maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Sinh viên sắp ra trường có nên đi làm sales?

Sinh viên sắp ra trường có nên đi làm sales?

Nhiều người cho rằng làm sales không cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn, bằng cấp, nhưng lại rất vất vả, áp lực, không khác gì “làm dâu trăm họ”. Vậy sinh viên sắp ra trường có nên đi làm sales không? Trong bài viết ngày hôm nay, Ms TalentBold sẽ cung cấp thêm những thông tin vô cùng bổ ích để các bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

MỤC LỤC
1- Sales là gì? 
2 - Công việc của một nhân viên sales
3 - Tại sao sinh viên sắp ra trường nên đi làm sales


Việc làm kinh doanh
Xem thêm >>>  Việc làm Kinh doanh

1- Sales là gì 

Trong doanh nghiệp, Sales là bộ phận đảm nhiệm việc bán hàng-kinh doanh. 

Nhân viên sales là người trực tiếp giới thiệu, tư vấn sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho khách hàng, đồng thời giải đáp những thắc mắc và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ để đem về doanh số cho doanh nghiệp.

2 - Công việc của một nhân viên sales 

Không phải tự nhiên nghề sales được coi là một trong những nghề khó nhất, nhiều thách thức nhất.

Sau đây là những công việc chính của nhân viên sales:

- Nắm rõ mẫu mã, đặc điểm, chức năng,... của tất cả sản phẩm đang bán và công dụng sử dụng của từng sản phẩm để tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất cho họ, kích thích hành vi mua hàng.

- Giám sát quá trình tiêu thụ, tốc độ tiêu thụ hàng hóa, cập nhật những số liệu cụ thể và báo cáo cho cấp trên. Kiểm kê hàng hóa, kiểm tra số lượng của mặt hàng, bổ sung mặt hàng nếu những nơi trưng bày thiếu.

Công việc của một nhân viên Sales
>>>> Xem thêm: Suy nghĩ của nhà tuyển dụng khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường

- Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đưa ra những danh sách những cá nhân hay tập thể có nhu cầu mua hàng và sử dụng, khách hàng mục tiêu, khách hàng có nhu cầu mua lại sản phẩm, 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Kinh doanh

Hà nội Bán hàng kỹ thuật

Quản Lý Kinh Doanh Khu Vực (Thức ăn chăn nuôi)

Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Bán hàng (Khác)

- Gọi điện thoại, viết email để giới thiệu về sản phẩm của công ty, tìm hiểu nguồn khách hàng và nghiên cứu nhu cầu của họ,…có thể gặp mặt và trao đổi trực tiếp với khách hàng và đối tác khi cần thiết

- Kết hợp với những bộ phận khác, giúp trải nghiệm khách hàng đạt được tốt nhất.

Bộ phận sales được ví như những “chiến binh ra mặt trận”, là bộ mặt của doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng, đằng sau có “hậu phương” là những phòng ban khác như marketing, hành chính, nhân sự,...

3 - Tại sao sinh viên sắp ra trường nên đi làm sales 

3.1 Nhu cầu của thị trường lao động

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần một đội ngũ kinh doanh-bán hàng. Khi nào trao đổi buôn bán còn tồn tại thì khi đó vẫn còn việc cho nhân viên sales. Nhiều thập kỷ trở lại đây, sales luôn là một trong những ngành hot nhất, và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Hàng hóa trên thị trường ngày càng đa dạng, mở ra rất nhiều cơ hội mới cho ngành sales. Công ty nào cũng mong muốn sở hữu một đội ngũ sales tinh nhuệ vì đó như bàn tay trực tiếp lao động để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Sinh viên đi làm sales
Đọc thêm >>> Mách Telesales kỹ năng xử lý khi bị khách hàng từ chối

3.2 Không giới hạn mức thu nhập

Ngoài mức lương cứng, nhân viên sales sẽ có thêm một khoản thu nhập khác là phần trăm hoa hồng, dựa theo doanh số. Bán được càng nhiều sản phẩm thì thu nhập càng cao, và (gần như) không có giới hạn. Đây cũng chính là động lực chính của nhân viên sales, và mức lương nhận được cũng phần nào phản ánh năng lực làm việc của họ.

3.3 Làm việc linh hoạt

Khác với một số ngành nghề khác, thời gian của nhân viên sales rất linh hoạt. Vì đặc thù công việc, họ phải trực tiếp tới gặp khách hàng hoặc trao đổi với đối tác khá nhiều. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh online, nhân viên sales thường được lựa chọn ca làm phù hợp với bản thân và có thể làm tại nhà. 

Thời gian làm việc tại văn phòng ít hơn đồng nghĩa họ ít phải chịu sự giám sát của ban quản lý hơn. Vì vậy, kỷ luật và tác phong làm việc của nghề sales là vô cùng quan trọng. Nếu muốn thu nhập cao, họ chỉ có cách cố gắng làm việc mỗi ngày, vì doanh số là thước đo đúng nhất giá trị lao động của nhân viên bán hàng.

3.4  Mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Khi làm sales, bạn có cơ hội giao tiếp với rất nhiều người trong xã hội. Đây là cơ hội mà không phải ai cũng may mắn có được. Mạng lưới mối quan hệ này sẽ mở rộng về cả số lượng và chất lượng. Hôm nay bạn gặp được một khách hàng, nhưng trong tương lai người đó có thể trở thành một người bạn, một người anh chị thân thiết hoặc một mentor giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống cũng như sự nghiệp sau này. 

cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách tìm việc làm cho sinh viên sắp ra trường

3.5 Cơ hội phát triển toàn diện

“...việc làm sale, cái nghề nó cực khổ như vậy nhưng cũng là môi trường tốt nhất để 1 đứa ngáo ngơ trở nên bản lĩnh.” (Tony Buổi Sáng). Ở trường không ai dạy sinh viên làm sales, nên chúng ta phải tự học mọi kỹ năng, từ giao tiếp, đàm phán thuyết phục, nắm bắt tâm lý khách hàng, thậm chí “nịnh” sao cho khéo để khách đồng ý mua hàng. Đó là những kỹ năng quan trọng không chỉ với nghề sales, cũng không chỉ trong công việc, mà còn cần thiết trong đời sống. Để nâng cao những kỹ năng ấy, sales là một trong những con đường ngắn nhất.

3.6 Ai cũng nên đi làm sales một lần trong đời

    Nghề sales là một nghề vô cùng áp lực, nhưng ai cũng nên đi làm sales một lần trong đời. Thứ nhất, là để biết được đồng tiền không dễ kiếm, để biết quý trọng đồng tiền hơn. Tiếp theo đó là những “hành trang” tích lũy được sau khi làm sales: mối quan hệ, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, khả năng làm việc dưới áp lực cao, sự tự kỷ luật,... Kể cả khi bạn rẽ sang một con đường khác, vẫn sẽ cần tới “hành trang” này. 

Qua bài viết ngày hôm nay, quân sư TalentBold mong rằng bạn sẽ có những cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề Sinh viên sắp ra trường có nên đi làm sales? Từ đó có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Ngành nghề nào cũng sẽ có ưu và khuyết điểm, làm sales tuy vất vả nhưng thành quả nhận lại vô cùng xứng đáng. Các bạn sinh viên đừng “sợ sales” nữa nhé!


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
>>>> Bạn xem thêm: Làm thế nào để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức?

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng