maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Sinh viên mới ra trường đặt mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Sinh viên mới ra trường đặt mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những nội dung cần thể hiện trong CV khi ứng tuyển, đồng nghĩa đây là nội dung đảm nhận vai trò quan trọng giúp ứng viên vượt qua vòng hồ sơ thuận lợi. Với người có kinh nghiệm thì nội dung này có nhiều ý thể hiện, nhưng còn sinh viên mới ra trường đặt mục tiêu nghề nghiệp như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng lo lắng, quân sư TalentBold sẽ tư vấn cho bạn cách hiệu quả nhất.

MỤC LỤC
1- Mục tiêu nghề nghiệp là gì?
2- Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường cần những tiêu chí gì?
3- Mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong CV gây ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
      3.1. Ngành Marketing
      3.2. Ngành kế toán
      3.3. Ngành lập trình
      3.4. Ngành xây dựng
      3.5. Ngành ngân hàng
      3.6. Ngành sư phạm
      3.7. Ngành kỹ thuật cơ khí


TalentBold là gì

 

1- Mục tiêu nghề nghiệp là gì? 

Mục tiêu nghề nghiệp là định hướng đích của con đường sự nghiệp mà bạn cho là bản thân đủ khả năng hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định, thường từ 01 – 05 năm. Nội dung này trong CV chỉ dài khoảng 02 – 04 dòng nhưng qua đó, nhà tuyển dụng phần nào hiểu hơn về định hướng của bạn, có thêm cơ sở để đánh giá mức độ phù hợp với vị trí công việc và mức độ cam kết gắn bó của bạn cùng doanh nghiệp tuyển dụng.

mục tiêu nghề nghiệp là gì
>>>> Xem thêm: Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

2- Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường cần những tiêu chí gì? 

Điểm bất lợi của sinh viên mới ra trường là chưa có kinh nghiệm thực tiễn trong chuyên môn ứng tuyển nên mục tiêu nghề nghiệp chưa có sức thuyết phục cao. Để khỏa lấp bất lợi này, các bạn sinh viên mới ra trường cần lưu ý những tiêu chí sau:

2.1. Vị trí ứng tuyển phù hợp chuyên ngành học

Nếu được, bạn nên chọn vị trí ứng tuyển phù hợp với ngành học. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn về sự chín chắn trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Trường hợp khó tìm cơ hội công việc cùng ngành, nhưng trái ngành thì lại có thể, bạn cần chuẩn bị một lý do hợp lý cho sự chuyển hướng này. Ví dụ khi còn là sinh viên bạn từng làm thêm ở ngành mới, nhận thấy bản thân yêu thích và có năng khiếu nên quyết định ứng tuyển.

2.2. Mục tiêu ngắn hạn

Sinh viên chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa từng trải để biết nhiệm vụ có những khó khăn, thách thức gì nên mục tiêu nghề nghiệp chỉ nên đặt ra ngắn hạn, từ 01 – 02 năm là tốt nhất. Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng hơn sự định hướng của bạn, đồng thời, thời gian ngắn nên bạn chỉ cần đặt ra một nội dung mục tiêu nghề nghiệp là được.

2.3. Kỳ vọng hợp lý và thực tế

Đừng đặt ra những định hướng chinh phục vị trí quản lý, trưởng phòng hay CEO trong chặng đường sự nghiệp tương lai. Cầu tiến là tốt nhưng với một sinh viên chưa có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp quá cao sẽ trở thành viễn vông. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không biết vị trí hiện tại của bản thân, mơ mộng cao nhưng nền móng lại không vững, thiếu sự chín chắn. Tốt nhất chỉ là mục tiêu tiếp quản công việc tốt, học hỏi thêm nghiệp vụ ngắn hạn, trở thành chuyên gia giỏi nghiệp vụ sau khoảng 02 năm...

2.4. Cam kết gắn bó lâu dài

Nhà tuyển dụng chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường một phần vì bạn là “tấm chiếu mới”, thuận lợi đào tạo theo tiêu chuẩn riêng, tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng cao nhất chiến lược phát triển doanh nghiệp đặt ra. Cũng có nghĩa, họ không quan trọng năng lực của bạn giỏi như thế nào, chỉ cần bạn có nền tảng là được, cái họ cần chính là sự cam kết gắn bó lâu dài của bạn. Yếu tố này, mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn thể hiện.

tiêu chí mục tiêu nghề nghiệp
>>>> Bạn xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

2.5. Nêu hết những ưu điểm có được

Với sinh viên, ưu điểm lớn nhất chính là sức trẻ, sự nhiệt huyết, khả năng học và tiếp thu nhanh. Hãy lồng ghép hết vào mục tiêu nghề nghiệp để xóa nhòa những phân vân về kinh nghiệm, về chuyên ngành học nơi nhà tuyển dụng.

3- Mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong CV gây ấn tượng cho sinh viên mới ra trường 

Những việc làm hấp dẫn

Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Quản lý điều hành , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Marketing Online

Hà nội Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Chuyên Viên Marketing

TP.HCM Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Giám Đốc Marketing

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu , Điện/HVAC/MEP

Trưởng Phòng Marketing

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Quản lý điều hành , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Dưới đây là những mẫu mục tiêu nghề nghiệp theo ngành nghề cho các bạn sinh viên mới ra trường tham khảo:

3.1. Ngành Marketing 

+ Tôi là người có năng lực sáng tạo và lên ý tưởng tốt, ngoài bằng cấp chuyên ngành Marketing, tôi còn có kinh nghiệm làm bán thời gian mảng Digital Marketing trong 02 năm cuối đại học. Với nền tảng đó, tôi mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội học hỏi để phát triển chuyên môn Marketing online, trở thành chuyên viên chủ chốt của phòng Marketing trong 02 năm tới.

+ Tôi mong muốn trở thành nhân viên Digital Marketing chính thức tại công ty, tiếp tục nỗ lực học tập trau dồi kiến thức và gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của công ty.

3.2. Ngành kế toán 

+ Làm việc chuyên sâu trong ngành kế toán là ước mơ từ khi còn học trung học của tôi. Hiện tại, tôi đã đi được nửa chặng đường khi vừa nhận bằng tốt nghiệp kế toán tại trường đại học Kinh tế. Nửa chặng đường còn lại tôi mong muốn trở thành nhân viên kế toán chính thức của công ty, gắn bó lâu dài và phát triển của tập thể.

+ Kế toán kho là thế mạnh chuyên môn của tôi khi còn học đại học. Tôi rất mong được làm việc phù hợp với ngành học, trở thành chuyên viên kế toán tại công ty. Tôi sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các khóa học nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc lâu dài.  

3.3. Ngành lập trình 

+ Vận dụng hiệu quả những kiến thức, kỹ năng lập trình đã được đào tạo từ giảng đường và các dự án nghiên cứu trong 02 năm cuối đại học vào công việc lập trình thực tế tại công ty. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, và năng lực sẵn có, tôi sẽ tiếp tục học hỏi để nhanh chóng tiếp quản công việc, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

+ Học hỏi, hoàn thành các dự án được giao, nâng cao năng lực lập trình thực tế theo  tiêu chuẩn tại công ty. Trong 02 năm tới, tôi sẽ nỗ lực hoàn thành khóa học thạc sĩ chuyên ngành lập trình game, phấn đấu trở thành trưởng nhóm lập trình, cùng tập thể công ty gặt hái những thành tích mới.

3.4. Ngành xây dựng 

+ Tôi đã tham gia thực tập tại dự án A của công ty và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Tôi mong muốn trở thành nhân viên chính thức, được làm việc trong môi trường chuyên sâu nghiệp vụ, trở thành kỹ sư xây dựng giỏi, cùng công ty hoàn thành những chiến lược phát triển lâu dài.

+ Trong 02 năm tới, bằng kiến thức, kinh nghiệm và sự nỗ lực học hỏi của bản thân, tôi mong mình sẽ là một trong những kỹ sư giám sát công trình, cống hiến lâu dài cho sự phát triển của doanh nghiệp.

mẫu mục tiêu nghề nghiệp
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV dành cho dân Marketing

3.5. Ngành ngân hàng 

+ Tôi tốt nghiệp đại học Ngân hàng loại giỏi, với kiến thức nền tảng sẵn có, tôi tin tưởng mình đủ năng lực tiếp quản công việc thực tế. Mục tiêu trong 02 năm tới, tôi sẽ là chuyên viên tín dụng chủ chốt của ngân hàng ở mảng khách hàng doanh nghiệp, có nhiều cơ hội cống hiến lâu dài cho sự phát triển của ngân hàng.

+ Với tính cách năng động, linh hoạt và nhiệt huyết, tôi tin tưởng bản thân sẽ thích ứng nhanh môi trường ngân hàng chuyên nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

3.6. Ngành sư phạm 

+ Tôi là người yêu trẻ nhỏ nên đã chọn học ngành sư phạm mầm non. Với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, tôi mong muốn trở thành giáo viên chính thức tại trường ABC, đem những kinh nghiệm, kiến thức có được góp phần cùng nhà trường nuôi dạy những mầm non tương lai của đất nước.

+ Được đào tạo chuyên ngành hóa học, với kiến thức chuyên môn từ trường sư phạm, cùng kinh nghiệm gia sư hơn 03 năm khi còn là sinh viên, tôi sẽ cố gắn trau dồi thêm kỹ năng sư phạm để tự tin đứng lớp chính thức, truyền đạt kiến thức, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được nhà trường giao.  

3.7. Ngành kỹ thuật cơ khí  

+ Trở thành kỹ sư chế tạo máy là ước mơ của tôi từ thuở nhỏ. Nhà trường đã cho tôi nền tảng kiến thức, tôi rất mong sẽ tìm thấy môi trường thực tế chuyên nghiệp để phát huy hiệu quả những nền tảng này tại công ty, cống hiến lâu dài cho những chiến lược phát triển tương lai.

+ Tôi đã tham gia khóa thực tập cơ khí tại công ty và đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ các anh chị đi trước. Giờ đây, tôi rất mong trở thành nhân viên chính thức, được trực tiếp tham gia những dự án lớn, nâng cao nghiệp vụ và nâng cao sự cống hiến của mình cho công ty.

Sinh viên mới ra trường đặt mục tiêu nghề nghiệp cần hướng đến sự nỗ lực học hỏi và lòng trung thành. Hai yếu tố này sẽ mang đến sức thuyết phục cao cho nhà tuyển dụng. Những mẫu mục tiêu nghề nghiệp quân sư TalentBold gợi ý, bạn nên lấy tham khảo và điều chỉnh theo điều kiện thực tế của mình, bởi lẽ, mục tiêu nghề nghiệp cần có màu sắc riêng của ứng viên thì mới tạo được ấn tượng về sự nhiệt huyết với doanh nghiệp tuyển dụng. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng