maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Số hóa quy trình tuyển dụng cần thiết không?

Số hóa quy trình tuyển dụng cần thiết không?

Nhiều tổ chức, cá nhân làm công tác nhân sự đã quen với cách tuyển dụng truyền thống, quen quy trình, quen tay, quen mắt lâu rồi nên không mặn mà việc chuyển đổi số. Nhưng nếu bạn hỏi quân sư TalentBold, liệu số hóa quy trình tuyển dụng cần thiết không? Câu trả lời của quân sư dù lúc đang tỉnh hay đang say vẫn là “Cần thiết lắm”. Vì thời đại ngày nay, công nghệ đã tràn ngập từng ngóc ngách, từng con đường thì công tác tuyển dụng muốn bắt kịp xu hướng, không để đối thủ giành mất nhân tài mình vừa tìm thấy thì quy trình tuyển dụng không thể đứng ngoài công cuộc số hóa được.

Tuyển dụng việc làm TalentBold

Số hóa quy trình tuyển dụng là gì?

Quy trình tuyển dụng đã được TalentBold đề cập trong loạt bài trước, đó là một loạt các bước được tiến hành tuần tự, liên tục nhau nhằm tìm kiếm ứng viên tốt nhất cho mọi vị trí tuyển dụng đang cần bổ sung nhân lực. Các bước trong quy trình tuyển dụng bao gồm xác định yêu cầu tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng, thu thập hồ sơ, sàng lọc ứng viên, phỏng vấn, đánh giá, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên mới.

Số hóa quy trình tuyển dụng đề cập đến quá trình chuyển đổi những bước tuyển dụng được thực hiện thủ công trước đây sang định dạng kỹ thuật số. Nghĩa là lưu trữ thông tin, thao tác truy cập, tìm kiếm, đánh giá… thông qua phần mềm lập trình trên máy tính, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa nguồn lực tuyển dụng, đồng thời tạo ra những giá trị riêng thông qua việc tùy chỉnh các tiêu chí tuyển dụng trên phần mềm.

Giới thiệu mẫu sơ đồ quy trình tuyển dụng số hóa tiêu biểu

Một sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự số hóa điển hình mà quân sư TalentBold muốn giới thiệu đến các bạn là đây:


>>>> Xem thêm: Bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng

Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự số hóa theo sơ đồ trên được diễn giải cụ thể từng bước như sau:

 • Đầu tiên, các phòng ban chuyên môn sẽ gửi yêu cầu bổ sung nhân lực về cho phòng tuyển dụng bằng cách đăng nhập và gửi yêu cầu qua phần mềm trực tuyến.

 • Phòng tuyển dụng sẽ xem xét yêu cầu được gửi đến.

 • Tiếp đến, phòng hành chính tổng hợp sẽ thực hiện nhiệm vụ:

  • Soạn và đăng tin tuyển dụng dựa trên mô tả công việc và những yêu cầu tuyển dụng cụ thể từ phòng chuyên môn.

  • Thu thập và sàng lọc ứng viên tiềm năng từ những hồ sơ ứng tuyển trực tuyến được gửi về

 • Danh sách này được gửi trực tuyến đến hội đồng tuyển dụng (luôn có mặt trưởng phòng chuyên môn nhé) để “kiểm tra” xem thật sự ứng viên đó tiềm năng thế nào (toàn bộ thông tin hồ sơ ứng viên đều lưu sẵn trên phần mềm), nếu nhiều quá thì bớt lại danh sách cho gọn nhẹ.

 • Danh sách gọn nhẹ rồi thì liên hệ họ để “mời phỏng vấn”, phỏng vấn không đạt thì “Loại” ứng viên đó, giữ những hồ sơ phỏng vấn đạt để tiến hành “Thử việc”

 • Sau khi thử việc, ứng viên không đạt sẽ bị “Loại” (bởi vậy, 30 chưa phải là Tết, tuyển được chưa chắc đã an tâm có được người ưng ý). Ứng viên đạt thì lẹ lẹ ký hợp đồng lao động để người ta khỏi nhận lời nơi khác.

 • Hồ sơ ứng viên thử việc thành công sẽ chuyển cho phòng hành chính lưu trữ và cập nhật hoàn toàn trên phần mềm. 

Số hóa quy trình tuyển dụng
Xem thêm: phần mềm quản lý tuyển dụng TalentBold Hiring

Cụ thể hóa cách thức áp dụng số hóa quy trình tuyển dụng

So sánh, sơ đồ và quy trình tuyển dụng nhân sự trên giấy truyền thống, sau khi được số hóa sẽ trở nên thế nào? Thực tế, sau khi số hóa, sơ đồ, quy trình vẫn vậy, khác biệt quan trọng chính là tất cả được thực hiện thông minh, tiết kiệm, hiệu quả gấp bội thông qua công nghệ thông tin, cụ thể là các phần mềm tích hợp nhiều tính năng lưu trữ, truy cập, trích xuất… siêu tốc, siêu chuẩn xác với tốc độ siêu thanh.

Để các bạn dễ nắm bắt, quân sư TalentBold sẽ giới thiệu quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel, một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam, đồng thời là đơn vị điển hình về số hóa quy trình tuyển dụng hiệu quả. Các bước tuyển dụng đã được số hóa của Viettel bao gồm 07 bước:

Bước 1 : Tạo tài khoản ứng tuyển

Đăng nhập vào trang web chính thức của Viettel và nhấn nút “Đăng ký” để tạo tài khoản ứng tuyển cho riêng mình. Bạn cứ tạo trước cho nhanh và tiện, không cần phải có việc phù hợp rồi mới tạo đâu.

Bước 2: Ứng tuyển trực tuyến

Thông tin tuyển dụng được đăng tải chi tiết trên trang web chính thức của Viettel. Ứng viên tha hồ đọc và tìm hiểu. Thấy việc nào hợp với mình thì “Đăng nhập” tài khoản ứng viên của bạn và nhấn nút “Ứng tuyển ngay”.

Hệ thống sẽ hiện ra một nội dung CV để bạn điền vào, hoặc bạn có thể đính kèm hồ sơ gồm CV, bằng cấp, chứng chỉ… mà mình đã chuẩn bị sẵn bằng file pdf hoặc file word. Sau đó nhấn nút “Gửi hồ sơ” để truyền dữ liệu hồ sơ ứng tuyển của bạn đến phòng nhân sự Viettel, tiêu đề hồ sơ nên ghi rõ “Vị trí ứng tuyển _ Họ tên ứng viên”

Bước 3 : Sàng lọc hồ sơ ứng viên tự động

Phòng tuyển dụng sẽ sử dụng các công cụ thông minh để sàng lọc hồ sơ theo các tiêu chí chuyên môn từ cao xuống thấp để có đủ danh sách ứng viên tiềm năng. Những ứng viên này sẽ được liên lạc mời phỏng vấn. Thông tin hồ sơ ứng viên chưa phù hợp sẽ lưu trữ trên hệ thống kho dữ liệu trực tuyến, dùng cho đợt tuyển dụng sau.

Tinh gọn quy trình tuyển dụng>>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình tuyển dụng áp dụng phần mềm quản lý tuyển dụng TalentBold

Bước 4 : Kiểm tra kiến thức ứng viên

Viettel sẽ yêu cầu ứng viên tiềm năng thực hiện 3 bài kiểm tra qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại học viện Viettel, nghĩa là thi online từ xa, không phải đi xa, rất tiện lợi

 • Kiểm tra chuyên môn theo yêu cầu công việc vị trí ứng tuyển, điểm phải đạt ≥ 50% tổng điểm tối đa

 • Kiểm tra tiếng Anh, cụ thể là TOEIC, điểm đạt 550/990 (nếu ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh tương đương thì khỏi nên bạn nhớ nộp kèm hồ sơ lúc ứng tuyển nhé)

 • Kiểm tra IQ (tư duy) , điểm cũng phải đạt ≥ 50% tổng điểm tối đa

Bước 5 : Phỏng vấn trực tiếp

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, ứng viên sẽ phải đối mặt 2 vòng phỏng vấn trực tiếp

 • Vòng 1 : với Ban giám đốc các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty để họ đánh giá chuyên môn, kinh nghiệm ứng viên

 • Vòng 2 : với Tổng Giám đốc Tổng công ty và các thành viên khác để đưa ra quyết định tuyển dụng

Bước 6 : Thông báo trúng tuyển và các điều khoản hợp đồng

Phòng tuyển dụng Viettel sẽ thông báo đến các ứng viên trúng tuyển và gửi những thỏa thuận về nội dung hợp đồng sẽ ký kết (theo như những gì đã thỏa thuận ở vòng phỏng vấn thứ 2, chỉ nhắc lại, nếu thấy khác thì ứng viên phản hồi lại email)

Phần mềm tuyển dụng
 

Bước 7 : Nhận thư mời đến làm việc

Sau khi nhận được mail đồng ý nhận việc của ứng viên trúng tuyển, phòng tuyển dụng sẽ gửi thư mời ngày giờ đến làm việc và chi tiết những hồ sơ ứng viên cần chuẩn bị nộp cho phòng nhân sự khi đến nhận việc.

Bước 8: Tổng kết

Bằng minh chứng quy trình tuyển dụng của Viettel, một lần nữa quân sư TalentBold muốn khẳng định đến các bạn, số hóa quy trình tuyển dụng là điều rất cần thiết. Lấy công nghệ kỹ thuật tiên tiến thay sức người, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian, mà còn nâng cao hiệu quả tuyển dụng nữa. Nhất cử tam, tứ tiện luôn, chứ không phải lưỡng tiện nữa. Bởi vậy, số lượng doanh nghiệp số hóa quy trình tuyển dụng ngày càng tăng, không phải chạy theo xu hướng đâu các bạn, mà là chạy theo hiệu quả, chạy theo tầm nhìn tương lai, chạy theo lợi ích lâu dài sớm hơn đối thủ cạnh tranh. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp thường đăng ký sử dụng phần mềm tuyển dụng miễn phí TalentBold-Hiring. Xem lợi ích phần mềm quản lý tuyển dụng tại : http://phanmemtuyendung.talentbold.com/ 
PHẦN MỀM QUẢN LÝ TUYỂN DỤNG

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng