maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Sàng lọc ứng viên là gì? Sàng lọc CV là gì?

Sàng lọc ứng viên là gì? Sàng lọc CV là gì?

Sàng lọc là giai đoạn không thể thiếu, có vai trò quyết định đến thành bại của cả một kỳ tuyển dụng. Một khi đảm nhận công tác tuyển dụng, ai ai cũng biết đến giai đoạn này nhưng nội dung chi tiết “Sàng lọc ứng viên là gì? Sàng lọc CV là gì?” thì không phải ai cũng nắm rõ. Sự nhập nhằng 2 bước công việc này trong giai đoạn sàng lọc dễ làm giảm hiệu quả tuyển dụng. Là công ty tư vấn nhân sự chuyên nghiệp, TalentBold hiểu được thực tế này và bài viết dưới đây sẽ đi sâu, làm rõ nội dung từng bước.

I. Sàng lọc ứng viên

1. Khái niệm

Sàng lọc ứng viên là quá trình xem xét đánh giá Cover Letter (thư xin việc) của ứng viên.

Ngay khi tiến hành giai đoạn sàng lọc hồ sơ thì Cover Letter là tài liệu mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét đầu tiên. Với những nét sơ lược về :

 • Thông tin cá nhân

 • Bằng cấp, chứng chỉ

 • Kinh nghiệm làm việc thực tế

 • Kỹ năng quan trọng cần có

Kết hợp cùng cách hành văn và bố cục trình bày Cover Letter, người phụ trách sàng lọc sơ bộ ứng viên, loại nhanh những ứng viên không phù hợp, chuẩn bị cho bước sàng lọc CV tiếp theo.

2. Các bước sàng lọc ứng viên chất lượng

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Cán Bộ Kỹ Thuật (Giám Sát Máy Ép Cọc)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Nhân Viên Kỹ Thuật Hiện Trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Người phụ trách sàng lọc ứng viên phải thuộc lòng những tiêu chí tuyển dụng mà doanh nghiệp đặt ra cho từng vị trí cụ thể. Thông qua đó, tốc độ đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên thông qua Cover Letter được nâng cao, đảm bảo tiến độ quy trình tuyển dụng.

Dưới đây là 3 bước không thể thiếu cho quy trình sàng lọc ứng viên :

Bước 1: Đánh dấu các yêu cầu cơ bản hoặc bắt buộc phải có

Dùng bút chì hoặc tô màu đậm trực tiếp trên bản Cover Letter trên máy tính những yêu cầu cơ bản hoặc bắt buộc, ví dụ: quốc tịch,giới tính, độ tuổi, nơi ở hiện tại…

Bước 2: Đánh giá trình độ chuyên môn phù hợp

Tiếp đến là đánh giá trình độ chuyên môn thông qua bằng cấp mà ứng viên giới thiệu, gồm:

 • Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng thuộc chuyên ngành nào?

 • Những chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cần thiết

 • Những tín chỉ nghiệp vụ bổ sung phù hợp với công việc ứng tuyển…

Bước 3 : Độ tương thích với yêu cầu công việc thực tế

Cover Letter sẽ được ứng viên cung cấp sơ lược về

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Chức vụ đã đảm nhận

 • Thành tích trong công việc…

Bằng kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp, người sàng lọc sẽ nhanh chóng lựa chọn những hồ sơ có mức độ tương thích trên 50%.


>>>> Xem thêm: Các tiêu chí sàng lọc ứng viên chuẩn xác nhất

II. Sàng lọc CV là gì?

1. Khái niệm

Sàng lọc CV là quá trình sàng lọc sơ yếu lý lịch – nơi thể hiện chi tiết những thông tin liên quan đến ứng viên ở cả chuyên môn, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng.

Bước sàng lọc CV tiến hành với danh sách ứng viên đã chắt lọc sau bước sàng lọc ứng viên. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn nại của người sàng lọc nhiều hơn bước sàng lọc ứng viên. Do vậy, sẽ tốn nhiều thời gian xử lý hơn, nhất là những kỳ tuyển dụng có đến hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ.

Để hỗ trợ bộ phận tuyển dụng, những phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp đã tích hợp chức năng tiếp nhận CV một cách thông minh theo từng chuyên mục nội dung, đồng thời trang bị hệ thống sàng lọc theo tiêu chí hoặc nhóm tiêu chí tùy chọn. Nhờ vậy, công tác sàng lọc CV được tự động hóa nhanh hơn, ít bỏ sót ứng viên hơn, chất lượng sàng lọc nâng cao đáng kể.

2. Các bước sàng lọc CV thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng

Bước 1 : Tiếp nhận hồ sơ theo trường dữ liệu

Thay vì để mỗi ứng viên soạn CV theo một thứ tự khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ soạn sẵn một mẫu CV với cá trường dữ liệu tương thích.

Ứng viên sẽ tự điền nội dung tương thích đúng từng mục nội dung và gửi đến nhà tuyển dụng thông qua hệ thống phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp.

Lập trình thông minh của phần mềm sẽ tự động tiếp nhận và lưu trữ dữ liệu theo từng trường thông tin một cách tự động.

Bước 2 : Trích lọc danh sách ứng viên phù hợp

Nhân sự phụ trách bước sàng lọc ứng viên sẽ nhấp chọn :

 • Những ứng viên tiềm năng vào mục dữ liệu sàng lọc CV

 • Những ứng viên chưa phù hợp vào mục dữ liệu tham khảo, phòng khi cần dùng sau này.

Nhờ vậy, người phụ trách sàng lọc CV chỉ cần một cái nhấp chuột là có ngay danh sách ứng viên tiềm năng, nhanh gọn và chuẩn xác. Nhờ sự gắn kết trực tuyến thông minh, người phụ trách sàng lọc ứng viên và sàng lọc CV có thể là 2 người khác nhau, ở 2 nơi cách xa nhau nhưng vẫn cùng nhau phối hợp ăn ý.

Bước 3 : Sàng lọc CV theo tiêu chí

Các tiêu chí đánh giá được thiết lập ngay trong mẫu CV mà ứng viên đã điền khi nộp hồ sơ. Nhân viên sàng lọc CV chỉ cần nhấp chọn tiêu chí hoặc nhóm tiêu chí quan trọng, trong tích tắc, hệ thống sẽ trích lọc ngay danh sách ứng viên phù hợp nhất.

Bước 4 : Cân đối số lượng ứng viên tiềm năng

Số lượng ứng viên trong danh sách cuối cùng của bước sàng lọc CV cần đảm bảo gấp khoảng 12 lần so với số lượng ứng viên cần tuyển dụng. Vì theo thống kê của TalentBold, cứ 12 ứng viên được mời phỏng vấn thì chỉ 2 ứng viên được chọn và xác suất sẽ có 1 ứng viên nhận việc.

Nếu danh sách sàng lọc CV vượt quá số lượng kỳ vọng thì người phụ trách có thể:

 • Nâng cao chất lượng tiêu chí lựa chọn để lọc danh sách thêm một lần nữa.

 • Thông qua nền tảng phần mềm, chuyển danh sách đến trưởng phòng chuyên môn (nơi đang cần bổ sung nhân lực) để trưởng phòng trực tiếp cân nhắc, giảm bớt hoặc giữ nguyên số lượng ứng viên tiềm năng.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Các kỹ thuật sàng lọc ứng viên

Nắm rõ cách sàng lọc ứng viên và sàng lọc CV, đồng thời kết hợp thuần thục 2 bước này trong giai đoạn sàng lọc sẽ nâng cao hiệu quả lựa chọn ứng viên tiềm năng. Chọn đúng người, bố trí đúng vị trí chính là bước khởi đầu cho mọi thành công của doanh nghiệp. Hiệu ứng dây chuyền này cho thấy rõ vai trò quan trọng của giai đoạn sàng lọc mà TalentBold đề cập trong bài viết hôm nay. 

 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng