maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
+ Diễn đàn Chia sẻ Kinh nghiệm

Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng

Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng

Nhắc đến công tác quản trị nhân lực, thu hút và tuyển dụng là hai khía cạnh quan trọng hàng đầu. Do đều liên quan đến nhiệm vụ bổ sung nhân lực giỏi cho doanh nghiệp nên rất nhiều bạn lầm tưởng hai khái niệm này là một. Thực tế sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng khá lớn, cụ thể thế nào, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn đọc ngay đây.

MỤC LỤC
1- Thu hút nhân tài là gì?
2- Tuyển dụng là gì
3- Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng
4- Mẹo thu hút nhân tài cho doanh nghiệp hiệu quả.


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Thu hút nhân tài là gì? 

Thu hút nhân tài – tiếng Anh là Talent Acquisition – là quá trình tìm kiếm nguồn nhân lực lao động có kỹ năng, có kiến thức, có năng lực làm việc tương ứng với kỳ vọng nhà tuyển dụng đặt ra. Thu hút nhân tài nhìn tổng thể là một phương pháp tuyển dụng, nhưng là tuyển dụng nhân sự kiểu mới, tạo giá trị tuyển dụng dài hạn và mang tính chiến lược lâu dài.

2- Tuyển dụng là gì 

Tuyển dụng – tiếng Anh là Recruitment – đề cập đến quy trình tiêu chuẩn từ đăng tin, tiếp nhận hồ sơ, sàng lọc, đến liên lạc, phỏng vấn, đánh giá và tuyển chọn những ứng viên phù hợp cho các vị trí công việc cần bổ sung nhân lực của tổ chức ngay tại thời điểm triển khai tuyển dụng.

thu hút nhân tài và tuyển dụng
>>> Mô tả công việc của Talent Acquisition Manager

3- Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng 

Từ hai khái niệm đã nêu trên, quân sư TalentBold đã tổng hợp thêm nhiều yếu tố phản ánh sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

3.1. Mục tiêu hướng đến

Tuyển dụng chỉ hướng đến mục tiêu là tìm thấy ứng viên ở ngay thời điểm hiện tại, đảm bảo guồng máy hoạt động của doanh nghiệp không bị trì hoãn.

Thu hút nhân tài hướng đến mục tiêu mang tầm vĩ mô hơn. Chú trọng phát triển hình ảnh nhà tuyển dụng của doanh nghiệp, khi đó, các ứng viên sẽ chủ động tìm đến doanh nghiệp, chủ động theo dõi các tin tuyển dụng từ doanh nghiệp. Việc chiêu mộ những nhân tài xuất chúng cho các vị trí quản lý cũng nhờ vậy mà trở nên dễ dàng hơn.

3.2. Thời gian triển khai

Tuyển dụng là việc lấp đầy các vị trí còn trống hoặc cần bổ sung thêm cho doanh nghiệp, đa phần tuyển dụng đều mang tính ngắn hạn hoặc cấp thiết. Khi không cần bổ sung thêm nhân lực nữa, hoạt động tuyển dụng sẽ kết thúc.

Thu hút nhân tài cũng là hoạt động tìm kiếm nhân lực nhưng mang tính chiến lược lâu dài, khởi đầu bằng việc lập kế hoạch cho định hướng phát triển nhân lực tương lai, tiếp đến là xác định các yếu tố giúp nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng. Quá trình triển khai không phải vài ngày hay vài tháng mà có thể kéo dài liên tục vài năm.

sự khác nhau thu hút nhân tài và tuyển dụng
>>> 2 bước quan trọng trong đào tạo nhân tài cho doanh nghiệp

3.3. Đội ngũ triển khai

Những việc làm hấp dẫn

Data Engineer

Hà nội

📣📣 NELLY'S STORE TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN BÁN HÀNG TƯ VẤN

TP.HCM Tư vấn , Bán hàng chăm sóc sức khỏe, Bán hàng (Khác)

Tuyển dụng nhân viên mới đa phần sẽ do phòng nhân sự và phòng ban chuyên môn phối hợp thực hiện, dựa trên sự phê duyệt bổ sung từ ban giám đốc. Thường ban lãnh đạo sẽ không can thiệp, không tham gia phỏng vấn ứng viên, trừ khi là tuyển dụng các vị trí quản lý cao cấp.  

Thu hút nhân tài mang tầm vĩ mô và lâu dài nên đội ngũ triển khai sẽ bao gồm cả ban lãnh đạo doanh nghiệp, phòng nhân sự và các phòng ban chuyên môn. Luôn cần sự chỉ đạo và điều chỉnh từ ban lãnh đạo cao cấp vì đây là định hướng lâu dài, ảnh hưởng lớn đến cả thương hiệu kinh doanh của tổ chức.

3.4. Nền tảng áp dụng

Tuyển dụng chủ yếu dựa trên những nền tảng đã được hoàn thiện, được phê duyệt áp dụng bấy lâu nay tại doanh nghiệp. Điển hình như bản mô tả công việc, tiêu chí tuyển dụng, số lượng tuyển thêm, nguồn cung ứng viên hiệu quả từ những kỳ tuyển dụng trong quá khứ, nguồn dữ liệu ứng viên chưa trúng tuyển kỳ tuyển dụng trước...

Thu hút nhân tài thì lại không có sẵn nền tảng như vậy. Những chiến lược, quy trình triển khai thu hút nhân tài có thể chưa từng được áp dụng tại doanh nghiệp, chưa có một tiền lệ để làm theo, tất cả đều phải từng bước gầy dựng, từng bước điều chỉnh để hoàn thiện.

thu hút nhân tài ở doanh nghiệp
>>> 5 tips để thu hút nhân tài thế hệ Z

4- Mẹo thu hút nhân tài cho doanh nghiệp hiệu quả. 

So với tuyển dụng, thu hút nhân tài đòi hỏi sự nỗ lực, phân tích và đầu tư cao hơn từ các cấp lãnh đạo của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số mẹo giúp rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, quân sư TalentBold đã tổng hợp và chia sẻ đến quý doanh nghiệp ngay dưới đây:

4.1. Đội ngũ quảng bá chất lượng từ nhân viên đang làm việc

Không ai rành công tác quản trị nhân lực của doanh nghiệp hơn nhân viên đang trực tiếp làm việc, vì vậy những nhận xét, chia sẻ từ chính đội ngũ nhân lực hiện tại có giá trị quảng bá rất lớn cho hình ảnh nhà tuyển dụng.

Những bài viết chia sẻ trên web chính thức của doanh nghiệp, những câu chuyện trên các diễn đàn tuyển dụng, những lời tâm sự về nơi mình làm việc với bạn bè... Tất cả đều có giá trị lan tỏa hình ảnh nhà tuyển dụng của doanh nghiệp cho đông đảo ứng viên. Tốt hay xấu, nên ứng tuyển hay không ... đều chịu sự tác động mạnh từ chính đội ngũ quảng bá này.

4.2. Thương hiệu kinh doanh hỗ trợ đắc lực thương hiệu nhà tuyển dụng

Những doanh nghiệp có thành tích kinh doanh tốt, nổi tiếng trên thương trường luôn là điểm đến mà rất nhiều ứng viên mong muốn chinh phục. Tâm lý ứng viên luôn tin tưởng rằng những doanh nghiệp phát triển tốt luôn có đội ngũ nhân lực giỏi, và đội ngũ nhân lực giỏi chỉ lựa chọn làm việc trong điều kiện môi trường lao động tốt. Mối quan hệ tương hỗ này chính là nền tảng thôi thúc ứng viên tìm đến.

Vì vậy, việc tạo dựng chỗ đứng, thu hút thị phần, gây dựng thành tích nổi bật trong ngành nghề mà doanh nghiệp theo đuổi chính là cách hỗ trợ song hành cho quá trình triển khai chiến lược thu hút nhân tài.

thu hút nhân tài
>>> 10 chính sách phúc lợi thu hút nhân tài các công ty lớn sử dụng

4.3. Hoàn thiện các phương tiện quảng bá trực tuyến

Công nghệ internet phát triển, tạo môi trường liên kết nhanh và thuận lợi cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc đăng tin tuyển dụng, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp trên các trang web / mạng xã hội tuyển dụng trực tuyến thì việc hoàn thiện chuyên mục tuyển dụng trên trang web chính thức của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng.

- Thứ nhất, mang đến cơ sở cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác về doanh nghiệp cho ứng viên quan tâm.

- Thứ hai, tạo dựng chuyên mục “tuyển dụng” kết hợp “góc chia sẻ” những tâm sự làm việc từ chính nhân viên của doanh nghiệp, chính là yếu tố thúc đẩy mẹo 4.1 phía trên.

- Thứ ba, về lâu dài, khi thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh, doanh nghiệp đã hoàn thành chiến lược thu hút nhân tài thì việc xây dựng kênh tuyển dụng riêng thông qua web chính thức chính là bước triển khai tiếp theo. Như vậy, sự lệ thuộc vào các nguồn ứng viên bên ngoài giảm đi, tiết kiệm chi phí, tăng sự chủ động trong tuyển dụng.

4.4. Đặt hàng đào tạo

Doanh nghiệp liên kết với các trường đại học, cao đẳng để tuyển sinh, cấp học bổng và tự thiết kế giáo trình đào tạo chuyên biệt. Sinh viên sau khi ra trường được tuyển dụng ngay vào vị trí phù hợp, tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo, lại có nguồn ứng viên tiếp quản công việc nhanh.

Đây là cách doanh nghiệp chủ động xây dựng nguồn ứng viên chất lượng cho mình. Và đa phần đều là những doanh nghiệp lớn, do đó, chỉ cần biết doanh nghiệp nào liên kết với các trường đào tạo là ứng viên ngay lập tức có ấn tượng tốt, tin tưởng sự trân trọng của tổ chức đối với người lao động. Đồng nghĩa, thương hiệu nhà tuyển dụng phát triển thêm một tầm cao mới.

4.5. Chế độ đãi ngộ tốt

Người lao động đi làm, ngoài việc đảm bảo thu nhập cho cuộc sống thì mong muốn phát triển sự nghiệp cũng luôn được quan tâm. Một chế độ đãi ngộ tốt giúp nhân viên an tâm cống hiến cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp mà nhân viên ít chuyển việc, tin tưởng gắn bó lâu dài, đích thị là một nhà tuyển dụng đáng lựa chọn.

Chế độ đãi ngộ ở đây không nhất thiết chỉ có hiện kim (tăng lương thưởng, thêm phúc lợi), mà còn là cơ hội thăng tiến, cơ hội được đào tạo nâng cao nghiệp vụ, chăm lo đời sống người lao động (ký túc xá, nhà trẻ, bếp ăn...)

4.6. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực

- Doanh nghiệp lớn mạnh, lương cao ngất ngưởng nhưng nội bộ cứ đấu đá, tranh giành quyền lợi, cạnh tranh thiếu lành mạnh

- Doanh nghiệp mà chỉ tìm cách để nhân viên làm thêm việc và thêm việc, chứ không nghĩ đến sức khỏe, không có hoạt động ngoại khóa thư giãn

- Doanh nghiệp mà công thì dành cho Sếp, trách phạt lại để phần nhân viên...

thì người lao động chắc chắn không mặn mã theo đuổi. Bởi vậy mới nói, văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Nếu có một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, công bằng, thu hút toàn bộ nhân viên đồng lòng hướng đến mục tiêu chung không khó, nhân tài cũng sẵn sàng đến và ở lại. Còn ngược lại, nhân tài dù có đến cũng sẽ sớm dứt áo ra đi mà thôi.

Cuộc cạnh tranh nhân lực ngày một gay gắt hơn, vì vậy, quân sư TalentBold đang tập trung chia sẻ nhiều hơn những yếu tố quản trị nhân lực mang tính chiến lược lâu dài. Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng, một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc thu hút nhân tài. Làm tốt công tác này cũng là cách doanh nghiệp tạo thuận lợi lớn cho đội ngũ tuyển dụng bổ sung nhân lực hiệu quả. Nhất cử lưỡng tiện, đó chính là lý do các chiến lược thu hút nhân tài cần được nghiên cứu và triển khai càng sớm càng tốt.
 Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng