maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Là một chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, quân sư TalentBold có thể khẳng định, kỹ năng chính là yếu tố quan trọng mang đến sự vượt trội về năng lực trong mỗi con người. Xét riêng khía cạnh công việc, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm luôn được nhắc đến song hành, tưởng chừng không thể tách rời. Tuy vậy, vẫn có sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng mà chúng ta cần phân định để biết được năng lực bản thân đang thiếu điều gì, cần bổ sung ra sao, và bổ sung thế nào cho hiệu quả nhất.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nhận biết kỹ năng mềm

Trong hai phạm trù kỹ năng trên,kỹ năng mềm trừu tượng và khó nắm bắt, đo lường hơn. Nhưng đây lại là nhóm kỹ năng rất được nhà tuyển dụng và ứng viên quan tâm. Điểm chung quan trọng nhất để nhận biết kỹ năng mềm chính là đặc điểm kỹ năng thuộc về tính cách con người, không thiên về chuyên môn. Kỹ năng mềm mang tính linh động, nhạy bén, tùy cơ ứng biến, chứ không bắt buộc tuân thủ rập khuôn theo một trình tự, quy định bó hẹp.

Vì là tính cách, tố chất có trong con người nên kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Danh sách những kỹ năng mềm tiêu biểu chắc chắn không thể thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả… Kỹ năng mềm có phạm vi áp dụng cực kỳ rộng rãi, từ công việc đến cuộc sống thường nhật.
Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng
>>>> Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng là gì

So với kỹ năng mềm, kỹ năng cứng đơn giản hơn, dễ đo lường hơn vì có những bằng chứng thể hiện kỹ năng cứng của mỗi người. Bằng chứng đó thường là bằng cấp, tín chỉ, hoặc thông qua một bài kiểm tra thực tế với thang điểm quy định cụ thể.

Kỹ năng cứng có tính chuẩn mực, cứng nhắc và rất ít thay đổi. Nhóm kỹ năng này được xem là những tiêu chuẩn quan trọng trong từng ngành nghề, được tích lũy thông qua quá trình học tập. Bất cứ ai cũng cần rèn luyện kỹ năng cứng nhưng chỉ áp dụng được trong lĩnh vực phù hợp với kiến thức kỹ năng cứng đó mà thôi. Chẳng hạn, kỹ năng đánh máy chỉ có thể áp dụng khi bạn sử dụng máy vi tính.

Tiêu chí đánh giá sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Để phân biệt rõ hơn về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, quân sư TalentBold đã phân chia thành nhiều tiêu chí, mỗi tiêu chí đều có sự xuất hiện của cả hai kỹ năng nhưng “mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười”

+ Ví dụ về kỹ năng mềm/kỹ năng cứng

Đầu tiên, quân sư muốn giới thiệu đến bạn một ví dụ, thông qua đó, chúng ta có thể thấy sự lồng ghép, tương hỗ nhau trong công việc giữa hai kỹ năng này, tuy vậy, vẫn có những tiêu chuẩn không thể hòa lẫn, có thể nói tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2

Một ứng viên trúng tuyển vào vị trí nhân viên nhập dữ liệu cho một doanh nghiệp chuyên lập trình phần mềm. Đề hoàn thành nhiệm vụ này:

Những việc làm hấp dẫn

Business Development Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sales Logistic

Logistics and Warehouse Executive (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

Sales Manager (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Vận Chuyển/Giao Nhận, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Senior Logistics Supervisor (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Logistics Staff (Open for Freshmen)

TP.HCM, Đồng Tháp, Long An Kho vận, Xuất nhập khẩu

Về kỹ năng cứng :

Nhân viên sở hữu năng lực đánh máy tốc độ cao 80 từ / phút, sử dụng thuần thục các phần mềm tin học văn phòng, phần mềm chuyên dụng của riêng doanh nghiệp. Bản thân nhân viên cũng sở hữu bằng kỹ thuật viên lập trình tin học loại khá, nên có kiến thức tốt về nền tảng dữ liệu trong từng ngôn ngữ lập trình.

Về kỹ năng mềm :

Mỗi ngày nhân viên phải tiếp nhận lượng yêu cầu nhập liệu cho nhiều dự án khác nhau.Yêu cầu thời gian hoàn tất khá gắt gao, vì vậy, để kịp tiến độ, kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc là yêu cầu không thể thiếu.

Và nhân viên đã vận dụng rất tốt cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm quan trọng này. Nếu chỉ tập trung phát triển một trong hai kỹ năng, hoặc đánh máy giỏi, hoặc sắp xếp thời gian tốt, thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ không đạt kỳ vọng đặt ra.

Đánh giá sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

+ Cách rèn luyện

Mỗi nhóm kỹ năng có đặc thù riêng, vì vậy, cách thức rèn luyện đạt hiệu quả cao và nhanh nhất cũng có những bí kíp riêng

Kỹ năng cứng:

Như chúng ta đã biết, kỹ năng cứng thiên về học thuật, về kiến thức chuyên môn, đã được chuẩn hóa và thống nhất trên toàn thế giới. Vì vậy, môi trường rèn luyện kỹ năng cứng tốt nhất vẫn là những trường học, với giáo viên, với sách vở và những lời giảng chuẩn mực.

Bạn cũng có thể tự học thông qua sách vở, những clip giảng dạy trực tuyến để bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu. Nhưng quan trọng là bạn đã có kiến thức nền tảng đúng chuẩn rồi nhé, vì gốc rễ mà không chắc chắn thì cây không thể phát triển hoa trái tươi tốt được.

Kỹ năng mềm:

So với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm đòi hỏi sự năng động và lăn xả nhiều hơn. Sở dĩ quân sư TalentBold nói như vậy, vì học kỹ năng cứng một mình trong không gian riêng, chỉ có bạn và sách vở vẫn có thể đạt hiệu quả tốt. Nhưng kỹ năng mềm lại thiên về nếp sống, thói quen sinh hoạt, năng lực ứng xử. Muốn phát triển, bạn phải có môi trường mang đến cho bạn những tình huống cuộc sống. Một mình một cõi không đáp ứng được điều đó.

Do đó, bạn vẫn có thể tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm mà các trường học, trung tâm tổ chức để tiếp cận kiến thức về kỹ năng, trải nghiệm những tình huống giả lập. Tuy nhiên, bao nhiêu đó là chưa đủ. Môi trường rèn luyện kỹ năng mềm tuyệt nhất vẫn chính là cuộc sống, là sự va chạm tình huống thực tế, tự mình đối mặt, tự mình bộc lộ cảm xúc, từ từ điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực nhất, dần biến kỹ năng mềm thành tố chất trong chính con người mình.

Danh sách các loại kỹ năng mềm/kỹ năng cứng

Mỗi người chúng ta đều đã sở hữu nhiều kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho mình rồi. Tuy nhiên, kỹ năng đó có thể tốt cho cuộc sống, nhưng chưa hẳn tốt cho công việc. Là một quân sư trong lĩnh vực tư vấn nhân lực, khía cạnh tuyển dụng, ứng tuyển luôn được TalentBold chú trọng hơn. Trong bài viết này cũng vậy, và đây là danh sách những kỹ năng mềm/kỹ năng cứng quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm nơi ứng viên:

Các loại kỹ năng mềm: tùy vào tính chất công việc, yêu cầu mức độ giỏi mỗi kỹ năng mềm sẽ khác nhau

  • Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Chúng ta giao tiếp hằng ngày, hằng giờ, vì vậy, kỹ năng giao tiếp có tỷ lệ sử dụng cao nhất trong các kỹ năng mềm. Một kỹ năng giao tiếp khéo léo vừa giúp tạo thiện cảm nơi đồng nghiệp, tạo thuận lợi trong công việc, tạo cơ hội mở rộng các mối quan hệ tốt…

  • Kỹ năng thuyết trình ấn tượng

Không hẳn là sẽ thuyết trình trước cả một hội trường vài trăm người thì mới cần đến kỹ năng này đâu. Chỉ cần trình bày với Sếp về kế hoạch công việc, về những ý tưởng trong dự án, hoặc giải thích lý do vì sao bạn lại mắc sai sót trong công việc… cũng đã cần đến kỹ năng này rồi.

  • Kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Lắng nghe ai cũng làm được nhưng lắng nghe hiệu quả thì kh6ong chắc. Bởi lẽ, lắng nghe hiệu quả gắn liền với việc ghi nhận, sàng lọc thông tin chất lượng, phản hồi ý kiến của chính mình, thảo luận cùng các cộng sự để thống nhất một kế hoạch hành động tốt và hiệu quả.

Có những loại kỹ năng mềm/kỹ năng cứng nào?
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng gây ảnh hưởng (Influencing skills) là gì?

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Môi trường làm việc ngày nay luôn cần sự gắn kết từ nhiều bộ phận, nhiều cá nhân. Vì một công việc luôn bao gồm rất nhiều bước, mỗi người lại có sở trường, chuyên môn riêng nên không thể giao toàn bộ cho một người thực hiện. Thay vào đó, mỗi người tiến hành bước công việc theo thế mạnh của mình, sau đó gắn kết lại toàn đội, hiệu quả cao gấp bội. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm sẽ luôn hỗ trợ bạn.

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mỗi vấn đề là sự kết hợp của nhiều vấn đề nhỏ. Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn phân tích các vấn đề nhỏ hiệu quả, đồng thời tìm ra cách xử lý nhanh và hợp lý nhất.

Các loại kỹ năng cứng: ngoài kiến thức chuyên môn theo đúng ngành nghề học và làm việc, thì đây là những kỹ năng cứng chắc chắn không thể thiếu.

  • Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng gồm Word, Excel, PowerPoint, gửi email, chat skype, zalo… được mặc định ứng viên đã biết, đã rành rẽ, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không đào tạo những điều này lại đâu.

  • Kỹ năng ngoại ngữ

Tiếng Anh vẫn là yêu cầu bắt buộc, ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nước ngoài còn ưu tiên ứng viên biết thêm ngôn ngữ của đất nước họ, như tiếng Hoa, Nhật, Hàn, Thái.

  • Kỹ năng tính toán

Năng lực tính nhẩm là cần thiết, vì rất nhiều tình huống cấp bách bạn không thể hoặc không nên cầm máy tính ra bấm những phép tính đơn giản như 5x12, 90:6…

  • Kỹ năng sử dụng máy móc

Máy móc ở đây không phải hệ thống gì ghê gớm đâu, chỉ đơn giản là máy in, máy vi tính, máy fax, máy photocopy, máy hủy giấy, chuyển máy bằng điện thoại bàn…

Một số loại kỹ năng cứng

Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là vậy nhưng đây lại là hai phạm trù không thể tách rời. Bởi lẽ, có kỹ năng mềm mà không có kỹ năng cứng, bạn sẽ không biết những tiêu chuẩn, những mục đích mà công việc yêu cầu bạn phải đáp ứng. Có kỹ năng cứng mà không có kỹ năng mềm, thì công việc có thể hoàn thành, nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ không cao vì luôn đi theo lối mòn lạc hậu. Không chỉ quân sư TalentBold, mà tất cả nhà tuyển dụng đều kỳ vọng nhân viên của mình phối hợp nhuần nhuyễn hai kỹ năng này cùng nhau. Khi đó, tất cả mọi người đều cùng đi đến thành công nhanh nhất !


Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

--------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet

                            


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng