nào để an tâm về bộ hồ sơ ứng tuyển chất lượng, hoàn hảo thì bài viết sau đây chính là những nội dung tâm đắc mà quân sư TalentBold gửi đến đông đảo các bạn ứng viên.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Resume là gì?

Resume là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, tương tự nghĩa “Summary” trong tiếng Anh, tạm dịch là bản tóm tắt hồ sơ cá nhân khi xin việc, hoặc lý lịch nghề nghiệp để giới thiệu với nhà tuyển dụng những thế mạnh đáp ứng cao nhất yêu cầu công việc ứng tuyển.

Độ dài của Resume không quá một trang A4, nên ứng viên chỉ tập trung liệt kê súc tích những thông tin liên quan đến quá trình học tập, quá trình làm việc, kinh nghiệm tích lũy, thành tích đạt được, thông tin người giới thiệu…

Cách viết Resume như thế nào?

Mục đích của Resume là để người phụ trách sàng lọc hồ sơ nhìn vào một cái là có thể nắm bắt thông tin ứng viên, và so sánh nhanh với những yêu cầu mà vị trí tuyển dụng đặt ra, tiết kiệm tối đa thời gian cho người sàng lọc mà vẫn không gây thiệt thòi cho chính ứng viên. Với tiêu chí đó, cách viết resume nên chú ý những yếu tố sau :

 • Độ dài của Resume

Tập trung trong một trang A4 là tốt nhất. Bạn có thể điều chỉnh một chút về cỡ chữ, canh lề để gói gọn thông tin ở một mặt giấy. Đây là tiêu chuẩn Resume quốc tế, nên dù là ứng tuyển doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài thì ứng viên chỉ nên chắt lọc thật kỹ tố chất, kỹ năng, kinh nghiệm nào « đỉnh » nhất để đưa vào Resume, đảm bảo dung lượng tối đa nhiêu đó thôi bạn nhé.

 • Khuyến khích ghi người giới thiệu/ người tham khảo

Resume sở hữu một đặc điểm giúp ứng viên minh chứng cho sự trung thực và năng lực phù hợp của mình với nhà tuyển dụng, đó chính là thể hiện thông tin người giới thiệu (người quen trong doanh nghiệp đang ứng tuyển, chức vị càng cao càng tốt cho thành công ứng tuyển) hoặc người tham khảo (quản lý cũ, đồng nghiệp cũ…). Yếu tố này sẽ tăng thêm giá trị năng lực và giá trị phẩm chất của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng.

 • Bám sát thông tin đăng tuyển cốt lõi

Nhà tuyển dụng cần gì, quan trọng điều gì nhất đều thể hiện trong bản tin đăng tuyển dụng. Từ mô tả nhiệm vụ, đến yêu cầu tuyển dụng, bạn sẽ có trong tay những yếu tố cốt lõi cho vị trí ứng tuyển. Từ đó, thể hiện resume đáp ứng cao nhất những yếu tố cốt lõi đó, còn những điều tuyệt vời khác ở bạn nhưng không trùng khớp thì hãy tạm gác một bên nhé. Có một trang A4 à, không thể và không nên viết quá nhiều.

 • Tập trung cho phần kinh nghiệm làm việc

Độ dài phần kinh nghiệm trong Resume nên chiếm tỷ trọng cao nhất trong toàn bộ nội dung. Thực lực là yếu tố nhà tuyển dụng tìm kiếm, bằng cấp chỉ là tấm vé thông hành, kỹ năng tốt hay không đều có thể đánh giá sơ bộ qua thành tích công việc. Vì vậy, dành nhiều không gian cho kinh nghiệm làm việc là điều rất nên làm.

 • Hình thức được phép sáng tạo nhưng không nên quá đà

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Tuyển Dụng

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Nhân viên HCNS tuyển dụng

Hà nội Hành chánh/Thư ký

Nhân viên HCNS tuyển dụng

Hà nội Hành chánh/Thư ký

Chuyên Viên Tuyển Dụng (Tiếng Trung)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Thiết kế một mẫu Resume nổi bật thông qua màu sắc, bố cục sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, sự cải tiến nên có giới hạn, bởi lẽ “cái gì quá cũng không tốt”. Điều quan trọng là giúp nhà tuyển dụng thư giãn thị lực sau hàng loạt Resume giống nhau quá nhàm chán, làm nổi bật từng mục nội dung để dễ dàng chắt lọc thông tin mà thôi.

Do đó, sử dụng tối đa 03 màu trong Resume là phù hợp, phông chữ nên chân phương dễ đọc, tô đậm các mục thông tin, và quan trọng đừng để sai lỗi chính tả bạn nhé.

 • Mẫu Resume thể hiện cách trình bày ấn tượng

>>>> Xem thêm: CV là gì? Viết CV xin việc cần chú ý những gì?

Sự khác nhau giữa Resume và CV

Resume và CV đều là những thành phần quan trọng trong bộ hồ sơ ứng tuyển, dù cùng là phần tóm tắt lý lịch, kỹ năng, học vấn, kinh nghiệm ứng viên nhưng vẫn hiện hữu sự khác nhau giữa Resume và CV

 • Thứ nhất về độ dài trình bày

Resume chỉ gói gọn trong phạm vi một trang A4, trong khi  CV có thể kéo dài khoảng 2-3 trang A4 vẫn được. Như vậy, sử dụng CV ứng viên có thể thoải mái trình bày nhiều nội dung hơn, còn một khi đã chọn Resume thì phải biết nên tạm gác lại ưu điểm gì, nên tập trung vào thông tin nào để phù hợp sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

 • Thứ hai, về nội dung trình bày cốt lõi

CV (Curriculum Vitae) hướng đến việc trình bày chi tiết mọi thành tích liên quan đến học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích, mục tiêu nghề nghiệp… Trong khi đó, Resume với sự giới hạn về dung lượng trình bày, chủ yếu tập trung liệt kê súc tích những thành tích liên quan đến kinh nghiệm làm việc là chính, tập trung đáp ứng yêu cầu công việc ứng tuyển.

 • Thứ ba, phạm vi sử dụng hiệu quả

CV có phạm vi sử dụng rộng rãi hơn, bạn có thể dùng để ứng tuyển việc làm, cũng có thể dùng để xin học bổng tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc phục vụ nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Còn Resume chỉ phục vụ duy nhất mục đích tìm việc làm, tập trung toàn tâm toàn ý để chinh phục nhà tuyển dụng mà thôi.

 • Thứ tư, mức độ linh hoạt, sáng tạo trong hình thức trình bày

Do phạm vi sử dụng rộng hơn nên CV cần tuân thủ bố cục trình tự các bước (quân sư TalentBold đã có bài viết chia sẻ nội dung này). Về phần Resume, ứng viên được phép tự do thay đổi bố cục, thứ tự theo ý thích, miễn sao làm nổi bật nội dung đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, đảm bảo nâng cao lợi thế cạnh tranh cho ứng viên là được.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Nên chọn CV hay Resume

CV và Resume đều được dùng phổ biến cho nhu cầu ứng tuyển tìm việc. Việc nên sử dụng CV hay Resume sẽ tốt cho quá trình ưng tuyển hơn thì thật khó để đưa ra một khuyến cáo duy nhất. Tuy nhiên, theo quân sư TalentBold, ứng viên có thể dựa vào một số yếu tố sau để cân nhắc lựa chọn:

 • Yêu cầu từ nhà tuyển dụng

Trong bản tin đăng tuyển, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp loại nào, thì bạn nên sử dụng loại đó. Đừng vì muốn trình bày nhiều mà cứ chọn CV, hay muốn tập trung súc tích mà dùng Resume. Làm khác yêu cầu, nhà tuyển dụng có thể nghĩ bạn chưa đọc kỹ tin đăng tuyển, hời hợt khi ứng tuyển vào doanh nghiệp của họ, và loại bạn ngay vì hồ sơ không phù hợp.

 • Độ dài nội dung muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng

Trường hợp nhà tuyển dụng không yêu cầu cụ thể, nếu bạn thấy lợi thế cạnh tranh của mình rất nhiều, sử dụng Resume chỉ có một trang A4 không đủ thể hiện hết, ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh, thì bạn nên chuyển sang sử dụng CV để trình bày thoải mái hơn.

 • Văn hóa tuyển dụng của quốc gia

Mặc dù ngày nay, công cuộc hội nhập quốc tế đã lan tỏa khắp mọi châu lục, nhưng mỗi quốc gia vẫn sở hữu nền văn hóa tuyển dụng khác nhau. Dễ thấy nhất chính là trang phục, tác phong của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Và việc lựa chọn Resume hay CV khi ứng tuyển cũng có thể do văn hóa quốc gia quyết định. Ví dụ phương Tây thích Resume hơn, còn các nước Á Đông lại thích CV hơn.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ resume là gì, khác biệt so với CV ra sao, sự nhầm lẫn hoặc tưởng hai văn bản này là một chắc chắn sẽ không còn nữa. Vấn đề còn lại là giữa Resume và CV nên chọn cái nào thì quân sư TalentBold cũng đã đưa ra những gợi ý để ứng viên cân nhắc lựa chọn. Bởi lẽ, xét về tầm quan trọng hỗ trợ ứng viên tìm việc, CV và Resume đều hiệu quả cả, không thể đánh giá cái này tốt hơn cái kia, mà chỉ có thể linh hoạt lựa chọn theo yêu cầu nhà tuyển dụng, theo mục đích truyền tải nội dung của cá nhân ứng viên, hoặc theo văn hóa tuyển dụng.

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng